Bầu Đức nói khó khăn 'là tạm thời' và 'tự tin sẽ vượt qua'

Bầu Đức nói khó khăn 'là tạm thời' và 'tự tin sẽ vượt qua'
Bầu Đức cho biết Hoàng Anh Gia Lai cần đủ thời gian và sự kiên nhẫn của cổ đông, nhà đầu tư

(VNF) - Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai lầu đầu tiên gửi "tâm thư" đến cổ đông với thông điệp: "Chúng tôi thật sự cần có đủ thời gian và cần sự kiên nhẫn của cổ đông và nhà đầu tư".

Một năm đầy sóng gió

Sau thời gian dài im lặng, Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) đã có “tâm thư” gửi những cổ đông, nhà đầu tư gắn bó với Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) ở những thời điểm khó khăn nhất. Tâm thư Chủ tịch HAGL gửi đến cổ đông trước thềm đại hội cổ đông của công ty. Ông chủ HAGL thừa nhận, năm 2015 là một năm đầy khó khăn và thử thách với công ty.

"Sự sụt giảm quá sâu của giá cao su, từ mức đỉnh 5.750 USD/tấn trong tháng 2/2011 xuống còn khoảng 1.000 USD/tấn, và hiện tượng El Nino đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của HAGL. Điều này dẫn tới kết quả doanh thu và lợi nhuận năm vừa qua không đạt được như kỳ vọng", bầu Đức viết.

Nhìn nhận lại hoạt động kinh doanh của HAGL trong năm 2015, Chủ tịch HAGL cho biết: Với một công ty sở hữu diện tích trồng cao su, cọ dầu rất lớn thì khi giá cao su và dầu cọ thô giảm xuống quá thấp đã trực tiếp tác động xấu đến hoạt động kinh doanh và đầu tư của HAGL.

Cụ thể, chi phí sản xuất trung bình mỗi tấn mủ cao su của HAGL trong năm 2015 khoảng 35 triệu đồng/tấn (đã bao gồm chi phí lãi vay và khấu hao). Chi phí này là tương đương với mức trung bình ngành. Tuy nhiên, với mức giá giảm sâu của cao su thì ngay cả những nông trường có chi phí thấp nhất và năng suất cao cũng khó có thể hòa vốn. Vì vậy, HAGL đã chủ động hạn chế mở rộng diện tích cạo mủ, chờ đợi giá cao su phục hồi.

Giá cao su giảm sâu khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh của Hoàng Anh Gia Lai chật vật.

Trong "tâm thư", bầu Đức trải lòng: "Chúng tôi rất mong nhận được sự cảm thông của quý cổ đông và nhà đầu tư. Chúng tôi cam kết sẽ nỗ lực hết sức để vượt qua khó khăn, duy trì và phát triển khối tài sản to lớn mà chúng tôi đang quản lý để mang lại giá trị cao nhất. Chúng tôi thật sự cần có đủ thời gian và cần sự kiên nhẫn của cổ đông và nhà đầu tư".

Đây là lần hiếm hoi bầu Đức - một trong những người giàu nhất trên thị trường chứng khoán công khai thừa nhận khó khăn của công ty và kêu gọi sự ủng hộ của cổ đông và nhà đầu tư.

Về chăn nuôi, năm 2015, HAGL tiêu thụ được 66.337 con bò, mang lại doanh thu 2.541 tỷ đồng, chiếm 41% tổng doanh thu. Tuy nhiên, bầu Đức cũng than khó với cổ đông vì năm qua thời tiết không thuận lợi đã ảnh hưởng đến đồng cỏ, khiến việc chăn nuôi bò, bán bò và lợi nhuận biên không như kỳ vọng. Điểm sáng duy nhất là ngành sản xuất mía đường vẫn duy trì được năng suất và sản lượng, đạt doanh thu như kế hoạch.

Đối với dự án khu phức hợp bất động sản tại Myanmar thì việc đưa vào vận hành kinh doanh khối văn phòng cho thuê và khách sạn 5 sao chậm hơn kế hoạch do bị tác động bởi các yếu tố khó khăn về nguồn nhân công và vật tư nhập khẩu vào Myanmar để thực hiện khâu hoàn thiện. Bầu Đức xin cổ đông cần thêm khoảng 6 tháng để hoàn thiện, trang trí và chuẩn bị nhân sự để vận hành thương mại.

Điểm sáng duy nhất là ngành sản xuất mía đường vẫn duy trì được năng suất và sản lượng, đạt doanh thu như kế hoạch.

Xét về tổng thể, năm 2015 là năm khó khăn đối với HAGL, khi hầu hết các chỉ tiêu kế hoạch, đặc biệt là chỉ tiêu lợi nhuận, đều không đạt được.

Khó khăn tài chính chỉ là tạm thời

Bầu Đức cũng giãi bày khó khăn với cổ đông về hoạt động tài chính, nhưng cho rằng đây chỉ là khó tạm thời. "Hiện nay HAGL đang gặp khó khăn về dòng tiền. Tuy nhiên chúng tôi cho rằng khó khăn này chỉ là tạm thời, vì các dự án đầu tư đều có nhiều tài sản giá trị, có khả năng tạo ra dòng tiền để trả nợ nếu được tiếp tục đầu tư, chăm sóc và tăng cường quản lý hơn nữa. Với việc thực hiện tái cơ cấu nợ thì chúng tôi tự tin sẽ vượt qua khó khăn và tiếp tục phát triển", bầu Đức cho biết.

“Tập đoàn cố gắng giảm chi đầu tư, chủ yếu thực hiện đầu tư cho việc duy trì và chăm sóc vườn cây thời kỳ kiến thiết cơ bản và hoàn thành nhà máy chế biến. Dự kiến nhà máy chế biến cọ dầu tại Campuchia sẽ hoàn thành vào quý III năm nay và nhà máy chế biến cọ dầu tại Lào vào nửa đầu năm 2017", thông điệp của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức hứa hẹn với cổ đông.

Bầu Đức tỏ ra khá lạc quan khi cho biết bối cảnh kinh tế năm 2016 đã có nhiều điểm sáng, giá cao su có dấu hiệu tăng trở lại, chủ yếu do nguồn cung giảm và sự hồi phục của giá dầu. Giá dầu cọ cũng được dự kiến sẽ tăng nhẹ, nhu cầu đối với dầu cọ vẫn được kỳ vọng sẽ duy trì mức tăng trưởng bình quân 6%-7% một năm, nhờ vào lĩnh vực sản xuất nhiên liệu sinh học tại châu Á đang phát triển cùng mức tăng trưởng tiêu thụ thực phẩm tốt ở Trung Quốc và Ấn Độ. Do đó, năm 2016 cầu sẽ vượt cung và giá sẽ bắt đầu tăng trở lại.

Việc đưa vào vận hành kinh doanh khối văn phòng cho thuê và khách sạn 5 sao Dự án khu phức hợp tại Myanmar chậm hơn kế hoạch. 

Đối với Khu phức hợp bất động sản tại Myanmar, tập đoàn đặt mục tiêu đạt tỷ lệ cho thuê mặt bằng trung tâm thương mại trên 95%, đưa vào vận hành toàn bộ 429 phòng khách sạn 5 sao. Nguồn tiền triển khai giai đoạn 2 sẽ được lấy từ tiền thu được của dự án trong giai đoạn một.

Về ngành mía đường, tập đoàn được ưu đãi nhập khẩu với thuế suất 0% theo Hiệp định Thương mại biên giới. Đối với ngành chăn nuôi, tuy chỉ mới đi vào hoạt động nhưng đã mang lại doanh thu đáng kể chiếm tới 41% doanh thu. Vì thế, đây vẫn là ngành nghề chủ đạo của Hoàng Anh Gia Lai trong định hướng phát triển sắp tới.

Về hoạt động đầu tư, Bầu Đức cho biết, trong năm tập đoàn không trồng thêm cao su nào và duy trì diện tích cao su là 38.428 ha, diện tích cọ dầu là 28.626 ha, diện tích mía đường là 6.000 ha và cây trồng khác.

