Vốn tín dụng vẫn vào dự án chuỗi

Vốn tín dụng vẫn vào dự án chuỗi
Vốn tín dụng vẫn đáp ứng cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh theo các mô hình điểm

Các NHTM có thể linh hoạt thực hiện cho vay theo hạn mức tín dụng và “gối đầu” theo chuỗi giá trị sản phẩm.

NHNN mới đây đã chính thức yêu cầu các TCTD dừng thực hiện việc cho vay mới trả nợ trước hạn hoặc cấp tín dụng theo hình thức cho vay tuần hoàn. Nhiều ý kiến lo ngại điều này sẽ khiến cho dòng tiền chảy ra nền kinh tế trở nên khó khăn hơn. Bởi các NHTM sẽ quản lý chặt hơn đối với hoạt động cấp hạn mức tín dụng cho DN theo thời kỳ. Đồng thời việc giải ngân vốn vay theo chu kỳ sản xuất – kinh doanh cũng sẽ bị hạn chế.

Tuy nhiên, phân tích một cách tổng thể, việc “siết” lại hoạt động cho vay đảo nợ và cho vay tuần hoàn có thể xem là một chính sách điều hành tín dụng thận trọng. Bởi việc triển khai những quy định mới có thể sẽ khiến DN một số ngành nghề phải chật vật hơn khi cân đối giữa trả nợ cũ và vay nợ mới.

Nhưng về dài hạn sẽ mang lại sự minh bạch trong việc nhận diện vùng nợ xấu cũng như đánh giá chính xác hơn đối với hoạt động phân loại tài sản, áp dụng mức trích lập dự phòng cho các TCTD.

Vẫn cấp hạn mức cho DN

Theo phân tích của một giám đốc chi nhánh Techcombank (trụ sở tại TP.HCM), căn cứ vào Công văn 6960 của NHNN thì hoạt động cấp hạn mức tín dụng từng thời kỳ (nửa năm hoặc 1 năm tài chính) cho DN vẫn được các NHTM thực hiện. Vị này cho rằng, yêu cầu chính của NHNN trong văn bản chỉ đạo lần này là tập trung vào việc ngưng cho vay mới trả nợ trước hạn, tức là cho vay đảo nợ.

Thực tế, nhiều năm nay hoạt động cho vay đảo nợ diễn ra khá phổ biến. DN vay 100 đồng phải trả lãi 7 đồng, nhưng đến kỳ trả nợ lại vay thêm 7 đồng nữa, gây ra tình trạng “lãi đập gốc” khiến cho các báo cáo tăng trưởng tín dụng của NH trên bút toán thì có tăng lên nhưng trên thực tế dòng tiền không đổi.

Chính vì vậy, việc ngưng cho vay mới trả nợ trước hạn là hợp lý để tránh tình trạng che giấu nợ xấu và xoay vốn lòng vòng trong các DN và NHTM. Tránh trường hợp DN vay NH này trả NH khác mà vốn thực không đi vào sản xuất kinh doanh.

Riêng về yêu cầu ngưng cho vay tuần hoàn, vị giám đốc trên cho rằng, từ tháng 9/2014 NHNN đã có văn bản (Công văn 7059/NHNN-TTGSNH) chỉ đạo các NHTM ngưng cho vay theo hình thức này. Do vậy mức độ ảnh hưởng đến quan hệ tín dụng giữa các NHTM và các DN khách hàng về cơ bản không có sự xáo trộn.

Các NHTM nếu thực hiện thu toàn bộ nợ gốc và lãi khi đến hạn theo thỏa thuận trong hợp đồng vay, đồng thời không cho vay tuần hoàn toàn bộ hoặc một phần nợ gốc là vẫn có thể cấp hạn mức theo từng năm cho DN. Do vậy, lo ngại về việc ngưng cấp hạn mức tín dụng là chưa cần thiết. “Các DN đang vay theo hạn mức vẫn được giải ngân bình thường theo nhu cầu. Các hồ sơ xét duyệt cấp hạn mức tín dụng cho DN đang tiến hành vẫn được NH thực hiện” - vị giám đốc này cho biết.

Cho vay theo chuỗi không ảnh hưởng

Liệu việc thực hiện Công văn 6960 của NHNN liệu có ảnh hưởng đến hoạt động giải ngân vốn theo Chương trình thí điểm cho vay theo Nghị quyết 14 hay không? Ông Nguyễn Văn Quế, Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh Đồng Tháp cho biết, tạm thời hoạt động cho vay theo chuỗi vẫn được thực hiện bình thường, các DN đã tham gia ký kết vay vốn theo chương trình thí điểm vẫn được các NHTM cung ứng vốn đều đặn theo chu kỳ, giai đoạn sản xuất kinh doanh.

Thực tế, đến thời điểm cuối năm 2015, thực hiện theo Chương trình thí điểm cho vay phát triển nông nghiệp (theo Nghị quyết 14 của Chính phủ và Quyết định 1050/2014 của NHNN), các NHTM trên địa bàn cả nước đã cam kết cho vay đối với 31 dự án, với tổng trị giá trên 5.600 tỷ đồng.

Sau hai năm thực hiện chương trình, các NHTM đã giải ngân vượt hơn 1.300 tỷ đồng (đạt 6.937 tỷ đồng) so với số vốn cam kết ban đầu. Như vậy, ở đây có sự “xâm lấn” về hạn mức tín dụng. Bản thân các DN có dự án được duyệt vay theo chương trình thí điểm vốn là các DN có tình hình tài chính tốt, đã được các NHTM cấp cho hạn mức tín dụng cả năm. Khi vay theo hạn mức tín dụng họ phải có tài sản thế chấp, nhưng khi vay theo hợp đồng của chương trình thí điểm thì họ được ưu đãi tỷ lệ tín chấp lên tới 90% số vốn vay. Thực tế là họ được vay nhiều hơn trong khi giá trị tài sản thế chấp không đổi.

