Nhân sự cao cấp ngành ngân hàng đang “chạy vòng quanh”

Nhân sự cao cấp ngành ngân hàng đang “chạy vòng quanh”
Ông Trần Tấn Lộc (giữa) vừa được bổ nhiệm làm quyền Tổng Giám đốc Eximbank

Có lẽ ít năm nào như năm 2015, thị trường tài chính - tiền tệ lại chứng kiến nhiều ngân hàng dồn dập thay tướng đến thế.

Nhân sự “chạy vòng quanh”

Động thái thay tổng giám đốc mới nhất phải kể đến Ngân hàng Quốc dân (NCB) khi ngày 11/12, ngân hàng này công bố chính thức bổ nhiệm ông Đào Trọng Khanh giữ chức vụ Tổng giám đốc, thay cho bà Trần Hải Anh kể từ hôm nay 11/12. Ông Khanh từng là Phó Chủ tịch thường trực HĐQT Ngân hàng TMCP Hàng hải (Maritime Bank).

Trước đó, vào tháng 10, ông Tạ Ngọc Đa, Phó Tổng giám đốc điều hành của Maritime Bank giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 10, thay cho ông Atul Malik, cũng bất ngờ “đầu quân” cho NCB với vị trí Phó Tổng giám đốc. Với sự dịch chuyển này, hai “trụ cột” của Maritime Bank đã chuyển sang làm lãnh đạo cho NCB.

Tại Maritime Bank, vị trí Tổng giám đốc được HĐQT ngân hàng này giao cho ông Huỳnh Bửu Quang, một nhân sự cấp cao giàu kinh nghiệm từ ngân hàng HSBC chuyển sang vào ngày 8/10. Ông Huỳnh Bửu Quang kế nhiệm ông Atul Malik. Ông Atul Malik đã xin từ nhiệm chức Tổng giám đốc từ tháng 4/2015 vì lý do gia đình, nhưng vẫn tiếp tục hỗ trợ Maritime Bank với vai trò mới là cố vấn cao cấp cho Hội đồng quản trị và Hội đồng điều hành.

Hay như tại Eximbank, theo nguyện vọng cá nhân, ông Phạm Hữu Phú chính thức rời ghế Tổng Giám đốc ngân hàng này kể từ ngày 10/12. Cùng ngày, ông Trần Tấn Lộc, Phó Tổng Giám đốc Thường trực được bổ nhiệm giữ chức QuyềnTổng giám đốc.

Ngày 4/5, Ngân hàng An Bình (ABBank) cũng bất ngờ thay đổi CEO khi ông Phạm Duy Hiếu, Tổng giám đốc từ nhiệm vì lý do cá nhân. Thay vào đó, ngân hàng bổ nhiệm ông Cù Anh Tuấn, Phó tổng giám đốc, lên thay. Trước khi gia nhập ABBank, ông Cù Anh Tuấn công tác tại Techcombank.

Tại DongABank, ông Võ Hải Nam, Giám đốc Ban Quản lý rủi ro tín dụng của BIDV được Ngân hàng Nhà nước chỉ định làm Tổng Giám đốc thay thế ông Trần Phương Bình (bị đình chỉ chức danh tổng giám đốc).

“Làn sóng” thay đổi nhân sự cao cấp trong năm 2015 không thể không kể đến nhân sự tại các “ngân hàng 0 đồng”. Sau khi bị mua lại bắt buộc toàn bộ cổ phần với giá 0 đồng và chuyển thành ngân hàng 100% sở hữu của NHNN, các "ngân hàng 0 đồng" cũng đã thay đổi CEO.

Điển hình như với GP.Bank, ông Phạm Huy Thông, thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc VietinBank đã được điều động và bổ nhiệm giữ chức thành viên Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc của ngân hàng này.

Hay như tại Oceanbank, ngày 8/5, ông Đỗ Thanh Sơn, Giám đốc Chi nhánh 11 thuộc VietinBank TPHCM được bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch OceanBank. Ông Ngô Anh Tuấn, Trưởng phòng Tín dụng và đầu tư VietinBank,giữ chức Tổng giám đốc.

Khó tránh làn sóng thay đổi nhân sự cấp cao

Eximbank là một trong những ngân hàng có nhiều xáo trộn về nhân sự cao cấp trong thời gian gần đây. Theo kế hoạch vào ngày 15/12, ngân hàng này sẽ tiến hành họp đại hội cổ đông bất thường để bầu nhân sự cấp cao gồm Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát.

Tiếp sau Eximbank, Lienvietpostbank cũng sẽ có sự thay đổi quan trọng trong ban điều hành. Theo kế hoạch, vào khoảng đầu tháng 1/2016, ngân hàng sẽ tổ chức ĐHCĐ bất thường bầu bổ sung thành viên hội đồng quản trị.

