Nguyên lãnh đạo Nam Á bất ngờ rút khỏi danh sách đề cử HĐQT Eximbank

Nguyên lãnh đạo Nam Á bất ngờ rút khỏi danh sách đề cử HĐQT Eximbank

(VNF) - Hai ứng viên Trần Ngô Phúc Vũ và Trần Ngọc Tâm, nguyên là lãnh đạo cao cấp của Ngân hàng Nam Á, bất ngờ rút khỏi danh sách bầu cử thành viên Hội đồng quản trị Eximbank nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Sáng nay 15/12, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) tổ chức đại hội cổ đông bất thường để bầu cơ cấu nhân sự Hội đồng quản trị (HĐQT) và Ban kiểm soát nhiệm kỳ mới. Theo đó, danh sách nhân sự dự kiến được bầu vào HĐQT Eximbank nhiệm kỳ 2015-2020 đã có sự thay đổi bất ngờ so với dự kiến.

Trong tài liệu chính thức gửi đến cổ đông, danh sách ứng cử 8 thành viên làm thành viên HĐQT Eximbank bao gồm:

1. Ông Cao Xuân Ninh, đại diện NHNN tại TP.HCM, do nhóm cổ đông đại diện tỷ lệ 11,29% đề cử. Theo đính chính phát biểu tại Đại hội, ông Cao Xuân Ninh hiện không còn là viên chức nhà nước.

2. Ông Lê Văn Quyết được HĐQT đề cử và đang giữ chức Giám đốc Vietcombank Biên Hòa.

3. Ông Ngô Thanh Tùng do 5 cổ đông đại diện tỷ lệ 10,19% đề cử. Ông Tùng là thành viên HĐQT Công ty liên doanh khách sạn Grand Imperial Saigon – ParkHyatt Hotel Saigon, thành viên HĐQT CTCP Âu Lạc, thành viên Hiệp hội luật sư tranh tụng quốc tế - International Assiciation of Defense counsel - IADC.

4. Ông Đặng Anh Mai do HĐQT đề cử, hiện tại là thành viên HĐQT Eximbank.

5. Ông Nguyễn Quang Thông do HĐQT đề cử, hiện là Phó Chủ tịch HĐQT Eximbank.

6. Ông Hoàng Tuấn Khải do HĐQT đề cử. Ông Hoàng Tuấn Khải là Phó Chủ tịch Eximbank đồng thời là đại diện Công ty cổ phần xuất nhập khẩu tổng hợp I Việt Nam thuộc Eximbank nhiệm kỳ V (2010-2015). Tuy nhiên tại nhiệm kỳ 2015-2-2020 lần này, ông Khải không là đại diện phần vốn góp tại công ty này.

7. Ông Naoki Nishizawa đại diện phần vốn góp 10.05%, là người đại diện phần vốn góp của cổ đông chiến lược nước ngoài SMBC tại Eximbank)

8. Ông Yashuiro do 3 cổ đông tổ chức đề cử là SMBC, Mirae Asset EXIM Investment Limited, VOF Investment Limited với tỷ lệ cổ phần 10,05%.

Ngoài 8 ứng viên trên thì ứng viên dự kiến làm thành viên HĐQT độc lập Eximbank được HĐQT đề cử là ông Lê Minh Quốc.

Trước đó, danh sách dự kiến cụ thể có đại diện đến từ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM là ông Cao Xuân Ninh, hai ứng viên nước ngoài đại diện phần vốn góp của cổ đông chiến lược SMBC tại Eximbank là ông Naoki Nishizawa và ông Yasuhiro Saitoh, các ứng viên khác được nhóm cổ đông tổ chức và cá nhân ủy quyền còn lại là ông Đặng Phước Dừa, ông Ngô Thanh Tùng, ông Trần Ngô Phúc Vũ, ông Trần Ngọc Tâm và ông Phạm Hữu Phú. 

Trong 8 người trên có ông Phạm Hữu Phú chủ động xin rút khỏi danh sách ứng cử và xin thôi nhiệm từ ngày 10/12.

Như vậy, trong danh sách được công bố tại đại hội cổ đông sáng nay của Eximbank không có mặt hai cá nhân nguyên là lãnh đạo cao cấp của Ngân hàng Nam Á là ông Trần Ngô Phúc Vũ (nguyên là Tổng giám đốc), ông Trần Ngọc Tâm (nguyên Phó tổng giám đốc thường trực) và ông Đặng Phước Dừa (Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị Eximbank). Ông Dừa trước đó được nhóm cổ đông nắm tỷ lệ 10,322% đề cử.

Thay vào đó, Hội đồng Quản trị Eximbank đề cử các ứng viên mới gồm: ông Lê Văn Quyết, ông Đăng Mai Anh, ông Nguyễn Quang Thông và ông Hoàng Tuấn Khải.

