5 kiến nghị Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái gửi Thủ tướng

5 kiến nghị Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái gửi Thủ tướng
Ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch tập đoàn Phú Thái

(VNF) - Để tạo điều kiện mở đường cho cộng đồng doanh nghiệp tư nhân Việt Nam phát triển, ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch tập đoàn Phú Thái đã gửi bản kiến nghị 5 điểm lên Thủ tướng.

Việc hội nhập sâu hơn vào kinh tế thế giới càng đòi hỏi việc phát triển mạnh khu vực doanh nghiệp tư nhân là đỏi hỏi sống còn để thực hiện thắng lợi đường lối mà Đại hội Đảng 12 đã đề ra, đưa đất nước ta trở thành một đất nước công nghiệp hóa và hiện đại hóa trong 20 năm sắp tới.

Để tạo điều kiện mở đường cho cộng đồng doanh nghiệp tư nhân Việt Nam phát triển, ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch tập đoàn Phú Thái đề xuất 5 vấn đề như sau: 

"Một là chính phủ cần nhanh chóng Xây dựng chiến lược tổng thể phát triển quốc gia trong bối cảnh hội nhập bằng sử dụng các chất xám của đội ngũ chuyên gia trong và ngoài nước, để thiết kế chiến lược quy hoạch toàn diện các ngành kinh tế, các vùng miền, các tỉnh thành, trong bức tranh chung của kinh tế Việt Nam theo định hướng chọn lọc, phát huy thế mạnh lợi thế của Đất nước cũng như các ngành, sản phẩm trọng điểm. 

Không dàn trải, với những cân đối hợp lý để phát triển, tránh phát triển riêng rẽ, cục bộ, chồng chéo làm triệt tiêu hiệu quả lẫn nhau; trong đó xác định và lượng hóa rõ sự tham gia của kinh tế tư nhân, đồng thời cần những giải pháp có tính đột phá, để tạo điều kiện cho khu vực tư nhân.

Bên cạnh đó là giảm sự độc quyền của nhà nước trong một số lĩnh vực như than, điện, ngân hàng, xây dựng, phân bón, cao su,... cho phép các doanh nghiệp tư nhân tham gia các dịch vụ công.

Hai là tối đa hoá và cộng hưởng nguồn lực xã hội, khai tác tối đa tiềm năng sẵn có các nguồn lực bằng việc cho cộng đồng doanh nghiệp tư nhân được tiếp cận bình đẳng theo cơ chế công khai minh bạch và theo hình thức "nhà nước tạm ứng lợi thế, doanh nghiệp tư nhân quản lý minh bạch và hiệu quả”.

Mạnh dạn giao một số nguồn lực như vốn, đất đai, DNNN… cho doanh nghiệp tư nhân tốt quản lý dưới sự giám sát của nhà nước bằng mục tiêu là hiệu quả sinh lời. Khuyến khích hình thành các tập đoàn kinh tế tư nhân đa sở hữu, cho doanh nghiệp tư nhân tham gia vốn vào các Tập đoàn kinh tế nhà nước. 

Đẩy mạnh cổ phần hoá DNNN theo mục tiêu "Kế thừa và phát triển". Không phải chỉ thu được tiền mà quan trọng là phát triển mạnh các sản phẩm và dịch vụ hiện có hoặc liên quan đang có lợi thế. Mạnh dạn cho các doanh nghiệp, trong đó có cả các doanh nghiệp tư nhân vốn không nhiều nhưng có trình độ quản lý tốt tham gia bằng trình bày phương án kinh doanh,đảm bảo theo nguyên tắc của kinh tế thị trường, lấy hiệu quả và chất lượng là tiêu chí quan trọng nhất để quyết định. 

Tránh làm méo mó mục đích cổ phần hóa, chỉ thu lợi ngắn hạn, không theo chiến lược phát triển chung, hoặc mang lại lợi ích nhóm, không vì lợi ích phát triển kinh tế đất nước.

Ba là trong 10 năm tới đầu tư trực tiếp nước ngoài ( FDI ) vẫn là một kênh quan trọng để thu hút: vốn, công nghệ, trình độquản lý, công ăn việc làm và sức cạnh tranh của Việt Nam. Do vậy, Chính phủ cần tiếp tục mở cửa để thu hút các dòng vốn đầu tư từ các nước trên thế giới.

Các hiệp định thương mại và TPP có thể khiến các nhà đầu tư nước ngoài tham gia hiệp định đổ vốn vào Việt Nam, cần tạo cơ chế khuyến khích kết nối,  Hợp tác, liên doanh giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước để tận dụng cơ hội từ các hiệp định thương mại và tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Bốn là kiểm soát dòng vốn quốc gia, cân đối nguồn lực cung cấp cho các ngành theo chiến lược phát triển chung, tránh đầu tư thiên về bất động sản, hạ tầng. Tránh tạo ra bong bóng vì đầu tư thiên lệch và hiệu quả ngắn hạn,  tập trung vào xử lý vấn đề nợ xấu và hoạt động hiệu quả của hệ thống ngân hàng và các doanh nghiệp. Nên kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài và các nguồn vốn rẻ đầu tư vào hạ Tầng với các yêu cầu tổng mức đầu tư lớn và thu hồi vốn lâu.

