Tỷ giá ‘đi đâu mà vội mà vàng’?

Tỷ giá ‘đi đâu mà vội mà vàng’?
Gần 11 tháng qua, tỷ giá chính thức của ngân hàng tăng rất nhẹ và tỷ giá trung tâm cùng thời gian cũng chỉ tăng xấp xỉ 1%

Ngày 31/12/2015, tỷ giá hối đoái được các ngân hàng thương mại niêm yết bán ra ở 22.520 đồng/đô la Mỹ. Cuối ngày 18-11-2016 tỷ giá này được chào bán ở mức 22.550 đồng/đô la Mỹ. Ngày thứ Bảy (19-11), các tổ chức tín dụng niêm yết giá bán cao hơn một chút 22.600 đồng/đô la Mỹ do đề phòng cuối tuần tỷ giá tự do có thể biến động. Điều đó đã thành quy luật cho những ngày cuối tuần tại thời điểm tỷ giá có “nhảy nhót”.

Như vậy nhìn lại quãng đường gần 11 tháng qua, tỷ giá chính thức của ngân hàng tăng rất nhẹ và tỷ giá trung tâm cùng thời gian trên do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố hàng ngày tăng xấp xỉ 1%.

Trước hết, cần khẳng định tỷ giá như thế là ổn định, giá lên xuống vài chục đồng/đô la Mỹ không có gì phải dè dặt, không có gì phải “đi đâu mà vội mà vàng”. Đầu tuần trước NHNN đã ban hành Thông tư 31/2016/TT-NHNN kéo dài thời hạn của những đối tượng được vay ngoại tệ thêm một năm đến ngày 31-12-2017. Đây chủ yếu là những doanh nghiệp xuất khẩu có nguồn thu ngoại tệ, có thể vay ngắn hạn đô la Mỹ nhằm tận dụng lãi suất vay đang ở mức thấp (thấp hơn chừng 50% so với vay bằng tiền đồng). Một số doanh nghiệp đang vay ngoại tệ đã dè chừng tỷ giá để canh trả nợ cuối năm, giờ không còn gì phải lo lắng.

Trong khi đó nhu cầu ngoại tệ để thanh toán của các nhà nhập khẩu trong những tháng cuối năm có khả năng tăng lên, nhưng vẫn chưa thể vượt nguồn cung. Theo Tổng cục Thống kê, tháng 10-2016 nhập siêu hơn 400 triệu đô la Mỹ, nhưng tính chung 10 tháng Việt Nam vẫn đang xuất siêu 3,2 tỉ đô la Mỹ. Bây giờ đang là mùa cao điểm của kiều hối. Con số nhập siêu tháng 10 vẫn còn thấp hơn nhiều so với lượng kiều hối chuyển về nước trong một tháng.

Yếu tố gì khiến thị trường chộn rộn tuần qua và có thể còn chộn rộn trong một vài ngày sắp tới? Đó chính là sự biến động quá mạnh của các đồng tiền quốc tế và vàng so với đô la Mỹ. Kể từ ngày ông Donald Trump đắc cử, đồng yen Nhật đã trượt giá gần 11% so với đô la Mỹ tính đến ngày 20-11-2016. Sự trượt giá của đồng euro được ghi nhận 6,35%; vàng mất 7% giá trị và giá vàng thế giới đang ở sát ngưỡng 1.200 đô la Mỹ/ounce. Trật tự tiền tệ của thế giới dường như đang chứng kiến một sự đảo lộn và sự thay đổi có lẽ mới chỉ bắt đầu.

Sự thay đổi ấy đang vô cùng có lợi cho Việt Nam. Thứ nhất, phần lớn các khoản nợ của Chính phủ Việt Nam là bằng đồng yen Nhật. Bây giờ đồng yen mất giá càng nhiều, nợ nước ngoài tính theo giá trị tiền đồng càng thấp. Ít nhất thì nợ nước ngoài bằng đồng yen đã giảm hơn 10% chỉ trong chưa đầy hai tuần qua. Nếu đồng yen Nhật về mức 120 yen/đô la Mỹ, thì người mở nút sâm banh đầu tiên hẳn phải là Bộ Tài chính!

Kế đó những khoản vay bằng đồng euro tính ra tiền Việt cũng được lợi. Nợ bằng euro của Chính phủ đứng thứ ba, chỉ sau đồng yen và đô la Mỹ. Bên cạnh đó, hàng hóa nhập khẩu từ châu Âu, chủ yếu là dược phẩm, máy móc, thiết bị... cũng trở nên rẻ hơn, trong khi đơn hàng giày dép hay dệt may xuất đi châu Âu của Việt Nam phần lớn lại được thanh toán bằng đô la Mỹ.

Đồng tiền Việt Nam là đồng tiền chưa chuyển đổi được. Chính sách điều hành tỷ giá hối đoái của NHNN vẫn là thả nổi có kiểm soát. Việc sử dụng các ngoại tệ khác trong thanh toán của các nhà xuất, nhập khẩu Việt chiếm dưới 10% kim ngạch xuất nhập khẩu, hoàn toàn không đáng kể và không ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái giữa đô la Mỹ và tiền đồng.

Đáng lưu tâm là sự mất giá của đồng nhân dân tệ so với đồng bạc xanh. Từ đầu năm đến nay đồng nhân dân tệ mất giá gần 6% so với đô la Mỹ. Tuy nhiên trong năm ngoái, tỷ giá đã được NHNN điều chỉnh theo hướng tiền đồng mất giá 5% so với đô la Mỹ. Năm nay tỷ giá trung tâm đã trượt thêm 1%, thì cũng hợp lý. 

Một lưu ý khác là NHNN vẫn chưa nâng giá mua vào ngoại tệ. Giá mua của Sở giao dịch NHNN vẫn ở 22.300 đồng/đô la Mỹ, không đổi từ 12 tháng qua và giá bán được yết kịch trần ở mức 22.775 đồng/đô la Mỹ. Nguồn tin đáng tin cậy từ NHNN cho biết nếu ngân hàng, doanh nghiệp có nhu cầu ngoại tệ chính đáng, NHNN sẵn sàng bán ra can thiệp, đáp ứng. Giá bán theo dự đoán của các chuyên gia, sẽ xoay quanh giá trần.

NHNN đã chủ động nâng lãi suất tiền đồng trên thị trường liên ngân hàng trong thời gian điều chỉnh tỷ giá trung tâm công bố hàng ngày nhằm thu hẹp dư địa đầu cơ của các chủ thể trên thị trường. Tâm lý đầu cơ đang ngự trị thị trường ngoại tệ liên ngân hàng khi thứ Sáu tuần trước (18-11), buổi sáng tỷ giá mua bán có thời điểm được đẩy lên 22.560 đồng/đô la Mỹ, nhưng rớt rất nhanh lại 22.460-22.465 đồng/đô la Mỹ, rồi khép ngày ở quanh 22.500 đồng/đô la Mỹ. Bộ phận kinh doanh ngoại hối của một số tổ chức tín dụng nhận xét nếu lực cầu có thực, thì tỷ giá liên ngân hàng không thể lên xuống thất thường cả 100 đồng/đô la Mỹ hàng giờ như thế được.

Khảo sát của chúng tôi cũng chỉ ra trạng thái ngoại hối của hầu hết các ngân hàng đang dương. Mức dương trạng thái ngoại hối cũng không thể vượt quá quy định. NHNN cho biết sẽ kiểm soát chặt trạng thái ngoại hối của các ngân hàng nếu cần thiết.

Theo TBKTSG
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

23/06/2017 11:37 | Bình Yên

VNF cuối tuần: Sacombank và ứng nghiệm từ... Truyện Kiều

(VNF) - Các nhà đầu tư vẫn hy vọng rằng ngân hàng Sacombank này sẽ sớm ổn định và hồi phục, được các bên ủng hộ và đưa về quỹ đạo phát triển năm xưa.
22/06/2017 17:42 | Hà Hương

Chủ ngân hàng đối mặt án tử, người duyệt 'ghế' có vô can?

Hàng loạt ông chủ ngân hàng bị bỏ tù, thế nhưng trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước, đặc biệt là đối với cấp có thẩm quyền phê chuẩn cho các vị này ngồi vào ghế chủ ngân+
22/06/2017 11:33 | Minh Tâm

Nghị quyết xử lý nợ xấu là yếu tố hỗ trợ trung hạn cho cổ phiếu ngân hàng

(VNF) – BVSC đánh giá, việc thông qua Nghị quyết xử lý nợ xấu là yếu tố mang tính trung hạn và các cổ phiếu ngân hàng hoàn toàn có khả năng duy trì xu hướng tích cực khi những+
22/06/2017 10:58 | Kình Dương

Thực hư chuyện chỉ chi trả 75 triệu đồng khi phá sản ngân hàng

(VNF) – Ngân hàng Nhà nước đang mở đường cho phá sản ngân hàng, vấn đề chi trả tiền gửi cho người dân cũng đã được tính đến.
21/06/2017 10:56 | An Lan

Thông qua Nghị quyết về nợ xấu: 'Rã máu đông, thông động mạch chủ'

(VNF) - Với 86,35% đại biểu có mặt tán thành, những nút thắt về xử lý nợ xấu chính thức được tháo gỡ.
21/11/2016 08:49 | Minh Tâm

Tỉ giá USD và ngoại tệ khác ngày 21/11: Tỉ giá USD tiếp đà tăng

(VNF) – Tỉ giá USD và ngoại tệ khác ngày 21/11 theo công bố của Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại.
21/11/2016 08:21 | Trần Giang

Giữ VND có lợi hơn găm giữ USD

Lãnh đạo nhiều ngân hàng khẳng định người dân nắm giữ VND vẫn có lợi hơn găm giữ ngoại tệ, trong trường hợp lạm phát 5%. Vì nếu người dân gửi tiền VND với kỳ hạn là 12 tháng thì+
20/11/2016 08:15 | Kình Dương

Soi độ ‘căng’ tín dụng của các ngân hàng

(VNF) – Nhiều ngân hàng đang đứng trước tình trạng căng thẳng về tín dụng, trong khi đó, một số ngân hàng lại giữ quy mô tín dụng ở mức quá thận trọng.
20/11/2016 08:12 | Đức Nam

Tỷ giá tăng cao vì nhu cầu mua USD của doanh nghiệp

Tỷ giá VND/USD tăng cao trong tuần qua bên cạnh tác động từ thị trường quốc tế là do nhu cầu mua USD để nhập hàng và thanh toán giai đoạn cuối năm của các doanh nghiệp.
18/11/2016 17:27 | Yến Thanh

Thủ tướng nêu 3 nhóm giải pháp xử lý nợ xấu

Trong phần trả lời chất vấn của mình, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trả lời về các vấn đề nóng như xử lý nợ xấu cũng như các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.