HSBC: 'Không đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7% không hẳn là xấu'

HSBC: 'Không đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7% không hẳn là xấu'

(VNF) - Khả năng không thể đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm nay không hẳn là điều xấu, ​bởi khi có một sự thúc đẩy mù quáng cho sự tăng trưởng kinh tế nhanh hơn có thể dẫn đến tình trạng lạm phát cao không mấy dễ chịu...

Tại báo cáo triển vọng thị trường Việt Nam phát hành ngày 9/8 với tiêu đề “Nhiều dấu hiệu hứa hẹn mặc dù trong giai đoạn khó khăn”, HSBC dự báo, trong giai đoạn từ trung đến dài hạn, TPP có thể sẽ đưa hồ sơ thương mại đã phát triển tương đối mạnh mẽ của Việt Nam lên một tầm to lớn hơn.

Khó đạt mục tiêu tăng trưởng GDP, nhiều nguy cơ lạm phát

Theo HSBC, đây là thời điểm khó khăn cho Việt Nam. Đợt hạn hán tồi tệ nhất trong ba thập kỷ qua đã trút sự tàn phá xuống sản lượng nông nghiệp trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu vẫn chứa nhiều bất ổn. Hậu quả là tăng trưởng GDP quý II/2016 thấp hơn so với dự kiến, và nền kinh tế có thể sẽ trượt mục tiêu tăng trưởng hàng năm 6,7% do Chính phủ đề ra cho năm 2016.

Theo HSBC, hạn hán kỷ lục đã khiến tăng trưởng GDP quý II/2016 thấp hơn so với dự kiến, và nền kinh tế có thể sẽ trượt mục tiêu tăng trưởng hàng năm 6,7% do Chính phủ đề ra cho năm 2016. 

HSBC cho rằng, tăng trưởng sẽ nằm xung quanh mức 6% trong năm nay (dự báo năm 2016 là 6,3% và năm 2017 là 6,6%), tương ứng với mức dự báo của Ngân hàng Thế giới, nhưng cũng sẽ không vượt ra khỏi tỷ lệ tăng trưởng từng thấy trong những năm gần đây.

Cùng với việc tăng trưởng khó đạt kỳ vọng, theo HSBC, Việt Nam có thể phải đối mặt với nguy cơ lạm phát sẽ còn tiếp tục tăng nữa trong những tháng tới, khi Chính phủ đang có kế hoạch tăng viện phí và học phí trong tháng 9; cộng với tình hình khí hậu nóng bức cũng nhiều khả năng sẽ tạo áp lực việc tăng giá thực phẩm. Thêm nữa, tăng trưởng tín dụng - yếu tố phản ảnh nhu cầu trong nước tăng mạnh (đặc biệt là hoạt động đầu tư) dự kiến sẽ vượt mức dự kiến 18-20%.

Nguy cơ lạm phát tăng cao cũng đồng nghĩa với việc dư địa nới lỏng tiền tệ sẽ bị giới hạn. Thực sự, HSBC dự báo Ngân hàng Nhà nước sẽ có nhiều khả năng tăng lãi suất OMO lên 5,5% trong quý III/2017 để kiềm chế lạm phát.

Lạc quan trung hạn

Tuy vậy, HSBC vẫn cho rằng, triển vọng nền kinh tế Việt Nam trong trung hạn vẫn còn nhiều lạc quan mặc dù hiện tại có rất nhiều khó khăn.

"Khả năng không thể đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm nay không hẳn là điều xấu, ​bởi khi có một sự thúc đẩy mù quáng cho sự tăng trưởng kinh tế nhanh hơn có thể dẫn đến tình trạng lạm phát cao không mấy dễ chịu, tiền đồng bị suy yếu và các nguồn lực được phân bổ thiếu hiệu quả – đặc biệt là nguồn lực tín dụng – trong trung hạn", HSBC nhận định.

Đặc biệt HSBC cũng nuôi dưỡng nhiều hy vọng rằng Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) cuối cùng sẽ được phê chuẩn. “Trong giai đoạn từ trung đến dài hạn, TPP có thể sẽ đưa hồ sơ thương mại đã phát triển tương đối mạnh mẽ của Việt Nam lên một tầm to lớn hơn”, HSBC cho biết.

Theo các ước tính khác nhau, Việt Nam sẽ là một trong những quốc gia hưởng lợi lớn nhất từ hiệp định này vốn nhằm thúc đẩy mở cửa thị trường, giải quyết các rào cản đối với thương mại hàng hóa và dịch vụ cũng như những vấn đề pháp lý và phát triển có liên quan. Theo Ngân hàng Thế giới, đến năm 2030, TPP sẽ nâng GDP của Việt Nam lên 10% với phần lớn sự tăng trưởng có được xuất phát từ lĩnh vực dệt may xuất khẩu đi Mỹ và Nhật.

Cải cách các doanh nghiệp nhà nước và lĩnh vực ngân hàng phải nỗ lực hơn

Bộ Tài chính cũng vừa đề xuất việc Chính phủ phải ngừng bảo lãnh cho các khoản vay của các doanh nghiệp nhà nước cho các dự án mới sẽ bắt đầu trong năm sau, và gia tăng việc giám sát các khoản vay đã dành những dự án đang hiện hữu.

Điều này, theo HSBC, sẽ không chỉ khiến các doanh nghiệp nhà nước hoạt động hiệu quả hơn, mà còn giúp kiểm soát nợ công, để từ đó Chính phủ có nhiều dư địa hơn cho chính sách tài khóa của mình. Bộ Tài chính cũng đã đề xuất các khoản vay do chính phủ hậu thuẫn sẽ được giảm xuất còn 15,6% khoảng nợ công đến cuối năm 2020.

Cải cách ngành ngân hàng cũng cần phải được đẩy mạnh. Trên "mặt trận" này đã có một số tiến bộ với việc Công ty Quản lý tài sản Việt Nam (VAMC) công bố trong tháng 6/2016 là sẽ bắt đầu mua các khoản nợ xấu bằng tiền mặt. Trước đó, VAMC cũng đã tung ra các trái phiếu đặc biệt để mua nợ xấu từ các ngân hàng. Các ngân hàng sẽ sử dụng tài sản thế chấp này để bảo đảm nguồn vốn từ NHNN.

“Những cuộc cải cách mà chúng ta vừa trao đổi ở đây không dễ thực hiện. Tăng trưởng hiện tại đang giảm, tuy nhiên, chúng tôi nghĩ rằng các nhà quản lý cần phải thực hiện các cuộc cải cách này với nhiều nỗ lực hơn nữa”, báo cáo về triển vọng kinh tế vĩ mô của Việt Nam của HSBC cho biết.

Trường Anh
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

27/07/2017 07:40 | Minh Tâm

Techcombank hạ lãi suất cho vay

(VNF) – Techcombank vừa có động thái hạ lãi suất cho vay mới sau đợt hạ lãi suất cho vay hồi tháng 4/2017.
26/07/2017 17:19 | Kình Dương

Chủ tịch VPBank cùng 2 người thân sắp nâng sở hữu lên sát ngưỡng 5%

(VNF) – Chủ tịch HĐQT VPBank Ngô Chí Dũng cùng vợ và mẹ sắp nâng sở hữu mỗi người lên sát ngưỡng 5% - ngưỡng trở thành cổ đông lớn.
26/07/2017 16:58 | Kình Dương

Giảm mạnh tỷ lệ trích lập dự phòng, lợi nhuận VPBank tăng gấp đôi

(VNF) – Lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm 2017 của VPBank đạt 3.263 tỷ đồng, gấp đôi cùng kỳ năm 2016. Ngoài nguyên nhân đến từ tăng trưởng ở các mảng kinh doanh, mức tăng “thần kỳ” về+
26/07/2017 15:41 | Minh Tâm

Tranh cãi xung quanh nghi vấn NHNN chậm giải ngân vốn đầu tư công

(VNF) – Trong khi NHNN cho rằng Bộ Tài chính đã nhầm lẫn khi tính toán tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công, dẫn đến việc NHNN rơi vào diện chậm giải ngân thì Bộ Tài chính một lần+
26/07/2017 15:18 | Minh Tâm

Thêm biến động nhân sự tại Sacombank

(VNF) – Cùng với quyết định bổ nhiệm chính thức chức vụ Tổng giám đốc đối với bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, Hội đồng quản trị Sacombank cũng quyết định miễn nhiệm 2 Phó Tổng giám đốc và bổ nhiệm+
09/08/2016 15:44 | Anh Hùng

Doanh nhân Trần Anh Tuấn viết thư bác tin đồn, trấn an nhân viên

(VNF) - Doanh nhân Trần Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Maritime Bank vừa gửi email tới toàn thể nhân viên Ngân hàng trong đêm 8/8 để bác những tin đồn lan truyền trên mạng gần đây.
09/08/2016 09:04 | Thùy Liên

Ngân hàng ngoại tăng hiện diện: Nỗi lo khi 'sói' đã vào nhà

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) mới chấp thuận cho 2 ngân hàng 100% vốn nước ngoài được thành lập tại Việt Nam. Trong khi đó, thời gian qua, số ngân hàng nước ngoài trở thành đối tác chiến+
08/08/2016 15:23 | Hoàng Nguyên - Ninh Giang

Sacombank & Southern Bank: 'Khi hai ta về một nhà'

Những tưởng Sacombank và Southern Bank về chung một nhà để “mơ cùng một giấc, đi chung một đường”, nhưng thực tại, cuộc hôn nhân này lại đang chỉ “nước mắt rơi một dòng” - như lời bài hát "Một+
08/08/2016 14:02 | Hồ Mai

Tâm lý găm giữ ngoại tệ giảm, NHNN mua được lượng lớn ngoại tệ

(VNF) - Báo cáo về tình hình tiền tệ và hoạt động ngân hàng trong 7 đầu năm của NHNN cho biết tâm lý găm giữ ngoại tệ giảm, hệ thống tổ chức tín dụng mua ròng ngoại tệ từ+
05/08/2016 16:52 | Trường Văn

VPBank: Tín dụng tăng trưởng chậm lại, nợ xấu tăng lên 2,96%

6 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của VPBank đạt hơn 1.627 tỷ đồng, tăng 46% so với cùng kỳ.