HSBC dự báo yên Nhật tăng 21%, bảng Anh giảm 20% từ nay đến cuối năm

HSBC dự báo yên Nhật tăng 21%, bảng Anh giảm 20% từ nay đến cuối năm

(VNF) - Ngân hàng HSBC nhận định đồng bảng Anh và euro sẽ mất giá, trong khi các kênh đầu tư an toàn như yên Nhật và vàng sẽ thống lĩnh thị trường.

Theo Báo cáo kinh tế vĩ mô tháng 7/2016, các chuyên gia nghiên cứu của Ngân hàng HSBC nhận định việc Anh rời EU, hay còn gọi là Brexit, là sự kiện rất bất ngờ và gây chấn động, nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng lớn đến thị trường tài chính toàn cầu.

Đồng bảng mất giá 15% - 20%

Theo HSBC, quyết định ra đi của Anh góp phần minh chứng tình trạng mất cân bằng cấu trúc ở quốc gia này: thâm hụt tài khoản vãng lai ở mức 7% GDP trong quý IV/2015 và thâm hụt ngân sách hơn 4% GDP cả năm 2015.

Sự bất ổn đáng chú ý nhất liên quan đến những hiệp định thương mại và đầu tư giữa Anh và đối tác kinh tế lớn nhất – EU, chiếm đến hơn 50% tổng kim ngạch xuất khẩu của Anh và khoảng 50% tất cả nguồn FDI Anh nhận được – sẽ khiến vấn đề tài trợ những khoản thâm hụt của Anh gặp nhiều khó khăn hơn.

"Khi đó, đồng bảng Anh sẽ đóng vai trò cơ chế điều chỉnh. Những đợt thâm hụt kép trước đây đã có thể cho thấy phần nào viễn cảnh sắp tới của đồng bảng Anh (GBP) sẽ giảm tới mức nào và nhanh đến đâu)", HSBC nhận định.

HSBC dự báo đồng bảng Anh sẽ chịu áp lực kéo dài sau sự kiện Brexit và có thể giảm 15%-20% từ mức cao là 1,5 USD ghi nhận trước cuộc trưng cầu dân ý. Cụ thể, cặp tỷ giá này sẽ giảm về 1,25 vào cuối quý III và còn 1,20 vào cuối năm 2016 vì tình trạng bất ổn sẽ vẫn kéo dài đến cuối năm.

Đồng euro sẽ phải đối mặt với tình trạng ảnh hưởng chính trị và kinh tế

Cũng theo HSBC, việc Anh quyết định rời khỏi EU đã gây ra hai trở ngại cho đồng euro (EUR). Thứ nhất, sự kiện này đã dẫn đến rủi ro ảnh hưởng chính trị. Thị trường có thể tiên lượng được những cuộc trưng cầu dân ý tương tự diễn ra ở EU hay tại các quốc gia sử dụng đồng tiền chung EUR nhưng hiện đang bất mãn với EU. Những quốc gia đang có thái độ tiêu cực về EU bao gồm Cộng hòa Síp (Cyprus), Áo, Hy Lạp và Cộng hòa Séc.

Lá phiếu “rời đi” cũng dẫn đến nguy cơ hoạt động kinh tế EU đi xuống. Anh có nhu cầu tiêu thụ hàng được sản xuất tại châu Âu rất lớn và là quốc gia đóng góp ròng vào ngân sách EU. Tốc độ tăng trưởng của EU vốn đã chậm lại, nay nếu nguy cơ kinh tế châu Âu suy yếu thêm nữa, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) buộc phải kéo dài thời gian thực hiện chính sách “bồ câu” (thúc đẩy các chính sách tiền tệ có liên quan đến việc duy trì lãi suất thấp với lòng tin lạm phát và tác động tiêu cực của nó sẽ có tác động tối thiểu đến xã hội). Nếu biến động lan sang thị trường trái phiếu của các quốc gia thứ yếu, ECB có thể phải đẩy nhanh quá trình mua vào trái phiếu nhằm kiểm soát lợi nhuận.

