Hàng tỷ USD từ ngân hàng Việt 'chảy' ra nước ngoài là chuyện bình thường?

Hàng tỷ USD từ ngân hàng Việt 'chảy' ra nước ngoài là chuyện bình thường?

(VNF) - Theo Viện trưởng VEPR, sự xuất hiện dòng tiền gửi lớn bất thường 7,3 tỷ USD ra nước ngoài trong quý III/2015 là hệ lụy của bẫy thanh khoản ngoại tệ, còn Tiến sỹ Cấn Văn Lực đây là chuyện bình thường.

Tại buổi công bố Báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam 2016 của Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), Tiến sỹ Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng VEPR, đề cập đến câu chuyện tiền gửi ở nước ngoài, vốn không đáng kể ở giai đoạn trước đã gia tăng đột biến lên mức 7,3 tỷ USD trong quý III/2015. Viện trưởng VEPR cho rằng đó là hệ luỵ của “bẫy thanh khoản ngoại tệ”. 

Theo Tiến sỹ Thành, giai đoạn quý III/2015, việc điều chỉnh chính sách tỷ giá ngoại hối, đặc biệt là việc hạ lãi suất vay USD về 0% đã khiến hệ thống ngân hàng đối mặt với thách thức. 

“Ngay cả khi lãi suất USD được hạ rất thấp, thậm chí về 0% thì người dân vẫn mua USD hoặc doanh nghiệp vay tiền VNĐ, chứ không vay USD. Ngân hàng thương mại không thể cho vay USD dù lãi suất đã hạ rất thấp. Do đó, ngân hàng thương mại không thể cho vay USD dù hạ lãi suất cho vay, dẫn đến “bẫy thanh khoản ngoại tệ”, ông Thành nói.

Viện trưởng VEPR cho rằng, hệ luỵ của “bẫy thanh khoản ngoại tệ” là việc các nhà băng phải chuyển USD ra nước ngoài để thu lãi, trong khi chờ đợi phá giá. Đó là nguyên nhân lý giải cho việc có dòng tiền gửi lớn bất thường từ Việt Nam chảy ra nước ngoài trong quý III/2015. Theo ông Thành, lượng tiền gửi của các ngân hàng thương mại chuyển ra nước ngoài khi đó khoảng 7,3 tỷ USD, nếu tính gộp các khoản.

Cũng về câu chuyện “bẫy thanh khoản ngoại tệ”, Tiến sỹ Cấn Văn Lực, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng BIDV lại cho rằng con số 7,3 tỷ USD từ Việt Nam ra nước ngoài trong quý III/2015 là câu chuyện hết sức bình thường, do nhu cầu thanh toán xuất nhập khẩu đặc biệt là giai đoạn cuối năm.

Ông Lực dẫn chứng, riêng BIDV cần tới 15 tỷ USD để thanh toán xuất nhập khẩu vào cuối năm, hay như Vietcombank cần tới 30 tỷ USD. Hơn nữa, thời điểm quý III/2015, thị trường đối mặt với rủi ro tỷ giá cao khi Trung Quốc điều chỉnh tỷ giá 3 lần, Việt Nam cũng điều chỉnh 3 lần. "Do đó, tâm lý người dân cũng như người làm ngân hàng bao giờ cũng cần dự trữ ngoại tệ để đề phòng rủi ro tỷ giá thì đương nhiên ngân hàng phải gom USD để đề phòng rủi ro", ông Lực nói.

Còn việc gửi tiền ở nước ngoài mà không để ở trong nước, Phó tổng giám đốc BIDV cũng cho rằng: "Trong khi mức lãi trong nước chỉ 0,25% một năm, rồi giảm về 0% một năm, ở nước ngoài thời điểm đó lãi suất cao hơn một chút là 0,5% – 0,6% một năm... thì việc các ngân hàng chọn gửi ở nước ngoài là bài toán kinh doanh hết sức bình thường, không phải thanh khoản có vấn đề gì, cũng không phải thừa ngoại tệ".

