Lãi suất cho vay tại Vietcombank, LienVietPostBank, HDBank giảm sâu

Lãi suất cho vay tại Vietcombank, LienVietPostBank, HDBank giảm sâu
Lãi suất cho vay đã bắt đầu giảm, mở đầu là tại Vietcombank, LienVietPostBank và HDBank

(VNF) – Lãi suất cho vay ngắn hạn của “ông lớn” Vietcombank giảm khoảng 1%/năm, của LienVietPostBank giảm khoảng 1%/năm đến 1,5%/năm. Trong khi đó, lãi suất cho vay tối đa đối với cá nhân của HDBank cũng giảm khoảng 1%/năm.

Lãi suất cho vay của Vietcombank và LienVietPostBank sẽ đồng loạt được điều chỉnh giảm kể từ ngày 15/10/2016. Trong khi đó, HDBank cũng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất cho vay cách đây 5 ngày. Biên độ điều chỉnh giảm rơi vào khoảng từ 1%/năm đến 1,5%/năm tùy từng ngân hàng.

Đây là động thái đi đầu của các ngân hàng theo định hướng của Chính phủ và chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước về giảm lãi suất cho vay nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ sản xuất kinh doanh.

Cụ thể, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) sẽ giảm lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VNĐ đối với 5 lĩnh vực ưu tiên và các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Theo đó, tất cả các khoản vay ngắn hạn thuộc 5 lĩnh vực ưu tiên hiện còn dư nợ trên 6%/năm sẽ được điều chỉnh giảm về mức lãi suất tối đa 6%/năm, nghĩa là giảm sâu tới 1%/năm so với mặt bằng hiện nay.

Đồng thời, các khoản vay ngắn hạn mới tại 5 lĩnh vực ưu tiên cũng sẽ được áp dụng lãi suất tối đa 6%/năm.

5 lĩnh vực ưu tiên được quy định tại Thông tư 08/2014/TT-NHNN ban hành ngày 17/03/2014, bao gồm: Phục vụ lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn; Thực hiện phương án, dự án sản xuất - kinh doanh hàng xuất khẩu; Phục vụ sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa; Phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ; Phục vụ sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Tương tự, tất cả các khoản vay ngắn hạn của các doanh nghiệp khởi nghiệp vay vốn tại Vietcombank còn dư nợ trên 6%/năm sẽ được điều chỉnh giảm về mức lãi suất tối đa 6%/năm; các khoản vay ngắn hạn mới cũng sẽ được áp dụng lãi suất tối đa 6%/năm.

Ngoài ra, đối với doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có hiệu quả, sử dụng tổng thể các sản phẩm dịch vụ của Vietcombank, sẽ được ngân hàng này xem xét điều chỉnh giảm lãi suất sâu hơn.

Thời gian cho chương trình giảm lãi suất này của Vietcombank là từ nay đến hết ngày 31/12/2016.

Trong khi đó, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) thậm chí còn điều chỉnh giảm lãi suất cho vay với biên độ có phần lớn hơn Vietcombank.

Cụ thể, lãi suất cho vay kể từ ngày 15/10/2016 sẽ được LienVietPostBank giảm từ 1%/năm đến 1,5%/năm đối với các khoản vay ngắn hạn mới, ưu tiên các khoản cho vay hộ gia đình, hộ kinh doanh tại khu vực nông thôn và các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Trước đó, vào ngày 10/10/2016, Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HDBank) đã tiến hành giảm lãi suất cho vay đối với tất cả các khách hàng, bao gồm cả khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp.

Cụ thể, với khách hàng cá nhân, HDBank giảm lãi suất cho vay tối đa từ mức 11,5%/năm xuống mức 10,5%/năm.

Còn với khách hàng doanh nghiệp, HDBank tiếp tục thực hiện Chương trình lãi suất cho vay ưu đãi dành cho khách hàng doanh nghiệp, áp dụng từ năm 2014 đến nay và vẫn còn hơn 10.000 tỷ đồng vốn khả dụng.

Các khách hàng doanh nghiệp hiện hữu và mới sẽ được vay ngắn hạn với lãi suất ưu đãi từ 6,5%/năm; lãi suất cho vay trung và dài hạn cố định trong năm đầu tiên từ 9,69%/năm trở lên.