Trải qua một năm đầy khó khăn, trong bức "tâm thư", bầu Đức mong nhận được sự cảm thông của cổ đông, nhà đầu tư và cám ơn khách hàng cùng nhân viên của tập đoàn đã cống hiến, đồng hành cùng tập đoàn trong những thời điểm khó khăn nhất.

Hồ Mai
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

2 giờ trước | Hải Đăng

Facebook tuyển giám đốc mảng thị trường doanh nghiệp SME tại Việt Nam

Facebook đang đăng tuyển vị trí lãnh đạo nhóm kinh doanh thị trường doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam, với những yêu cầu không hề dễ dàng.
03/12/2016 13:00 | Mộc Miên

Dung nhan của vợ những người giàu nhất thế giới

Dù chồng là tỷ phú, nắm trong tay khối tài sản khổng lồ hàng chục tỷ đô, vợ của Mark Zuckerberg, Bill Gates, Warren Buffet... đều rất giản dị.
03/12/2016 09:45 | PV

Doanh nhân Neil Patel và triết lý sống tối giản, không mua ôtô

Neil Patel nổi tiếng là doanh nhân có cuộc sống tối giản - không nhà, không xe vì anh không muốn bị phân tâm bởi những điều mình cho là không quan trọng trong cuộc sống.
02/12/2016 21:57 | Hồ Mai

Phố Wall hân hoan với câu lạc bộ tỷ phú trong nội các của Trump

(VNF) - Cổ phiếu của một số ngân hàng lớn trên phố Wall đã tăng mạnh sau thông tin Trump sẽ chọn các cựu tài phiệt của phố Wall và tỷ phú vào các vị trí then chốt trong nội+
02/12/2016 10:59 | Vân Đàm

Thành tỷ phú tự thân trẻ tuổi nhờ rủ anh trai bỏ học Harvard

Ở độ tuổi 26, John Collison – chủ tịch của Stripe trở thành tỷ phú tự thân trẻ tuổi nhất thế giới – anh sinh sau 2 tháng so với tỷ phú, nhà sáng lập Snapchat là Evan Spiegel (anh+
08/06/2016 23:19 | Bình An

Bà chủ VietJet Air xếp thứ 62 trong danh sách phụ nữ quyền lực nhất thế giới

(VNF) - Forbes vừa công bố danh sách phụ nữ quyền lực nhất thế giới, theo đó bà Nguyễn Thị Phương Thảo, đại diện duy nhất đến từ Việt Nam, được xếp thứ 62.
07/06/2016 15:59 | Bình An

'Vua trà' Trần Quí Thanh trong phóng sự đặc biệt của Financial Times

(VNF) - Financial Times (FT) vừa thực hiện một phóng sự đặc biệt về một doanh nhân Việt Nam. Người được chọn là ông Trần Quí Thanh, người sáng lập Tập đoàn đồ uống Tân Hiệp Phát.
07/06/2016 08:52 | Anh Minh

HD Mon và cú “nước rút” của doanh nhân trẻ Nguyễn Anh Tuấn

(VNF) - Chân dung một doanh nhân bất động sản 8X, người đứng sau dự án Mon City đã và đang gây sốt trên thị trường Hà Nội nửa năm qua.
06/06/2016 08:39 | PV

Tổng giám đốc CMC kể chuyện bỏ nhà nước ra lập công ty từ hai bàn tay trắng

Trong bức thư gửi cho nhân viên của CMC nhân dịp 23 năm thành lập Tập đoàn này, Tổng giám đốc Nguyễn Trung Chính kể lại rằng CMC ra đời bởi một nhóm các kỹ sư trẻ dám nhận thử+
03/06/2016 09:04 | Quân Vũ

Triệu phú khởi nghiệp khi 12 tuổi

Ted Nash bắt đầu lập trang web để kiếm tiền khi mới 12 tuổi, kiếm 3 triệu bảng ở tuổi 17 rồi dính tai tiếng 2 năm sau đó. Hiện nay anh điều hành một công ty trị giá hàng+