Không được bán ngoại tệ lấy ngoại tệ khác: Khó cho dòng kiều hối!

Không được bán ngoại tệ lấy ngoại tệ khác: Khó cho dòng kiều hối!
Chính sách mới về quản lý ngoại hối khiến nhiều người Việt Nam ở nước ngoài do dự hơn khi gửi tiền về nước

(VNF) – Chính sách mới về quản lý ngoại hối không cho phép các đại lý ngoại tệ được bán ngoại tệ tiền mặt cho cá nhân lấy ngoại tệ khác đang khiến nhiều người Việt Nam ở nước ngoài muốn gửi tiền về nước cảm thấy do dự hơn.

Những năm gần đây, Việt Nam luôn lọt Top 10 quốc gia nhận kiều hối nhiều nhất thế giới. Theo thống kê thì kể từ năm 2000 đến nay, giá trị kiều hối vào Việt Nam liên tục tăng, ngoại trừ năm 2009.

Cụ thể, nếu như năm 2000, lượng kiều hối vào Việt Nam mới chỉ đạt hơn 1,7 tỷ USD thì đến năm 2004, giá trị kiều hối đã đạt mức 3,2 tỷ USD. Chỉ 2 năm sau, con số này đã vọt lên mức 4,7 tỷ USD và đạt mức 8,2 tỷ USD vào năm 2010.

Lượng kiều hối về nước tiếp tục tăng trong các năm 2011, 2012, 2013, 2014 và đạt giá trị lần lượt 9 tỷ USD, 10,5 tỷ USD, 11 tỷ USD và 12,5 tỷ USD. Dự kiến trong năm 2015, giá trị kiều hối về Việt Nam đạt khoảng 13 tỷ USD.

Ước tính, tổng giá trị kiều hối về nước giai đoạn 2000 – 2015 ở mức khoảng 103 tỷ USD. Đương nhiên những thống kê trên là chưa kể đến dòng chảy kiều hối chưa chính thức.

Hành trình liên tục gia tăng của kiều hối về Việt Nam gắn liền với sự biến chuyển trong chính sách ngoại tệ nói chung và chính sách kiều hối nói riêng trong suốt nhiều chục năm qua.

Giai đoạn trước năm 1986, chuyển tiền ngoại hối chỉ áp dụng với một số ngoại tệ mạnh như USD, GBP, DM, CAD, JPY… Đặc biệt là lượng kiều hối này chủ yếu chảy qua Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) hoặc ngân hàng khác được Vietcombank ủy quyền.

Người nhận kiều hối phải có giấy phép nhận kiều hối và không được rút tiền mặt ngoại tệ mà chỉ được nắm giữ ngoại tệ trên tài khoản ngân hàng. Khi có nhu cầu dùng tiền thì phải rút ra VND nhưng vẫn có hạn mức rút, đồng thời mất lệ phí chuyển tiền 1%.

Đến giai đoạn 1987 – 1999, người thụ hưởng kiều hối đã có thể nhận tiền mà không cần giấy phép, nhưng vẫn chưa được rút ngoại tệ mà phải bán lại cho ngân hàng với tỷ giá có thưởng hoặc gửi tiết kiệm tại ngân hàng hay mở tài khoản giao dịch bằng ngoại tệ. Tuy nhiên, kể từ năm 1995 trở đi, người nhận kiều hối phải chịu mức thuế tới 5% trên tổng số kiều hối nhận được.

Từ năm 1999 trở đi, chính sách kiều hối đã thông thoáng hơn rất nhiều sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 170/1999/QĐ-TTg và Thông tư hướng dẫn số 02/2000/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước. Theo đó, người Việt Nam ở nước ngoài được khuyến khích chuyển tiền về nước, các kênh chuyển tiền đa dạng hơn nhiều, bao gồm cả các ngân hàng thương mại và và cả bưu điện chứ không còn nằm riêng trong tay Vietcombank như trước kia.

Đặc biệt, trên cơ sở Quyết định số 21/2008/QĐ-NHNN về ban hành quy chế đại lý đổi ngoại tệ và Văn bản hợp nhất số 21/VBHN-NHNN hướng dẫn thi hành quyết định số 170/1999/QĐ-TTg về việc khuyến khích người Việt Nam ở nước ngoài chuyển tiền về nước, người thụ hưởng kiều hối có thể nhận bằng tiền VND bằng ngoại tệ theo yêu cầu và không phải đóng thuế thu nhập đối với các khoản ngoại tệ từ nước ngoài chuyển về.

Những chính sách khuyến khích kiều hối này được đông đảo cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ủng hộ và được thể hiện thông qua lượng kiều hối về nước liên tục tăng.

Tuy nhiên, ngày 29/06/2016 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư số 11/2016/TT-NHNN về sửa đổi, bổ sung một số văn bản quy phạm pháp luật về hoạt động cung ứng dịch vụ nhận và chi, trả ngoại tệ, hoạt động đại lý đổi ngoại tệ, bàn đổi ngoại tệ của cá nhân, trong đó đáng chú ý là việc sử đổi Điều 4: Hoạt động của đại lý ngoại tệ của Quy chế Đại lý đổi ngoại tệ ban hành kèm Quyết định số 21/2008/QĐ-NHNN.

