Ngân hàng AIIB do Trung Quốc khởi xướng chính thức hoạt động

Ngân hàng AIIB do Trung Quốc khởi xướng chính thức hoạt động
Chủ tịch Tập Cận Bình tại buổi Lễ khai trương Ngân hàng AIIB ngày 16/1/2016. Ảnh: Bloomberg

(VNF) - Ngày 16/1, Lễ Khai trương Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) đã diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh với sự tham gia của đại diện của 57 nước thành viên.

Phát biểu tại buổi Lễ khai trương, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết: "Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) với số vốn điều lệ 100 tỷ USD sẽ tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng ở châu Á, cải thiện kết nối và hội nhập. AIIB sẽ thúc đẩy động lực tăng trưởng kinh tế châu Á và phần còn lại của thế giới".

Ngân hàng AIIB với sự hậu thuẫn của Bắc Kinh, được xem là đối trọng cạnh tranh với Ngân hàng Thế giới (World Bank) ở Washington (Mỹ) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) do Nhật Bản dẫn đầu. 

Sự xuất hiện của AIIB cho thấy Trung Quốc đang đóng một vai trò đầy đủ như là một thành viên của các nền kinh tế toàn cầu, và là bằng chứng của việc tái cân bằng toàn cầu, Bộ trưởng Tài chính Luxembourg - ông Pierre Gramegna cho biết tại buổi Lễ khai trương ở Bắc Kinh.

Tổ chức cho vay đa phương được thiết lập gần đây nhất là Ngân hàng Tái thiết và phát triển châu Âu (EBRD), được thành lập vào năm 1991, có trụ sở tại London. Ngân hàng được thành lập với mục đích giúp các nước Đông Âu và Trung Âu (Cộng sản cũ) nhanh chóng chuyển sang nền kinh tế thị trường.

Trung Quốc cũng có mục tiêu cao cả tương tự. AIIB là một trong ba cơ quan mà Trung Quốc thúc đẩy, cùng với Ngân hàng Phát triển BRICS gồm Brasil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi và một Quỹ Con đường tơ lụa được thành lập kế để khôi phục các mối quan hệ thương mại của Trung Quốc tại Nam Á và Trung Á. 

Các hoạt động trong khuôn khổ Lễ khai trương sẽ diễn ra đến ngày 18/1 và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường sẽ có bài phát biểu tại Đại hội thành lập Ban Giám đốc AIIB.

Ngân hàng AIIB do Trung Quốc khởi xướng, sẽ chính thức đi vào hoạt động sau Lễ Khai trương, với việc tiến hành Đại hội thành lập Ban Giám đốc, Hội đồng Quản trị, bầu ra Chủ tịch và các chức danh quản lý khác theo khu vực, xem xét thông qua các văn kiện chính sách quan trọng như nghiệp vụ, tài chính và nhân sự.

Theo thông lệ, AIIB cũng được quản lý theo ba nấc gồm Ban Giám đốc, Hội đồng quản trị và Tầng quản lý. Trong đó mọi quyền lực của ngân hàng đều thuộc về Ban giám đốc, mỗi nước thành viên đều cần có một đại diện. Ban này tiến hành họp thường niên. Hội đồng quản trị gồm 12 thành viên, họp định kỳ. Cuối cùng là Tầng quản lý, bộ phận chịu trách nhiệm quản lý và vận hành ngân hàng thường ngày.

Tính đến ngày 25/12/2015, đã có 17 thành viên sáng lập phê chuẩn Hiệp định AIIB, chiếm 50,1% tỷ lệ góp vốn, đáp ứng điều kiện có hiệu lực của Hiệp định.

PV
Theo Bloomberg/TTXVN
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

2 giờ trước | Kình Dương

BVSC: Lãi suất huy động tăng chủ yếu mang tính cục bộ

(VNF) – Theo BVSC, những diễn biến tăng đối với mặt bằng lãi suất huy động trong thời gian gần đây chủ yếu mang tính cục bộ tại nhóm ngân hàng nhỏ và phần nhiều do hiệu ứng của Thông+
7 giờ trước | Hà Tâm

Cho vay giao thông, bất động sản: Không để vết thương há miệng

Bất chấp cảnh báo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), hàng loạt ngân hàng vẫn lao vào canh bạc cho vay trong lĩnh vực giao thông, bất động sản. Hậu quả là đến nay, nhiều ngân hàng nhấp nhổm ngồi+
9 giờ trước | Minh Tâm

Tỷ giá USD và ngoại tệ khác ngày 23/3: Tỷ giá USD trung tâm giữ nguyên

(VNF) – Tỷ giá USD và ngoại tệ khác ngày 23/3 theo công bố của Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại.
11 giờ trước | Kình Dương

LienVietPostBank lãi trước thuế kỷ lục 1.347 tỷ, rục rịch lên sàn UPCoM

(VNF) – LienVietPostBank vừa báo lãi trước thuế kỷ lục 1.347 tỷ đồng, gấp tới 3,2 lần năm 2015. Sắp tới, ngân hàng này sẽ tăng vốn điều lệ lên 7.000 tỷ đồng, đồng thời trình đại hội đồng cổ+
22/03/2017 08:58 | Minh Tâm

Tỷ giá USD và ngoại tệ khác ngày 22/3: Tỷ giá USD có xu hướng giảm

(VNF) – Tỷ giá USD và ngoại tệ khác ngày 22/3 theo công bố của Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại.
15/01/2016 16:26 | Thanh Thanh Lan

Vietcombank báo lãi 6.655 tỷ đồng năm 2015

Vietcombank cho biết lãi trước thuế đạt 6.655 tỷ đồng, lãi hợp nhất đạt 6.829 tỷ đồng
15/01/2016 09:43 | Đỗ Huyền

Tỷ giá trung tâm ngày 15/1 tăng 10 đồng

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam và đô la Mỹ áp dụng cho ngày 15/1 là 21.917 đồng, tăng 10 đồng so với hôm qua.
14/01/2016 15:35 | Hồ Trâm

VAMC duyệt mua hơn 111 nghìn tỷ đồng nợ gốc trong năm 2015

(VNF) - VAMC đã duyệt mua hơn 111 nghìn tỷ đồng nợ gốc của tổ chức tín dụng (TCTD), đồng thời phát hành trái phiếu đặc biệt (TPĐB) gần 110 nghìn tỷ đồng.
14/01/2016 13:54 | Hà Phương

Chuyên gia lo khu vực tài chính ngân hàng vẫn còn nhiều rủi ro

(VNF) - Khu vực tài chính ngân hàng sẽ vẫn tiếp tục chịu nhiều rủi ro vi mô do hệ thống chưa thực sự lành mạnh.
14/01/2016 09:23 | Mỹ Phương

Chỉ 30% doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận được vốn ngân hàng

Chỉ có khoảng 30% doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận được với nguồn vốn từ ngân hàng, còn lại 70% phải tiếp tục sử dụng nguồn vốn tự có hoặc vay từ các nguồn không chính thức với chi+