Tài chính quốc tế

Người thừa kế Samsung bị đề nghị 12 năm tù

Trường Anh - 15:29 07/08/2017

(VNF) - Các công tố viên Hàn Quốc đề nghị 12 năm tù cho Lee Jae-yong, Phó chủ tịch kiêm người thừa kế Tập đoàn Samsung, vì cáo buộc tham nhũng liên quan đến bê bối của cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Guen-hye.

Người thừa kế Samsung bị đề nghị 12 năm tù

Theo tin từ Yonhap, công tố viên đặc biệt Park Young-soo đã đề nghị mức án 12 năm tù trong phiên điều trần cuối cùng của Phó chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong tại Toà án Trung tâm Seoul. 

Theo ông Park, Phó chủ tịch của Samsung đã hối lộ 43,3 tỷ won (38,5 triệu USD) để đạt được sự hậu thuẫn cho các hoạt động kinh doanh.

Ông Park nhấn mạnh: "Chúng ta có cơ hội để thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật. Các bị cáo đã thông đồng với nhau để chuộc lợi từ quyền lực, quay lưng lại với mong muốn của người dân".

Việc ông Lee Jae-yong, Phó chủ tịch tập đoàn Samsung, người điều hành thực tế của Samsung, bị bắt đã gây chấn động Hàn Quốc. Ông Lee bị cáo buộc đã hỗ trợ tài chính cho bạn thân của cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye để đổi lại các lợi ích riêng.

Trong lịch sử tập đoàn công nghiệp lớn nhất Hàn Quốc từ năm 1938 đến nay, ông Lee là lãnh đạo đầu tiên bị bắt giữ, xét xử.

Ông Lee tốt nghiệp đại học tại Seoul, thạc sỹ tại Nhật, tiến sỹ tại ĐH Harvard, Mỹ. Ông kết hôn năm 1998, có 2 con, li dị năm 2009. Ông là người giàu thứ ba ở Hàn Quốc, với khối tài sản ước tính gần 6 tỷ USD.

Ông Lee được biết đến là người khiêm tốn, kín tiếng, cần mẫn, chịu khó trả lời email của từng nhân viên. Sau khi ông tiếp quản Samsung, doanh thu của tập đoàn tăng gấp 100 lần so với đỉnh cao mà bố ông đạt được năm 1987.

Trước khi về làm việc cho công ty gia đình, ông Lee làm Giám đốc tài chính dịch vụ bán lẻ của GE Capital và tư vấn cho Ngân hàng Boston năm 1992. Ông tham gia lĩnh vực kinh doanh trên Internet từ trước năm 2001. Ông đã tạo dựng được mối quan hệ thân thiết với Steve Jobs - cha đẻ của Apple.

Từ một công ty cung cấp nguyên liệu cho thiết bị của Apple, trong đó có iPod, Samsung dưới sự điều hành của ông Lee đã lớn mạnh, trở thành đối thủ đáng gờm nhất của Apple. Nhờ mối quan hệ tốt với Steve Jobs và sự nỗ lực của bản thân, ông Lee đã giúp tăng thị phần điện thoại Samsung lên 25%.

Nếu không bị buộc tội, ông Lee sẽ được phóng thích vào cuối tháng 8 này. Hiện tại, số phận của người thừa kế tập đoàn Samsung sẽ được quyết định bởi 3 thẩm phán, những người chấp nhận hay bác bỏ đề nghị của các công tố viên.

Bất chấp những tai tiếng xung quanh việc lãnh đạo bị bắt giữ và sự cố cháy nổ Galaxy Note 7, Samsung hoạt động tốt và thu về những khoản lợi nhuận khổng lồ từ mảng sản xuất chip và điện thoại.