USD tăng kịch trần, giữ được bao lâu?

USD tăng kịch trần, giữ được bao lâu?
Dù đã phá giá 5% nhưng nhiều diễn biến mới đang tiếp tục gây áp lực điều chỉnh tỷ giá VND/USD. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Tỷ giá VND/USD đã tiếp tục tăng kịch trần không chỉ tại các ngân hàng thương mại mà cả từ mua vào của Sở Giao dịch NHNN. Xuất hiện quan ngại áp lực đang đè lên tỷ giá và xu hướng điều chỉnh là điều không còn xa.

Bơm đến đâu mua đến đấy

Cuối sáng 15/12, ngân hàng Vietcombank niêm yết giá USD cả mua vào, chuyển khoản lẫn bán ra cùng ở mức 22.547 đồng - mức cao kịch trần NHNN cho phép. Như vậy, Vietcombank đã điều chỉnh tăng 83 đồng chiều mua và trở thành ngân hàng duy nhất niêm yết giá mua USD ở mức cao kịch trần (cuối giờ chiều giá mua vào đã về mức 22.517 đồng). Sacombank cùng lúc báo USD ở mức 22.480 - 22.547 đồng/USD, tỷ giá của Eximbank là 22.490 – 22.547 đồng. Tại Sở Giao dịch NHNN, tỷ giá bình quân trên thị trường liên ngân hàng được đặt ở mức 21.890 đồng.

Trước những diễn biến này, Phó tổng giám đốc phụ trách nguồn một ngân hàng cho Tiền Phong hay, hiện tất cả thị trường đều “ngóng” động thái của NHNN. “Từ hôm qua đến nay, tỷ giá các NHTM tăng kịch trần ai cũng thấy. Giá mua cao ngoài  tâm lý găm giữ của một số đối tượng còn xuất phát từ nhu cầu có thật của thị trường. Vấn đề đặt ra là NHNN sẽ chịu được đến đâu, còn như hiện tại, bán ra bao nhiêu, ngân hàng sẵn sàng “ôm” hết”, vị  này nói.

Cũng theo vị này, hiện với các NHTM nhỏ thì “cầu” USD chỉ dừng ở đơn hàng đến chục ngàn USD không thành vấn đề nhưng với 4 NHTM lớn, toàn khách “bự” cầu rất cao. Ví như Vietcombank chuyên về xuất nhập khẩu luôn có cầu mua nhiều. Doanh nghiệp mua ít thì không khảo giá, còn doanh nghiệp có đơn hàng từ vài triệu USD trở lên, họ thường kiểm tra báo giá khoảng 5 NHTM rồi mới lựa chọn. 

Hiện, rủi ro về tỷ giá đang là yếu tố chính tác động tiêu cực đến thị trường. Phân tích về động thái “kịch trần” của tỷ giá ngày 14/12, bộ phận nghiên cứu công ty chứng khoán Bảo Việt chỉ ra: Tác động trực tiếp từ câu chuyện FED tăng lãi suất đã được phản ánh thời gian qua và sẽ giảm bớt nếu quyết định này được chính thức thông qua vào rạng sáng ngày thứ năm theo giờ Việt Nam. Tuy nhiên, những tác động gián tiếp qua xu hướng yếu đi của đồng Nhân dân tệ lại đang gây ra sức ép tương đối lớn đối với VND. 

“Hiện tại, Nhân dân tệ (CNY) lại một lần nữa xuống sát và đang có nguy cơ phá vỡ vùng đáy này nên rủi ro và áp lực đối với VND sẽ quay trở lại. Đây là yếu tố ảnh hưởng mạnh nhất đến động thái của khối ngoại trên cả thị trường cổ phiếu và trái phiếu cho đến khi NHNN có quyết định điều chỉnh tỷ giá, đáp ứng kỳ vọng của thị trường”, khối phân tích BVSC nhấn mạnh.

Giữ được bao lâu?

Dù NHNN đã lên tiếng nhấn mạnh điều chỉnh tỷ giá và nới biên độ lên 3% hồi tháng 8/2015 đã tính đến việc FED nâng lãi suất, và đủ dư địa để duy trì tỷ giá ổn định tới những tháng đầu năm 2016. Tuy nhiên, xuất hiện quan ngại áp lực lên tỷ giá và việc NHNN phải tiếp tục điều chỉnh là không xa.

Ông Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright  phân tích, việc FED chuẩn bị tăng lãi suất, đã gợi nhớ cho thị trường về việc VND có thể bị mất giá. “Tuy nhiên, chúng ta cần nhìn diễn biến của đồng USD, dù trong năm 2015 đã tăng 5% nhưng so với các đồng tiền khác trong khu vực thì VND giảm giá ít hơn”, ông Thành nói và đưa ra ví dụ, đồng Ringgit của Malaysia trong năm đã giảm 21,3%; đồng Rupiah của Indonesia giảm 11,6%; đồng Bath của Thái Lan giảm 9,3% và đồng đô la Singapore giảm 6,6%; cho nên việc VND giảm giá 5% cũng chưa có gì đáng lo.

