VPBank tuyển nhân viên lương 100 triệu/tuần: Chỉ là chiêu trò PR gây sốc?

VPBank tuyển nhân viên lương 100 triệu/tuần: Chỉ là chiêu trò PR gây sốc?
VPBank đăng tuyển nhân viên với mức lương 100 triệu đồng/tuần

Giám đốc chi nhánh một ngân hàng có trụ sở tại Hà Nội cho rằng thông tin tuyển dụng của VPBank chỉ là chiêu trò PR gây sốc, tạo hiệu ứng và ít tốn kém về chi phí do tạo được sự kiện nóng.

Còn thực tế, nếu gọi 100 triệu đồng/tuần là lương thì không đúng, vì đã là lương thì người ta có quyền tiêu theo sở thích và nhu cầu của bản thân.

Cuối tuần qua, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) vừa có thông tin tuyển dụng gây sốc trên thị trường với mức lương 100 triệu/tuần cho một ứng viên duy nhất được ngân hàng này tuyển dụng.

Cụ thể, điều kiện ứng tuyển cho công việc mà VPBank đưa ra là công dân Việt Nam, trong độ tuổi từ 20 đến 40, có ít nhất một nguồn thu nhập bất kỳ (đi làm chính thức, làm thêm, tự doanh…); không phân biệt giới tính, trình độ học vấn, chuyên môn, nơi sinh sống; tin rằng mình có khả năng cân đối chi tiêu và tổ chức cuộc sống hợp lý để chi tiêu 100 triệu trong một tuần.

Ngoài ra, ứng viên biết sử dụng mạng xã hội, sẵn sàng khám phá những trải nghiệm mới lạ, biết cách tận hưởng cuộc sống... “Nếu hội đủ các điều kiện trên hãy tham gia ứng tuyển để có cơ hội nhận ngay 100 triệu đồng chỉ trong một tuần", thông báo ghi.

Chương trình tuyển dụng này bắt đầu từ ngày 20.7 và kết thúc nhận ứng tuyển ngày 10.8. Cuối cùng, ban tuyển dụng sẽ chọn ra một ứng viên duy nhất thắng cuộc vào tuần thứ 3 của tháng 8.2016.

Đại diện ngân hàng VPBank cho biết, đây là thông tin tuyển dụng thật và rất nghiêm túc. Công việc thực sự là tự ứng viên trải nghiệm các dịch vụ của một loại thẻ tín dụng mới của ngân hàng, từ mua sắm offline đến online, giáo dục, bảo hiểm, giải trí, du lịch... sao cho hết 100 triệu đồng trong vòng một tuần (có thể chi tiêu cùng với tối đa 5 người bạn khác).

"Đây là hình thức tuyển dụng được nhà băng áp dụng lần đầu và được xem là phương thức truyền thông mới hướng đến giới trẻ qua trải nghiệm thực tế của họ với dịch vụ ngân hàng, không qua bất kỳ rào cản hoặc trung gian nào khác", vị này chia sẻ.

Bình luận về chiêu tuyển dụng của VPBank, giám đốc chi nhánh một ngân hàng có trụ sở tại Hà Nội đặt câu hỏi: VPBank thi chọn một người biết chi tiêu có kế hoạch và bắt chi tiêu thật cho hết 100 triệu đồng/tuần. Vậy có thể coi 100 triệu đồng là lương được không?

“Nếu là lương sau khi phải làm cái việc tiêu tiền một cách có kế hoạch đó thì phải trả thêm 100 triệu đồng nữa để người ta muốn tiêu dùng gì thì tiêu. Như vậy mới gọi là lương chứ”, vị này bình luận.

Theo vị này, số tiền này nên gọi là phần thưởng cho một cuộc thi "thi tìm ra người biết chi tiêu có kế hoạch nhất", và phần thưởng đó, người đoạt giải được toàn quyền sử dụng các sản phẩm mà họ đã mua, như thế mới chính xác.

“Nhưng nếu gọi là thưởng thì không gây sốc với truyền thông, vì có nhiều doanh nghiệp thưởng còn khủng hơn. Vậy nói trả lương 100 triệu/tuần một tuần thì mới gây sốc với giới truyền thông, gây tâm lý tò mò cho người đọc báo và xem truyền hình. Như vậy việc làm này chỉ là một chiêu PR. Xem ra đây là chiêu P/R rất hiệu quả, ít tốn kém về chi phí do tạo ra sự kiện nóng, báo đài bình luận nên VPBank không tốn tiền quảng cáo”, vị này bình luận.

Vị giám đốc chi nhánh này bình luận thêm, với số tiền 100 triệu đồng, người được tuyển dụng phải chi tiêu cho có kế hoạch và phải tiêu trong 1 tuần. “Mà trong 1 tuần đó VPBank không cho biết người tiêu tiền phải làm những gì có liên quan đến việc PR hình ảnh là bao nhiêu? Rồi lại chưa trừ đi chi phí tiền lương/tiền công mà người dự thi phải nghỉ làm, hoặc phải nghỉ kinh doanh. Nếu trừ thì người đoạt giải sẽ hưởng lợi thấp hơn 100 triệu đồng nhiều”, vị này phân tích.

Theo vị giám đốc chi nhánh này, trong bối cảnh hoạt động ngân hàng đang còn gặp nhiều khó khăn, rủi ro trong hoạt động còn lớn, việc tung ra "chiêu" này cũng không phải là phù hợp.

“Việc PR như thế này chỉ chứng tỏ ngân hàng không còn có những gì hay hoặc độc đáo để thỏa mãn nhu cầu của khách hàng, nên phải sáng tạo ra các chiêu trò câu khách, như vậy lợi bất cập hại. Bởi với ngân hàng, uy tín có được trong lòng khách hàng là sự an toàn, bảo mật và sự chắc chắn chứ không phải là các chiêu trò gây sốc”, vị này bình luận.

Theo Dân Việt
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

21/07/2017 17:30 | Kình Dương

Sacombank lãi trước thuế 578 tỷ nửa đầu năm, nợ xấu 51.037 tỷ

(VNF) – Sacombank báo lãi trước thuế 578 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2017, gấp 27 lần cùng kỳ năm ngoái. Tổng nợ xấu nội bảng và ngoại bảng (chưa tính nợ xấu tiềm ẩn và cơ cấu lại)+
21/07/2017 16:20 | Kình Dương

Ngân hàng phải hoàn thiện ngay phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu

(VNF) – Thống đốc NHNN chỉ đạo, các TCTD. tập trung xây dựng và hoàn thiện ngay Phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu đến năm 2020.
21/07/2017 14:58 | Kình Dương

Rủi ro chính sách nhìn từ câu chuyện sáp nhập PGBank - VietinBank

(VNF) – Thay đổi chính sách tái cơ cấu ngân hàng là nguyên nhân quan trọng đẩy thương vụ PGBank – VietinBank vào bế tắc và có nguy cơ đổ vỡ.
21/07/2017 09:03 | Kình Dương

Lợi nhuận kỷ lục, Vietcombank chi lương bình quân 26,3 triệu đồng/tháng

(VNF) – Với mức lợi nhuận trước thuế kỷ lục 5.254 tỷ đồng, mỗi nhân viên Vietcombank nhận mức lương bình quân "ngất ngưởng" 26,3 triệu đồng/người/tháng.
20/07/2017 17:05 | Yến Thanh

Sắp có kết luận chính thức vụ đấu giá tài sản bầu Kiên

Sáng 20/7, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Tư pháp, ông Nguyễn Văn Lực, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự cho biết ngày 30/7 tới sẽ có kết luận chính thức vụ đấu+
25/07/2016 10:54 | Thùy Linh

Méo mặt vì lãi suất cho vay tăng

Đa phần doanh nghiệp chịu tác động trực tiếp khi lãi suất cho vay có biến động.
22/07/2016 15:00 | Trường Anh

Cảnh báo mất tài khoản Vietcombank qua ứng dụng Money Lover

(VNF) - Việc đăng nhập tài khoản Vietcombank từ bất kỳ website hoặc ứng dụng nào khác tiềm ẩn nguy cơ rủi ro mất an toàn cho tài khoản của người dùng.
22/07/2016 14:11 | Trần Giang

Chủ tịch Pvcombank nói gì về Dolphin Plaza đang bị thế chấp?

Ông Nguyễn Đình Lâm, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại chúng (Pvcombank), xác nhận chung cư cao cấp Dolphin Plaza đang được thế chấp ở Pvcombank.
35 phút trước | Hồng Phúc

Tín dụng 6 tháng đầu năm tăng 8,16%

Tín dụng trong 6 tháng đầu năm tăng 8,16%, cao hơn đáng kể so với mức tăng 7,86% của cùng kỳ năm 2015, theo thông tin được Ngân hàng Nhà nước công bố với báo chí hôm nay 21/7.
20/07/2016 18:38 | Thùy Linh

VIB báo lãi hơn 300 tỷ đồng 6 tháng đầu năm 2016

Lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm của VIB đạt 303 tỷ đồng, tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái.