Phác họa chân dung tân Ủy viên Trung ương Nguyễn Văn Thắng

Phác họa chân dung tân Ủy viên Trung ương Nguyễn Văn Thắng

(VNF) - Chủ tịch Hội đồng quản trị VietinBank, ông Nguyễn Văn Thắng vừa trúng cử Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung Ương khóa XII, trở thành một trong những ủy viên trẻ tuổi nhất của đại hội lần này.

Chủ tịch Hội đồng quản trị VietinBank, ông Nguyễn Văn Thắng vừa trúng cử Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương khóa XII, trở thành một trong những ủy viên trẻ tuổi nhất của đại hội lần này.

Trước đó, ông trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị VietinBank vào năm 2014 ở tuổi 41.

Ông Nguyễn Văn Thắng sinh năm 1973, nguyên quán Từ Liêm, Hà Nội. Vào thời điểm 1995, ông tốt nghiệp hệ Cao đẳng Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng. Tiếp sau đó, ông Thắng tốt nghiệp Đại học Ngoại ngữ Hà Nội và Đại học Tài chính Kế toán Hà Nội, hiện đã có bằng tiến sỹ tại Học viện Tài chính. 

Năm 1996, một năm sau khi ra trường, ông bắt đầu sự nghiệp của mình ở vị trí cán bộ kinh doanh đối ngoại Chi nhánh Ba Đình của VietinBank. Sau 4 năm làm việc, ông được bổ nhiệm làm thư ký Tổng Giám đốc VietinBank. Khoảng hơn hai năm sau, ông kiêm thêm chức Phó Chánh Văn phòng.

Trong vòng 3 năm tiếp theo, ông giữ chức Phó rồi Trưởng phòng Khách hàng Doanh nghiệp lớn. Đến đầu năm 2010, ông Thắng đã là Giám đốc VietinBank chi nhánh Hà Nội.

Đến năm 2011, sự nghiệp của ông rẽ sang bước ngoặt mới khi ông được đảm nhận chức vụ quyền Tổng giám đốc Vietinbank. Từ đó đến nay, ông thường giữ những chức vụ quan trọng trong ngân hàng này và tới ngày 29/4/2014, ông chính thức trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietinbank.

Với nhiều thành tích đạt được, năm 2008, ông nhận được bằng khen của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước. Hai năm sau, ông nhận được bằng chứng nhận là Doanh nhân trẻ tiêu biểu khối doanh nghiệp trung ương.

Giữ quyền Tổng giám đốc VietinBank từ cuối năm 2011 và trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị VietinBank năm 2014, ông Thắng được xem là đã có nhiều đóng góp giúp ngân hàng phát triển vững chắc với các chỉ số hoạt động khá tốt cũng như đóng góp chung cho ngành ngân hàng.

Dưới sự điều hành trực tiếp của ông Nguyễn Văn Thắng, dù những năm qua, nền kinh tế trong nước và thế giới trải qua giai đoạn khủng hoảng, song VietinBank vẫn vượt mọi chỉ tiêu đặt ra.

Tính đến 31/12/2015, tổng tài sản của VietinBank đạt 779,000 tỷ đồng (tăng 17,8% so với năm 2014); nguồn vốn huy động đạt 702,000 tỷ đồng tăng 18%, dư nợ tín dụng tăng 24,2%, lợi nhuận trước thuế 7.360 tỷ đồng, đạt 100,8% so với chỉ tiêu được giao.

Một thành công nữa của ông Thắng không thể không nhắc đến chính là ổn định lương thưởng và nhân sự. Mức thu nhập bình quân tại VietinBank luôn nằm trong top cao và đội ngũ nhân sự VietinBank đã chứng minh họ là những người làm việc hiệu quả.

Với gần 20.000 cán bộ, nhân viên của VietinBank, dấu ấn của vị Chủ tịch này đơn giản là đã giúp họ đảm bảo được việc làm với thu nhập thậm chí còn cao hơn trước. Cho đến nay, VietinBank được đánh giá là một trong những ngân hàng có đội ngũ nhân sự ổn định nhất, tốt nhất và có hiệu quả cao nhất, kinh doanh an toàn, hiệu quả và bền vững. 

Dưới thời ông Nguyễn Văn Thắng, VietinBank đã có thương vụ M&A đình đám khi hoàn tất việc bán 19,73% cổ phần cho cổ đông chiến lược là The Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ, Ltd. và phát hành thêm 457,3 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu vào năm 2013.

