‘Sẽ trọn vẹn hơn nếu Vietcombank bán vốn thành công cho đối tác ngoại’

‘Sẽ trọn vẹn hơn nếu Vietcombank bán vốn thành công cho đối tác ngoại’
Chủ tịch HĐQT Vietcombank Nghiêm Xuân Thành có phần tiếc nuối về sự chưa thành công của thương vụ bán vốn cho đối tác ngoại (Ảnh minh họa)

(VNF) - “Sẽ là trọn vẹn hơn nếu như năm 2016, Vietcombank thực hiện thành công phát hành cổ phiếu để tăng vốn cho nhà đầu tư nước ngoài”, Chủ tịch HĐQT Vietcombank Nghiêm Xuân Thành chia sẻ tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh doanh năm 2017 tổ chức trong sáng ngày 7/1.

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh doanh năm 2017 trong sáng ngày 7/1.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch HĐQT Vietcombank Nghiêm Xuân Thành cho biết, kết thúc 2016, toàn hệ thống Vietcombank đã thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra trong năm 2016. Tổng tài sản và nguồn vốn huy động tăng cao và tăng cao hơn nhiều so với mức tăng của toàn ngành. Tín dụng tăng trưởng theo đúng mục tiêu và định hướng điều hành của NHNN.

Đặc biệt, năm 2016 là năm Vietcombank thành công trong xử lý nợ xấu, vấn đề mà Quốc hội, Chính phủ và đặc biệt là Thống đốc NHNN, Ban cán sự Đảng NHNN rất quan tâm. Theo ông Nghiêm Xuân Thành, Vietcombank là ngân hàng đầu tiên và tiên phong trong việc xử lý thành công 100% nợ tại VAMC và nợ xấu hiện nay của Vietcombank chính thức minh bạch về một sổ với tỷ lệ nợ xấu dưới 1,5%.

Đồng thời, ông Nghiêm Xuân Thành cũng khẳng định, chất lượng tín dụng của Vietcombank được kiểm soát thực chất nhất trong hệ thống ngân hàng.

Vietcombank

Thương vụ bán vốn chưa thành công cho đối tác ngoại là nốt trầm hiếm hoi của Vietcombank trong năm 2016

Vẫn theo vị Chủ tịch Vietcombank, mặc dù luôn tiên phong là ngân hàng giảm lãi suất tiền vay cho doanh nghiệp và trên thị trường hiện nay, Vietcombank là ngân hàng có lãi suất thấp nhất đối với các doanh nghiệp và dân doanh trong cả nước, song kết quả kinh doanh của Vietcombank đã có sự phát triển vượt bậc, tăng gần 25% so với năm 2015 và là 1 trong 10 doanh nghiệp nộp ngân sách lớn nhất cả nước.

Bên cạnh thành công trong kinh doanh, năm 2016 cũng chứng kiến sự chuyển đổi mạnh mẽ về các dự án nâng cao năng lực quản trị của Vietcombank. Hiện Vietcombank có tới 11 dự án và 2 chương trình chuyển đổi, tập trung nguồn lực lớn nhất từ trước đến nay cho các dự án chuyển đổi. Ông Nghiêm Xuân Thành khẳng định, Vietcombank sẽ là ngân hàng tiên phong trong áp dụng Basel II.

Tuy nhiên, năm 2016 vẫn chứng kiến một nốt trầm với Vietcombank. Ông Nghiêm Xuân Thành chia sẻ: “Sẽ là trọn vẹn hơn nếu như năm 2016, Vietcombank thực hiện thành công phát hành cổ phiếu để tăng vốn cho nhà đầu tư nước ngoài. Song, do sự kỳ vọng của thị trường vào Vietcombank rất lớn nên giá cổ phiếu của Vietcombank tăng cao hơn bao giờ hết, tăng gấp hơn 2 lần so với các ngân hàng cùng quy mô và tính chất. Do đó, trong năm 2016, việc tăng vốn thông qua chủ trương của Chính phủ và NHNN bằng việc phát hành cho cổ đông nước ngoài vẫn chưa thực hiện được theo tiến độ đề ra”.

