Doanh nhân Trần Anh Tuấn và 10 năm thăng trầm cùng Maritime Bank

Doanh nhân Trần Anh Tuấn và 10 năm thăng trầm cùng Maritime Bank
Doanh nhân Trần Anh Tuấn được xem là có nhiều đóng góp quan trọng cho Ngân hàng Maritime Bank trong một thập kỷ qua

(VNF) - Trong thời gian đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT, rồi kiêm nhiệm Tổng Giám đốc và giờ là Chủ tịch HĐQT của Ngân hàng Maritime Bank, ông Trần Anh Tuấn đã để lại nhiều dấu ấn đáng kể.

Giữa thời điểm sóng gió khi ông Tuấn đối mặt những tin đồn tiêu cực, cùng nhìn lại những bước thăng trầm của Maritime Bank trong 10 năm làm lãnh đạo của người đàn ông mang hai quốc tịch Việt Nam và Malta này.

Hành trình thâu tóm Maritime Bank

Năm 2005 đánh dấu một bước phát triển mới của Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (Maritime Bank) khi ngân hàng này chuyển Hội sở chính từ Hải Phòng lên Hà Nội, đồng thời mở rộng đối tác khách hàng ra ngoài ngành hàng hải.

Chỉ một năm sau đó, Maritime Bank trở thành ngân hàng đại chúng và kể từ đây, hành trình thâu tóm Maritime Bank của ông Trần Anh Tuấn cũng bắt đầu.

Năm 2007, V.I.D Group sở hữu lượng cổ phần chi phối tại Maritime Bank (theo nhiều thông tin là sở hữu trên 80% cổ phần).

Với cương vị là Tổng Giám đốc V.I.D Group, ông Tuấn dễ dàng lọt vào HĐQT Ngân hàng Maritime Bank và giữ chức Phó Chủ tịch HĐQT. Tháng 10/2008, ông Tuấn được bổ nhiệm kiêm giữ chức vụ Tổng Giám đốc Maritime Bank.

Một điều khá lạ là theo báo cáo thường niên 2015 thì V.I.D Group (nay đổi tên thành TNG Holdings) không có tên trong danh sách cổ đông lớn của Maritime Bank. Danh sách này chỉ liệt kê 2 cổ đông lớn là VNPT (sở hữu 6,092% cổ phần) và Công ty TNHH Đầu tư Phúc Tiến (sở hữu 6,521% cổ phần).

Hành trình trở thành “ông chủ” Maritime Bank của ông Tuấn tiếp tục thuận lợi khi tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2012, ông được bầu giữ chức Chủ tịch HĐQT Maritime Bank nhiệm kỳ 2012 – 2016. Đồng thời, đại hội cũng thông qua việc thành lập Hội đồng sáng lập Maritime Bank gồm 4 thành viên, do bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường, vợ của ông Trần Anh Tuấn, làm Chủ tịch Hội đồng sáng lập.

Trong thời gian ông Trần Anh Tuấn làm lãnh đạo, Maritime Bank cũng liên tục tăng vốn. Nếu như vốn điều lệ năm 2009 của Maritime Bank chỉ là 3.000 tỷ đồng thì chỉ một năm sau, con số này đã tăng lên mức 5.000 tỷ đồng.

Vốn điều lệ của Maritime Bank sau đó tiếp tục tăng lên 8.000 tỷ đồng vào năm 2011 và năm 2015 vừa qua, sau khi sáp nhập với Mekong Bank, vốn điều lệ của Maritime Bank tiếp tục tăng lên mức 11.750 tỷ đồng.

Những chuyện kém vui

Tuy khá thành công trong vai trò một doanh nhân, hành trình 10 năm qua của doanh nhân Trần Anh Tuấn ghi nhận một vài sự kiện “kém vui”.

Cụ thể, trong vụ án Huỳnh Thị Huyền Như, theo hồ sơ bản án hình sự sơ thẩm số 46/2014/HSST ngày 27/01/2014 thì 3 trong số 9 công ty là nguyên đơn dân sự, người bị hại trong vụ án “Huỳnh Thị Huyền Như và đồng bọn” được xác định là công ty “sân sau” của Maritime Bank, bao gồm: Công ty TNHH Đầu tư Phúc Vinh, Công ty Cổ phần Đầu tư Thịnh Phát và Công ty Cổ phần Thương mại và Đầu tư Hưng Yên.

Tổng cộng, “siêu lừa” Huyền Như đã lừa đảo chiếm đoạt của 3 công ty này số tiền lên đến 1.598 tỷ đồng. Đến tận bây giờ, dư luận vẫn thắc mắc là tỷ lệ lợi ích của Maritime Bank tại 3 công ty này là bao nhiêu?

Câu chuyện thứ hai là vụ sáp nhập Mekong Bank vào năm 2015, theo đó Maritime Bank chính thức sáp nhập Ngân hàng TMCP Phát triển Mekong (MDB), qua đó tăng vốn điều lệ từ 8.000 tỷ đồng lên thành 11.750 tỷ đồng, đồng thời mở rộng mạng lưới hoạt động từ 221 lên thành 270 điểm giao dịch trên toàn quốc.

Trước khi sáp nhập, Mekong Bank có kết quả kinh doanh khá tốt khi ngân hàng này đạt lợi nhuận sau thuế 105 tỷ đồng vào năm 2014 và 63 tỷ đồng vào năm 2013.