“Theo thống kê của chúng tôi, cuối năm 2015, các ngân hàng vẫn cho vay ngoại tệ bình thường chứ không phải “kìm” lại. Quý III năm ngoái, có 1 đồng ngoại tệ huy động thì ngân hàng vẫn cho vay 1,2 đồng. Như vậy ngân hàng vẫn cho vay rất tốt, chứ không phải rơi vào bẫy thanh khoản ngoại tệ như báo cáo đưa ra", Tiến sỹ Cấn Văn Lực phản biện.

PV
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

2 giờ trước | Kình Dương

Lợi nhuận kỷ lục, Vietcombank chi lương bình quân 26,3 triệu đồng/tháng

(VNF) – Với mức lợi nhuận trước thuế kỷ lục 5.254 tỷ đồng, mỗi nhân viên Vietcombank nhận mức lương bình quân "ngất ngưởng" 26,3 triệu đồng/người/tháng.
20/07/2017 17:05 | Yến Thanh

Sắp có kết luận chính thức vụ đấu giá tài sản bầu Kiên

Sáng 20/7, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Tư pháp, ông Nguyễn Văn Lực, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự cho biết ngày 30/7 tới sẽ có kết luận chính thức vụ đấu+
20/07/2017 11:45 | Xuân Hải

Nhà đầu tư ngoại thâu tóm 100% OceanBank: Đang soát xét toàn diện

(VNF) – Đại diện NHNN cho biết, nhà đầu tư nước ngoài đang ở giai đoạn thứ 2 của việc soát xét toàn diện Ngân hàng Đại dương (OceanBank).
20/07/2017 11:28 | Minh Tâm

UOB chính thức được chấp thuận thành lập ngân hàng 100% vốn ngoại

(VNF) – UOB chính thức được NHNN chấp thuận thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam.
20/07/2017 10:41 | Anh Hùng (tổng hợp)

IFC cấp khoản vay 57 triệu USD, dọn đường trở thành cổ đông VPBank

Nếu được cổ đông cho phép, khoản vay trị giá 57 triệu USD của IFC dành cho VPBank sẽ kèm theo quyền chuyển đổi dư nợ gốc thành cổ phần phổ thông. Khi đó, IFC sẽ trở thành cổ đông+
12/05/2016 11:54 | Thùy Liên

Cục trưởng Cục Phòng chống rửa tiền: NHNN đang rà soát thông tin liên quan đến Hồ sơ Panama

Ông Nguyễn Văn Ngọc, Cục trưởng Cục Phòng chống rửa tiền cho biết, thông tin của Hồ sơ Panama có tên của một số cá nhân, tổ chức Việt Nam, tuy nhiên chưa có các thông tin cụ thể về+
11/05/2016 12:00 | Hồ Mai

Thống đốc muốn gọi thêm nhiều vốn ngoại cho tái cơ cấu ngân hàng

(VNF) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng kỳ vọng trong giai đoạn sắp tới, các nhà đầu tư nước ngoài "sẽ tham gia tích cực hơn nữa vào quá trình tái cơ cấu cùng các ngân+
08/05/2016 21:16 | Hồ Mai

So bảng lương nhân viên các đại gia ngân hàng Vietcombank, Vietinbank, BIDV

(VNF) - Báo cáo tài chính riêng lẻ quý I/2016 cho thấy, Vietcombank đang là ngân hàng dẫn đầu thị trường về chi trả thu nhập cho người lao động trong hệ thống.
06/05/2016 14:44 | Vũ Đào

Nợ có khả năng mất vốn của ACB lên tới 1.315 tỷ đồng trong quý I/2016

(VNF) - Theo BCTC hợp nhất quý I/2016, nợ có khả năng mất vốn của ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) tăng hơn 200 tỷ đồng so với đầu năm lên 1.315 tỷ đồng, tỷ lệ nợ+
06/05/2016 11:13 | PV

NHNN muốn chấn chỉnh thực hiện các quy định về lãi suất

(VNF) - NHNN sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát và nếu phát hiện TCTD vi phạm, NHNN sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.