Ông Trần Ngô Phúc Vũ và ông Trần Ngọc Tâm đều xin thôi nhiệm ở Ngân hàng Nam Á vì lý do cá nhân.

Vào thời điểm đó, trên trên thị trường xuất hiện nhiều thông tin cho rằng, Ngân hàng Nam Á sẽ sáp nhập với Eximbank nên ông Vũ và ông Tâm là đại diện cho Ngân hàng Nam Á sang điều hành Eximbank.

Cách đây vài ngày, thông tin từ Eximbank cho biết, kể từ ngày 10/12/2015, theo nguyện vọng của ông Phạm Hữu Phú cùng với quyết định bổ nhiệm trước đây đã hết hiệu lực, HĐQT ngân hàng này đã thống nhất chấp thuận đơn từ nhiệm của ông Phạm Hữu Phú. 

Theo đó, ông Phú cũng rút khỏi danh sách ứng viên vào HĐQT của ngân hàng này, đồng nghĩa với việc ông Phú sẽ rút hoàn toàn khỏi Eximbank. Đồng thời Eximbank cũng đã bổ nhiệm ông Trần Tấn Lộc, Phó Tổng giám đốc thường trực giữ quyền Tổng giám đốc của ngân hàng. 

Eximbank là một trong những ngân hàng được xem là có nhiều xáo trộn về nhân sự cao cấp trong thời gian gần đây. Với việc các ứng viên lần lượt rút khỏi danh sách đề cử, các thành viên HĐQT Eximbank nhiệm kỳ VI (2015 - 2020) đang dần được sáng tỏ.

PV (tổng hợp)
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

23/06/2017 11:37 | Bình Yên

VNF cuối tuần: Sacombank và ứng nghiệm từ... Truyện Kiều

(VNF) - Các nhà đầu tư vẫn hy vọng rằng ngân hàng Sacombank này sẽ sớm ổn định và hồi phục, được các bên ủng hộ và đưa về quỹ đạo phát triển năm xưa.
22/06/2017 17:42 | Hà Hương

Chủ ngân hàng đối mặt án tử, người duyệt 'ghế' có vô can?

Hàng loạt ông chủ ngân hàng bị bỏ tù, thế nhưng trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước, đặc biệt là đối với cấp có thẩm quyền phê chuẩn cho các vị này ngồi vào ghế chủ ngân+
22/06/2017 11:33 | Minh Tâm

Nghị quyết xử lý nợ xấu là yếu tố hỗ trợ trung hạn cho cổ phiếu ngân hàng

(VNF) – BVSC đánh giá, việc thông qua Nghị quyết xử lý nợ xấu là yếu tố mang tính trung hạn và các cổ phiếu ngân hàng hoàn toàn có khả năng duy trì xu hướng tích cực khi những+
22/06/2017 10:58 | Kình Dương

Thực hư chuyện chỉ chi trả 75 triệu đồng khi phá sản ngân hàng

(VNF) – Ngân hàng Nhà nước đang mở đường cho phá sản ngân hàng, vấn đề chi trả tiền gửi cho người dân cũng đã được tính đến.
21/06/2017 10:56 | An Lan

Thông qua Nghị quyết về nợ xấu: 'Rã máu đông, thông động mạch chủ'

(VNF) - Với 86,35% đại biểu có mặt tán thành, những nút thắt về xử lý nợ xấu chính thức được tháo gỡ.
15/12/2015 08:52 | Đỗ Huyền

Thanh toán không dùng tiền mặt có dấu hiệu tích cực

Một số ngân hàng thương mại bước đầu triển khai dịch vụ thanh toán tiền điện, nước, điện thoại, truyền hình cáp... qua tài khoản, giảm dần việc trực tiếp thu bằng tiền mặt.
15/12/2015 08:52 | Thu Hằng

Đã cam kết cho vay 72% gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, đến giữa quý 4 này các ngân hàng đã cam kết cho vay tổng số 72% gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng để phát triển nhà ở.
14/12/2015 15:00 | Trường Anh

Đón tin Fed, tỷ giá USD/VNĐ chính thức chạm trần

(VNF) - Ngay trong ngày giao dịch đầu tuần 14/12, tỷ giá USD/VNĐ đã tăng mạnh trên biểu niêm yết tại các ngân hàng.
14/12/2015 09:18 | Chí Kiên

Tín dụng tăng bao nhiêu thì hợp lý?

Định hướng mức tăng trưởng tín dụng phải dựa trên các chỉ số vĩ mô của Chính phủ, để vừa đảm bảo tăng trưởng vừa kiểm soát được lạm phát.
12/12/2015 20:04 | Nguyễn Hiền

Nhân sự cao cấp ngành ngân hàng đang “chạy vòng quanh”

Có lẽ ít năm nào như năm 2015, thị trường tài chính - tiền tệ lại chứng kiến nhiều ngân hàng dồn dập thay tướng đến thế.