Việc Mekong Bank về với Maritime Bank không có gì bất ngờ vì vốn dĩ Maritime Bank đã sở hữu 9,36% cổ phần của ngân hàng này.

Đồng thời, Công ty TNHH Đầu tư Phúc Tiến – cổ đông lớn của Maritime Bank ở thời điểm hiện tại, cũng đồng thời là cổ đông lớn của Mekong Bank khi sở hữu 10% cổ phần của ngân hàng này.

Như vậy, nhiều khả năng Công ty Phúc Tiến trở thành cổ đông lớn của Maritime Bank thông qua việc sáp nhập Mekong Bank vào Maritime Bank.

Câu chuyện thứ ba là về các sự kiện gần đây liên quan đến bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường, vợ của ông Trần Anh Tuấn. Theo đó, bà Hường đã bị phát hiện nhập Quốc tịch Malta ngay sau khi trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và sau đó đã bị bác tư cách đại biểu.

Từ sự việc này, trên mạng liên tục xuất hiện các thông tin mang tính đồn thổi về vợ chồng ông Trần Anh Tuấn và bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường, cũng như các công ty do hai ông bà đang nắm giữ.

Như VietnamFinance đã đưa tin, tối 8/8, ông Trần Anh Tuấn đã gửi tâm thư đến các cán bộ nhân viên để phủ nhận những đồn đoán hiện nay, đồng thời khẳng định Maritime Bank đang hoạt động tốt, đúng pháp luật và có tình trạng tài chính lành mạnh.

Lâm Dương
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

24/07/2017 09:26 | Ngọc Trang

Người đàn ông bí ẩn sau những chiếc Mercedes Việt Nam là ai?

(VNF) - Ông Đỗ Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco) và gia đình hiện đang nắm giữ tới 33% số cổ phần+
20/07/2017 08:30 | Nguyễn Bằng

Triết lý lãnh đạo của 'nữ tướng' điều hành 6 công ty, quản lý 900 con người

(VNF) - Bà Cao Thị Thu Hiền hiện đang là Tổng Giám đốc của Công ty Cổ phần Nam Tiến Lào Cai – một trong những doanh nghiệp lớn nhất Lào Cai với doanh số năm qua lên tới 1.200+
19/07/2017 09:30 | Ngọc Trang

Chân dung bà Minh Phương, ‘nữ hoàng logistics’ sắp hợp tác với Samsung

(VNF) - Bà Đặng Thị Minh Phương, CEO của MP Logistics (Minh Phương Logistics), không chỉ được báo CNBC (Mỹ) ca ngợi là “nữ hoàng logistics” mà còn được chính giới doanh nhân Việt phong danh “nữ doanh nhân của+
17/07/2017 09:03 | Hoài Nam

CEO Evan Spiegel nói gì về cuộc cạnh tranh giữa Snapchat và Instagram?

(VNF) – CEO Evan Spiegel ví cuộc cạnh tranh của Snapchat với ứng dụng Instagram của Facebook giống như cuộc canh tranh giữa Google và Yahoo.
15/07/2017 19:18 | Ngọc Trang

Bỏ học khởi nghiệp, Aaron Levie tạo dựng doanh nghiệp 2,5 tỷ USD ở tuổi 29

(VNF) - “Tôi đã trải qua nhiều cơn ác mộng trong vài tuần”: Aaron Levie, CEO của Box, chia sẻ về khó khăn khi tạo dựng một doanh nghiệp trị giá 2,5 tỷ USD ở tuổi 29.
08/08/2016 17:16 | Bình Yên (tổng hợp)

Ứng viên Donald Trump đang tự hại mình thế nào?

(VNF) - Ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump đang bị mất điểm đáng kể trong cuộc chạy đua vào Nhà trắng. Ngày càng nhiều thành viên đảng Cộng hoà và người dân Mỹ quay lưng lại với Trump, sau+
07/08/2016 16:36 | Phạm Nguyễn Toan

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng và triết lý 'mãi mãi tinh thần khởi nghiệp'

Mang triết lý của những người gieo hạt, người Vingroup biết tạm quên đi những thành công để bước tiếp; biết gác lại niềm vui của một mùa vàng bội thu để lại “cuốc bẫm, cày sâu”, chuẩn bị cho+
05/08/2016 15:08 | PV (tổng hợp)

CEO Microsoft: 'Với CEO Không có chuyện nói cho ‘vui miệng’

Nadella còn cho biết với tư cách là CEO Microsoft ông phải khá “cẩn thận” với những ý tưởng nêu ra vì sợ mọi người sẽ bỏ cả việc đang làm để cố gắng biến cái ý tưởng đó trở+
05/08/2016 14:00 | Hồ Mai

Phu nhân Thủ tướng Singapore chỉ dùng túi 11 USD khi đến Nhà Trắng

(VNF) - Trong chuyến công du chính thức cùng chồng sang Mỹ, bà Hà Tinh (Ho Ching), vợ Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, đã khiến nhiều người ngạc nhiên khi sử dụng một chiếc túi giản dị có giá+
04/08/2016 15:37 | PV

Tại sao Steve Jobs, Elon Musk hay Jeff Bezos hay cáu giận và mắng nhân viên?

Steve Jobs, Elon Musk và Jeff Bezos có lẽ là một trong những doanh nhân nổi bật nhất trong thời đại này. Những tầm nhìn và hành động của họ đã đem đến cho chúng ta một thế giới khác+