Điều gì xảy ra khi Nhân dân tệ vào nhóm 'đồng tiền quý tộc'?

Điều gì xảy ra khi Nhân dân tệ vào nhóm 'đồng tiền quý tộc'?

Cần theo dõi chặt chẽ diễn biến đồng tiền của quốc gia láng giềng có trọng số thương mại lớn với Việt Nam.

“Đồng tiền quý tộc” là cách gọi của TS. Trương Văn Phước, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, dành cho giỏ tiền tệ dự trữ quốc tế, còn được gọi là Quyền rút vốn đặc biệt (SDR), nhân sự kiện Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa chính thức thêm đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc vào giỏ này.

Để có thêm thời gian cho các thành viên sử dụng SDR điều chỉnh, IMF đã quyết định đồng Nhân dân tệ sẽ chính thức tham gia từ tháng 1/10/2016. Như vậy, vẫn còn một khoảng thời gian đáng kể để nhiều quốc gia trù tính những tác động và ứng xử, trong đó có Việt Nam.

“Chưa có tác động lớn”

IMF khởi động SDR vào năm 1969, nhằm thúc đẩy thanh khoản toàn cầu. Tuy SDR về mặt kỹ thuật không phải là một đồng tiền, song nó cho phép các nước thành viên IMF đang nắm giữ có quyền sử dụng bất kỳ đồng tiền nào trong giỏ tiền tệ này - gồm USD, Euro, Yên Nhật và Bảng Anh - nhằm đáp ứng nhu cầu cán cân thanh toán.

Nay, với sự tham gia của Nhân dân tệ, trong 188 thành viên của IMF, chỉ có 5 đồng tiền được lựa chọn vào SDR. Việc lựa chọn được xác định chủ yếu theo quy mô GDP, tính chuyển đổi của đồng tiền, các điều kiện về tự do hóa các giao dịch vãng lai, giao dịch vốn. Theo đó, Trung Quốc vẫn còn nhiều việc để làm, phải thực hiện.

“Việc lựa chọn này là sự ghi nhận của quốc tế đối với vị thế của nền kinh tế Trung Quốc. Uy tín của đồng tiền được ghi nhận và được lựa chọn trong thanh toán. Nhưng trước mắt, điều đó chưa có ảnh hưởng hoặc tác động gì nhiều đối với thị trường tài chính quốc tế”, ông Phước nói.

Tuy nhiên, Trung Quốc là quốc gia láng giềng, có trọng số thương mại lớn với Việt Nam, nên chuyên gia này cho rằng, khi quốc tế đã lựa chọn đồng Nhân dân tệ, cả trong phi mậu dịch và mậu dịch chính thức, thì cần phải theo dõi chặt chẽ và chuẩn bị tinh thần để đối phó.

“Đối phó với những điều gì, đối phó như thế nào? Điều đó hiện chưa thể nói trước được gì nhiều vào lúc này”, chuyên gia Trương Văn Phước thận trọng, khi một khoảng thời gian khá dài với nhiều mối quan hệ, tương tác phức tạp trên thị trường còn ở phía trước.

Cầu Nhân dân tệ sẽ tăng lên

Tuy nhiên, trong báo cáo nhanh của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế - Ngân hàng Hàng Hải (Maritime Bank) ngày 2/12, sự kiện trên bước đầu cũng được nhìn nhận ở khả năng tác động đa chiều đối với các thị trường tài chính, với chính Trung Quốc và với Việt Nam.

Theo nhìn nhận trong báo cáo này, việc đưa đồng Nhân dân tệ vào giỏ tiền dự trữ là một động thái mang tính biểu tượng, với ít tác động tức thì lên các thị trường tài chính. Tuy nhiên đây là lần đầu tiên có thêm một đồng tiền mới được thêm vào giỏ, là sự thay đổi thành phần lớn nhất trong vòng 35 năm qua.

“Quyết định của IMF có khả năng làm gia tăng nhu cầu đối với đồng Nhân dân tệ hoặc các tài sản neo theo đồng Nhân dân tệ, khi các ngân hàng trung ương và các nhà quản lý quỹ nước ngoài điều chỉnh danh mục đầu tư phản ánh vị thế mới của đồng tiền này”, báo cáo dự tính.

Một khi Nhân dân tệ trở thành một phần của SDR, các ngân hàng trung ương cũng như các nhà quản lý quỹ đầu tư quốc tế sẽ lập tức muốn chuyển đổi một phần tài sản của mình sang đồng tiền này. Đây sẽ là một yếu tố quan trọng trong chiến lược toàn cầu của Trung Quốc, đặc biệt là trên thị trường tiền tệ.

