Người nước ngoài không được gửi tiết kiệm VNĐ?

Người nước ngoài không được gửi tiết kiệm VNĐ?
Cần cho người nước ngoài gửi tiết kiệm VNĐ để thu hút nguồn vốn

Sau quy định ngưng nhận tiền gửi tiết kiệm ngoại tệ của các cá nhân nước ngoài được thực hiện cách đây 2 năm, Ngân hàng Nhà nước vừa đưa ra dự thảo về quy chế tiền gửi tiết kiệm, trong đó không quy định người nước ngoài được gửi tiết kiệm tiền đồng VN tại các tổ chức tín dụng.

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), các quy định tại Pháp lệnh ngoại hối không có quy định cho phép người cư trú là cá nhân nước ngoài, người không cư trú được gửi tiền gửi tiết kiệm bằng đồng VN (VNĐ) tại tổ chức tín dụng (TCTD).

Bước lùi đáng tiếc

Ông Nguyễn Duy Hưng, Giám đốc Công ty luật IPIC GROUP, cho rằng quy định của NHNN hiện thừa nhận người nước ngoài được phép gửi tiết kiệm VNĐ tại các TCTD. Nay nếu thông tư được ban hành thì đây là một bước lùi đáng tiếc trong quản lý hoạt động tiền gửi tiết kiệm nói chung và quản lý hoạt động tiết kiệm đối với người nước ngoài nói riêng.

“Trong một thời đại mà việc dịch chuyển dân cư theo xu hướng “thế giới phẳng” và “công dân toàn cầu” thì việc làm ăn sinh sống giữa các quốc gia cần phải được gỡ bỏ giới hạn về rào cản. Cùng với ý nghĩa đó thì việc gửi tiết kiệm bằng đồng tiền của quốc gia đó từ chính thu nhập hợp pháp cần được thừa nhận và khuyến khích, thay vì cấm đoán một cách không có cơ sở thực tiễn.

Mặt khác, đây là một lãng phí lớn về nguồn vốn, vì nếu không được gửi tiết kiệm tại VN, những nguồn thu nhập hợp pháp này sẽ phải chuyển ra nước ngoài để tái đầu tư (thông qua gửi tiết kiệm hoặc tiếp tục đầu tư). Vô hình trung chúng ta là người bị thiệt”, ông Hưng phân tích.

Chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cũng cho rằng không có lý do gì để không cho người nước ngoài gửi tiết kiệm VNĐ tại các TCTD VN, khi đã có quy định cho mở tài khoản thanh toán. Xét về góc độ rủi ro thì tài khoản thanh toán có độ rủi ro hơn so với tài khoản tiết kiệm.

“So với lãi suất USD, lãi suất VNĐ hiện nay tốt hơn nhiều nhưng khi quyết định đổi từ nguồn USD sang VNĐ, người nước ngoài cũng phải chấp nhận sự biến động tỷ giá. Đối với cá nhân người nước ngoài có việc làm tại VN lâu dài, nguồn thu nhập từ tiền lương, tiền công hay các khoản đầu tư trong nước được gửi dưới hình thức tiết kiệm thì cũng nên khuyến khích họ để lại trong nước”, ông Hiếu phân tích và cho biết tại một số tiểu bang của Mỹ, người nước ngoài được mở tài khoản tiền tiết kiệm khi có công ăn việc làm. “Tôi cũng không rõ nguyên nhân tại sao không cho người nước ngoài gửi tiết kiệm VNĐ vì đây cũng là một nguồn vốn tốt cho đất nước”, ông Hiếu nói.

Theo tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần, dự thảo thông tư hướng dẫn “hơi cứng nhắc”. Xét về lợi ích, việc không cho người nước ngoài đang sinh sống tại VN gửi tiết kiệm bằng VNĐ là hạn chế đầu tư tài chính tại VN. “Trước đây, một luồng vốn của cá nhân nước ngoài chuyển vào VN nhằm hưởng chênh lệch lãi suất cao do lãi suất huy động USD của các ngân hàng Việt ở mức 5%, trong khi Mỹ ở mức gần 0%.

Nhưng nay, mặt bằng huy động lãi suất USD của VN thấp, mức chênh lệch không đáng kể. Còn lãi suất VNĐ ở mức 5% - 7,8%/năm tùy theo từng kỳ hạn, mức lãi suất này khá hấp dẫn nhưng người nước ngoài chấp nhận biến động tỷ giá, chuyển từ USD sang VNĐ để gửi thì chúng ta không nên từ chối khoản tiền này”, ông này nói.

Sao phải từ chối?

Ông Cấn Văn Lực, Giám đốc Trung tâm đào tạo Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển VN (BIDV), chia sẻ: “Ở một số nước như Mỹ, Thái Lan... những cá nhân nước ngoài có công ăn việc làm, có thời gian cư trú dài sẽ được thực hiện gửi tiết kiệm cả đồng nội tệ và ngoại tệ. Ở VN cũng có nhiều chuyên gia sống và làm việc lâu dài, họ có được phép mở tài khoản tiết kiệm tiền đồng hay không là vấn đề cần cân nhắc cho phù hợp”.

Thực tế, lượng người nước ngoài đến sinh sống và làm việc ở VN ngày càng nhiều. Trang web InterNations vừa đưa ra bảng xếp hạng mang tên Expat Insider, khảo sát 67 nước và vùng lãnh thổ, được thực hiện trên 14.000 người thuộc 174 quốc tịch khác nhau về việc đi lại, sinh sống và làm việc ở mức quốc gia khác. Theo đó, VN đứng thứ 11 trên thế giới về môi trường sinh sống và làm việc. Trong những năm gần đây, số lượng người nước ngoài làm việc tại VN ngày càng tăng lên.

Vì vậy, theo một chuyên gia tài chính: “VN đã gia nhập các tổ chức thế giới như WTO, TTP... nên cần ban hành những quy chế đối xử công bằng. Chúng ta cần xem lại các quy định hiện nay có gì sai so với những cam kết hay không. Để tạo môi trường thông thoáng cho người nước ngoài, hỗ trợ các ngân hàng trong việc huy động vốn, tại sao chúng ta lại từ chối nguồn vốn này thay vì sửa đổi Pháp lệnh Ngoại hối cho phù hợp với tình hình mới”.

Dưới góc độ pháp lý, ông Nguyễn Duy Hưng kiến nghị: “Nếu Pháp lệnh Ngoại hối, các nghị định hướng dẫn không có quy định cho người nước ngoài được phép gửi tiết kiệm bằng VNĐ thì chúng ta nên xem xét, sửa đổi các văn bản này. Việc cho phép người nước ngoài được gửi tiết kiệm bằng VNĐ cũng sẽ nâng đồng tiền của VN “có giá” hơn”.

Không khuyến khích tổ chức tín dụng đầu tư ngoài ngành

NHNN VN vừa đưa ra dự thảo hướng dẫn điều kiện, hồ sơ, trình tự thủ tục chấp thuận việc góp vốn, mua cổ phần của TCTD. Theo đó, đối với hình thức đầu tư thương mại, TCTD sở hữu mức vốn góp từ 11% vốn điều lệ hoặc vốn cổ phần có quyền biểu quyết của doanh nghiệp (DN) nhận vốn góp trở xuống. Đây là các khoản góp vốn, mua cổ phần vào các DN hoạt động ngoài lĩnh vực ngân hàng - tài chính, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, nhất là khi đầu tư vào các DN chưa niêm yết nên không nên khuyến khích. Tuy nhiên, quy định hiện hành về các giới hạn an toàn nhằm hạn chế rủi ro đối với hình thức này lại chưa cụ thể, ngoại trừ giới hạn tổng mức góp vốn, mua cổ phần (bao gồm cả hình thức đầu tư thương mại) là 40% và 60% vốn điều lệ và quỹ dự trữ của NHTM, công ty tài chính. Vì vậy, theo dự thảo, cần ràng buộc đối với loại hình góp vốn, mua cổ phần này với các điều kiện cao nhất so với các hình thức khác.