Trong đó, ngân hàng này đề xuất tăng số lượng thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2013-2018 từ 8 lên 9 người và xin ý kiến cổ đông bầu ông Phạm Doãn Sơn, người đang là Tổng giám đốc, vào vị trí mới này. Ngay sau khi ông Sơn vào ban quản trị, ngân hàng sẽ có phương án bổ nhiệm nhân sự thay thế vị trí CEO.

Làn sóng thay đổi nhân sự trong ngành ngân hàng diễn ra khá mạnh mẽ trong vài năm qua. Tuy nhiên 2015 được đánh giá là năm có sự thay đổi nhiều nhất ở nhóm nhân sự cấp cao, bởi nó gắn liền với thời kỳ tái cơ cấu và sắp xếp lại hệ thống ngân hàng. Theo đánh giá của giới chuyên gia, thị trường tài chính - ngân hàng sẽ còn tiếp tục chứng kiến làn sóng biến động nhân sự mạnh mẽ trong thời gian tới.

Trước đó, vào năm 2014, thị trường đã chứng kiến sự thay đổi mạnh mẽ về ghế quản trị và nhân sự điều hành cao cấp ngành ngân hàng. Năm 2013, hệ thống ngân hàng Việt Nam cũng có nhiều cuộc thay đổi “ghế nóng” CEO tại các ngân hàng Quốc Tế (VIB), Sài Gòn (SCB), Kỹ Thương (Techcombank)... Nhiều ngân hàng cũng có sự thay đổi nhân sự Hội đồng quản trị do việc tái cấu trúc hay "đổi chủ" như tại Đại Chúng Việt Nam (PVcombank), Xây dựng Việt Nam (Buildbank) hay Tiên Phong (TPBank)...

Theo Dân Trí
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

22/05/2017 18:37 | Kình Dương

Ủy ban Kinh tế yêu cầu làm rõ hơn trách nhiệm trong cơ cấu lại TCTD

(VNF) - Ủy ban Kinh tế của Quốc hội yêu cầu làm rõ hơn nhiều vấn đề liên quan đến trách nhiệm trong dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các tổ chức tín dụng.
22/05/2017 16:10 | Đức Tùng

Nguyễn Xuân Sơn, Hà Văn Thắm bị khởi tố thêm, vụ OceanBank sẽ mở đến đâu?

Với việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C46) khởi tố bổ sung tội danh “Tham ô tài sản” đối với Nguyễn Xuân Sơn và Hà Văn Thắm, giai đoạn II vụ án tại OceanBank đã mở+
22/05/2017 09:31 | Bình An

Prévoir Việt Nam bắt tay NCB cung cấp sản phẩm bảo hiểm nhân thọ Khang An Bảo Gia

Ngày 20/5/2017 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prévoir Việt Nam (“Prévoir Việt Nam”) và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quốc Dân (“NCB”) đã cùng phối hợp ra mắt sản phẩm bảo+
22/05/2017 09:19 | Minh Tâm

Tỷ giá USD và ngoại tệ khác ngày 22/5: USD thương mại tăng nhẹ

(VNF) – Tỷ giá USD và ngoại tệ khác ngày 22/5 theo công bố của Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại.
22/05/2017 09:12 | Kình Dương

Kỳ vọng sớm thông qua luật về xử lý nợ xấu

(VNF) – Đang có kỳ vọng lớn trong việc sớm thông qua Luật hỗ trợ tái cơ cấu các tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu ngay trong kỳ họp thứ ba của Quốc hội khóa XIV.
11/12/2015 15:00 | PV

Sếp Maritime Bank làm Tổng giám đốc Ngân hàng Quốc dân

(VNF) - Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) chính thức bổ nhiệm ông Đào Trọng Khanh, nguyên Phó Chủ tịch thường trực Maritime Bank, giữ chức vụ Tổng giám đốc, thay cho bà Trần Hải Anh kể từ hôm nay+
11/12/2015 12:10 | Hoài Phi

Eximbank đã công bố danh sách ứng viên tham gia HĐQT

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa công bố danh sách các ứng cử viên nhân sự dự kiến làm thành viên HĐQT Eximbank nhiệm kỳ VI (2015 – 2020).
10/12/2015 14:00 | Trường Anh

Ghế tổng giám đốc Eximbank có chủ mới

(VNF) - Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đã chính thức bổ nhiệm ông Trần Tấn Lộc, Phó Tổng Giám đốc thường trực Eximbank giữ chức quyền Tổng Giám đốc thay cho cho+
10/12/2015 09:00 | Trường Anh

Kéo dài thời gian cho vay ngoại tệ để kinh doanh xuất nhập khẩu

(VNF) - Cho vay ngoại tệ ngắn hạn để đáp ứng các nhu cầu vốn ngắn hạn ở trong nước nhằm thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh hàng hóa xuất khẩu được tiếp tục thực hiện cho tới+
09/12/2015 08:00 | Trường Anh

Sau 28/1/2016, thêm nhiều ngân hàng được giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc

(VNF) - Theo thông tư mới ban hành sửa đổi bổ sung, dự kiến sau 28/1/2016, nhiều ngân hàng có thể được xem xét giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc.