Analytic

M&A

Người đứng sau thương vụ M&A 160 tỷ USD

PV - 08:37, 07/12/2015

Alan Schwartz, chủ tịch của ngân hàng đầu tư Guggenheim Partners được xem là "kiến trúc sư" của thương vụ M&A 160 tỷ USD.

Người đứng sau thương vụ M&A 160 tỷ USD
Alan Schwartz, tư lệnh của vụ "mật phục M&A" kéo dài đến 20 năm.

Alan Schwartz thật sự là một thiên tài trong những cuộc chơi dài. Vị chủ tịch 65 tuổi của ngân hàng đầu tư Guggenheim Partners này đã dành gần 20 năm làm việc, cùng với chủ tịch Ian Read của hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ chỉ để tập trung thương vụ sát nhập của công ty này.

Kết quả của nỗ lực trong gần 2 thập kỷ là một thương vụ có giá trị lên tới 160 tỷ USD đã được công bố gần đây sáp nhập Pfizer với Allergan trở thành công ty dược phẩm lớn nhất thế giới. Và Schwartz chính là cố vấn cho thương vụ M&A lớn thứ 2 trong lịch sử này.

Schwartz chính thức làm việc cùng với Read về việc tìm kiếm một công ty ở Châu Âu để sáp nhập năm 2013 với mục địch chuyển trụ sở từ Mỹ đến một quốc gia có mức thuế suất thấp hơn. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa họ đã bắt đầu từ cuối những năm 1990 khi Schwartz là nhân viên ngân hàng Bear Stearns.

Mối quan hệ lâu dài của họ đã giúp lý giải tại sao một ngân hàng quy mô nhỏ như Guggenheim có thể dành được hợp đồng tư vấn các thương vụ khổng lồ.

Schwarts luôn duy trì mối quan hệ với nhiều lãnh đạo trong giới doanh nghiệp hàng đầu như Verizon, Walt Disney, Cablevision và xây dựng niềm tin. Phần thưởng dành cho ông chính là những hợp đồng tư vấn cho các thương vụ M&A khổng lồ.

Năm 2000, Pfizer đã quyết định mua lại Warner Lambert dưới sự tư vấn của Schwartz. Kể từ đó, hãng dược của Mỹ luôn lựa chọn Schwartz là tư vấn cho rất nhiều thương vụ của họ, như thương vụ 15 tỷ USD Pfiizer mua lại Hospira trong năm nay, thương vụ 60 tỷ USD mua lại Pharmacia năm 2003. Ông cũng đóng vai trò chủ chốt trong thương vụ 16,6 tỷ USD Pfizer bán Johnson & Johnson năm 2006 và thương vụ 2,4 tỷ USD bán Capsugel năm 2011.

Thương vụ lịch sử này được gọi với cái tên “Pony” trong các văn bản để giữ bí mật, theo một nguồn tin. Đối tác đàm phán chính của Schwartz bên phía Allergan chính là Steve Frank, Chủ tịch của ngân hàng đầu tư y tế toàn cầu của JPMorgan.

Thương vụ này còn có sự tham gia tư vấn của Goldman Sachs Group, Centerview Partners Holdings LLC và Moelis & Co.

Cùng làm việc với Schwartz là Fares Noujaim, 52 tuổi, người mà Schwartz đã mời về Guggenheim sau nhiều nỗ lực cho thương vụ của Pfizer thất bại.

Trước năm 2008, Noujaim và Schwartz cùng làm việc tại Bean Stearn với vị trí phó chủ tịch và CEO. Sau đó, Bean Stearn bị bán cho JPMorgan Chase, Schwartz bắt đầu làm việc cho Guggenheim năm 2008 còn Noujaim chuyển sang làm việc cho Bank of America.

Ngân hàng Guggenheim được thành lập năm 1999 bởi Peter Lawson-Johnston Sr, cháu nội của một ông trùm khai thác vàng và cũng là nhà sáng lập ra bảo tàng New York Solomo Guggenheim, với số vốn 30 triệu USD, hoạt động trong lĩnh vực quản lý đầu tư, ngân hàng đầu tư và dịch vụ bảo hiểm.

Chỉ đến khi Schwartz bắt đầu làm việc cho Guggenheim, ngân hàng này mới bắt đầu tập trung vào dịch vụ tư vấn và bắt đầu kiếm được những thương vụ đáng kể.

Guggeheim đã từng xếp cuối bảng tại Mỹ về các thương vụ M&A trong những năm 2010 đến 2012, tuy nhiên đã lọt vào top 10 năm 2013 với 17 thương vụ. Với thương vụ Pfizer, Guggenheim đã tăng lên vị trí thứ 12 từ vị trí thứ 18 trong bảng xếp hạng M&A toàn cầu.