4 bài học kinh doanh của một triệu phú đi lên từ tay trắng

4 bài học kinh doanh của một triệu phú đi lên từ tay trắng

Triệu phú Tomas Gorny luôn quan niệm việc tạo dựng những sản phẩm và dịch vụ tuyệt vời là quan trọng hơn những giá trị vật chất.

Để có được khối tài sản hàng triệu USD như hôm nay, Tomas Gorny đã trải qua một hành trình đầy gian khổ. Từ tuổi thơ nghèo khó ở Ba Lan, ông đã di cư đến Hoa Kỳ lúc 20 tuổi. Tham gia vào một dự án khởi nghiệp thành công, Gorny đã kiếm được hàng triệu USD, để rồi sau đó mất hết tất cả và phải bắt đầu lại từ con số không.

Gorny chỉ thực sự thành công lâu dài khi ông đồng sáng lập nên công ty hiện tại của mình là Nextiva. Đây là một công ty dịch vụ điện toán đám mây đặt trụ sở tại Scottdale, Arizona với hơn 500 nhân viên. Dưới đây là 4 bài học kinh doanh Gorny rút ra được từ cuộc đời kinh doanh đầy “lên voi xuống chó” của mình.

1. Đừng đánh giá người khác dựa trên vẻ bề ngoài hay phát ngôn của họ

Trong giai đoạn đầu lập nghiệp, Gorny đã nếm trải việc bị thiếu tôn trọng bởi vì chất giọng Châu Âu của mình. Ông cho biết: “Tôi đã bị xem là một gã Ba Lan non nớt và ngu ngốc”. Không để những bình luận tiêu cực làm vướng bận, ông đã không ngừng nỗ lực làm việc chăm chỉ và nhận được sự ưu ái của các nhà cung cấp và đối tác kinh doanh. Chẳng bao lâu sau, ông đã nhận được sự nể trọng từ khắp mọi người trong ngành.

Bài học kinh nghiệm mà Gorny rút ra là đừng bao giờ đánh giá thấp bất kì ai chỉ vì bề ngoài, hành vi, cách phát âm hay cách ăn mặc của họ. Cho đến tận bây giờ, khi muốn tuyển dụng ai đó, Gorny chỉ tập trung nhìn vào tính cách, thái độ, kỹ năng và sự hòa hợp của họ với văn hóa của công ty.

2. Đừng e sợ thất bại

Năm 17 tuổi, Gorny bắt đầu khởi nghiệp với công ty đầu tiên của mình, chuyên phân phối máy tính tại Đức. Ông đã nhượng lại công ty này vào năm 1996 để kiếm tiền di cư đến Hoa Kỳ, nhưng số tiền đó chỉ đủ cho ông trang trải trong khoảng 6 đến 8 tháng.

Sau đó, Gorny đã tham gia một dự án khởi nghiệp, sống với chi phí vỏn vẹn 3 USD /ngày, và gom hết tất cả số tiền còn lại để kinh doanh. Ông chọn làm thêm những việc lặt vặt như cung cấp thực phẩm và dịch vụ đỗ xe để có tiền sống qua ngày. Sau cùng, startup đầu tiên trên đất Mỹ của Gorny đã trở nên khá thành công, và ông bán lại nó vào năm 1998.

Từ dòng vốn đó, Gorny đã đầu tư vào một loạt các dự án bất động sản để rồi bị mất gần như tất cả gia tài khi “bong bóng” công nghệ phát nổ đầu những năm 2000. 5 năm sau khi đến với đất Mỹ, ông lại trở về vạch xuất phát ban đầu.

Nhưng điều đó vẫn không làm Gorny nản chí, ông tiếp tục nỗ lực và thành công trở lại. Với số tiền tiết kiệm 6.000 USD còn lại, Gorny đã gầy dựng một công ty cho thuê máy chủ Internet và biến nó thành doanh nghiệp lớn thứ hai trong lĩnh vực này.

3. Hãy tiếp cận mọi thứ từ góc nhìn của khách hàng

Khách hàng là người giáo viên tốt nhất của mọi doanh nghiệp. Một doanh nghiệp có thể cung cấp những sản phẩm chất lượng và giải quyết mọi vấn đề của khách hàng một cách nhanh chóng sẽ tạo nên sự hài lòng, và liên tục được khách hàng giới thiệu lại cho người khác.

Trên cương vị một chủ doanh nghiệp, bạn phải thông minh để nắm bắt được suy nghĩ của khách hàng: Họ đang gặp phải những khó khăn gì? Làm thế nào để mọi thứ dễ dàng hơn? Gorny luôn chọn cách lắng nghe phản hồi từ khách hàng, thay vì ngồi một chỗ và giả định rằng các giải pháp của mình là đúng.

Gorny đã học được giá trị của việc tin tưởng vào nhu cầu của khách hàng từ những ngày đầu khi ông đặt chân đến Mỹ. Ông cần một đôi giày mới, do đó ông đã đến một cửa hàng khuyến mãi mua một được hai.

Mặc dù ông không cần đến hai đôi giày, nhưng cách tiếp thị và bao bì sản phẩm kiểu vậy đã thu hút ông, ông nhận thấy nó là một phương thức hiệu quả ở đất Mỹ. Nó cũng đã định hình phương thức tiếp cận khách hàng của Gorny để việc kinh doanh luôn tiến về phía trước.

