Thêm chủ tài khoản Vietcombank bỗng dưng mất 20 triệu

Thêm chủ tài khoản Vietcombank bỗng dưng mất 20 triệu
Ảnh minh họa

Anh V.T.P, Giám đốc một công ty về kỹ thuật tại TP HCM - chủ tài khoản Vietcombank mất 20 triệu lúc nửa đêm từ thẻ Master Debit, rất bức xúc về hành xử của ngân hàng này.

Khi thông tin về chủ tài khoản Vietcombank mất 500 triệu trong một đêm vẫn còn nóng dư luận cả nước, nhất là các cá nhân và đơn vị sử dụng dịch vụ thẻ và ngân hàng điện tử (Internet Banking, Mobile Banking v.v) để giao dịch, thì mới đây tiếp tục có khách hàng “kêu cứu” vì sau một đêm số tiền gần 20 triệu trong tài khoản thẻ Master Debit Vietcombank mất sạch, dù thẻ vẫn nằm trong ví khách.

Gần 20 triệu trong thẻ Master Debit Vietcombank "bay hơi"

Về vụ việc chủ tài khoản Vietcombank mất 20 triệu lúc nửa đêm, phản ánh tới báo chí ngày 19/8, anh V.T.P, Giám đốc một công ty về kỹ thuật tại TP HCM, chủ thẻ Master Debit Vietcombank cho biết, sáng 16/8, vừa ngủ dậy lúc 5h51 sáng, anh nhận được một loạt tin nhắn trong điện thoại. Mở ra thì nhìn thấy 14 tin nhắn của Vietcombank thông báo về phát sinh giao dịch trong tài khoản, cụ thể là 14 giao dịch thanh toán bằng thẻ Master Debit của anh tại Nhật Bản (Japan) vào lúc 4h sáng ngày 16/8 (giờ Vietnam), thanh toán cho resort TOKYO DISNEY RESORT CHIBA JPN và một thanh toán nhỏ tại MARRIOTT HTL và BOOKHAVEN NY với tổng số tiền gần 18 triệu đồng (Tài khoản của anh P. khi đó còn khoảng hơn 18 triệu). Những thanh toán từ số 11 trở đi không thành công khi số tiền trong tài khoản không đủ thanh toán theo yêu cầu.


Sáng 16/8, vừa ngủ dậy anh P. nhận được một loạt tin nhắn từ Vietcombank thông báo phát sinh giao dịch với tổng số tiền gần 18 triệu đồng từ tài khoản thẻ Master Debit Vietcombank của anh, trong khi anh không hề thanh toán, mua bán gì.

Ngay lập tức, anh P. gọi cho trung tâm thẻ Vietcombank để khóa thẻ vào lúc 5h53 sáng cùng ngày. Sau đó, đầu giờ làm việc, khoảng 8h10, anh P. liên hệ với Vietcombank chi nhánh Thủ Đức để trình báo và yêu cầu rà soát về sự việc mình gặp phải.

Hành xử khó hiểu gây bức xúc của Vietcombank

“Điều khiến tôi vô cùng ngạc nhiên là kể cả khi trao đổi qua điện thoại và làm việc trực tiếp với ngân hàng Vietcombank, nhân viên ngân hàng đều không hề hỏi tôi bất cứ điều gì về việc có để xảy ra trường hợp gì dẫn đến việc có thể lộ thông tin như có cho ai mượn thẻ, có click vào link lạ gì không, có thanh toán gì qua các website mua bán, thương mại điện tử, có giao dịch gì trên máy lạ nào không… Điều này khiến tôi có cảm giác Vietcombank biết hệ thống bảo mật của mình có vấn đề và đây chính là nguyên nhân, nên họ không thèm tìm hiểu lý do từ khách nữa, hoặc có thể những ngày vừa qua có quá nhiều khách hàng phàn nàn về sự cố tương tự, nên họ chán không muốn hỏi tiếp.

Bên cạnh đó, ngân hàng cũng không trả lời cho tôi biết số tiền tôi bị lấy cắp có được ngân hàng phong tỏa lại, hay đã bị chuyển khỏi tài khoản của tôi và ra khỏi hệ thống Vietcombank? Điều này nhân viên ngân hàng chỉ cần kiểm tra trên hệ thống là biết được, nhưng không hiểu sao họ không thể trả lời tôi lúc đó”, anh P. thất vọng nói.

Cũng theo anh P., sau 1 ngày gặp sự cố, ngày 17/8, phía Vietcombank gọi lại cho anh và thông báo: "Bộ phận thanh toán quốc tế đã tiến hành chặn bước 1, sau 30-45 ngày sẽ có kết quả bước 1. Đến ngày sao kê, nếu Mater card không lên sao kê thanh toán cho hacker thì có thể đòi được tiền, nếu có lên sao kê thì sẽ làm bước 2”.

“Khi tôi hỏi bước 2 là thế nào thì bạn nhân viên ngân hàng không trả lời được. Tôi tiếp tục hỏi lại, giao dịch vừa phát sinh, vậy tiền đã ra khỏi hệ thống của Vietcombank chưa thì bạn này cũng không trả lời được nốt”, anh P. nói.

Anh P. cho biết, vì nghe nói đến một số sự cố mất tiền trong tài khoản thẻ ngân hàng nên hiện anh chỉ để một số tiền hạn chế trong thẻ Master Debit của mình. “Nếu khi đó, trong thẻ của tôi còn nhiều tiền hơn thì cũng sẽ bị kẻ lạ tiêu xài và thanh toán hết sạch”.

