Thanh toán điện tử: Những số liệu kém vui

Thanh toán điện tử: Những số liệu kém vui
Đích đến của thanh toán điện tử vẫn còn xa

(VNF) – Nhiều số liệu kém vui trong lĩnh vực thanh toán điện tử được đề cập trong Diễn đàn Thanh toán điện tử VEPF 2016 vừa diễn ra mới đây.

Phát biểu tại Diễn đàn Thanh toán điện tử VEPF 2016 mới đây, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chia sẻ, hiện nay có khoảng 125.000 dịch vụ công mà Chính phủ và cơ quan hành chính các cấp phải cung cấp cho người dân, nhưng chỉ có chưa đầy 1.200 dịch vụ công được cung cấp ở cấp độ 4, cấp độ có sử dụng thanh toán điện tử, tương đương với tỷ lệ chưa đầy 1%.

Theo Phó thủ tướng, nếu nhìn nhận dưới góc độ lạc quan thì con số này phản ánh tiềm năng thị trường còn rất lớn, nhưng đây cũng là con số rất đáng suy nghĩ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam diễn đàn thanh toán điện tử 2016

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ ra vấn đề khi chỉ chưa đầy 1% dịch vụ công thực sự sử dụng thanh toán điện tử

Cũng theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, rất nhiều chương trình đưa ra khi ứng dụng thanh toán điện tử, ứng dụng cung cấp thanh toán dịch vụ công qua mạng dù đã được khởi động nhưng còn rất nhiều vướng mắc, trong đó, có những vướng mắc theo quy định của pháp luật, nhưng quan trọng là vướng mắc do thói quen dùng tiền mặt của người dân. Ngoài ra, những hạn chế trong phương thức tiếp cận thị trường của bản thân doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử cũng là những trở ngại không nhỏ.

Theo tiết lộ của bà Lại Việt Anh, Cục phó Cục Thương mại điện tử, Bộ Công Thương, ngay trong chính lĩnh vực thương mại điện tử vốn là lĩnh vực có tiềm năng và thế mạnh sử dụng thanh toán điện tử cũng chỉ có 7% giao dịch trên thị trường này được thanh toán trực tuyến.

Còn theo ông Bùi Quang Tiên, Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước, trong 9 tháng đầu năm 2016, cả nước đã có trên 250.000 điểm thanh toán chấp nhận thẻ (POS) với giá trị giao dịch đạt gần 160.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông Tiên cho rằng, giá trị thanh toán thẻ qua POS chưa cao, nhất là thanh toán thẻ nội địa.

Về lĩnh vực thuế, ông Nguyễn Đại Trí, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Bộ Tài Chính cho biết, tính đến hết tháng 10/2016, tỷ lệ đăng ký sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử khá cao, ở mức 96,72%. Tuy nhiên, tổng số tiền các doanh nghiệp nộp vào ngân sách nhà nước qua cổng thanh toán điện tử của Tổng cục Thuế chỉ chiếm 53,46% trong 10 tháng đầu năm 2016.

VEPF 2016

Nhiều số liệu kém vui trong lĩnh vực thanh toán điện tử được tiết lộ trong Diễn đàn VEPF 2016

Còn trong lĩnh vực giao thông, ông Vũ Quang Lâm, Thành viên HĐQT Tasco, Tổng giám đốc VETC thừa nhận, hiện tại chỉ có 2-3 đơn vị phát hành thẻ thu phí giao thông không dừng nhưng lại chưa kết nối, liên thông được với nhau.

Theo Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường, trong số 3 lộ trình thu phí thì Việt Nam vẫn đang ở giai đoạn 1 là thu phí không dừng nhưng vẫn cần barie. Giai đoạn 2 là thu phí không cần người ở trạm thu phí mà chỉ có đầu đọc, đầu thu và giai đoạn 3 là qua ETC như ở Nhật Bản, nghĩa là người lái xe thông qua trạm thu phí mà không cần phải dừng lại. Thứ trưởng Trường cho biết, phải đến năm 2019, Việt Nam mới có thể bỏ barie.

Riêng về lĩnh vực giao thông được lựa chọn là trọng tâm thanh toán điện tử năm nay, VEPF 2016 đã có một số kiến nghị đáng lưu ý lên các bộ, ban ngành. Đáng lưu ý nhất là kiến nghị Chính phủ sớm ban hành quy định và lộ trình bắt buộc áp dụng thanh toán điện tử trong thu phí giao thông và thanh toán cước dịch vụ vận tải công cộng đô thị.

