Phó Thống đốc bác tin NHNN thanh tra Hoàng Anh Gia Lai

Phó Thống đốc bác tin NHNN thanh tra Hoàng Anh Gia Lai
HAGL đang ở giai đoạn khó khăn do hoạt động đầu tư được mở rộng.

(VNF) - Về vấn đề hỗ trợ HAGL trong thời điểm khó khăn, Phó Thống đốc Nguyễn Phước Thanh nói "không thể làm thay các NHTM được nhưng quan điểm của NHNN là khó khăn thì phải cùng nhau mà đi".

Trao đổi với báo Thanh niên về thông tin tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đang bị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thanh tra, Phó thống đốc NHNN Nguyễn Phước Thanh đã bác bỏ thông tin này.

Ông Thanh cho hay vừa qua cơ quan thanh tra giám sát thuộc NHNN có văn bản gửi các Ngân hàng thương mại có quan hệ tín dụng với Hoàng Anh Gia Lai yêu cầu báo cáo chi tiết tình hình cho vay, chất lượng tín dụng, tài sản đảm bảo của tập đoàn và các công ty con đến thời điểm 31/12/2015.

Bên cạnh đó, đánh giá toàn bộ tình hình sản xuất kinh doanh, trong đó đánh giá cụ thể các dự án đầu tư, đặc biệt là cao su (nếu có); đồng thời nêu các khó khăn trong quá trình cho vay, thu hồi nợ (nếu có) và đề xuất các biện pháp cho vay, thu nợ.

“Tôi khẳng định NHNN không thanh tra, kiểm tra gì HAGL hết. Thông tin này là hết sức tầm bậy. Việc này hoàn toàn là từ phía HAGL chủ động làm công văn gửi NHNN nêu những khó khăn trong việc thực hiện một số dự án kinh doanh và nghĩa vụ trả nợ vay đối với một số tổ chức tín dụng. Từ đó đề nghị NHNN xem xét, có chính sách hỗ trợ HAGL nói riêng và những ngành nghề nông nghiệp nói chung...”, ông Thanh nói.

Phó Thống đốc cũng cho biết vì văn bản của HAGL chỉ nêu tình hình khó khăn chứ không nêu cụ thể nợ ở đâu “nên chúng tôi mới làm văn bản yêu cầu các NH cung cấp số liệu cụ thể, căn cứ vào đó mới giải quyết được”.

“Tôi khẳng định lại lần nữa, văn bản của NHNN xuất phát từ yêu cầu của HAGL. Tôi là người nhận văn bản của HAGL chứ không phải HAGL bị thua lỗ, bị mất tài sản hay nợ xấu mà NHNN phải thanh tra cả”, ông Thanh nhấn mạnh.

Về tình hình các khoản nợ của HAGL, ông Thanh cho hay NHNN  có trung tâm thông tin tín dụng, có chức năng thu nhận, lưu trữ, phân tích, xử lý, dự báo thông tin tín dụng phục vụ cho yêu cầu quản lý nhà nước của NHNN nên “chỉ cần nhìn qua đó là biết thôi. Nhưng chúng tôi muốn từ chính ngân hàng cho vay nói ra vấn đề này”.

“Về nợ của HAGL, tôi khẳng định cân đối nợ với tài sản của HAGL không có vấn đề gì. Các khoản đầu tư, vay nợ đều có tài sản thế chấp. Hơn nữa, trong cơ cấu nợ hiện tại của HAGL thì nợ trung - dài hạn khá lớn và đều là nợ nhóm 1 (nợ có đủ khả năng thu hồi đầy đủ cả gốc và lãi đúng thời hạn), không phải là nợ xấu. Cái này trên hệ thống đều có hết, không thể nói thêm, hay bớt đi được”, ông Thanh cho biết.

Về hướng hỗ trợ HAGL, Phó thống đốc cho rằng hỗ trợ theo hướng gia, giảm kỳ hạn cho hợp lý chứ không phải cho cái gì cụ thể. “Chúng tôi không thể làm thay các NHTM được nhưng quan điểm của NHNN là khó khăn với nhau thì phải cùng nhau mà đi. Chúng tôi sẽ yêu cầu các NHTM xem xét để cơ cấu nợ cho phù hợp với dòng tiền mới đồng thời điều chỉnh lại một số khoản lãi quá cao để có một chi phí hợp lý cho doanh nghiệp. Phải xử lý để cùng thắng chứ người ta khó mà vẫn “đè” ra thu cao là không được”, ông nói.

Yến Thanh
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

26/05/2017 11:56 | Kình Dương

NamABank: Lãi trước thuế 2016 giảm 82%, các khoản phải thu tăng vọt

(VNF) – Lãi trước thuế năm 2016 của NamABank giảm tới 82% so với năm 2015, đạt 45,2 tỷ đồng, trong khi các khoản phải thu tăng vọt tới 6,2 lần.
26/05/2017 09:13 | Minh Tâm

Tỷ giá USD và ngoại tệ khác ngày 26/5: Tỷ giá USD tăng trở lại

(VNF) – Tỷ giá USD và ngoại tệ khác ngày 26/5 theo công bố của Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại.
26/05/2017 08:55 | Kình Dương

Maritime Bank và những chuyển động trong tủ kính

(VNF) - Sáng nay 26/5, Đại hội đồng cổ đông Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (Maritime Bank) chính thức diễn ra. Đây được ví như phiên họp trong tủ kính, bởi theo xác nhận của phía Maritime Bank,+
25/05/2017 17:27 | Bình An

Chuyện lương thưởng và bí quyết giữ nhân tài ở SeABank

Với mục tiêu hướng về con người, SeABank chú trọng đến sự phát triển toàn diện của người lao động thông qua quá trình xây dựng môi trường làm việc phát huy tối đa khả năng của CBNV.
25/05/2017 12:10 | Minh Tâm

Phát hành trái phiếu Chính phủ ‘đắt hàng’ ở các kỳ hạn ngắn

(VNF) – BVSC nhìn nhận, phát hành trái phiếu Chính phủ đang “đắt hàng” ở các kỳ hạn ngắn.
25/01/2016 10:36 | Chí Kiên

Gửi tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn

Kênh gửi tiết kiệm ngân hàng vẫn an toàn và hấp dẫn bởi hiện mặt bằng lãi suất tiền gửi ở mức khoảng 5,4-6,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn+
22/01/2016 10:54 | Thùy Dương

BIDV mở tài khoản thu ngân sách nhà nước tại Hà Nội

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Kho bạc Nhà nước (KBNN) đã ký kết Thỏa thuận mở tài khoản chuyên thu ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn Hà Nội ngày 21/1, tại+
21/01/2016 11:07 | PV

Eximbank miễn nhiệm Phó tổng giám đốc Cao Xuân Lãnh

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa công bố thông tin miễn nhiệm chức danh Phó Tổng giám đốc đối với ông Cao Xuân Lãnh.
21/01/2016 10:12 | Vũ Minh

NHNN chấn chỉnh việc thực hiện quy định về lãi suất huy động

(VNF) - Thống đốc NHNN vừa ban hành văn bản số 297/NHNN-TTGSNH về việc chấn chỉnh việc thực hiện lãi suất huy động, yêu cầu các TCTD không được áp dụng các biện pháp kỹ thuật để lách, vượt trần+
20/01/2016 11:42 | Công Trí

VAMC thực hiện mua, bán nợ xấu theo giá thị trường

Trong năm 2016, VAMC tiếp tục thực hiện mua nợ xấu bằng trái phiếu đặc biệt và triển khai thực hiện mua, bán nợ xấu theo giá thị trường theo phương án được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận.