Đại biểu doanh nhân Đỗ Thị Thu Hằng: Nữ tướng của Sonadezi

Đại biểu doanh nhân Đỗ Thị Thu Hằng: Nữ tướng của Sonadezi
"Nữ tướng" của Sonadezi Đỗ Thị Thu Hằng trong một phiên họp Quốc hội

(VNF) - Khởi đầu bằng vị trí văn thư tại Sonadezi, qua 20 năm, bà Đỗ Thị Thu Hằng đã có những bước tiến nhanh chóng để trở thành người đứng đầu của Tổng công ty với 23 đơn vị thành viên và hơn 6.000 lao động.

Sinh năm 1971 tại Liêm Chung, Thanh Liêm, Hà Nam, năm 21 tuổi, bà Hằng bắt đầu bước vào Sonadezi với công việc của một văn thư. Nhưng chỉ một tháng sau, bà đã trở thành nhân viên Phòng tư vấn đầu tư. Đây là bước ngoặt để khởi đầu cho cuộc hành trình tìm tòi, sáng tạo không ngừng của bà ở Sonadezi, để rồi chỉ 5 năm sau đó, từ nhân viên, bà Hằng được thăng lên Phó Giám đốc Xí nghiệp hạ tầng Khu công nghiệp Biên Hòa 2, rồi 1 năm sau nắm quyền Giám đốc đơn vị này.

Khi Xí nghiệp hạ tầng Khu công nghiệp Biên Hòa 2 và Xí nghiệp dịch vụ Khu công nghiệp Gò Dầu sáp nhập với nhau, bà Hằng giữ vị trí Giám đốc kiêm Giám đốc xí nghiệp quản lý môi trường.

Chỉ một thời gian ngắn sau đó, Ban Tổng giám đốc quyết định sáp nhập ba xí nghiệp trên thành Xí nghiệp dịch vụ Khu công nghiệp Sonadezi thì bà chính là người được tin tưởng giao phó vị trí giám đốc.

Cho đến năm 2005 bà Hằng đã trở thành thành viên Hội đồng quản trị và Phó Tổng giám đốc phụ trách công tác chăm sóc khách hàng ở các xí nghiệp kiêm giám đốc xí nghiệp dịch vụ KCN.

5 tháng sau đó, 1/2006 bà về làm ủy viên Hội đồng quản trị Phó tổng giám đốc công ty. Và từ 1/2008, bà Hằng chính thức trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị của Sonadezi.

Tới 9/2009, bà Hằng kiêm nhiệm thêm chức Tổng giám đốc và trở thành hiện tượng của giới doanh nhân Đồng Nai khi nắm quyền tuyệt đối ở Sonadezi.

Quá trình cống hiến lâu dài, sự phát triển sự nghiệp nhanh chóng cùng khả năng xử lý công việc và cách điều hành doanh nghiệp linh động, hiệu quả của bà Hằng đã khiến các đồng nghiệp kính nể.

Dù cầm quyền trong một giai đoạn biến động và đầy khó khăn khi kinh tế suy thoái, nhưng bằng nhiều giải pháp hợp lý như: tái cấu trúc bộ máy, liên kết các công ty thành viên theo hướng hỗ nhau, rà soát lại các quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đào tạo nhân sự để chuẩn bị nguồn nhân lực đáp ứng được yêu cầu của các dự án lớn mà tổ hợp đang và sẽ thực hiện.

Đồng thời, thực hiện việc tái cấu trúc nguồn vốn và chuyển đổi mô hình hoạt động tại một số công ty thành viên nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của toàn tổ hợp, bà Hằng vẫn đưa Sonadezi vượt khủng hoảng an toàn với kết quả kinh doanh các năm tương đối ổn định.

Báo cáo tổng kết kết quả kinh doanh năm 2015 cho thấy, doanh thu của Sonadezi đạt 3.970 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 565 tỷ đồng, tỷ suất lợi nhuận trước thuế trên vốn Nhà nước đạt 11,76% và nộp ngân sách 327 tỷ đồng. Tất cả đều tăng mạnh so với kế hoạch năm đã đề ra.

Là doanh nhân xuất sắc, bà Hằng đã được trao giải thưởng “Sao đỏ” năm 2008 và cúp “Bông Hồng Vàng” dành cho Nữ Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2010. Vừa qua, bà Hằng đã tái trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV ở đơn vị bầu cử tỉnh Đồng Nai, tiếp tục hành trình "đại biểu doanh nhân" của mình.

Xuân Hải
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

11 giờ trước | VNF (Ghi)

Chuyên gia Fulbright lý giải vì sao tăng trưởng kinh tế Việt Nam suy giảm?

(VNF) – Ông Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Phát triển Trường Đại học Fulbright Việt Nam vừa nêu quan điểm lý giải vì sao tăng trưởng kinh tế Việt Nam suy giảm. VietnamFinance trân trọng giới thiệu đến bạn đọc+
28/05/2017 10:41 | Bình Yên

Ông Nguyễn Thành Nam chính thức nhận 'ghế nóng' tại Sabeco

(VNF) - Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco-mã chứng khoán SAB) vừa công bố thông tin bổ nhiệm có thời hạn chức vụ Tổng giám đốc Sabeco đối với ông Nguyễn Thành Nam.
27/05/2017 09:40 | Anh Minh

Doanh nhân Việt chi 1.000USD đưa người Nga lưu lạc ở Nha Trang về nước

(VNF) - Nguồn tin của VietnamFinance cho hay một doanh nhân Việt khá nổi tiếng đã quyết định chi 1.000USD tiền cá nhân để mua vé máy bay đưa người đàn ông Nga đang lưu lạc ở Nha Trang về+
26/05/2017 11:00 | Đức Tùng

Ai kế nhiệm ông Vũ Bằng giữ 'ghế nóng' Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán?

Nhiều nhiệm vụ nặng nề đang chờ đặt lên vai người kế nhiệm ông Vũ Bằng, trong đó trọng tâm là việc sáp nhập 2 sở giao dịch và minh bạch thị trường.
24/05/2017 21:24 | Minh Tâm

Ông Vũ Bằng chính thức rời ghế Chủ tịch UBCK để nghỉ hưu

(VNF) – Ông Vũ Bằng chính thức rời cương vị Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước để nghỉ hưu.
23/06/2016 23:00 | Hiền Thảo - Việt Anh

Tây bỏ việc triệu đô, đầu quân cho ông chủ Việt

Nhiều người nước ngoài đang có công việc thu nhập cao, ổn định tại các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như Google, Facebook… bỏ việc để gia nhập công ty khởi nghiệp GotIt! của CEO Trần Việt+
23/06/2016 09:00 | Hồ Mai

Chia tay FPT, cựu Giám đốc chiến lược Nguyễn Hữu Thái Hòa đầu quân cho VNPT

(VNF) - Ông Nguyễn Hữu Thái Hòa, cựu Giám đốc Chiến lược của FPT chính thức đảm trách chức vụ Phó Chủ tịch Hội đồng Tư vấn chiến lược kiêm Giám đốc chiến lược (CSO) của Tập đoàn VNPT kể+
22/06/2016 08:50 | Xuân Hải

Nguyễn Quốc Bình - người 'chuyển hóa' Hanel

(VNF) - Dưới thời ông Nguyễn Quốc Bình, Hanel đã có bước chuyển quan trọng trong hướng kinh doanh để từ một công ty điện tử trở thành một thương hiệu của công nghệ và sáng tạo Việt.
20/06/2016 10:19 | PV (tổng hợp)

10 câu nói tiết lộ bí quyết giàu có của Warren Buffett

(VNF) - Dưới đây là 10 câu nói có sức thuyết phục nhất về bí quyết thành công của một trong những người đàn ông giàu nhất thế giới.
19/06/2016 13:00 | Hồ Mai

Siêu sao bóng đá Messi: kiếm tiền triệu, tiêu tiền đồng

(VNF) - Là cầu thủ có mức thu nhập cao thứ hai thế giới chỉ sau Cristiano Ronaldo nhưng cuộc sống cá nhân cũng như cách tiêu tiền của Lionel Messi dường như khá khiêm tốn.