Doanh nhân, chuyên gia lo chuyện nóng cuộc đua lãi suất

Doanh nhân, chuyên gia lo chuyện nóng cuộc đua lãi suất
Lãi suất tăng sẽ khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn - Ảnh: Diệp Đức Minh

Nhiều ngân hàng thương mại đang rục rịch tăng lãi suất huy động, các doanh nghiệp ngay ngáy lo lãi suất cho vay tăng theo.

Chị Lê Phương T. (ngụ Q.9, TP.HCM) đến kỳ đáo hạn một khoản tiết kiệm vào tuần sau, đứng rối tung giữa một “rừng” thông tin lãi suất tăng. Mới nhất là giữa tuần qua, Ngân hàng (NH) Eximbank tung ra chương trình huy động vốn mới với mức lãi suất cao nhất thị trường tính đến nay. Mức lãi suất cao nhất được áp đến 8%/năm đối với khoản tiền gửi từ 10 tỉ đồng trở lên, kỳ hạn 36 tháng, lĩnh lãi cuối kỳ; 7,6% đối với kỳ hạn 24 tháng. Mức lãi suất huy động này của Eximbank cao hơn đến 1,2% so với lãi suất huy động tiết kiệm thông thường của NH này và có sự cách biệt lớn với lãi suất ở các NH khác, chỉ ở mức 7,2 - 7,5%/năm cùng kỳ hạn.

Vọt lên 8,2%/năm

Tuần trước đó, Ngân hàng Phương Đông (OCB) là NH đầu tiên tung ra mức lãi suất vượt trội 8% cho kỳ hạn 36 tháng; 7,8% cho kỳ hạn 24 tháng. Một NH khác cũng áp dụng lãi suất huy động VND ở mức 8%/năm là NH Đông Nam Á (SeABank) với kỳ hạn 13 tháng. Theo một nhân viên của SeABank, mức lãi suất này chỉ áp dụng với những khách hàng có quan hệ với NH từ 5 năm trở lên, số tiền gửi từ 200 tỉ đồng trở lên. Còn Ngân hàng Sacombank, ngay từ những ngày đầu năm đã áp dụng mức lãi suất huy động VND ở mức 7,55%/năm ở kỳ hạn 13 tháng, trong khi các kỳ hạn khác có lãi suất từ 5,5 - 6,8%/năm. Điều kiện để áp dụng lãi suất huy động 7,55%/năm là số tiền gửi phải tối thiểu 500 tỉ đồng. Thậm chí, theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM, lãi suất cao nhất áp dụng của khối NH TMCP là 8,2%/năm đối với kỳ hạn trên 24 tháng.

Cuộc đua lãi suất huy động đã được khởi động cuối năm 2015, lúc đầu chỉ một số ngân hàng cổ phần nhỏ tăng lãi suất, thì nay làn sóng này đã có sự tham gia của nhiều ngân hàng lớn và ngân hàng vốn nhà nước. Cách đây 10 ngày, Vietcombank đã tăng lãi suất huy động ở các kỳ hạn dưới 6 tháng. Động thái tăng lãi suất huy động của “ông lớn” đã khiến thị trường phải dè chừng, và buộc các ngân hàng quy mô vừa và nhỏ có động thái điều chỉnh lãi suất, chẳng hạn như OCB, VPB, Viet Capital Bank cũng vừa thực hiện thay đổi bảng lãi suất huy động.

Phó tổng giám đốc của một ngân hàng cổ phần vừa tăng lãi suất huy động cho hay các ngân hàng tăng lãi suất VND là để đáp ứng được những tỷ lệ theo dự thảo sửa đổi Thông tư 36. Tỷ lệ huy động vốn ngắn hạn trong tổng vốn huy động của các ngân hàng thường chiếm 70 - 80%, trong khi nhu cầu vay trung dài hạn lại cao. Trước đây, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn được điều chỉnh tăng từ 30% lên 60%, nay Thông tư 36 dự kiến điều chỉnh tỷ lệ này còn 40%. Thực tế nhiều ngân hàng đã vượt mức 40% nên họ đang tích cực chạy để huy động vốn trung dài hạn. Vị phó tổng này đánh giá tín dụng năm 2016 sẽ không tăng tốt như năm 2015, đặc biệt là quy định trên cùng với việc siết tín dụng vào thị trường bất động sản - một lĩnh vực tăng tín dụng khá tốt trong thời gian qua.