Phụ trách ngoại tệ một NHTM cổ phần bình luận: “Từ nay đến hết năm chỉ còn 2 tuần nữa chắc sẽ không điều chỉnh tỷ giá rồi. Nhưng để giữ được, NHNN sẽ phải bán ra một lượng kha khá ngoại tệ dự trữ. Chưa kể, đây là quý 4 của năm, thuộc về cao điểm của nhu cầu thanh toán thương mại xuất nhập khẩu (tăng 1,5-2 lần). Trong lần họp trước, Thống đốc cứ bảo không tác động nhưng phân tích của khối ngoại cho thấy, việc tác động của FED đến tỷ giá VND là có. Nói chung, muốn giữ được thì NHNN phải bán ngoại tệ ra. Lời hứa NHNN đã đưa ra thì phải cố gắng giữ, nếu không thị trường không chỉ kịch trần mà còn vượt trần”, vị này bày tỏ.

Gần đây, phân tích của các công ty chứng khoán trong nước hay các ngân hàng nước ngoài, các chuyên gia đều đưa ra nhận định, NHNN sẽ điều chỉnh tỷ giá thêm 2 - 5% trong năm 2016, và việc điều chỉnh đầu tiên có thể diễn ra đầu năm. Trong năm 2015, tiền đồng đã mất giá hơn 5% qua 3 lần điều chỉnh tỷ giá và 2 lần nới biên độ. Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu gợi ý đến việc thả nổi đồng tiền Việt, thay vì neo cứng VND. Tuy nhiên, quan ngại lớn nhất là khi thả nổi, thì nợ công Việt Nam sẽ thêm nặng gánh chi trả.

Theo Báo Tiền phong
Từ khóa: tỷ giá, USD
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

11 giờ trước | Kình Dương

Thống đốc yêu cầu các tổ chức tín dụng cắt giảm chi phí để hạ lãi suất

(VNF) - Tiết giảm chi phí, nâng cao chất lượng hoạt động để giảm lãi suất là một trong nhưng chỉ đạo của Thống đốc đối với các tổ chức tín dụng nói chung và các tổ chức tín dụng+
27/07/2017 07:40 | Minh Tâm

Techcombank hạ lãi suất cho vay

(VNF) – Techcombank vừa có động thái hạ lãi suất cho vay mới sau đợt hạ lãi suất cho vay hồi tháng 4/2017.
26/07/2017 17:19 | Kình Dương

Chủ tịch VPBank cùng 2 người thân sắp nâng sở hữu lên sát ngưỡng 5%

(VNF) – Chủ tịch HĐQT VPBank Ngô Chí Dũng cùng vợ và mẹ sắp nâng sở hữu mỗi người lên sát ngưỡng 5% - ngưỡng trở thành cổ đông lớn.
26/07/2017 16:58 | Kình Dương

Giảm mạnh tỷ lệ trích lập dự phòng, lợi nhuận VPBank tăng gấp đôi

(VNF) – Lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm 2017 của VPBank đạt 3.263 tỷ đồng, gấp đôi cùng kỳ năm 2016. Ngoài nguyên nhân đến từ tăng trưởng ở các mảng kinh doanh, mức tăng “thần kỳ” về+
26/07/2017 15:41 | Minh Tâm

Tranh cãi xung quanh nghi vấn NHNN chậm giải ngân vốn đầu tư công

(VNF) – Trong khi NHNN cho rằng Bộ Tài chính đã nhầm lẫn khi tính toán tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công, dẫn đến việc NHNN rơi vào diện chậm giải ngân thì Bộ Tài chính một lần+
16/12/2015 09:30 | Mai Hồ

PTT Vũ Đức Đam: GDP tăng 1% nếu thanh toán điện tử chiếm 90%

(VNF) - Nói về tầm quan trọng của thanh toán điện tử đối với sự phát triển kinh tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng GDP cả nước sẽ tăng 1% nếu thanh toán điển tử chiếm 90%+
16/12/2015 00:03 | Bình Yên

Xây nhà xã hội được vay tới 80% giá trị, lãi suất chỉ bằng 50% thị trường

(VNF) - NHNN Việt Nam vừa ban hành Thông tư 25/2015/TT- NHNN hướng dẫn về việc cho vay vốn ưu đãi thực hiện chính sách nhà ở xã hội đối với các tổ chức tín dụng, theo đó các điều+
15/12/2015 22:52 | PV (Tổng hợp)

Eximbank thông qua dàn lãnh đạo mới

(VNF) - Đại hội đồng cổ đông bất thường Eximbank năm 2015 diễn ra ngày 15/12 đã kết thúc với nội dung được quan tâm nhất là danh sách Hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới đã được thông qua.
15/12/2015 11:00 | PV (tổng hợp)

Nguyên lãnh đạo Nam Á bất ngờ rút khỏi danh sách đề cử HĐQT Eximbank

(VNF) - Hai ứng viên Trần Ngô Phúc Vũ và Trần Ngọc Tâm, nguyên là lãnh đạo cao cấp của Ngân hàng Nam Á, bất ngờ rút khỏi danh sách bầu cử thành viên Hội đồng quản trị Eximbank nhiệm+
15/12/2015 08:52 | Đỗ Huyền

Thanh toán không dùng tiền mặt có dấu hiệu tích cực

Một số ngân hàng thương mại bước đầu triển khai dịch vụ thanh toán tiền điện, nước, điện thoại, truyền hình cáp... qua tài khoản, giảm dần việc trực tiếp thu bằng tiền mặt.