Nới room vốn ngoại cho ngân hàng: Áp lực đến từ những cú “nhấp chuột”

Nới room vốn ngoại cho ngân hàng: Áp lực đến từ những cú “nhấp chuột”

Dù không nới room, thì khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Việt Nam tham gia có hiệu lực, ngân hàng ngoại chỉ cần “nhấp chuột” là có thể vươn tới thị trường Việt Nam mà không cần mua cổ phần ngân hàng nội hay thành lập chi nhánh.

Liên tiếp đề nghị nới room 

Tại một hội thảo diễn ra đầu tuần này, ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank) cho rằng, hội nhập kinh tế quốc tế đang tác động mạnh đến lĩnh vực ngân hàng. Dù lộ trình tự do hóa lĩnh vực này của Việt Nam chậm hơn các nước ASEAN-5 khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) thành lập, song áp lực hội nhập của các ngân hàng Việt Nam vẫn rất lớn, năng lực quản trị và năng lực tài chính còn yếu, sản phẩm chưa đa dạng, cơ cấu thu nhập còn nặng về thu lãi…

Trước áp lực này, đại diện Vietcombank đưa ra một số đề xuất, trong đó có việc tính đến lộ trình nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại các ngân hàng từ 30-35%. Ngoài ra, cần xác định lộ trình giảm tiếp tỷ lệ sở hữu vốn của Nhà nước tại các ngân hàng TMCP nhà nước, vì hiện nay ngân sách không có, nếu không giảm tỷ lệ của Nhà nước, thì rất khó tăng vốn.


Nới room cho vốn ngoại là giải pháp nhanh nhất để các ngân hàng trong nước trưởng thành. Ảnh: T.C

Trước Vietcombank, Ngân hàng TMCP Công thương (VietinBank) cũng đã đề xuất Chính phủ nới room lên trên mức 30% hiện nay. 

Trên thực tế, việc nới room để thực hiện các cam kết hội nhập trong lĩnh vực ngân hàng là xu hướng khó tránh. Tháng 4/2015, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan liên quan nghiên cứu đề xuất việc tăng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại các ngân hàng thương mại Việt Nam lên trên mức trần 30% hiện nay.
“Áp lực tăng vốn để đổi mới công nghệ, mở rộng quy mô, nâng cao tỷ lệ an toàn, xử lý nợ xấu… của các ngân hàng rất lớn, trong khi nguồn lực trong nước lại hạn chế. Hơn nữa, room sở hữu phải 35% trở lên thì nhà đầu tư ngoại mới mặn mà, vì họ mới có quyền phủ quyết”, lãnh đạo một ngân hàng TMCP nói.

Giải pháp đi tắt

Theo tài liệu tóm tắt về TPP, Chương Dịch vụ tài chính quy định, các nước trong TPP có quyền cung cấp dịch vụ tài chính qua biên giới cho một nước khác trong khối mà không phải thành lập cơ sở hoạt động. Với quy định này, khi TPP được ký kết, các ngân hàng trong khối TPP chỉ cần “nhấp chuột” là có thể thỏa sức bán các dịch vụ tài chính cho khách hàng ở Việt Nam.

Bà Nguyễn Thùy Dương, Phó tổng giám đốc Dịch vụ Tài chính ngân hàng Ernst & Young (EY) Việt Nam cho hay, trình độ số hóa của các ngân hàng trong khu vực đã ở mức rất cao, trong khi ở Việt Nam vẫn ở mức sơ khai. Nhiều chuyên gia ngân hàng cũng cảnh báo, trong khi Việt Nam vẫn loay hoay cải cách thủ tục hành chính, tái cơ cấu và xử lý nợ xấu, thì nhiều ngân hàng ngoại đã hoàn thành công tác chuẩn bị và sẵn sàng nhắm vào thị trường Việt Nam khi TPP, AEC có hiệu lực.

Trong bối cảnh đó, nới room cho vốn ngoại là giải pháp “đi tắt” nhanh nhất để các ngân hàng trong nước trưởng thành nhanh chóng, sẵn sàng chuẩn bị cho hội nhập. Nếu không lớn nhanh, các ngân hàng nội sẽ nhanh chóng bị đè bẹp khi lĩnh vực ngân hàng chính thức mở cửa.