Doanh nghiệp lo ngay ngáy

Đường đua lãi suất huy động được khởi động kéo theo lãi suất cho vay cũng rục rịch tăng theo. Chị Xuân (ngụ Q.7, TP.HCM) cho biết chị vừa nhận được tin nhắn NH báo lãi suất áp dụng 3 tháng tới cho khoản vay cá nhân 200 triệu đồng là 12,5%/năm. “Tháng 9 năm ngoái, lãi suất vay là 9%, sang đến đầu năm nay tăng lên 11%, rồi nay là 12,5%, tăng mạnh vậy mà NH chỉ gửi tin nhắn không lời giải thích”, chị cho biết.

Tổng giám đốc một doanh nghiệp bất động sản cho biết từ khi lãi suất huy động giảm về 5%/tháng, lãi vay của công ty ông cũng không hề giảm, vẫn đứng ở mức 11%/năm. “Ở mức 11% tôi thấy kinh doanh có lãi nên không kèo nài thêm, nhưng lãi suất huy động tăng sẽ đẩy lãi suất cho vay tăng, nếu vậy thì gánh nặng lãi suất sẽ trở lại”, ông lo lắng nói.

Ông Nguyễn Trí Kiên, Giám đốc Công ty may túi xách Miti, cho hay doanh nghiệp đang mở rộng hoạt động, phát triển mạng lưới cửa hàng. Công ty đang có khoản vay ngắn hạn 6 tháng với lãi suất 8%/năm. Hiện chưa thấy ngân hàng báo điều chỉnh nhưng ông cũng đang lo ngay ngáy lãi suất sẽ tăng trong năm nay. Trên thực tế, mặt bằng lãi vay đã bắt đầu tăng nhẹ từ 0,05 - 0,2%/năm tùy từng kỳ hạn.

Việc tăng lãi suất huy động VND trong bối cảnh tín dụng tháng 1 âm 0,21% là điều khó hiểu. Theo TS Bùi Quang Tín, giảng viên Trường đại học ngân hàng TP.HCM, lãi suất huy động tăng đồng nghĩa với chi phí ngân hàng tăng lên và lãi suất cho vay có thể sẽ lên 11 - 13,5%/năm. Điều này sẽ tác động lớn đến nền kinh tế. Ông phân tích, tỷ suất lợi nhuận bình quân hiện nay của các ngành nghề khoảng từ 10 - 15%.

Nếu lãi suất tăng thêm, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh sẽ bị giảm lợi nhuận ngay, từ đó họ sẽ giảm động cơ để phát triển kinh doanh và sẽ giảm vay để phát triển kinh doanh, ảnh hưởng ngay đến tăng trưởng tín dụng của ngân hàng. Còn đối với ngành nghề phi sản xuất như bất động sản, tiêu dùng, khách hàng sẽ giảm động cơ để đầu tư và tiêu dùng, khi mà thu nhập của họ không tăng mà chi phí ngày càng tăng, từ đó giảm tiêu dùng và tăng tiết kiệm, ảnh hưởng ngay đến GDP.

Đồng thời, các thị trường tài chính khác sẽ ảnh hưởng, ví dụ thị trường chứng khoán, các loại thị trường phái sinh ( trái phiếu, cổ phiếu, hàng hóa....) vì các thị trường này phát triển dựa vào phần lớn là vốn vay ngân hàng.

