Tỷ giá sẽ bớt chao đảo dù Fed có quyết định tăng lãi suất

Tỷ giá sẽ bớt chao đảo dù Fed có quyết định tăng lãi suất
Fed tăng lãi suất, tỷ giá trong nước sẽ bị tác động, song không tăng sốc như trước đây.

Theo các chuyên gia, quyết định của Fed lần này sẽ không làm thị trường chao đảo như những lần trước, do cơ chế điều hành tỷ giá mới đã ngăn chặn đáng kể hiện tượng đầu cơ.

Chặn đầu cơ, thị trường bớt sốc

Trong buổi họp gần đây nhất, các quan chức của Fed đã nhắc đến khả năng nâng lãi suất USD vào tháng 6/2016, nếu số liệu kinh tế vĩ mô và số liệu trên thị trường việc làm của Mỹ có dấu hiệu tích cực, lạm phát Mỹ tiến gần đến mục tiêu 2%. Như vậy, khả năng Fed tăng lãi suất đang đến gần, dù vẫn chậm hơn nhiều so với dự báo. 

Với quan điểm thận trọng của Fed, các chuyên gia kinh tế cho rằng, tháng 6 tới, nếu có tăng lãi suất, Fed cũng chỉ tăng 0,25%. Mức tăng này, theo TS. Cấn Văn Lực, Giám đốc Trường Đào tạo Ngân hàng BIDV, sẽ ảnh hưởng tới Việt Nam, song không lớn.

Phân tích kỹ hơn về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán Tân Việt cho rằng, việc Fed tăng lãi suất đã nằm trong kỳ vọng của thị trường. Thị trường dự đoán Fed tăng lãi suất vào tháng 4/2016, nên nếu Fed tăng lãi suất vào tháng 6 thì không có yếu tố bất ngờ và không ảnh hưởng nhiều đến thị trường chứng khoán.

“Đối với tỷ giá, tôi cho rằng, sẽ khó có sự điều chỉnh đột biến do mức tăng lãi suất của Fed không lớn, hơn nữa, năm 2015, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh tỷ giá rất mạnh. Bên cạnh đó, việc điều hành tỷ giá theo cơ chế mới (theo tỷ giá trung tâm) cũng sẽ khiến đầu cơ tỷ giá khó hơn, từ đó khó có sóng trên thị trường ngoại tệ”, ông Dũng bày tỏ quan điểm.

Nhiều chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, nếu Fed tăng lãi suất, tỷ giá trong nước dĩ nhiên sẽ bị tác động, song với cơ chế tỷ giá trung tâm, tỷ giá sẽ trườn bò một cách nhẹ nhàng, không tăng sốc như trước đây.

“Những lần tỷ giá tăng vọt, thị trường có dấu hiệu khan hiếm trước đây đều xuất phát từ ‘những tay to’ - là những ngân hàng thương mại lớn - găm USD, gom USD để đầu cơ. Tuy nhiên, với cơ chế điều hành hiện tại, tỷ giá lên xuống theo ngày khó dự đoán, đầu cơ tỷ giá trở nên khó khăn hơn. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước đã ‘nhìn’ được trạng thái của các ngân hàng thương mại, biết rõ động thái của từng ngân hàng nên các ‘thủ phạm’ này đã đỡ đầu cơ hơn trước”, một chuyên gia cho biết.

Lo nhất là Trung Quốc phá giá nhân dân tệ

Dù tác động có thể không lớn, song chắc chắn, việc Fed tăng lãi suất, dù chỉ 0,25%, cũng sẽ có những tác động bất lợi cho Việt Nam. Theo TS. Võ Trí Thành, chuyên gia kinh tế, nếu Fed tăng lãi suất, USD sẽ lại mạnh lên, trong khi đồng nhân dân tệ ngày càng yếu đi. Nếu Trung Quốc tiếp tục phá giá mạnh đồng nhân dân tệ, nền kinh tế Việt Nam sẽ chịu tác động lớn.

“Thời gian qua, Fed chần chừ tăng lãi suất cũng như nhân dân tệ không phá giá mạnh như kỳ vọng đã giúp thị trường ngoại tệ trong nước khá yên ổn. Tuy nhiên, nguy cơ Fed tăng lãi suất, Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ vẫn luôn hiện hữu, kéo theo việc phá giá nhiều đồng tiền khác. Nếu điều này xảy ra, lãi suất và tỷ giá trong nước sẽ chịu nhiều áp lực”, TS. Thành nói.  

Trên thực tế, dù khá bình lặng từ đầu năm đến nay, song tỷ giá chưa bao giờ hết áp lực. Tuy kiều hối, FDI tăng trưởng tốt, nhưng theo TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR), dự trữ ngoại hối quốc gia lại đang giảm đáng kể. Bên cạnh đó, do Việt Nam vẫn còn nhập siêu, nên thặng dư cán cân thương mại sẽ ngày càng mỏng đi.

Thời gian qua, với nhiều nỗ lực, Ngân hàng Nhà nước đã duy trì được mặt bằng tỷ giá khá bình ổn. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế khuyến cáo, dù USD không mất giá mạnh, Ngân hàng Nhà nước cũng phải theo dõi chặt chẽ sự biến động của các dòng tiền trên thế giới cũng như các dòng vốn vào, ra để có những điều chỉnh phù hợp, có lợi nhất với tổng thể nền kinh tế.

Theo dự đoán, năm nay, tỷ giá vẫn sẽ phải điều chỉnh 2-3% so với cuối năm ngoái.

Nếu tỷ giá đi lên, khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp và Chính phủ thời gian tới sẽ là vấn đề lãi suất. Mặc dù Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước kỳ vọng sẽ giảm thêm mặt bằng lãi suất cho vay từ 0,5-1%/năm, song nếu tỷ giá tăng, mục tiêu hạ lãi suất khó đạt được. Điều này sẽ tác động xấu đến quá trình phục hồi của nền kinh tế.

Theo Đầu tư
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

6 giờ trước | Kình Dương

Kienlongbank ngày đầu lên sàn, giá cổ phiếu tăng 10%

(VNF) – Cổ phiếu KLB của Kienlongbank đã tăng 10% ngay trong phiên giao dịch đầu tiên trên sàn UPCoM.
12 giờ trước | Anh Hùng (tổng hợp)

Ông Nguyễn Đức Hưởng: 'Tôi tin tưởng tuyệt đối vào ông Dương Công Minh'

Ông Nguyễn Đức Hưởng - Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank đã cho biết như vậy trước sự kiện Him Lam (cổ đông sáng lập LienVietPostBank) thoái toàn bộ vốn khỏi ngân hàng này.
28/06/2017 21:13 | Kình Dương

Ông Dương Công Minh chính thức lọt danh sách ứng viên Sacombank

(VNF) – Sacombank vừa chốt danh sách 6 ứng viên tham gia Hội đồng quản trị, trong đó “chủ soái Him Lam” Dương Công Minh.
28/06/2017 12:13 | Minh Tâm

PVcomBank đặt kế hoạch lãi 87 tỷ đồng trong năm 2017

(VNF) – PVcomBank đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế 87 tỷ đồng, doanh thu 6.500 tỷ đồng trong năm 2017.
27/06/2017 14:57 | Minh Tâm

Cổ đông Techcombank chốt phương án mua lại hơn 220 triệu cổ phiếu

(VNF) – Cổ đông Techcombank đã chính thức chốt phương án mua lại hơn 220 triệu cổ phiếu, đồng thời nhất trí thông qua việc thoái vốn của HSBC.
22/05/2016 07:56 | PV (tổng hợp)

Sự thật về những tờ tiền giả và cách nhận biết bằng chữ cái đầu seri

Dư luận trên mạng đang xôn xao về thông tin xuất hiện tiền polymer giả do một facebooker đăng tải. Và đây chính là sự thật đằng sau thông tin đó.
19/05/2016 19:54 | PV (ghi)

Sếp ngân hàng Liên Việt: 'Trần lãi suất 0% đã hoàn thành sứ mệnh'

(VNF) - Góc nhìn của TS. Nguyễn Đức Hưởng, Tổng giám đốc Ngân hàng Liên Việt về vấn đề điều hành lãi suất trong giai đoạn mới.
17/05/2016 10:30 | PV

Khai trương Cổng Thông tin Khoa học và Công nghệ Ngân hàng

(VNF) - Ngày 17/5/2016, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức Lễ khai trương Cổng Thông tin Khoa học và Công nghệ ngành Ngân hàng (www.khoahocnganhang.org.vn).
17/05/2016 08:20 | PV

Ngân hàng Nhà nước chấp thuận 'cứu' bầu Đức

Ngày 16/5, theo nguồn tin của Tiền Phong, Ngân hàng Nhà nước với sự tham dự của nhiều cục, vụ chức năng đã họp bàn và xem xét thông qua đề xuất của các ngân hàng về phương án tái+
16/05/2016 13:10 | PV

Ngân hàng Nhà nước điều tra vụ tin tặc tấn công TPBank

(VNF) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang điều tra vụ tấn công của tin tặc vào Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) sau khi nhận được thông tin chi tiết ngày 16/5, một quan chức của ngân hàng+