Analytic

Tài chính

Nhà đầu tư ngoại muốn ‘thoái vốn minh bạch’, ‘tăng room rõ ràng’

08:30, 01/12/2015

(VNF) - Các nhà đầu tư ngoại đánh giá cao các khung pháp lý mới của Việt Nam liên quan đến thoái vốn tại các doanh nghiệp nhà nước cũng như nới room sở hữu, nhưng muốn các quá trình này phải minh bạch, rõ ràng.

Nhà đầu tư ngoại muốn ‘thoái vốn minh bạch’, ‘tăng room rõ ràng’
Các nhà đầu tư ngoại muốn quá trình thoái vốn khỏi các doanh nghiệp như Vinamilk phải được công khai minh bạch

Theo Nhóm Công tác thị trường vốn thuộc Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam, hai văn bản mới ban hành gồm quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thoái vốn Nhà nước tại công văn số 1787/TTg-ĐMDN và Nghị định 60/2015 cho phép tăng tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại các công ty đại chúng là những văn bản đột phá trong bối cảnh hiện nay.

“Chúng tôi hoanh nghênh và đánh giá cao quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thoái vốn Nhà nước tại công văn số 1787/TTg-ĐMDN, theo đó sẽ có lộ trình thoái hết vốn Nhà nước tại 10 doanh nghiệp, bao gồm Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk), Công ty cổ phần viễn thông FPT, và Tổng công ty cổ phần Bảo Minh. Chúng tôi cho rằng đây là một quyết định sáng suốt, thể hiện quyết tâm của Thủ tướng và Chính phủ đối với việc cổ phần hóa”, báo cáo của Nhóm công tác gửi đến Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam viết.

Tuy nhiên, nhóm cũng “nhận thấy rằng để việc cổ phần hoá doanh nghiệp được thành công thì việc thoái vốn Nhà nước một cách minh bạch, thông qua đấu thầu”.

Cụ thể, để tiến trình cổ phần doanh nghiệp nhà nước được thành công, nhóm này kiến nghị rằng việc thoái hết vốn theo Công văn 1787/2015 cần phải được thực hiện một cách minh bạch thông qua đấu thầu công khai.

Bên cạnh đó, Chính phủ cần cương quyết yêu cầu các doanh nghiệp đã cổ phần hóa phải niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán; công bố công khai danh mục các tập đoàn, công ty sẽ được cổ phần hóa với đầy đủ thông tin về thời điểm dự kiến sẽ được cổ phần hóa, dự kiến về quy mô và khoảng giá chào bán.

Nhóm cũng cho rằng để tạo thanh khoản tốt cho thị trường, Chính phủ “nên bán từ 25 đến 30% cổ phần của doanh nghiệp được cổ phần hóa thông qua các nhà môi giới chứng khoán quốc tế và chuyên nghiệp; và cần tích cực và chủ đông xây dựng và thiết lập những chính sách quản trị doanh nghiệp chuẩn mực dựa trên thông lệ quốc tế để áp dụng cho các doanh nghiệp đã được cổ phần hóa”.

Về Nghị định 60/2015/NĐ-CP cho phép tăng tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại các công ty đại chúng, Nhóm công tác đánh giá rằng nghị định đã thể hiện định hướng lớn và sự cởi mở của Chính phủ về việc cho phép các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư sâu rộng hơn vào các công ty đại chúng và các quỹ đầu tư chứng khoán tại Việt Nam.

Tuy nhiên, hiện có “2 trở ngại lớn” làm cho Nghị định này không thể thực hiện được. Thứ nhất là Chính phủ vẫn chưa công bố danh mục các ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài, và tỷ lệ sở hữu nước ngoài cụ thể áp dụng đối với những ngành nghề này và do đó đã làm vô hiệu hóa phần lớn quy định về tăng sở hữu nước ngoài.

Thứ hai là Luật đầu tư 2014 đã quy định không rõ ràng về đối tượng điều chỉnh. Do đó, Chính phủ sớm ban hành danh mục các ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài, và tỷ lệ sở hữu nước ngoài cụ thể áp dụng đối với những ngành nghề này.

“Nghị định hướng dẫn Luật đầu tư 2014 của Chính phủ cần quy định rõ rằng hoạt động đầu tư vào các tổ chức kinh tế là công ty đại chúng, hoạt động đầu tư vào các quỹ đầu tư chứng khoán và chứng khoán trên lãnh thổ Việt Nam thì áp dụng quy định của Luật Chứng khoán và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan”, báo cáo viết.