Canh bạc đầu tư 'Uber bất động sản' của doanh nhân Mỹ gốc Việt

Canh bạc đầu tư 'Uber bất động sản' của doanh nhân Mỹ gốc Việt
Doanh nhân Mỹ gốc Việt, John Le đang đặt cược hàng triệu USD vào dự án khởi nghiệp theo mô hình "Uber bất động sản" tại Việt Nam. Ảnh: Vũ Lê

Hái quả ngọt từ 3 công ty công nghệ tài chính Mỹ, ông John Le bất ngờ về Việt Nam khởi nghiệp và thử sức trên một sân chơi còn kém minh bạch là thị trường nhà phố tại TP HCM.

Nhiều thập niên sống và làm việc tại Mỹ, doanh nhân Việt kiều - John Le chia sẻ chưa từng nghĩ đến việc dừng niềm đam mê khởi nghiệp bằng công nghệ vốn đã thấm vào máu thịt. Ông tốt nghiệp ngành Toán học và Khoa học thống kê tại Đại học California (UCLA). Kể từ khi ra trường đến nay, ông có 25 năm làm việc với hầu hết các ngân hàng thuộc Top Fortune 100 tại Bắc Mỹ và đã huy động hơn 35 triệu USD cho các công ty khởi nghiệp ở lĩnh vực công nghệ tài chính.

Trong các năm 1998-2008, John từng tham gia thành lập 3 công ty (LoanTrader, Portellus và Mozaik) hoạt động trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ hiện đại để quản lý tài chính. Mô hình start-up quen thuộc của ông luôn đậm phong cách Mỹ. Đó là cùng với các đối tác xây dựng, phát triển ổn định một công ty non trẻ trên nền tảng công nghệ hiện đại, giúp doanh nghiệp gặt hái nhiều thành công, rồi sau đó chuyển nhượng lại để đi chinh phục những thử thách mới.

Năm 2009, ngành ngân hàng Việt Nam lần đầu tiên biết đến John ở mảng công nghệ tài chính TransUnion (Việt Nam), một công ty tín dụng quốc tế tư nhân được thành lập bởi TransUnion toàn cầu và Mozaik. Trong 2 thập niên khởi nghiệp, ông từng 2 lần nhận giải thưởng Ernst & Young Entrepreneur và một giải thưởng  “Orange County/San Diego Technology Fast 50” do Deloitte & Touche trao cho công ty LoanTrader với thành tích là công ty tăng trưởng nhanh nhất.

Song con đường bằng phẳng là công nghệ tài chính đầy thành công hơn 2 thập niên qua dường như chưa đủ giúp ông thỏa chí chinh phục và khám phá. John gây bất ngờ lớn khi âm thầm chọn một ngã rẽ không phải sở trường để khởi nghiệp tại thị trường Việt Nam là bất động sản. 

Năm 2015 ông chuyển hướng sang thị trường địa ốc thông qua phát triển Propzy – dự án khởi nghiệp mới nhất. Chứng kiến cách Uber (dịch vụ taxi hiện đại được quản lý bằng phần mềm thông minh) từng bước xâm nhập thị trường vận tải tại Việt Nam, John đã ấp ủ kế hoạch phát triển mô hình "Uber bất động sản" cho công ty non trẻ của mình.

Vị doanh nhân Việt kiều chia sẻ, với nền tảng hàng chục năm hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng, am hiểu về việc thế chấp tài sản nhà đất tại Mỹ, ông nhắm đến thị trường nhà phố tại Việt Nam ước tính 24 triệu căn để khai thác. Năm 2015 John đầu tư một triệu USD vào Propzy.

Từ tháng 6 đến tháng 12/2015, ông ra mắt công nghệ mới phục vụ cho phân khúc văn phòng, căn hộ và nhà lẻ bán hoặc cho thuê trên nền tảng đăng tin miễn phí. Tháng 3/2016 mở rộng thị trường sang phân khúc dự án mới. Tất cả các sản phẩm bất động sản được tích hợp trên cùng một cổng thông tin, có thể tìm kiếm nhanh, chính xác nhưng bảo mật và hỗ trợ quy trình giao dịch an toàn từ khâu tìm kiếm đến tư vấn, giải quyết vướng mắc pháp lý, thậm chí kết nối ngân hàng, sang tên, ra giấy chứng nhận.

