Sở hữu chéo ngân hàng “không sáng như ban ngày”

Sở hữu chéo ngân hàng “không sáng như ban ngày”

Sở hữu chéo ngân hàng xuất hiện từ nhiều năm và hiện nay, Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đang quyết tâm xử lý dứt điểm tình trạng này.

Thế nhưng, tình trạng sở hữu chéo theo một số chuyên gia nhận xét “không phải lúc nào cũng sáng như ban ngày”.

Sở hữu “lòng vòng”…

Theo công bố của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), tính đến thời điểm tháng 12/2015, ngân hàng này có hai cổ đông lớn gồm Sumitomo Mitsui Banking Corporation chiếm tỷ lệ 15% và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chiếm 8,19%.

Các cổ đông sở hữu dưới 5% vốn điều lệ Eximbank chiếm 76,81%. Trước khi Eximbank tổ chức đại hội đồng cổ đông, xuất hiện 2 nhóm cổ đông Eximbank do bà Nguyễn Thị Xuân Loan đại diện nắm giữ 11,82% cổ phần có quyền biểu quyết và ông Phạm Hữu Phương đại diện nhóm cổ đông nắm giữ số cổ phần chiếm tỷ lệ 10,42% cổ phần có quyền biểu quyết.

Trong khi đó, Eximbank lại đang nắm giữ 8,76% cổ phần tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank). Còn Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) nắm giữ hơn 10% tại Saigonbank...

Đây chỉ là một phần của bức tranh sở hữu chéo trong ngành ngân hàng, trong bức tranh ấy có những mảng tối khiến việc xử lý sở hữu chéo thời gian qua dù quyết liệt nhưng chưa thể dứt điểm. Theo quy định, những cá nhân, tổ chức và nhóm người có liên quan nắm giữ tỷ lệ cổ phần trên 5% cổ phần biểu quyết mới phải báo cáo về tỷ lệ sở hữu cho cơ quan quản lý.

Để tránh phải báo cáo, tỷ lệ nắm giữ cổ phần của các nhà đầu tư được chia nhỏ ra với tỷ lệ thấp hơn 5% vốn cổ phần ngân hàng. Một số người thông qua một số cá nhân hoặc tổ chức khác để nắm giữ tỷ lệ cổ phần của ngân hàng mà không phải công khai. Chính vì sự biến tướng, lách luật này mà việc xử lý tình trạng sở hữu chéo không hề đơn giản.

… để “thâu tóm”

Theo đánh giá của một số chuyên gia, sự biến tướng này sẽ làm cho cơ quan quản lý khó kiểm soát hơn tình trạng sở hữu chéo. Trong thời gian qua, sở hữu chéo mang lại quá nhiều quyền lợi cho người tham gia như thực hiện các khoản vay không minh bạch, tài trợ cho vay những dự án, công ty “sân sau”. Điều này dẫn đến nợ xấu trong ngân hàng phát sinh. Cơ quan chức năng đã phải mất khá nhiều công sức, tiền bạc để giải quyết các vấn đề nợ xấu hiện nay. Minh chứng cho điều này là 3 ngân hàng đã được Ngân hàng Nhà nước mua lại 0 đồng.

Trong bối cảnh hiện nay, việc nắm giữ cổ phiếu giữa các ngân hàng còn nhằm đến mục đích thâu tóm, sáp nhập lẫn nhau giữa các ngân hàng để đẩy những khoản nợ xấu cho ngân hàng kia.

Với những chiêu thức lách quy định nhà nước như trên, một ngân hàng nhỏ thay vì tập trung nguồn tài chính để xử lý vấn đề tăng vốn, xử lý nợ xấu… lại thực hiện mua cổ phần của một ngân hàng lớn.

Thực tế đã xảy ra tình trạng ngân hàng nhỏ đi mua cổ phần của ngân hàng lớn và sau đó thực hiện sáp nhập vào ngân hàng lớn. Đặc biệt, đứng trước định hướng của Ngân hàng Nhà nước về việc số lượng ngân hàng trong vài năm tới sẽ chỉ còn 15 - 17 ngân hàng, việc thâu tóm, sáp nhập ngân hàng dự báo sẽ diễn ra mạnh hơn, nó mang tính quyết định sự sống còn của một số ngân hàng, đặc biệt là ngân hàng yếu kém.

Theo một chuyên gia tài chính, vấn đề sở hữu chéo ngân hàng là điều mà các nhà đầu tư nước ngoài quan ngại khi đổ vốn vào ngân hàng. Nhà đầu tư nước ngoài rất sợ mua cổ phần của ngân hàng khi không thể nắm được cơ cấu cổ đông, điều này có liên quan đến vấn đề vận hành của nhà băng đó như thế nào.

Việc tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài tại các ngân hàng không những giúp nhà băng đó gia tăng nguồn lực tài chính mà họ còn hỗ trợ ngân hàng trong nước quản trị, điều hành, phát triển tốt hơn. Chính vì vậy, theo chuyên gia này, cơ quan chức năng cần sớm giải quyết tình trạng sở hữu chéo, cũng như có những giải pháp ngăn chặn sau này thì nguồn vốn nước ngoài mới thật sự đổ mạnh vào ngân hàng.