Dự báo chỉ trong thời gian ngắn sắp tới, các ngân hàng từ lớn đến nhỏ sẽ đồng loạt “rủ nhau” hạ lãi suất cho vay, vừa để phục vụ chỉ đạo từ Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, vừa để duy trì sức cạnh tranh với các ngân hàng khác.

Kình Dương
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

8 phút trước | Kình Dương

Ngân hàng đã không còn ‘sợ’ Thông tư 06?

(VNF) – Tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn tại các ngân hàng thương mại đã nằm khá sâu dưới ngưỡng quy định 40% của Thông tư 06.
3 giờ trước | Bình Yên

Sacombank sẽ có công ty tài chính, công ty bảo hiểm nhân thọ

(VNF) - Tại Đại hội đồng cổ đông dự kiến được tổ chức vào ngày 30/6 tới, ngân hàng Sacombank sẽ trình đại hội tái xác nhận chủ trương thành lập các công ty trực thuộc và liên doanh giai+
23/06/2017 11:37 | Bình Yên

VNF cuối tuần: Sacombank và ứng nghiệm từ... Truyện Kiều

(VNF) - Các nhà đầu tư vẫn hy vọng rằng ngân hàng Sacombank này sẽ sớm ổn định và hồi phục, được các bên ủng hộ và đưa về quỹ đạo phát triển năm xưa.
22/06/2017 17:42 | Hà Hương

Chủ ngân hàng đối mặt án tử, người duyệt 'ghế' có vô can?

Hàng loạt ông chủ ngân hàng bị bỏ tù, thế nhưng trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước, đặc biệt là đối với cấp có thẩm quyền phê chuẩn cho các vị này ngồi vào ghế chủ ngân+
22/06/2017 11:33 | Minh Tâm

Nghị quyết xử lý nợ xấu là yếu tố hỗ trợ trung hạn cho cổ phiếu ngân hàng

(VNF) – BVSC đánh giá, việc thông qua Nghị quyết xử lý nợ xấu là yếu tố mang tính trung hạn và các cổ phiếu ngân hàng hoàn toàn có khả năng duy trì xu hướng tích cực khi những+
14/10/2016 14:13 | Trần Giang

Đại hội cổ đông bất thường của BIDV sẽ bàn vấn đề gì?

Có bốn vấn đề lớn mà cổ đông của BIDV chờ đợi tại đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) vào ngày 22/10 tới, như trả cổ tức bằng tiền mặt hay cổ phiếu, kế hoạch tăng vốn để cải thiện+
14/10/2016 08:32 | Tố Nga

ADB cho vay 231 triệu USD để tăng cường lưới truyền tải điện

(VNF) - Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Chính phủ Việt Nam đã ký kết hiệp định vay trị giá 231,3 triệu USD nhằm tăng cường lưới truyền tải điện ở miền Nam Việt Nam.
14/10/2016 08:22 | Kình Dương

Doanh nghiệp nhà nước kêu cứu, ngân hàng ‘thấp thỏm’ lo âu

(VNF) – Doanh nghiệp nhà nước từ lâu đã có “truyền thống” kêu cứu. Mỗi lần như vậy, các ngân hàng là chủ nợ của các doanh nghiệp này cũng “thấp thỏm” lo âu, có trường hợp thì mong Chính+
13/10/2016 18:40 | Hồ Mai

HSBC: Nợ xấu kéo dài, thoái vốn chậm gây khó cho kinh tế Việt Nam

(VNF) - Theo HSBC, các khoản nợ xấu kéo dài, những nguy cơ tiềm ẩn khiến lạm phát tăng, và tốc độ thoái vốn nhà nước chậm hơn so với kế hoạch là những khó khăn đối với kinh tế+
13/10/2016 09:09 | Minh Tâm (Tổng hợp)

Tái cơ cấu ngân hàng: Đề xuất phát hành trái phiếu ‘nợ xấu’ đặc biệt

(VNF) – Tái cơ cấu ngân hàng cần nguồn lực khoảng 25 tỷ USD trong 5 năm và để có được nguồn lực này, một trong những biện pháp có thể tính toán đến là phát hành trái phiếu “nợ+