Ngân hàng cổ phần đầu tiên 'trúng' gói ODA 200 triệu Euro

Ngân hàng cổ phần đầu tiên 'trúng' gói ODA 200 triệu Euro
Ảnh minh họa

Bộ Tài chính vừa có công văn đồng ý để ngân hàng SHB làm cơ quan cho vay lại của dự án “Lưới điện hiệu quả tại các thành phố vừa và nhỏ” sử dụng vốn vay phát triển của Ngân hàng Tái thiết Đức trị giá 350 triệu Euro.

Đây là lần đầu tiên một ngân hàng cổ phần “trúng” gói sử dụng vốn vay ODA của Chính phủ Đức, ở giai đoạn 1 với 200 triệu Euro.

Dự án “Lưới điện hiệu quả tại các thành phố vừa và nhỏ” sử dụng vốn vay phát triển của Ngân hàng Tái thiết Đức trị giá 350 triệu Euro đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 733 ngày 29/4/2016 với cơ chế tài chính cho vay lại 100% (cơ quan cho vay lại không chịu rủi ro tín dụng). Dự án được chia làm 2 giai đoạn với số vốn vay của giai đoạn 1 là 200 triệu Euro, giai đoạn 2 là 150 triệu Euro.

Vừa qua, Bộ Tài chính đã nhận được công văn số 1238 của Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đăng ký làm cơ quan cho vay lại của dự án, cũng như công văn 1844 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đề nghị lựa chọn cơ quan cho vay lại của dự án.

Do đó, để có cơ sở xác định điều kiện cho vay lại phần vốn vay nước ngoài cho dự án, trước mắt đối với giai đoạn 1 của dự án, theo quy định tại Nghị định số 78 về cho vay lại nguồn vốn vay nước ngoài của Chính phủ, Bộ Tài chính thống nhất để SHB là cơ quan cho vay lại của dự án (với điểm nhấn là cơ quan cho vay lại không chịu rủi ro tín dụng).

Vậy nên, Bộ Tài chính đề nghị ngân hàng này thẩm định năng lực tài chính và khả năng trả nợ của các Tổng công ty Điện lực miền Bắc, miền Trung và miền Nam; thẩm định phương án tài chính của dự án. Qua đó báo cáo Bộ Tài chính về kết quả thẩm định và điều kiện cho vay lại của các rổng công ty điện này, nếu qua thẩm định cho thấy các tổng công ty đủ điều kiện là người vay lại theo quy định tại Điều 24 Luật Quản lý nợ công.

Bộ Tài chính cũng đề nghị SHB đồng thời thẩm định năng lực tài chính, khả năng trả nợ của EVN để trong trường hợp sau khi được thẩm định, nếu các tổng công ty điện nêu trên không đủ điều kiệm tham gia, Bộ có thể trình Chính phủ xem xét cho EVN vay lại trực tiếp hoặc bảo lãnh cho các tổng công ty vay lại vốn vay của Ngân hàng Tái thiết Đức.

Theo lưu ý của Bộ Tài chính, báo cáo thẩm định của SHB cần gửi lại Bộ trước ngày 15/7/2016.

Được biết, các mục tiêu của Chính phủ phát triển kinh tế - xã hội được đưa vào Quy hoạch phát triển điện lực giai đoạn 2011 - 2020 của các tỉnh, thành phố góp phần đảm bảo cho phát triển cân đối hài hòa mang tính đồng bộ giữa phát triển nguồn và lưới điện cung cấp cho phụ tải với chất lượng điện tốt nhất, tin cậy, hiệu quả, đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế của các tỉnh, thành phố.

Việc đầu tư vào các tiểu dự án thuộc Dự án Nâng cao hiệu quả năng lượng nông thôn và Dự án Giảm cường độ phát thải trong cung cấp năng lượng điện (các dự án EVN đang thực hiện do Ngân hàng Tái thiết Đức tài trợ) chính là để góp phần thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực của các địa phương.