Mặc dù vậy, hiện quan điểm của Chính phủ về nới room vẫn rất thận trọng do sức khỏe của hệ thống ngân hàng trong nước còn yếu. Nới room là xu hướng khó tránh, nhưng sẽ khó có chuyện nới room ồ ạt, có thể trước mắt, Chính phủ sẽ cho phép thí điểm ở một vài ngân hàng.

“Ngay cả với VietinBank, theo tôi, lộ trình nới room sẽ rất thận trọng, có thể ban đầu chỉ 35% và tiến tới nâng dần lên, song mức cao nhất không quá 49%. Thời điểm nới room cũng được cân nhắc kỹ, dựa vào nhiều yếu tố của nền kinh tế và an ninh ngân hàng”, một chuyên gia nhận định.

Theo Báo Đầu Tư
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

5 giờ trước | Kình Dương

Gia tộc họ Trầm rời đi, hành khúc Sacombank có còn ‘lệch tông’?

(VNF) – Gia tộc họ Trầm dù có rời đi, nhưng hệ quả mà Sacombank phải “gánh” sau sáp nhập Southern Bank chưa biết đến khi nào mới khắc phục được. Hành khúc Sacombank vì thế, vẫn sẽ “lệch tông”.
24/02/2017 17:41 | Yến Thanh

'Đoạn kết trầm' của gia đình đại gia Trầm Bê tại Sacombank

Ngân hàng Nhà nước vừa ra thông cáo về quá trình tái cơ cấu tại Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), theo đó ông Trầm Bê và ông Trầm Khải Hòa đã không còn giữ vị trí lãnh đạo+
24/02/2017 15:40 | Minh Tâm

Phó Thống đốc lý giải lựa chọn chủ đề ‘tài chính nông nghiệp, nông thôn’ cho APEC 2017

(VNF) – Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng chỉ ra 3 nguyên nhân chính khiến NHNN đề xuất lựa chọn chủ đề “tài chính nông nghiệp, nông thôn” là chủ đề về tài chính toàn diện xuyên suốt cả năm+
24/02/2017 13:18 | Kình Dương

NHTM tư nhân sẽ sớm ‘lép vế’ hoàn toàn so với NHTM Nhà nước?

(VNF) – Ở thời điểm hiện tại, nhóm NHTM tư nhân mặc dù “lép vế” so với nhóm NHTM Nhà nước về tổng tài sản nhưng lại “áp đảo” về vốn tự có. Tuy nhiên, với tốc độ tăng trưởng+
24/02/2017 09:24 | Minh Tâm

Tỷ giá USD và ngoại tệ khác ngày 24/2: Tỷ giá USD hạ nhiệt

(VNF) – Tỷ giá USD và ngoại tệ khác ngày 24/2 theo công bố của Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại.
31/10/2015 08:00 | Hồ Mai

Nhân dân tệ tăng mạnh nhất kể từ năm 2005

(VNF) - Giá trị đồng nhân dân tệ tăng mạnh nhất kể từ năm 2005 khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) quyết định bỏ chế độ neo tỷ giá với USD trong một chương trình thử nghiệm tại+
30/10/2015 11:35 | Hương Xuân - Kim Tiền

[Infographic] Hệ thống ngân hàng "thay da đổi thịt" thế nào sau 4 năm tái cơ cấu?

Quá trình tái cơ cấu được ví như "cuộc đại phẫu" đã làm "thay da đổi thịt" toàn hệ thống ngân hàng thông qua nhiều thương vụ hợp nhất, sáp nhập, nhiều cái tên biến mất, lần lượt các ngân+
30/10/2015 10:45 | Minh Quân

NHNN là "siêu cổ đông" của hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam

Nếu cộng gộp các ngân hàng thương mại Việt Nam lại và coi là 1 "siêu ngân hàng", thì cổ đông lớn nhất của "siêu ngân hàng" đó chính là Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, với tỷ lệ sở+
30/10/2015 10:30 | Mai Ngọc

VAMC giảm lãi suất áp dụng với các khoản nợ xấu trong quý 4/2015

Trong quý 4/2015, VAMC áp dụng giảm lãi suất 0,3% đối với VNĐ và EUR, riêng lãi suất đối với đồng USD vẫn giữ nguyên.
29/10/2015 17:00 | Hà My

Quy định mới về mở và sử dụng tài khoản ngoại tệ ở nước ngoài

Ngày 28/10, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục ra thông tư số 20/2015/TT-NHNN quy định việc mở và sử dụng tài khoản ngoại tệ ở nước ngoài của tổ chức tín dụng.