Sự kiện này đã đưa VietinBank trở thành ngân hàng có vốn điều lệ và vốn chủ sở hữu lớn nhất trong hệ thống; đồng thời đưa VietinBank lên vị thế mới trong mắt các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Ông Thắng tiếp tục gây dựng thêm uy tín trong ngành khi Vietinbank tiếp tục phát huy vai trò ngân hàng thương mại trụ cột của ngành ngân hàng, tích cực tham gia hỗ trợ các ngân hàng thương mại yếu kém thực hiện tái cơ cấu theo chủ trương của Chính phủ và NHNN, góp phần lành mạnh hóa, nâng cao hiệu quả và an toàn của hệ thống các tổ chức tín dụng.

Với sự hỗ trợ từ phía VietinBank, hoạt động của hai ngân hàng GP.Bank và OceanBank đã dần đi vào ổn định và đạt được những kết quả khả quan.

VietinBank và PG Bank cũng đang tích cực hoàn tất các công tác chuẩn bị cuối cùng cho việc sáp nhập - giao dịch  được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều giá trị thặng dư cho VietinBank và các cổ đông.

Hồ Trâm (tổng hợp)
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

28/06/2017 21:13 | Kình Dương

Ông Dương Công Minh chính thức lọt danh sách ứng viên Sacombank

(VNF) – Sacombank vừa chốt danh sách 6 ứng viên tham gia Hội đồng quản trị, trong đó “chủ soái Him Lam” Dương Công Minh.
28/06/2017 12:13 | Minh Tâm

PVcomBank đặt kế hoạch lãi 87 tỷ đồng trong năm 2017

(VNF) – PVcomBank đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế 87 tỷ đồng, doanh thu 6.500 tỷ đồng trong năm 2017.
27/06/2017 14:57 | Minh Tâm

Cổ đông Techcombank chốt phương án mua lại hơn 220 triệu cổ phiếu

(VNF) – Cổ đông Techcombank đã chính thức chốt phương án mua lại hơn 220 triệu cổ phiếu, đồng thời nhất trí thông qua việc thoái vốn của HSBC.
27/06/2017 11:16 | Minh Tâm

Lãi suất liên ngân hàng bật tăng, nhưng vẫn giữ ở mặt bằng thấp

(VNF) – Lãi suất liên ngân hàng tuần qua có xu hướng bật tăng trở lại, nhưng vẫn đang giữ ở mặt bằng khá thấp, theo nhìn nhận của BVSC.
27/06/2017 09:08 | Kình Dương

Khoảng trống nợ xấu và dấu ấn Thống đốc

(VNF) – Nghị quyết xử lý nợ xấu được thông qua, cùng với những diễn biến thuận lợi của tỷ giá, giá vàng và lạm phát, Thống đốc Lê Minh Hưng đã có thể chuyên tâm cho công tác xử+
26/01/2016 12:39 | Vũ Minh

Vàng tiếp tục tăng nhờ nhu cầu mua vào trú ẩn

Trên thị trường vàng trong nước sáng nay (26/1/2016), giá vàng SJC cũng phục hồi nhẹ, lấy lại những gì đã mất trong phiên hôm qua.
25/01/2016 13:10 | Yến Thanh

Phó Thống đốc bác tin NHNN thanh tra Hoàng Anh Gia Lai

(VNF) - Về vấn đề hỗ trợ HAGL trong thời điểm khó khăn, Phó Thống đốc Nguyễn Phước Thanh nói "không thể làm thay các NHTM được nhưng quan điểm của NHNN là khó khăn thì phải cùng nhau mà+
25/01/2016 10:36 | Chí Kiên

Gửi tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn

Kênh gửi tiết kiệm ngân hàng vẫn an toàn và hấp dẫn bởi hiện mặt bằng lãi suất tiền gửi ở mức khoảng 5,4-6,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn+
22/01/2016 10:54 | Thùy Dương

BIDV mở tài khoản thu ngân sách nhà nước tại Hà Nội

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Kho bạc Nhà nước (KBNN) đã ký kết Thỏa thuận mở tài khoản chuyên thu ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn Hà Nội ngày 21/1, tại+
21/01/2016 11:07 | PV

Eximbank miễn nhiệm Phó tổng giám đốc Cao Xuân Lãnh

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa công bố thông tin miễn nhiệm chức danh Phó Tổng giám đốc đối với ông Cao Xuân Lãnh.