Ngoài ra, dự thảo còn đề cập đến quy định hoán đổi nợ thành vốn góp, mua cổ phần với điều kiện TCTD chỉ được thực hiện đối với nợ thuộc nhóm 5 hoặc nợ đã được xử lý bằng dự phòng rủi ro; tổng mức góp vốn, mua cổ phần dưới mọi hình thức không vượt quá 40% vốn điều lệ và quỹ dự trữ của ngân hàng thương mại, không vượt quá 60% vốn điều lệ và quỹ dự trữ của công ty tài chính...

Theo TNO
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

28/04/2017 17:25 | Kình Dương

Techcombank quý I/2017: Lãi đậm nghìn tỷ, ‘hãm phanh’ tín dụng

(VNF) - Techcombank vừa có động thái khá bất ngờ khi đột ngột “hãm phanh” tín dụng, song song, nhà băng này vẫn tiếp tục duy trì đà tăng lợi nhuận ấn tượng, đưa lãi ròng quý I/2017 cán mốc+
28/04/2017 13:15 | Kình Dương

Vietcombank tính thoái vốn khỏi Eximbank

(VNF) – Vietcombank đang dự tính thoái vốn khỏi Eximbank, nếu thành công, mức lãi thu về có thể trên 700 tỷ đồng.
28/04/2017 10:29 | Minh Tâm

Vụ trưởng NHNN chuyển sang làm người đại diện vốn Nhà nước tại BIDV

(VNF) - Ngày 26/4/2017, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có Quyết định số 826/QĐ-NHNN về việc cử người đại diện phần vốn Nhà nước tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát+
28/04/2017 10:04 | Kình Dương

Tiền gửi của LienVietPostBank tại NHNN bất ngờ giảm 10.000 tỷ

(VNF) – LienVietPostBank bất ngờ ‘rút’ 10.000 tỷ đồng tiền gửi khỏi Ngân hàng Nhà nước.
27/04/2017 08:20 | Anh Hùng (tổng hợp)

Còn 'nợ xấu' hơn 65.500 tỷ chưa thi hành án liên quan đến ngân hàng

Tại cuộc họp báo công tác tư pháp quý I/2017, Bộ Tư pháp cho biết, các vụ việc có liên quan đến tín dụng, ngân hàng mới thi hành án dân sự xong hơn 1.600 vụ việc, hơn 10.500 tỷ+
23/09/2016 22:44 | Phương Thảo

Vụ 32 tỷ đồng 'mất tích' tại BIDV: Công an Hà Nội đã vào cuộc

(VNF) - Phòng an ninh- tài chính, tiền tệ - đầu tư (PA84) Công an Hà Nội đã tiếp nhận đơn của bà Ngô Phương Anh về việc bị mất 32 tỷ đồng trong sổ tiết kiệm gửi tại phòng+
23/09/2016 14:38 | PV

32 tỷ đồng trong sổ tiết kiệm 'biến mất' tại BIDV

Bà Ngô Phương Anh (ngụ Đà Lạt) làm đơn tố cáo ông Phạm Thế Long, giám đốc phòng giao dịch D2 Giảng Võ, cùng một số nhân viên ngân hàng BIDV chiếm đoạt 32 tỷ đồng trong sổ tiết kiệm+
23/09/2016 07:04 | Kình Dương

Chuyện lãi ít, lãi nhiều ở các ngân hàng 3.000 tỷ

(VNF) – Vì sao cùng vốn điều lệ ở mức tối thiểu là 3.000 tỷ đồng nhưng mức lãi tại các ngân hàng như Saigonbank, Kienlongbank, NamABank hay NCB lại khác nhau nhiều đến thế?
22/09/2016 09:31 | Nhuệ Mẫn

Không nên dùng cụm từ: 'Dùng nguồn lực Nhà nước để xử lý nợ xấu'

Qua quá trình tái cơ cấu, hoạt động của hệ thống ngân hàng Việt Nam đã được cải thiện, với tín hiệu tích cực về thanh khoản và tăng trưởng tín dụng. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, đây+
21/09/2016 23:22 | Nguyễn Hoài

Tránh vạ thanh khoản, ngân hàng bắt đầu thanh lọc dự án BOT

Đến cuối tháng 3/2016, có tất cả 19 tổ chức tín dụng phát sinh dư nợ với BOT và BT.