TS Cao Sỹ Kiêm nhận định lãi suất vẫn được xem đang là gánh nặng của doanh nghiệp, khi lãi suất cho vay so với các nước trong khu vực vẫn ở mức cao, khiến doanh nghiệp trong nước gặp nhiều khó khăn khi cạnh tranh trong thời kỳ hội nhập.

Theo Báo Thanh Niên
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

21/07/2017 17:30 | Kình Dương

Sacombank lãi trước thuế 578 tỷ nửa đầu năm, nợ xấu 51.037 tỷ

(VNF) – Sacombank báo lãi trước thuế 578 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2017, gấp 27 lần cùng kỳ năm ngoái. Tổng nợ xấu nội bảng và ngoại bảng (chưa tính nợ xấu tiềm ẩn và cơ cấu lại)+
21/07/2017 16:20 | Kình Dương

Ngân hàng phải hoàn thiện ngay phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu

(VNF) – Thống đốc NHNN chỉ đạo, các TCTD. tập trung xây dựng và hoàn thiện ngay Phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu đến năm 2020.
21/07/2017 14:58 | Kình Dương

Rủi ro chính sách nhìn từ câu chuyện sáp nhập PGBank - VietinBank

(VNF) – Thay đổi chính sách tái cơ cấu ngân hàng là nguyên nhân quan trọng đẩy thương vụ PGBank – VietinBank vào bế tắc và có nguy cơ đổ vỡ.
21/07/2017 09:03 | Kình Dương

Lợi nhuận kỷ lục, Vietcombank chi lương bình quân 26,3 triệu đồng/tháng

(VNF) – Với mức lợi nhuận trước thuế kỷ lục 5.254 tỷ đồng, mỗi nhân viên Vietcombank nhận mức lương bình quân "ngất ngưởng" 26,3 triệu đồng/người/tháng.
20/07/2017 17:05 | Yến Thanh

Sắp có kết luận chính thức vụ đấu giá tài sản bầu Kiên

Sáng 20/7, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Tư pháp, ông Nguyễn Văn Lực, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự cho biết ngày 30/7 tới sẽ có kết luận chính thức vụ đấu+
29/02/2016 08:36 | Anh Hùng

BVSC: 'Áp lực thu hồi nợ xấu vẫn rất lớn'

BVSC cho rằng với 243 nghìn tỷ đồng nợ xấu gần như vẫn đang “đóng băng” tại VAMC thì áp lực phải tiếp tục trích lập dự phòng rủi ro cho trái phiếu đặc biệt của VAMC đối với các+
26/02/2016 15:12 | Bảo Linh

Thua lỗ thảm, ngân hàng vẫn rộng tay trả lương nhân viên

Dành cho nhân viên mức thu nhập 72,38 triệu đồng/người/3 tháng, tương ứng 24,13 triệu đồng/người/tháng, SHB đã trở thành ngân hàng trả lương cao nhất Việt Nam trong năm 2015.
25/02/2016 22:26 | Anh Hùng

ANZ đạt danh hiệu Ngân hàng Tài trợ thương mại tốt nhất Việt Nam

Ngân hàng ANZ được trao giải “Ngân hàng Tài trợ thương mại tốt nhất Việt Nam” trong giải thưởng những nhà cung cấp dịch vụ tài trợ thương mại tốt nhất thế giới năm 2016 của tạp chí Global Finance.
25/02/2016 08:59 | Vân Anh

Standard Chartered lỗ ròng 2,36 tỷ USD năm 2015

Ngân hàng Standard Chartered đã lỗ ròng 2,36 tỷ USD trong năm 2015 do chi phí tái cơ cấu tốn kém và các khoản nợ xấu.
24/02/2016 12:12 | Thế Hải
7.000 tỷ đồng

Vissai vay BIDV gần 7.000 tỷ đồng cho 2 dự án xi măng tại Nghệ An

Tập đoàn Xi măng Vissai (The Vissai) tiếp tục được Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) thu xếp khoản vốn lên tới gần 7.000 tỷ đồng để thực hiện các dự án lớn tại Nghệ+