4. Tập trung xây dựng kinh doanh, quên đi tiền bạc và các chiến lược thoái vốn

Quá trình thành công và thất bại liên tục đã dạy cho Gorny biết rằng không nên tập trung vào tiền bạc. Ông cho biết việc mất hết tiền từ vỡ bong bóng dotcom khiến ông nhận ra rằng để thành công thì tốt hơn là tập trung vào việc cung cấp giá trị cho khách hàng, chứ không phải là mình có thể kiếm được bao nhiêu tiền. “Bản thân tôi đến giờ luôn sống theo nguyên tắc đó và việc kinh doanh của tôi rất hiệu quả”.

Tương tự như vậy, Gorny tin rằng ra việc huy động vốn từ bên ngoài để xây dựng một doanh nghiệp là một chiến lược ngắn hạn, bởi vì nó buộc doanh nhân phải tập trung vào tìm cách thoái vốn (exit strategy) hơn là tăng trưởng kinh doanh.

“Bản thân tôi không thích nhận vốn từ bên ngoài”, Gorny cho biết. “Tôi tin rằng chủ doanh nghiệp nên chọn chiến lược thoái vốn là xây dựng doanh nghiệp sao cho thật tốt”.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý: “Nếu bạn chỉ tập trung vào chiến lược thoái vốn, bạn sẽ có thể quên đi cách xây dựng công việc kinh doanh của mình. Nếu bạn tập trung vào xây dựng doanh nghiệp, kết quả sẽ là tốt hơn nhiều so với những gì bạn hình dung”

Việc các doanh nhân trẻ dính vào “trò chơi” huy động vốn, xây dựng chiến lược thoái vốn hoàn hảo, và bán lại công ty của mình cho người trả giá cao nhất là rất dễ dàng. Thế nhưng, cách tiếp cận này hết sức ngắn hạn. Như bạn đã thấy, câu chuyện của Gorny đã chứng minh tốt hơn là bạn nên tập trung vào sản phẩm và dịch vụ hơn là tạo ra tiền. Sáng tạo có ích hơn nhiều so với sự tích lũy.

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

27/04/2017 07:51 | PV

Tỷ phú trả hơn 4 nghìn tỷ cho người cưới con gái đồng tính của mình

Một tỷ phú người Trung Quốc tên Cecil Chao đã sẵn sàng trả 180 triệu USD, tương đương hơn 4 nghìn tỷ VND cho ai đồng ý kết hôn với cô con gái đồng tính của ông.
25/04/2017 11:47 | Hồ Mai

Ông Jonathan Hạnh Nguyễn làm Chủ tịch công ty SASCO

(VNF) - Nhóm công ty liên quan tới IPP Group của ông Jonathan Hạnh Nguyễn và bà Lê Hồng Thủy Tiên nắm 44% cổ phần của SASCO.
24/04/2017 22:30 | Trường Anh

Cựu nhân viên ngân hàng Emmanuel Macron sẽ trở thành tân tổng thống Pháp?

(VNF) - Các nhà phân tích nói rằng, ứng cử viên có vẻ ngoài điển trai với nụ cười cuốn hút này là một chính khách có sự nghiệp chấn động, một cuộc hôn nhân "không bình thường" và chinh+
24/04/2017 06:45 | Lê Nguyễn

Bùi Cao Nhật Quân: Doanh nhân 35 tuổi sở hữu tài sản ngàn tỷ

Là Phó chủ tịch HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc Tập đoàn Novaland (HoSE: NVL), ông Bùi Cao Nhật Quân là một trong số ít những doanh nhân 8x sở hữu khối tài sản vượt mốc 100 triệu USD.
22/04/2017 16:23 | Anh Tú

Ông chủ Tesla nộp hơn nửa tỷ USD thuế thu nhập

Sau khi thực hiện quyền chọn cổ phiếu năm ngoái, Elon Musk đã phải nộp ít nhất 593 triệu USD thuế.
16/08/2016 16:59 | Hà Tường

Từ nhân viên rửa xe thành giám đốc công ty triệu USD

Gia đình Rob Elder từng có một đại lý ôtô, nhưng mọi việc bỗng trở nên khó khăn khi cha ông đột ngột qua đời, đúng lúc ngành này rơi vào khủng khoảng.
11/08/2016 11:31 | Vân Anh

'Không thể có đèn điện nếu mãi dùng tư duy cải tiến đèn dầu'

Ông Nguyễn Hữu Thái Hòa chia sẻ, trở thành Giám đốc Chiến lược (CSO) của VNPT, thách thức lớn nhất là phải thay đổi tư duy làm chiến lược của các lãnh đạo khối doanh nghiệp nhà nước. Chúng ta+
10/08/2016 11:01 | Trần Giang

Ông Trần Đình Long: 'Hoà Phát là 'xe tăng, xe lu' đi thị trường giữa'

“Đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp có nghĩa là Hoà Phát chấp nhận cạnh tranh. Hoà Phát là “xe tăng, xe lu” đi thị trường giữa. Nhiều người đi thị trường ngách, nhưng Hoà Phát cứ đường thẳng mà+
10/08/2016 10:09 | PV

Tỷ phú Jack Ma và quan điểm sử dụng nhân sự 'Chó Săn - Thỏ Trắng'

Là một nhà lãnh đạo tài ba bậc nhất thế giới, Jack Ma có triết lý trọng dụng người tài cũng khá khác người, thể hiện qua câu chuyện "Chó Săn - Thỏ Trắng".
09/08/2016 15:50 | Lâm Dương

Doanh nhân Trần Anh Tuấn và 10 năm thăng trầm cùng Maritime Bank

(VNF) - Trong thời gian đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT, rồi kiêm nhiệm Tổng Giám đốc và giờ là Chủ tịch HĐQT của Ngân hàng Maritime Bank, ông Trần Anh Tuấn đã để lại nhiều dấu ấn+