Tháng 7/2016, John ra mắt ứng dụng dành riêng cho các nhà môi giới dùng trên smartphone, cho phép môi giới quản lý và thực hiện các giao dịch bất động sản theo phương thức mới tương tự Uber. Chỉ cần chọn đặt lệnh mua/bán, khách hàng được hỗ trợ quy trình giao dịch khép kín, có thể theo dõi từng khâu như người dùng taxi quan sát xe di chuyển và minh bạch thông tin tuyệt đối. Cộng đồng môi giới có thể chia sẻ thông tin, hỗ trợ nhau tìm kiếm và phục vụ khách hàng thông qua cổng thông tin mới này.


Vấn đề đặt ra cho start-up là làm cách nào có thể thay đổi thói quen giao dịch nhà đất truyền thống của người dân đồng thời tạo nên nguồn hàng hóa, thông tin bất động sản khổng lồ trong thời gian ngắn để lôi kéo khách hàng tìm đến địa chỉ này giao dịch. Ảnh: Vũ Lê

Mục tiêu đầu tiên của John là đánh chiếm thị trường nhà phố trên cả nước thông qua cộng đồng kết nối lớn, tích hợp và ứng dụng công nghệ hiện đại, quy trình giao dịch an toàn. Tròn một năm đầu tư vào dự án khởi nghiệp, vị doanh nhân này hội tụ được 500 nhà môi giới chuyên nghiệp về đầu quân cho công ty, chuyển giao và kết nối 800 giao dịch thành công cho khách hàng. Sau thị phần nhà phố tại TP HCM, ông tính đến việc sẽ mở đường ra Hà Nội và lan sang những tỉnh thành khác.

John tiết lộ giai đoạn tiếp theo phát triển mô hình "Uber bất động sản" từ cuối năm 2016 đến 2018, ông cùng các đối tác sẽ rót thêm vốn, nâng tổng số tiền đầu tư cho mô hình khởi nghiệp lên mức 3- 5 triệu USD. Thời gian thu hồi vốn ước tính khoảng 2-3 năm. Tuy nhiên, chặng đường phía trước đang chờ đón vị doanh nhân này không trải đầy hoa hồng. Bởi lẽ những thách thức dành cho ông rất lớn.

Hiện tại, số lượng cổng thông tin bất động sản tại thị trường Việt Nam khá dày đặc và có cấu trúc cũng như cách hoạt động na ná nhau, không có sự cam kết minh bạch thông tin hay bảo đảm một quy trình giao dịch an toàn. Các làn sóng đầu tư vào công nghệ bất động sản tại Việt Nam đa phần ghi nhận bề nổi thời gian đầu, càng về sau càng mờ nhạt. Khá nhiều cổng thông tin sau một vài năm ra mắt chỉ hoạt động cầm chừng, không hiệu quả và không đủ sức đi đường dài.

Trong khi đó, môi giới bất động sản, đặc biệt là cò nhà đất địa phương ở lĩnh vực nhà phố, có đặc tính chỉ sống chết vì hoa hồng (phí môi giới). Có giao dịch, có hoa hồng thì mới duy trì lượng môi giới gắn kết lâu dài. Chỉ cần ế khách, rỗng túi từ 3-4 tuần đến vài tháng, môi giới đã bắt đầu xê dịch, tìm hướng đầu quân công ty mới.

Một chuyên gia có thâm niên gần 20 năm quan sát và tư vấn đầu tư bất động sản tại TP HCM đánh giá, canh bạc mà John đang chơi đặt ra 4 câu hỏi. Thứ nhất, làm cách nào lôi kéo được môi giới có thâm niên dạn dày kinh nghiệm gắn kết lâu dài cùng chia sẻ lợi nhuận.

Thứ hai, làm cách nào trong một thời gian ngắn có thể phát triển một cổng thông tin dữ liệu cực lớn với đầy đủ nguồn hàng hóa bất động sản đa dạng ở nhiều phân khúc, đủ sức lôi kéo người tiêu dùng tìm đến địa chỉ này để giao dịch.

Thứ ba, làm cách nào để sống còn (chứ chưa tính đến lời lãi) trong khi doanh nghiệp sẽ chỉ sống bằng mức phía hoa hồng chi sẻ theo tỷ lệ tương tự như Uber (công ty 20%, môi giới 80%) và không có thêm nguồn thu nào khác từ các hoạt đông quảng cáo. Thứ tư, làm cách nào thay đổi được thói quen của người Việt Nam vốn ưa thích giao dịch nhà đất theo cách truyền thống, âm thầm trong nhiều thập niên qua.