Anh P. cũng khẳng định, anh là người cẩn thận và hiểu biết về giao dịch nên chắc chắn là không bị lừa vào web giả như Vietcombank thông báo về trường hợp của chị Na Hương - khách hàng Vietcombank mất 500 triệu trong một đêm trước đó.

“Tôi hầu như chỉ thanh toán với những trang web uy tín như AGODA, PAYPAL, chuyển khoản tại trang chủ của Vietcombank (kiểm tra tài khoản, thanh toán hóa đơn điện, nước…). Thẻ của tôi đổi mới từ cuối năm 2015, đến nay tôi không giao dịch mua vé máy bay Vietnam Airlines bằng thẻ này. Rất mong công an vào cuộc xác minh điều tra để tìm ra nguyên nhân, trấn an dư luận, khách hàng và người dân để họ yên tâm hơn khi dùng các dịch vụ ngân hàng tại Việt Nam”, anh P. nói.

Để có cái nhìn khách quan, chiều 19/8, PV đã liên hệ với Vietcombank để phản ánh về trường hợp này và xem phía ngân hàng nói gì, nhưng số tổng đài Vietcombank luôn trong tình trạng máy bận hoặc không có người nghe máy. Trong những sự cố liên quan tới ngân hàng Vietcombank trước đó mà báo chí phản ánh, chúng tôi đều liên hệ với nhân viên tổng đài ngân hàng nhưng sau khi nghe phản ánh, nhân viên tổng đài nối máy cho bộ phận truyền thông của ngân hàng thì không ai nghe máy.

Theo Kiến thức
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

1 giờ trước | Minh Tâm

Tỷ giá USD và ngoại tệ khác ngày 24/5: USD trung tâm tăng vọt

(VNF) – Tỷ giá USD và ngoại tệ khác ngày 24/5 theo công bố của Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại.
2 giờ trước | Kình Dương

Luật riêng tách thành nghị quyết: Xử lý nợ xấu có ‘đẽo cày giữa đường’?

(VNF) – Ông Nguyễn Đức Hưởng nêu quan điểm rằng, việc tách luật riêng về xử lý nợ xấu thành nghị quyết Quốc hội, trong khi nghị quyết Quốc hội chỉ là tạm thời, là “đẽo cày giữa đường”.
23/05/2017 15:23 | Minh Tâm

BVSC: Nguồn vốn trong hệ thống ngân hàng ở trạng thái khá dồi dào

(VNF) – Theo đánh giá của BVSC, diễn biến giảm của lãi suất liên ngân hàng và động thái hút ròng của NHNN trong hai tuần liên tiếp gần đây cho thấy nguồn vốn trong hệ thống ngân hàng hiện+
23/05/2017 14:40 | Thế Kha

Thanh tra Bộ Tư pháp làm việc với vợ ‘Bầu’ Kiên về lùm xùm đấu giá

Sáng mai (24/5), Đoàn thanh tra liên ngành Bộ Tư pháp sẽ có buổi làm việc với bà Đặng Ngọc Lan (vợ "Bầu" Kiên) để làm rõ những vấn đề liên quan đến lùm xùm đấu giá nhà đất tại+
23/05/2017 14:32 | Kình Dương

Tăng trưởng tín dụng trước 2 ngả đường

(VNF) – Liệu có nên nới mục tiêu tăng trưởng tín dụng?
24/08/2016 10:18 | Hàn Ni

26 tỷ đồng trong tài khoản biến mất, ngân hàng thoái thác trách nhiệm

Một doanh nghiệp (DN) vừa kêu cứu về việc hơn 26 tỷ đồng gửi trong tài khoản Ngân hàng VPBank bị biến mất nhưng ngân hàng thoái thác trách nhiệm với lý do nhân viên làm sai đã nghỉ việc,+
23/08/2016 14:17 | Hồ Mai

Khi hacker 'đột nhập' những nhà băng ẵm giải 'tốt nhất Việt Nam'

(VNF) - Từ "Ngân hàng điện tử tốt nhất Việt Nam" như TPBank đến "Ngân hàng tốt nhất Việt Nam" - Vietcombank cũng bị tin tặc "ghé thăm". Những vụ "cướp" ngân hàng thông qua lỗ hổng an ninh trong+
22/08/2016 07:26 | Bình Yên

HDBank đạt lợi nhuận 432 tỷ đồng, tăng 310% so với cùng kỳ

(VNF) - HDBank có "màn trình diễn" tích cực trong 6 tháng đầu năm 2016 khi các chỉ số kinh doanh quan trọng đều tăng trưởng mạnh mẽ.
19/08/2016 09:35 | PV

Người dân cần bảo mật thông tin khi sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử

Chuyên gia nói người dân cần lưu ý bảo mật thông tin về tên/mật khẩu đăng nhập các dịch vụ ngân hàng điện tử; không cung cấp các thông tin trên cho bất kỳ đối tượng nào qua điện thoại,+
18/08/2016 07:08 | Kình Dương

'Tam trụ' ngành ngân hàng đang cho vay ngắn hạn quá nhiều?

(VNF) – 3 ngân hàng thương mại cổ phần lớn nhất là Vietcombank, VietinBank và BIDV đều có tỷ lệ cho vay ngắn hạn trên tổng dư nợ cho vay cao hơn nhiều so với các ngân hàng thương mại+