Tuy nhiên, theo ông Thành, Vietcombank vẫn chứng kiến một niềm vui là Chính phủ và NHNN đã chấp thuận cho Vietcombank tăng vốn điều lệ từ lợi nhuận và thặng dư giữ lại, nâng tổng vốn điều lệ của hệ thống Vietcombank lên trên 35.000 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu của Vietcombank cũng đã đạt 48.000 tỷ đồng.

Kình Dương
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

6 giờ trước | Kình Dương

Nhiều ngân hàng thương mại giảm lãi suất huy động từ 0,1-0,3%

(VNF) – Theo thống kê từ NHNN, nhiều ngân hàng thương mại đã điều chỉnh giảm lãi suất huy động VND từ 0,1-0,3%. NHNN nhận định, thị trường không có áp lực tăng lãi suất, việc các NHTM điều chỉnh+
8 giờ trước | Minh Tâm

Tỷ giá USD và ngoại tệ khác ngày 27/3: Tỷ giá USD quay đầu giảm

(VNF) – Tỷ giá USD và ngoại tệ khác ngày 27/3 theo công bố của Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại.
26/03/2017 13:46 | Minh Tâm

Cổ đông LienVietPostBank thông qua chủ trương lên sàn UPCoM

(VNF) – Đại hội đồng cổ đông LienVietPostBank đã thống nhất thông qua chủ trương lên sàn UPCoM. Về vấn đề LienVietPostBank có lên thẳng sàn HNX thay vì lên UPCoM trước hay không, Chủ tịch Dương Công Minh cho+
25/03/2017 11:12 | Kình Dương

Vụ khách ‘tố’ ngân hàng làm mất 9 tỷ tiền tiết kiệm: Các bên nói gì?

(VNF) – Vụ việc khách hàng “tố” ngân hàng làm mất 9 tỷ đồng tiền tiết kiệm đang nhận được liên tiếp những phản hồi từ các bên.
24/03/2017 19:05 | PV

Công an khám xét nhà riêng của cổ đông lớn TrustBank Hứa Thị Phấn

Lúc 12 giờ ngày 24/3, Cục Cảnh sát kinh tế - Bộ Công an (C46) đã khám xét nhà riêng của bà Hứa Thị Phấn tại số 3 Công Lý, Quận Thủ Đức. Bà Hứa Thị Phấn là người nắm+
07/01/2017 10:58 | Kình Dương

Vietcombank báo lãi trước thuế 8.212 tỷ, nợ xấu giảm còn 1,44%

(VNF) – Vietcombank báo lãi trước thuế 8.212 tỷ đồng, tăng 23,4% so với năm 2015 và đạt gần 103% kế hoạch năm. Trong khi đó, tỷ lệ nợ xấu năm 2016 của ngân hàng này đạt mức 1,44%, giảm+
06/01/2017 11:38 | Kình Dương

Phí nộp, rút tiền mặt ngân hàng sẽ được điều chỉnh theo hướng tăng

(VNF) – Mức phí giao dịch tiền mặt tại các tổ chức tín dụng sẽ được điều chỉnh theo hướng tăng, đồng thời giảm phí thanh toán không dùng tiền mặt, theo Đề án phát triển thanh toán không dùng+
06/01/2017 10:20 | Kình Dương

Woori Việt Nam được NHNN cho phép mua nợ

(VNF) – Ngân hàng Woori Việt Nam đã được NHNN chấp thuận bổ sung hoạt động “Mua nợ” vào nội dung hoạt động được phép kinh doanh. Trước đó, Woori Việt Nam cũng đã được NHNN cho phép kinh doanh,+
06/01/2017 09:53 | Minh Tâm

Tỷ giá USD và ngoại tệ khác ngày 6/1: Tỷ giá USD giảm kỷ lục

(VNF) – Tỷ giá USD và ngoại tệ khác ngày 6/1 theo công bố của Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại.
05/01/2017 18:00 | Kình Dương

Phó Chánh Thanh tra NHNN: Hoạt động của Sacombank cơ bản ổn định

(VNF) – Phó Chánh Thanh tra NHNN Nguyễn Văn Hưng cho biết, tình hình hoạt động của Sacombank sau tái cơ cấu cơ bản ổn định và tiếp tục tăng trưởng.