Ông Võ Ngọc Diệp, Giám đốc VietinBank Chi nhánh Đồng Tháp cho rằng, chính điều này khiến cho các NHTM đánh đồng tất cả các khoản vay của DN mà không phân biệt khoản vay nào là nằm trong chương trình cho vay thí điểm, khoản vay nào là vay theo hạn mức bình thường. Việc giải ngân vượt 1.300 tỷ đồng đối với cam kết của chương trình cho vay thí điểm theo Nghị quyết 14 vì thế tiềm ẩn rủi ro cho phía NH khi lượng tài sản đảm bảo của DN không tương ứng với số vốn được giải ngân.

Nhận thức được thực tế này, ông Nguyễn Văn Quế cho rằng, trước mắt ở góc độ địa phương, NHNN sẽ chỉ đạo các NHTM ngưng ngay hoạt động cho vay mới để trả nợ trước hạn. Đối với các DN có tham gia vay vốn theo chương trình thí điểm và cả các DN đang vay theo hạn mức tín dụng bình thường, NHNN sẽ chỉ đạo các đơn vị rà soát lại toàn bộ các khoản vay để lọc ra những khoản vay đảo nợ, vay chuyển vốn lòng vòng trong các công ty con và công ty liên kết. Từ đó đánh giá đúng mức độ tăng trưởng tín dụng của các NH, đồng thời ngăn chặn tình trạng lợi dụng hạn mức tín dụng để đảo vòng vốn mà không mang lại hiệu quả kinh tế.

Theo TBNH
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

2 giờ trước | Kình Dương

Trích lập dự phòng cao kỷ lục, lợi nhuận BIDV vẫn tăng 11,4%

(VNF) – Dù trích lập dự phòng kỷ lục xét về cả số tuyệt đối lẫn số tương đối, nhưng lợi nhuận trước thuế của BIDV vẫn tăng 11,4%, đạt 3.708 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2017.
22/07/2017 12:14 | Kình Dương

Agribank nợ xấu trên 73.000 tỷ, SCB dẫn đầu về lợi nhuận không chắc chắn

(VNF) – Theo Kiểm toán Nhà nước, tính đến hết ngày 31/12/2015, nợ xấu Agribank nếu tính cả nợ đã bán cho VAMC là 73.472 tỷ đồng, chiếm 10,7% tổng dư nợ. Trong khi đó, SCB dẫn đầu về lãi+
22/07/2017 10:21 | Kình Dương

VIB: Lãi trước thuế tăng 24,6% do giảm mạnh trích lập dự phòng

(VNF) – VIB báo lãi trước thuế 380 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2017, tăng 24,6% so với cùng kỳ năm 2016. Tuy nhiên, sự gia tăng này không phải đến từ kết quả kinh doanh mà là do+
21/07/2017 17:30 | Kình Dương

Sacombank lãi trước thuế 578 tỷ nửa đầu năm, nợ xấu 51.037 tỷ

(VNF) – Sacombank báo lãi trước thuế 578 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2017, gấp 27 lần cùng kỳ năm ngoái. Tổng nợ xấu nội bảng và ngoại bảng (chưa tính nợ xấu tiềm ẩn và cơ cấu lại)+
21/07/2017 16:20 | Kình Dương

Ngân hàng phải hoàn thiện ngay phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu

(VNF) – Thống đốc NHNN chỉ đạo, các TCTD. tập trung xây dựng và hoàn thiện ngay Phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu đến năm 2020.
29/09/2016 07:14 | PV

Thêm ngân hàng phải nộp phạt nặng tại Mỹ do bê bối bán trái phiếu/chứng khoán

Ngày 28/9, Ngân hàng Royal Bank of Scotland (RBS) của Anh thông báo chấp nhận nộp khoản tiền 1,1 tỷ USD (tương đương 982 triệu euro) cho giới chức Mỹ để dàn xếp vụ bê bối bán các trái phiếu.
28/09/2016 07:48 | Châu Huệ

10 ngân hàng cho 11 doanh nghiệp vay 3.000 tỷ đồng

Thông tin này được diễn ra tại Hội nghị kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội diễn ra mới đây.
27/09/2016 06:30 | Minh Tâm (Tổng hợp)

Lãi suất huy động kỳ hạn dưới 1 năm đồng loạt giảm mạnh

(VNF) – Lãi suất huy động kỳ hạn dưới 1 năm của một số tổ chức tín dụng lớn được điều chỉnh giảm từ 0,3% đến 0,5%.
26/09/2016 16:11 | Phương Thảo

Tự do hóa lãi suất là xu thế tất yếu

Kết quả nghiên cứu trên 76 nước của World Bank cho thấy, xu hướng tự do hóa lãi suất đã và đang hình thành mạnh mẽ cả ở các nước phát triển lẫn các nước đang phát triển.
26/09/2016 07:43 | Thanh Xuân

Người nước ngoài không được gửi tiết kiệm VNĐ?

Sau quy định ngưng nhận tiền gửi tiết kiệm ngoại tệ của các cá nhân nước ngoài được thực hiện cách đây 2 năm, Ngân hàng Nhà nước vừa đưa ra dự thảo về quy chế tiền gửi tiết kiệm,+