Cũng theo dự báo đưa ra trong bản báo cáo, khả năng trong trung hạn đồng Nhân dân tệ sẽ được giao dịch linh hoạt hơn và sẽ tăng giá sau khi chính thức từ 1/10/2016 được đưa vào giỏ tiền tệ, do nhu cầu dự trữ đồng tiền này tăng lên, đồng thời các giao dịch xuất nhập khẩu với Trung Quốc khả năng sẽ được yêu cầu thanh toán bằng đồng Nhân dân tệ và làm cho nhu cầu càng cao, đẩy giá trị đồng tiền này lên cao hơn.

Khi Nhân dân tệ mạnh lên thì VND sẽ yếu đi, nếu như tỷ giá VND không được điều chỉnh phù hợp sẽ gây áp lực lên nguồn cung ngoại hối trong nước, hoạt động xuất khẩu cũng sẽ kém đi.

Còn trong ngắn hạn trước mắt, theo trung tâm nghiên cứu của Maritime Bank, có thể nhận định việc đồng Nhân dân tệ được vào giỏ SDR sẽ chưa có những tác động ngay và đáng kể tới USD, do vậy tỷ giá VND/USD cũng sẽ gần như chưa bị ảnh hưởng.

Theo VnEconomy
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

1 giờ trước | Kình Dương

Eximbank: Lãi tăng vọt đã phải là tín hiệu vui?

(VNF) - Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2017 của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), lợi nhuận trước thuế quý I/2017 của Eximbank đạt 136,4 tỷ đồng, gấp 5,7 lần cùng kỳ năm 2016.+
3 giờ trước | Kình Dương

VietinBank lãi trước thuế 2.544 tỷ quý I, VietinAviva tiếp tục thua lỗ

(VNF) – VietinBank lãi trước thuế 2.544 tỷ đồng trong quý I/2017, tăng nhẹ 5,8% so với cùng kỳ 2016. Trong khi đó, khoản đầu tư của VietinBank vào liên doanh VietinAviva tiếp tục bị bào mòn giá trị trong+
28/04/2017 17:25 | Kình Dương

Techcombank quý I/2017: Lãi đậm nghìn tỷ, ‘hãm phanh’ tín dụng

(VNF) - Techcombank vừa có động thái khá bất ngờ khi đột ngột “hãm phanh” tín dụng, song song, nhà băng này vẫn tiếp tục duy trì đà tăng lợi nhuận ấn tượng, đưa lãi ròng quý I/2017 cán mốc+
28/04/2017 13:15 | Kình Dương

Vietcombank tính thoái vốn khỏi Eximbank

(VNF) – Vietcombank đang dự tính thoái vốn khỏi Eximbank, nếu thành công, mức lãi thu về có thể trên 700 tỷ đồng.
28/04/2017 10:29 | Minh Tâm

Vụ trưởng NHNN chuyển sang làm người đại diện vốn Nhà nước tại BIDV

(VNF) - Ngày 26/4/2017, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có Quyết định số 826/QĐ-NHNN về việc cử người đại diện phần vốn Nhà nước tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát+
02/12/2015 09:46 | Yến Thanh

Chuyên gia: 'Giao dịch bằng Nhân dân tệ sẽ tăng'

(VNF) - Chuyên gia kinh tế Nguyễn Đức Thành, Giám đốc Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) nêu quan điểm về vấn đề đồng Nhân dân tệ (NDT) được đưa vào giỏ tiền dự trữ quốc tế.
02/12/2015 09:36 | Anh Hùng

Vụ Ngân hàng Xây dựng: Xác định thiệt hại hơn 9 nghìn tỷ đồng

(VNF) - Cơ quan điều tra xác định chủ tịch Ngân hàng Xây dựng Phạm Công Danh gây thiệt hại cho chính ngân hàng này trên 9 nghìn tỷ đồng.
02/12/2015 08:00 | An Lan

USD bất ngờ giảm giá, xuống dưới mức 100 điểm trong rổ tiền tệ

(VNF) - Đồng USD bất ngờ tụt dốc trước số liệu sản xuất bi quan của Mỹ.
01/12/2015 08:00 | An Lan

USD tăng mạnh, sát đỉnh 13 năm

(VNF) -Phiên 30/11, đồng USD tăng giá mạnh, gần mức cao nhất trong vòng 13 năm, trong khi đồng Euro lại lao dốc trước những kỳ vọng về chính sách nới lỏng mạnh mẽ của Ngân hàng Trung ương châu+
30/11/2015 09:42 | Anh Hùng

Lãnh đạo Techcombank: 'Giao dịch của lãnh đạo không ảnh hưởng tới hoạt động'

(VNF) - Lãnh đạo Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) vừa ra thông báo về giao dịch cổ phiếu của cổ đông nội bộ và tổ chức, cá nhân có liên quan, theo đó khẳng định sẽ "không+