Gửi tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn

Gửi tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn
Nguồn: Internet

Kênh gửi tiết kiệm ngân hàng vẫn an toàn và hấp dẫn bởi hiện mặt bằng lãi suất tiền gửi ở mức khoảng 5,4-6,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn trên 12 tháng ở mức 6,4 -7,2%/năm.

Kênh đầu tư nào hấp dẫn vẫn là câu hỏi thường trực của những người có tiền nhàn rỗi.

“Câu hỏi này sở dĩ luôn được đặt ra là bởi thị trường thay đổi liên tục. Ví dụ như trước đây sự kỳ vọng vào những đợt lướt sóng mua – bán USD để kiếm lời khi tỷ giá được điều chỉnh theo biên độ hàng năm thì nay với cơ chế điều hành tỷ giá mới nhà đầu tư rất khó khăn để đầu tư”, một chuyên gia ngân hàng chia sẻ.

Năm 2015 kết thúc với điểm khá tích cực là tăng trưởng kinh tế (GDP) ở mức 6,68%, cao hơn mục tiêu đặt ra đã tạo khích lệ cho các nhà đầu tư khi có tiền nhàn rỗi. Bởi theo quy luật, khi tăng trưởng kinh tế tốt sẽ mở ra nhiều cơ hội đầu tư như thị trường bất động sản ấm lên, giá cổ phiếu tăng...

Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng mà còn tùy thuộc vào từng thời kỳ. Nếu như giai đoạn trước năm 2010, khi kinh tế tăng trưởng nóng kéo theo hàng loạt các kênh đầu tư nóng như bất động sản, chứng khoán, thậm chí cả vàng…đều liên tục lên cơn sốt.

Đây cũng là thời điểm mà tín dụng của hệ thống ngân hàng đẩy ra khá mạnh khi bình quân giai đoạn 2005 – 2010 tín dụng tăng khoảng 30%, “châm” vốn mồi cho các nhà đầu tư. Nhưng giờ nhìn lại, hậu quả của tăng trưởng nóng đã trở thành vấn đề làm nóng các diễn đàn từ Quốc hội đến Chính phủ, các chuyên gia…

Chính vì vậy, năm 2016 mục tiêu GDP có thể tăng tới 6,7% cũng không có nghĩa là các kênh đầu tư đều tốt. Phân tích cho thấy hiện nay, đã có những dấu hiệu thị trường bất động sản tốt hơn nhưng chủ yếu vẫn là phân khúc nhà ở trung bình và đất nền ở một số khu vực gần với trung tâm Hà Nội và TP. HCM.

Kỳ vọng của các nhà đầu tư về việc ngân hàng sẽ mở hầu bao, lỏng tay trong cho vay là khó xảy ra. Bởi các ngân hàng hiện nay chủ yếu đang cho vay các dự án, đặc biệt ưu tiên các dự án chung cư đang hoàn thiện và khả năng thanh khoản cao. Còn với cá nhân vay mua nhà thì ngân hàng chủ yếu cho vay đối tượng mua nhà để ở thực sự và được ngân hàng thẩm định chặt chẽ.

Các chuyên gia cho rằng, kênh đầu tư này chỉ thực sự hiệu quả với các nhà đầu tư chuyên nghiệp, có kinh nghiệm. Vì hiện nay không chỉ giá cả phập phù do hiện tượng “làm giá” mà còn coi chừng mua phải nơi đã quy hoạch thì mang vạ vào thân.

Còn với thị trường chứng khoán, các dự báo cho rằng, thị trường sẽ có sự phân hóa mạnh giữa các ngành và nhóm cổ phiếu. Mức độ tăng trưởng thị trường năm 2016 dự báo không nhiều. Những gì diễn ra trên sàn chứng khoán thế giới và tác động mạnh đến chứng khoán trong nước ngay những ngày đầu năm 2016 đã “dự báo” một năm không thuận lợi của kênh đầu tư này.

Quay trở lại với kênh đầu tư đặt ra từ đầu bài viết đó là USD, theo TS. Vũ Đình Ánh, chuyên gia kinh tế, với cơ chế điều hành tỷ giá mới, tình trạng đầu cơ găm giữ ngoại tệ vẫn có thể xảy ra, tuy nhiên tính chất đầu cơ sẽ thay đổi và chủ yếu tuân theo nguyên tắc, diễn biến, cân đối trên thị trường, thay vì dự báo, tâm lý kỳ vọng vào những thay đổi trong chính sách điều hành.