Một số kiến nghị khác có thể kể đến như kiến nghị Chính phủ sớm ban hành chuẩn kỹ thuật và thanh toán nhằm kết nôi liên thông thanh toán phí giao thông và dịch vụ vận tải công cộng cũng như khả năng liên thông với các dịch vụ tiện ích khác; kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với Bộ Tài chính chỉ đạo các bên thống nhất cơ chế chia sẻ doanh thu thu phí theo hướng hài hoà lợi ích giữa chủ đầu tư BOT, chủ đầu tư dự án thu phí tự động không dừng BOO và chủ phương tiện tham gia giao thông; kiến nghị Ngân hàng Nhà nước, Bộ Giao thông Vận tải phối hợp triển khai các giải pháp khuyến khích và tăng cường truyền thông nhằm thúc đẩy thanh toán điện tử trong giao thông vận tải.

Ngoài ra, VEPF cũng kiến nghị Bộ Tài chính, Công Thương và Ngân hàng Nhà nước tiếp tục thực hiện thoả thuận liên bộ tại VEPF 2015; hướng tới khẩn trương xây dựng, triển khai Đề án tính và thu phí qua tài khoản ngân hàng đối với các dịch vụ công như thu thuế, điện, nước sinh hoạt, học phí, viện phí, chi trả các chương trình an sinh xã hội, theo tinh thần Quyết định 1726/QĐ-TTg ban hành ngày 5/9/2016 về nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng cho nền kinh tế.

Kình Dương
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

21/07/2017 17:30 | Kình Dương

Sacombank lãi trước thuế 578 tỷ nửa đầu năm, nợ xấu 51.037 tỷ

(VNF) – Sacombank báo lãi trước thuế 578 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2017, gấp 27 lần cùng kỳ năm ngoái. Tổng nợ xấu nội bảng và ngoại bảng (chưa tính nợ xấu tiềm ẩn và cơ cấu lại)+
21/07/2017 16:20 | Kình Dương

Ngân hàng phải hoàn thiện ngay phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu

(VNF) – Thống đốc NHNN chỉ đạo, các TCTD. tập trung xây dựng và hoàn thiện ngay Phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu đến năm 2020.
21/07/2017 14:58 | Kình Dương

Rủi ro chính sách nhìn từ câu chuyện sáp nhập PGBank - VietinBank

(VNF) – Thay đổi chính sách tái cơ cấu ngân hàng là nguyên nhân quan trọng đẩy thương vụ PGBank – VietinBank vào bế tắc và có nguy cơ đổ vỡ.
21/07/2017 09:03 | Kình Dương

Lợi nhuận kỷ lục, Vietcombank chi lương bình quân 26,3 triệu đồng/tháng

(VNF) – Với mức lợi nhuận trước thuế kỷ lục 5.254 tỷ đồng, mỗi nhân viên Vietcombank nhận mức lương bình quân "ngất ngưởng" 26,3 triệu đồng/người/tháng.
20/07/2017 17:05 | Yến Thanh

Sắp có kết luận chính thức vụ đấu giá tài sản bầu Kiên

Sáng 20/7, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Tư pháp, ông Nguyễn Văn Lực, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự cho biết ngày 30/7 tới sẽ có kết luận chính thức vụ đấu+
25/11/2016 06:43 | Minh Tâm

NHNN có thể bán ngoại tệ để chặn đà tăng của tỷ giá USD

(VNF) – NHNN khẳng định, tỷ giá USD tăng nhanh trong thời gian ngắn chủ yếu là do tâm lý và có thể đảo chiều trong thời gian tới. NHNN cũng cho biết, trong trường hợp cần thiết, NHNN sẵn+
24/11/2016 23:32 | Kình Dương

ACB: Cao đo nỗi buồn, xa nuôi chí lớn?

(VNF) – ACB vẫn đang phải chịu đựng không ít hệ quả từ thời kỳ bầu Kiên nhưng suốt gần 5 năm qua, ngân hàng này vẫn cố giữ thị phần dù thua kém xa nhiều ngân hàng từng là+
24/11/2016 09:12 | Hải Lý

Mỉm cười với đồng yen

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) chắc chắn là một trong những doanh nghiệp mỉm cười khi đồng yen Nhật đã mất giá gần 11% kể từ ngày 9-11-2016, thời điểm ông Donald Trump đắc cử Tổng+
24/11/2016 09:02 | Minh Tâm

Tỉ giá USD và ngoại tệ khác ngày 24/11: Tỉ giá USD tăng kỷ lục

(VNF) – Tỉ giá USD và ngoại tệ khác ngày 24/11 theo công bố của Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại.
23/11/2016 11:51 | Anh Hùng
100 triệu đồng

Đang điều tra vụ khách hàng của Agribank mất 100 triệu trong tài khoản

(VNF) - Ngân hàng Agribank cho biết đang "khẩn trương tích cực phối hợp với các đơn vị có liên quan để điều tra" vụ khách hàng Nguyễn Thanh Huy bị rút mất 100 triệu đồng trong tài khoản.