Tuy nhiên, đáp lại những hoài nghi, John chia sẻ ông có cơ sở khoa học để đặt cược vào dự án khởi nghiệp này. Đó là cộng đồng người dùng internet tại Việt Nam đang được mở rộng hơn bao giờ hết và cơn khát minh bạch thông tin tại thị trường bất động sản Việt Nam đang bức thiết. "Điều tích cực nhất tôi có thể tự hào là thông qua dự án này, khách hàng giao dịch bất động sản có thể chạm đến được những chuẩn mực an toàn, được bảo vệ và được tiếp cận thông tin xác thực nhất", ông nói.

Theo VnExpress
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

8 giờ trước | Bình An

Hơn 200 triệu đồng ủng hộ thầy giáo ngoại quốc mắc bệnh hiểm nghèo

(VNF) - Một người đàn ông Azerbaijan đến Việt Nam dạy học không may gặp phải căn bệnh hiểm nghèo, đối mặt cái chết. Nhưng trong thời khắc ấy, anh lại nhận được sự hỗ trợ hết sức quý báu+
22/06/2017 09:37 | Du Lam

Jeff Bezos, doanh nhân 'điên như cáo' và 'thông minh nhất thế giới'

Ông chủ đế chế Amazon, Jeff Bezos, được khen ngợi "điên rồ như một chú cáo" và "thông minh nhất" thế giới.
19/06/2017 11:38 | Hồ Mai

Từng 'tỏa sáng' ở Harvard, ông Obama có thể quay lại làm Hiệu trưởng

(VNF) - Danh sách những ứng cử viên được trường Harvard nhắm đến cho vị trí Hiệu trưởng có là cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.
18/06/2017 15:47 | Bình Yên
100 triệu USD

Tỷ phú Thái đã nộp 100 triệu USD thuế, nhắm thị trường bia Việt Nam

(VNF) - Tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi, Chủ tịch Tập đoàn TCC tiết lộ đã đóng 100 triệu USD tiền thuế tại Việt Nam và trong thời gian tới, TCC sẽ nhắm đến thị trường bia.
15/06/2017 15:58 | Vĩnh Chi

Ái nữ nhà Dr.Thanh ra tự truyện về sự nghiệp kinh doanh đầy sóng gió

(VNF) – Bà Trần Uyên Phương, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát, vừa ra mắt cuốn tự truyện “Chuyện nhà Dr.Thanh” kể về tuổi thơ dữ dội và sự nghiệp kinh doanh đầy sóng gió của cha+
30/07/2016 09:01 | Anh Hùng (tổng hợp)

Bài phát biểu ấn tượng của bà Michelle Obama tại đại hội đảng Dân chủ

Trong đêm khai mạc đại hội toàn quốc đảng Dân chủ ngày 26/7, Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Michelle Obama đã có một bài phát biểu vô cùng vừa xúc động, vừa vô cùng mạnh mẽ, thuyết phục.
28/07/2016 18:33 | Bình An

Bà Nguyệt Hường sẽ mất tiếp tư cách đại biểu HĐND Hà Nội?

(VNF) - Việc bãi nhiệm tư cách đại biểu HĐND TP. Hà Nội của bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường dường như chỉ còn là vấn đề thủ tục.
27/07/2016 16:46 | PV

Cuộc đời thăng trầm của 'ông tổ' gà rán KFC vẫn trắng tay tuổi 65

Dù bạn có thích ăn KFC hay không, cuộc đời Harland Sanders vẫn là câu chuyện đã truyền cảm hứng cho cả thế giới về bài học mà ông đã dành cả đời để khẳng định: Không bao giờ là+
25/07/2016 10:51 | Anh Hùng (tổng hợp)

Cựu Ceo FPT Trương Đình Anh đưa cả nhà sang Mỹ sống

(VNF) - Chủ tịch một công ty con của FPT đã viết lời chia tay tới cựu tổng giám đốc FPT trên trang cá nhân, cùng lời chúc may mắn và thành công trên đất Mỹ.
22/07/2016 20:30 | Anh Hùng (tổng hợp)

Giải mã 'câu hỏi giản dị' là bí quyết thành công của ông chủ Facebook

(VNF) - Ông chủ Facebook luôn hỏi cùng một câu: “Nó có giúp chúng ta lớn mạnh không?” Nếu câu trả lời là không, anh ấy sẽ nói với nhân viên rằng anh ấy không quan tâm tới ý tưởng+