Đối với giới đầu cơ, việc dự báo để có thể tăng cường đầu cơ đối với ngoại tệ sẽ giảm đi rất nhiều do khả năng dự báo, dự đoán sẽ khó hơn rất nhiều. Riêng với kênh đầu tư vàng hiện nay được xem là rủi ro bậc nhất, bởi các nhận định đều cho rằng, vàng sẽ tiếp tục giảm giá trong năm nay nên phần thua thiệt sẽ chiếm lớn nếu đổ tiền vào kim loại quý này.

Nhìn lại, kênh gửi tiết kiệm ngân hàng vẫn an toàn và hấp dẫn bởi hiện mặt bằng lãi suất tiền gửi ở mức khoảng 5,4-6,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn trên 12 tháng ở mức 6,4 -7,2%/năm. Và nếu so với mục tiêu lạm phát năm nay ở mức không quá 5% và chính sách của Chính phủ là ưu tiên ổn định vĩ mô thì tiền gửi tiết kiệm vẫn được xem như kênh đầu tư “sáng giá”.

Theo TBNH
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

3 giờ trước | Anh Hùng

NHNN được quyết định áp dụng biện pháp xử lý đặc biệt với TCTD vi phạm

Ngân hàng Nhà nước được quyết định áp dụng biện pháp xử lý đặc biệt đối với tổ chức tín dụng vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật về tiền tệ và ngân hàng, gặp khó khăn+
20/02/2017 09:30 | TS. Luật sư Bùi Quang Tín

Nhiều kỳ vọng cho M&A ngân hàng năm 2017

Hoạt động M&A trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng sẽ sôi động khi NHNN tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu các TCTD.
20/02/2017 09:00 | Minh Tâm

Tỷ giá USD và ngoại tệ khác ngày 20/2: Tỷ giá USD tiếp tục tăng

(VNF) – Tỷ giá USD và ngoại tệ khác ngày 20/2 theo công bố của Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại.
19/02/2017 10:57 | Võ Thạnh

Kẻ cướp ngân hàng ở Huế diễn lại 12 giây lấy đi gần 800 triệu đồng

Tâm đã thao tác lại việc cướp số tiền gần 800 triệu đồng và tẩu thoát khi nhân viên bảo vệ chưa kịp phản ứng.
17/02/2017 10:41 | Bình Anh

Sắp có gói tín dụng 100.000 tỷ đồng cho nông nghiệp công nghệ cao

Thủ tướng Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xem xét chỉ đạo, khuyến khích các ngân hàng thương mại nghiên cứu dành 1 gói tín dụng khoảng 100.000 tỷ đồng cho các dự án sản xuất nông+
22/01/2016 10:54 | Thùy Dương

BIDV mở tài khoản thu ngân sách nhà nước tại Hà Nội

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Kho bạc Nhà nước (KBNN) đã ký kết Thỏa thuận mở tài khoản chuyên thu ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn Hà Nội ngày 21/1, tại+
21/01/2016 11:07 | PV

Eximbank miễn nhiệm Phó tổng giám đốc Cao Xuân Lãnh

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa công bố thông tin miễn nhiệm chức danh Phó Tổng giám đốc đối với ông Cao Xuân Lãnh.
21/01/2016 10:12 | Vũ Minh

NHNN chấn chỉnh việc thực hiện quy định về lãi suất huy động

(VNF) - Thống đốc NHNN vừa ban hành văn bản số 297/NHNN-TTGSNH về việc chấn chỉnh việc thực hiện lãi suất huy động, yêu cầu các TCTD không được áp dụng các biện pháp kỹ thuật để lách, vượt trần+
20/01/2016 11:42 | Công Trí

VAMC thực hiện mua, bán nợ xấu theo giá thị trường

Trong năm 2016, VAMC tiếp tục thực hiện mua nợ xấu bằng trái phiếu đặc biệt và triển khai thực hiện mua, bán nợ xấu theo giá thị trường theo phương án được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận.
20/01/2016 07:14 | Phương Vĩnh

Nhiều gói ưu đãi tín dụng được tung ra trong dịp Tết

(VNF) - Các ngân hàng thương mại đã tung ra các gói cho vay ngắn hạn với lãi suất ưu đãi để đáp ứng nhu cầu vốn ngắn hạn cho các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và+