Với tốc độ phát triển nhanh của nền kinh tế Việt Nam, tăng trưởng nhu cầu sử dụng điện trung bình của Việt Nam ở mức khoảng 13,5%/năm trong thập kỷ qua, nhằm đáp ứng yêu cầu cung cấp điện, ngành điện đã và đang phải nỗ lực triển khai thực hiện kế hoạch đầu tư xây dựng, cải tạo, duy trì và vận hành cơ sở hạ tầng nguồn điện, hệ thống truyền tải và phân phối điện.

Theo Dân trí
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

8 giờ trước | Minh Tâm

Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh

(VNF) – Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh với biên độ từ 0,26% - 0,98% đối với tất cả các kỳ hạn. Song song, NHNN tiếp tục bơm ròng vốn vào thị trường tuần thứ 2 liên tiếp với+
8 giờ trước | PV

PVcomBank đạt danh hiệu Doanh nghiệp Thương mại Dịch vụ tiêu biểu 2016

(VNF) - Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa được Bộ Công thương trao tặng giải thưởng Doanh nghiệp Thương mại Dịch vụ Tiêu biểu 2016 vào ngày 22/4 vừa qua. Danh hiệu này đã tiếp tục khẳng+
10 giờ trước | Minh Tâm

SeABank lần thứ 6 được trao giải 'Thương mại dịch vụ Việt Nam'

(VNF) - Ngày 22/4/2017, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) đã được Bộ Công Thương trao tặng giải thưởng “Thương mại dịch vụ Việt Nam - Top Trade Services năm 2016”. Đây là năm thứ 6+
10 giờ trước | Kình Dương

Công ty tài chính tiêu dùng SHB sẽ đi vào hoạt động đầu quý III/2017

(VNF) – Phía SHB cho biết, Công ty tài chính tiêu dùng SHB sẽ đi vào hoạt động kinh doanh đầu quý III/2017, sau khi hoàn tất sáp nhập công ty tài chính Vinaconex–Viettel hồi tháng 1/2017.
14 giờ trước | Minh Tâm

Tỷ giá USD và ngoại tệ khác ngày 25/4: Tỷ giá USD tăng mạnh trở lại

(VNF) – Tỷ giá USD và ngoại tệ khác ngày 25/4 theo công bố của Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại.
21/06/2016 10:03 | Lan Anh

Ngân hàng Nhà nước sẽ là cổ đông lớn của PVcomBank

(VNF) - Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp nhận đại diện chủ sở hữu phần vốn của PVN tại PVcomBank sau khi hoàn thành Đề án tái cơ cấu PVcomBank.
21/06/2016 08:54 | Thùy Vinh

Triển vọng sáng lợi nhuận quý II các ngân hàng

Mặc dù chưa nhiều nhà băng công bố kết quả kinh doanh 2 quý đầu năm, song theo lãnh đạo một số ngân hàng, so với cùng kỳ năm trước, lợi nhuận ước đạt trong nửa đầu năm nay có+
19/06/2016 11:04 | Thùy Vinh

Nợ xấu tăng, ngân hàng khó thanh lý tài sản

Nợ nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn) đang có dấu hiệu tăng nhẹ tại các nhà băng lớn. Trong khi đó, việc thanh lý tài sản đảm bảo để thu hồi nợ không dễ vì khách hàng thường+
17/06/2016 11:00 | Hồ Mai

VAMC liệu có đủ tiền mua nợ xấu bằng tiền mặt?

(VNF) - Theo hãng đánh giá tín nhiệm hàng đầu thế giới Moody's, với kế hoạch xử lý 30.000 tỷ đồng nợ xấu, VAMC hiện có khả năng mua 2.000 tỷ đồng nợ xấu bằng tiền mặt.
17/06/2016 07:42 | PV

Thị trường việc làm chưa ổn định, Fed quyết định không tăng lãi suất

Theo Fed, cần một bức tranh rõ ràng hơn về sự phát triển của nền kinh tế Mỹ trước khi đưa ra quyết định tăng lãi suất trở lại.