Cuối cùng, đấu tranh quyết liệt va không khoan nhượng với tham nhũng, với tệ nạn nhũng nhiễu, gây khó dễ để ăn tiền của doanh nghiệp và người dân, đặc biệt là ở các cấp thi hành. 

Thực hiện nghiêm túc luật pháp đối với doanh nghiệp, không để tình trạng Luật, Nghị định thì mở ra nhưng Thông tư hướng dẫn thì bó lại. Sửa đổi nâng cấp và đồng bộ hóa khuôn khổ pháp lý, hệ thống quản lý Nhà nước và đội ngũ công chức, tạo dựng môi trường sản xuất kinh doanh tốt nhất cho doanh nghiệp. Để người dân giám sát và tham gia cuộc chiến chống tham nhũng. Cho phép cộng đồng doanh nghiệp chấm điểm các cơ quan công quyền trước mắt ở cấp cơ sở, từ các Tổng cục, Cục và Sở ban ngành trở xuống làm cơ sở để đổi mới quản lý và xăp xếp cán bộ".

Công Sang
Theo Đầu tư
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

25/06/2017 13:35 | Yến Thanh

Cuộc ‘trở về’ của Shim Won Hwan, Tổng giám đốc Samsung Việt Nam

(VNF) - Tổng giám đốc Shim Won Hwan của Samsung vừa quay lại Việt Nam để tiếp tục chèo lái cuộc chơi lớn của tập đoàn này.
23/06/2017 09:46 | Bình An

Hơn 200 triệu đồng ủng hộ thầy giáo ngoại quốc mắc bệnh hiểm nghèo

(VNF) - Một người đàn ông Azerbaijan đến Việt Nam dạy học không may gặp phải căn bệnh hiểm nghèo, đối mặt cái chết. Nhưng trong thời khắc ấy, anh lại nhận được sự hỗ trợ hết sức quý báu+
22/06/2017 09:37 | Du Lam

Jeff Bezos, doanh nhân 'điên như cáo' và 'thông minh nhất thế giới'

Ông chủ đế chế Amazon, Jeff Bezos, được khen ngợi "điên rồ như một chú cáo" và "thông minh nhất" thế giới.
19/06/2017 11:38 | Hồ Mai

Từng 'tỏa sáng' ở Harvard, ông Obama có thể quay lại làm Hiệu trưởng

(VNF) - Danh sách những ứng cử viên được trường Harvard nhắm đến cho vị trí Hiệu trưởng có là cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.
18/06/2017 15:47 | Bình Yên
100 triệu USD

Tỷ phú Thái đã nộp 100 triệu USD thuế, nhắm thị trường bia Việt Nam

(VNF) - Tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi, Chủ tịch Tập đoàn TCC tiết lộ đã đóng 100 triệu USD tiền thuế tại Việt Nam và trong thời gian tới, TCC sẽ nhắm đến thị trường bia.
29/04/2016 22:57 | PV

Một người Nhật được chọn là Hiệu trưởng đại học tại Việt Nam

(VNF) - GS.TS Furuta Motoo, Chủ tịch Hội Hữu nghị Nhật–Việt, Chủ tịch Hội Nhật Bản nghiên cứu Việt Nam trở thành người nước ngoài đầu tiên được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng trường đại học thành viên ĐHQG Hà+
27/04/2016 08:00 | Hồ Mai

Ông chủ Alibaba trở thành người giàu nhất châu Á

(VNF) - Jack Ma - ông chủ "gã khổng lồ" thương mại điện tử Alibaba vừa trở thành tỷ phú giàu nhất châu Á sau khi vượt qua tỷ phú bất động sản người Hồng Kông Wang Jianlin.
25/04/2016 09:36 | PV (tổng hợp)

Một kỹ sư gốc Việt phát minh ra công nghệ khiến cả thế giới thèm muốn

Một kỹ sư gốc Việt cùng các nhóm nhà khoa học trường Đại Học University of California, Irvine (UCI) vừa khám phá ra cách gia tăng sức mạnh của những dây nano có thể được dùng để tạo ra những+
25/04/2016 08:00 | Hồ Mai

Sai lầm lớn nhất của Bill Gates khi còn làm CEO Microsoft

(VNF) - Bill Gates từng làm giám đốc điều hành (CEO) của hãng công nghệ Microsoft trong gần 25 năm, cho đến khi khi ông rời ghế vào năm 2000.
22/04/2016 11:38 | PV (tổng hợp)

Câu chuyện khởi nghiệp của 'ông trùm' ngành công nghiệp đồ uống

Tỷ phú Manoj Bhargava là một trong những tỷ phú tự thân thành công nhất của nước Mỹ. Ông cũng nổi tiếng vì có phương châm kinh doanh vô cùng "độc".