Theo đó, thay vì các đại lý đổi ngoại tệ được phép bán ngoại tệ tiền mặt cho cá nhân lấy đồng Việt Nam hoặc ngoại tệ  khác như trước kia thì hiện nay, chỉ được phép bán ngoại tệ tiền mặt cho cá nhân lấy đồng Việt Nam.

Điều này có nghĩa là, người thụ hưởng kiều hối chỉ có thể nhận kiều hối bằng đồng ngoại tệ được gửi về, hoặc đồng Việt Nam sau khi đã bán cho ngân hàng Nhà nước chứ không còn được đổi sang ngoại tệ khác.

Chẳng hạn, một lao động xuất khẩu tại Nhật Bản gửi ngoại tệ là đồng Yên Nhật (JPY) về nước cho gia đình thì người nhận chỉ có thể giữ lại đồng Yên Nhật, hoặc bán Yên Nhật cho ngân hàng để lấy về đồng Việt Nam (VND) chứ không còn được đổi ra đồng đô la Mỹ (USD) như trước kia.

Đây là vấn đề trăn trở của nhiều ngân hàng thương mại có cung cấp dịch vụ kiều hối, trong đó có VietinBank.

Tại hội thảo khoa học quốc gia “Mối quan hệ giữa kiều hối và hoạt động đầu tư tại Việt Nam” diễn ra mới đây, ông Từ Như Phong, Phó Tổng Giám đốc Công ty Chuyển tiền toàn cầu VietinBank chia sẻ rằng, chính sách quản lý ngoại hối mới hiện đang khiến nhiều người gửi tiền do dự, không thực sự thoải mái khi có ý định gửi tiền về nước qua con đường chính thống là qua các ngân hàng.

Đây là điều đáng tiếc và phần nào khiến người muốn gửi tiền tỏ ra nghi ngờ về chính sách khuyến khích người Việt Nam ở nước ngoài gửi tiền về nước, tác động tiêu cực đến tổng lượng kiều hối về nước hàng năm. Đồng thời, có thể gia tăng tình trạng chuyển tiền thông qua kênh phi truyền thống, gây thất thoát ngoại tệ cho Nhà nước cũng như tổn thất doanh thu cho các ngân hàng.

Kình Dương
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

27/06/2017 14:57 | Minh Tâm

Cổ đông Techcombank chốt phương án mua lại hơn 220 triệu cổ phiếu

(VNF) – Cổ đông Techcombank đã chính thức chốt phương án mua lại hơn 220 triệu cổ phiếu, đồng thời nhất trí thông qua việc thoái vốn của HSBC.
27/06/2017 11:16 | Minh Tâm

Lãi suất liên ngân hàng bật tăng, nhưng vẫn giữ ở mặt bằng thấp

(VNF) – Lãi suất liên ngân hàng tuần qua có xu hướng bật tăng trở lại, nhưng vẫn đang giữ ở mặt bằng khá thấp, theo nhìn nhận của BVSC.
27/06/2017 09:08 | Kình Dương

Khoảng trống nợ xấu và dấu ấn Thống đốc

(VNF) – Nghị quyết xử lý nợ xấu được thông qua, cùng với những diễn biến thuận lợi của tỷ giá, giá vàng và lạm phát, Thống đốc Lê Minh Hưng đã có thể chuyên tâm cho công tác xử+
26/06/2017 21:21 | Kình Dương

Him Lam không còn là cổ đông lớn của LienVietPostBank

(VNF) – Ông Dương Công Minh rời đi, Him Lam giờ cũng không còn là cổ đông lớn của LienVietPostBank.
26/06/2017 10:32 | Kình Dương

Ngân hàng đã không còn ‘sợ’ Thông tư 06?

(VNF) – Tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn tại các ngân hàng thương mại đã nằm khá sâu dưới ngưỡng quy định 40% của Thông tư 06.
02/10/2016 22:32 | Anh Hùng

Vietcombank rót gần 1.500 tỷ đồng vào bất động sản qua Vietcomreal

(VNF) - Ngày 2/10 tại TP. Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần thương mại địa ốc Việt (Vietcomreal) ký kết tài trợ tín dụng với Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank).
02/10/2016 21:21 | Yến Thanh

Ông Hà Văn Thắm sẽ hầu tòa ngay trong quý I/2017

(VNF) - Ông Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank sẽ hầu tòa về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, quy định tại Điều 179 Bộ Luật Hình+
30/09/2016 14:55 | Kình Dương

GS.TSKH Nguyễn Mại: Muốn tăng kiều hối, Nhà nước cần ‘mở cửa 2 đầu’

(VNF) – Để gia tăng kiều hối cả về lượng và chất thì theo GS.TSKH Nguyễn Mại, Nhà nước nên “mở toang cửa” cho người Việt tại nước ngoài về nước tự do đầu tư, du lịch… cũng như khuyến+
30/09/2016 08:38 | Nguyễn Hiền

PVcomBank bị tố vượt trần lãi suất huy động VND và USD

Nhân viên phòng giao dịch PVcomBank Nam Đồng (Xã Đàn, Hà Nội) tư vấn khách hàng gửi 450.000 USD và 12 tỷ đồng sẽ được hưởng thêm lãi suất vượt trần so với quy định là 0,25%/năm và 0,5%.
29/09/2016 07:16 | Thạch Bình

Vốn tín dụng vẫn vào dự án chuỗi

Các NHTM có thể linh hoạt thực hiện cho vay theo hạn mức tín dụng và “gối đầu” theo chuỗi giá trị sản phẩm.