Điều này đồng nghĩa với việc EUR sẽ trở thành dấu hiệu chính của tình hình căng thẳng trên thị trường. Trong tương lai gần, tỷ giá EUR/USD sẽ có nhiều biến động và có thể dẫn đến tình trạng sụt giá quanh mức 1,08 như đầu năm nay. Hơn nữa, tình hình sẽ phụ thuộc rất nhiều vào những cuộc đàm phán trong vài tháng tới giữa Anh và cộng đồng EU cũng như hệ lụy chính trị từ những sự thay đổi này. Chúng tôi cho rằng tình trạng bất ổn sẽ kéo giá đồng EUR xuống vài điểm phần trăm so với dự báo trước đây.

Do đó, HSBC hạ dự đoán tỷ giá EUR/USD từ 1,2 xuống 1,1 và tỷ giá EUR/GBP xuống mức 0,92 vào cuối năm nay.

Bảng Anh, euro mất giá 10%, Trung Quốc sẽ can thiệp

Theo nhận định của ngân hàng này, tình trạng suy yếu của bảng Anh và euro sẽ khiến nhân dân tệ mạnh hơn so các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ. Đồng nhân dân tệ vì thế sẽ hạ giá so với đồng USD nhằm cân bằng lại và duy trì trạng thái ổn định cho rổ tiền tệ. 

Đồng bảng Anh đang chiếm 3,86% và đồng euro chiếm 21,39% trong rổ CFETS RMB, thước đo giá trị của đồng nhân dân tệ so với 13 đồng tiền chính. 

Do bản chất của cơ chế điều chỉnh, biến động giá của những đồng tiền trên có khả năng sẽ dẫn đến tình trạng nhân dân tệ biến động cao hơn. Vì vậy, nếu đồng bảng Anh và euro giảm 10% so với USD, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) sẽ nâng tỷ giá điều chỉnh USD/CNY thêm 1.600 pip so với cùng kỳ, giả định tỷ giá của những đồng tiền khác trong rổ so với USD không đổi, và việc điều chỉnh bám sát hoàn toàn mô hình rổ CFETS.

Tuy nhiên, nhiều khả năng chính sách ngoại hối của Trung Quốc sẽ thay đổi khi gặp phải sự gián đoạn ở thị trường tiềm năng. Cơ chế sửa đổi mới sẽ “chọn lọc một cách hợp lý” những yếu tố biến động thị trường bên ngoài. 

Nếu đồng bảng Anh và euro mất giá mạnh, PBoC có thể sẽ can thiệp nhằm giúp ổn định tỷ giá và bơm thêm nguồn USD vào thị trường như đã từng thực hiện hồi tháng 1/2016.

Đầu tư an toàn sẽ thống lĩnh thị trường: yên Nhật và franc Thụy Sỹ sẽ tăng

Tình hình bất ổn hiện nay sau khi người dân Anh đưa ra quyết định rời EU sẽ khiến hoạt động “đầu tư an toàn” lan rộng khắp các thị trường.

Những loại tiền tệ trong khối G10 nhạy cảm nhất đối với chỉ số đầu tư theo mức độ chấp nhận rủi ro (RORO) như đô la Australia, đô la Canada, đồng krone Na Uy và đồng krona Thụy Điển có thể sẽ chịu áp lực mất giá lớn nhất.

Trong khi đó, HSBC đánh giá các đồng yên Nhật và dranc Thụy Sỹ sẽ tăng giá trước tình hình bất ổn. Điều này có thể gia tăng áp lực đối với các ngân hàng trung ương tại Nhật Bản và Thụy Sỹ khi họ đều đã từng nỗ lực rất nhiều để ngăn chặn đồng tiền tăng giá ngoài vòng kiểm soát.

Hiện nay, chính phủ Nhật Bản vẫn đang lưỡng lự giữa việc can thiệp hay đẩy mạnh nới lỏng định lượng (QE). HSBC dự báo tỷ giá đồng yên so với đồng USD sẽ giảm từ 115 yên đổi 1 USD xuống mức 95 yên đổi 1 USD vào cuối năm nay. 