Tại cuộc gặp gỡ báo chí gần đây, một cổ đông chiến lược nước ngoài lớn tại Eximbank cho biết: “Đứng về góc độ là nhà đầu tư nước ngoài, theo tôi được biết pháp luật Việt Nam cấm sở hữu chéo đặc biệt là lĩnh vực tài chính ngân hàng. Do vậy, nếu vấn đề này có xảy ra, sẽ thuộc thẩm quyền của cơ quan chức năng tiến hành điều tra theo quy trình pháp luật hiện hành”.

Trong quá trình tái cấu trúc ngân hàng, vấn đề sở hữu chéo được đánh giá khá nan giải để có thể xử lý dứt điểm. Tại báo cáo Việt Nam 2035 do Chính phủ Việt Nam và nhóm Ngân hàng Thế giới cùng thực hiện đưa ra vào tháng 2/2016 nhận xét: “Tình trạng sở hữu chéo vẫn còn nghiêm trọng tại các ngân hàng tư nhân, giữa ngân hàng với nhau và giữa ngân hàng với doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp nhà nước”.

Với quyết tâm xử lý sở hữu chéo, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước “xử lý dứt điểm các tổ chức tín dụng yếu kém và vấn đề sở hữu chéo”.

Để giải quyết dứt điểm tình trạng sở hữu chéo trong ngân hàng, các chuyên gia cho rằng ngoài việc tăng cường giám sát phát hiện sớm sở hữu chéo, cần có quy định hình sự đối với những trường hợp cố tình thực hiện dẫn đến tình trạng sở hữu chéo.

Theo Dân trí
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

2 giờ trước | Kình Dương

Thống đốc yêu cầu các tổ chức tín dụng cắt giảm chi phí để hạ lãi suất

(VNF) - Tiết giảm chi phí, nâng cao chất lượng hoạt động để giảm lãi suất là một trong nhưng chỉ đạo của Thống đốc đối với các tổ chức tín dụng nói chung và các tổ chức tín dụng+
27/07/2017 07:40 | Minh Tâm

Techcombank hạ lãi suất cho vay

(VNF) – Techcombank vừa có động thái hạ lãi suất cho vay mới sau đợt hạ lãi suất cho vay hồi tháng 4/2017.
26/07/2017 17:19 | Kình Dương

Chủ tịch VPBank cùng 2 người thân sắp nâng sở hữu lên sát ngưỡng 5%

(VNF) – Chủ tịch HĐQT VPBank Ngô Chí Dũng cùng vợ và mẹ sắp nâng sở hữu mỗi người lên sát ngưỡng 5% - ngưỡng trở thành cổ đông lớn.
26/07/2017 16:58 | Kình Dương

Giảm mạnh tỷ lệ trích lập dự phòng, lợi nhuận VPBank tăng gấp đôi

(VNF) – Lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm 2017 của VPBank đạt 3.263 tỷ đồng, gấp đôi cùng kỳ năm 2016. Ngoài nguyên nhân đến từ tăng trưởng ở các mảng kinh doanh, mức tăng “thần kỳ” về+
26/07/2017 15:41 | Minh Tâm

Tranh cãi xung quanh nghi vấn NHNN chậm giải ngân vốn đầu tư công

(VNF) – Trong khi NHNN cho rằng Bộ Tài chính đã nhầm lẫn khi tính toán tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công, dẫn đến việc NHNN rơi vào diện chậm giải ngân thì Bộ Tài chính một lần+
23/05/2016 10:54 | Hà Tâm

Tỷ giá sẽ bớt chao đảo dù Fed có quyết định tăng lãi suất

Theo các chuyên gia, quyết định của Fed lần này sẽ không làm thị trường chao đảo như những lần trước, do cơ chế điều hành tỷ giá mới đã ngăn chặn đáng kể hiện tượng đầu cơ.
22/05/2016 07:56 | PV (tổng hợp)

Sự thật về những tờ tiền giả và cách nhận biết bằng chữ cái đầu seri

Dư luận trên mạng đang xôn xao về thông tin xuất hiện tiền polymer giả do một facebooker đăng tải. Và đây chính là sự thật đằng sau thông tin đó.
19/05/2016 19:54 | PV (ghi)

Sếp ngân hàng Liên Việt: 'Trần lãi suất 0% đã hoàn thành sứ mệnh'

(VNF) - Góc nhìn của TS. Nguyễn Đức Hưởng, Tổng giám đốc Ngân hàng Liên Việt về vấn đề điều hành lãi suất trong giai đoạn mới.
17/05/2016 10:30 | PV

Khai trương Cổng Thông tin Khoa học và Công nghệ Ngân hàng

(VNF) - Ngày 17/5/2016, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức Lễ khai trương Cổng Thông tin Khoa học và Công nghệ ngành Ngân hàng (www.khoahocnganhang.org.vn).
17/05/2016 08:20 | PV

Ngân hàng Nhà nước chấp thuận 'cứu' bầu Đức

Ngày 16/5, theo nguồn tin của Tiền Phong, Ngân hàng Nhà nước với sự tham dự của nhiều cục, vụ chức năng đã họp bàn và xem xét thông qua đề xuất của các ngân hàng về phương án tái+