Bên cạnh đó, ngân hàng này dự báo vàng cũng sẽ là một kênh đầu tư được hưởng lợi. Dù HSBC chỉ kỳ vọng giá vàng sẽ tăng 10%, giá vàng thực tế có thể tăng cao hơn nếu thị trường ngày càng lo ngại về tương lai EU sau cuộc trưng cầu dân ý vừa qua.

Trường Anh
Từ khóa: HSBC, yên, bảng ANh, USD, brexit
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

5 giờ trước | Anh Hùng

NHNN được quyết định áp dụng biện pháp xử lý đặc biệt với TCTD vi phạm

Ngân hàng Nhà nước được quyết định áp dụng biện pháp xử lý đặc biệt đối với tổ chức tín dụng vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật về tiền tệ và ngân hàng, gặp khó khăn+
20/02/2017 09:30 | TS. Luật sư Bùi Quang Tín

Nhiều kỳ vọng cho M&A ngân hàng năm 2017

Hoạt động M&A trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng sẽ sôi động khi NHNN tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu các TCTD.
20/02/2017 09:00 | Minh Tâm

Tỷ giá USD và ngoại tệ khác ngày 20/2: Tỷ giá USD tiếp tục tăng

(VNF) – Tỷ giá USD và ngoại tệ khác ngày 20/2 theo công bố của Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại.
19/02/2017 10:57 | Võ Thạnh

Kẻ cướp ngân hàng ở Huế diễn lại 12 giây lấy đi gần 800 triệu đồng

Tâm đã thao tác lại việc cướp số tiền gần 800 triệu đồng và tẩu thoát khi nhân viên bảo vệ chưa kịp phản ứng.
17/02/2017 10:41 | Bình Anh

Sắp có gói tín dụng 100.000 tỷ đồng cho nông nghiệp công nghệ cao

Thủ tướng Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xem xét chỉ đạo, khuyến khích các ngân hàng thương mại nghiên cứu dành 1 gói tín dụng khoảng 100.000 tỷ đồng cho các dự án sản xuất nông+
01/07/2016 00:18 | Nguyên Lê

Tổng bí thư yêu cầu xử nghiêm vụ Phạm Công Danh

(VNF) - Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa đưa ra yêu cầu cần tập trung chỉ đạo xử lý một số vụ án tham nhũng, kinh tế đặc biệt nghiêm trọng, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.
30/06/2016 22:59 | PV

Doanh nghiệp muốn được tự do nhập khẩu và huy động vàng

Hiệp hội kinh doanh vàng VN (VGTA) vừa có công văn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ bãi bỏ hàng loạt giấy phép con trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh vàng, trong đó có các điều kiện về nhập+
30/06/2016 12:00 | PV

Bị hack 650 triệu, đòi được bồi thường chỉ bằng 300 nghìn

Thẻ ngân hàng rõ ràng vẫn ở trên người nhưng điện thoại lại nhận được tin nhắn tiền vừa chuyển đi. Những trường hợp trộm cắp qua thẻ ATM như vậy chắc hẳn chúng ta đã bắt gặp nhiều lần.
29/06/2016 11:13 | Anh Hùng

Chuyên gia của Standard Chartered: 'Tỷ giá, lãi suất sẽ ổn định'

Ông Chidu Narayanan, chuyên gia kinh tế phụ trách khu vực châu Á, Ngân hàng Standard Chartered nói kinh tế Việt Nam 'sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực' và 'tỷ giá sẽ ổn định và lãi suất khó có+
28/06/2016 11:11 | Anh Hùng

Chủ tịch LienVietPostBank rút lại lời hứa tuyển 'con em trong họ'

LienVietPostBank cho biết ông Dương Công Minh, với tư cách là Chủ tịch HĐQT đã xin rút lại lời hứa với dòng họ Dương ưu tiên tuyển dụng con cháu vào ngân hàng.