Doanh nhân trẻ được chọn gặp Tổng thống Obama nói về khởi nghiệp

Doanh nhân trẻ được chọn gặp Tổng thống Obama nói về khởi nghiệp
Tín đã từng thất bại với ý tưởng của mình. (Ảnh: Phạm Nguyễn)

Sau 8 năm du học ở Úc, Nguyễn Trung Tín quyết định trở về Việt Nam khởi nghiệp. Chàng trai sinh năm 1987 ấy hiện là Tổng Giám đốc một tập đoàn có lịch sử hình thành 23 năm và là tác giả của mô hình không gian làm việc mở đầu tiên tại Việt Nam.

Dự kiến, hôm nay (24/5), Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đến thăm công ty Dreamplex của Nguyễn Trung Tín tại đường Nguyễn Trung Ngạn, Quận 1, TP. HCM. Dreamplex nằm ở tầng 8-9-10 của tòa nhà Miss Áo Dài, là nơi làm việc của 50-60 công ty với hơn 300 bạn trẻ khởi nghiệp.

Thực tế khởi nghiệp khác xa tưởng tượng

Theo Nguyễn Trung Tín, cách đây 2 năm, đã có một nhóm bạn trẻ thành lập mô hình không gian làm việc mở nhưng không thành công. Mặc dù mô hình này còn khá mới mẻ ở Việt Nam nhưng không xa lạ với Mỹ hay các nước Châu Âu, Châu Á. Đây là xu hướng mới và sẽ phát triển mạnh trong 5-10 năm tới.

“Đây là thời đại của chia sẻ, nơi làm việc cũng cần sự chia sẻ. Người ta không cần một nơi làm việc cố định, văn phòng làm việc của riêng mình mà sự kết nối mang lại nhiều giá trị cộng thêm hơn”, Tín nói.

Chính vì suy nghĩ đó, sau 8 năm du học ngành kinh tế bên Úc, cuối năm 2009, Tín quyết định về Việt Nam khởi nghiệp. Sau thời gian làm trong công ty gia đình để lấy kinh nghiệm, trong 4 năm qua, Tín đã mở 4 công ty về ăn uống, giải trí, tổ chức sự kiện… Tín kể lại, trước khi khởi nghiệp với dự án ăn uống, Tín tìm hiểu khá kỹ thị trường. Bao kế hoạch kinh doanh, chi phí marketing, chiến lược… được xây dựng khá bài bản như những gì đã học. Thế nhưng, ngay ngày đầu tiên mở cửa khai trương thì những thứ đó như vụt sọt rác.


Với Tín, thực tế của việc khởi nghiệp khác xa so với những gì tưởng tượng.(Ảnh: Phạm Nguyễn)

Tín đã sớm đóng cửa dự án ăn uống. Đến giờ Tín vẫn không quên được cảm giác cái giây phút đứng trước 80 nhân viên để nói rằng: “Công ty đóng cửa”. Tín hiểu rằng, mở một doanh nghiệp rất dễ nhưng để duy trì hay chấm dứt thì rất khó.


Không có câu trả lời đúng sai cho việc dừng hay tiếp tục một doanh nghiệp. Có người chính vì sự kiên trì mà khi gần như thất bại lại trở nên thành công. Có người biết điểm dừng để cắt lỗ. Đó là nghệ thuật kinh doanh chứ không phải là công thức cứng nhắc.(Ảnh: Phạm Nguyễn)

May mắn trong thời gian đó, Tín gặp nhiều các anh chị đã và đang tự kinh doanh chia sẻ, động viên, khích lệ. Chính những sự hỗ trợ đó giúp Tín không nản chí mà thay đổi mô hình bằng cách tìm cái phù hợp với thị trường. Tín tiếp tục khởi nghiệp với 3 công ty khác. Nhờ thành công của những dự án này mà Tín tiếp tục với dự án hoàn toàn mới là Dreamplex – mô hình văn phòng làm việc mở.


Với mô hình này, những bạn trẻ khởi nghiệp đều có thể đến, làm việc trong môi trường rất mở. Có thể uống cà phê, nghe nhạc để giải trí và kích thích, khơi gợi sự sáng tạo chứ không gò bó.(Ảnh: Phạm Nguyễn)

Giá cho thuê cũng rất linh hoạt. Một người chỉ trả 2 triệu đồng/tháng và có thể ngồi bất cứ nơi nào trong phòng. Những ai muốn có chỗ ngồi cố định nhưng vẫn trong không gian làm việc chia sẻ thì giá 3 triệu đồng/tháng. Với những văn phòng riêng cho nhóm trên 6 người thì giá 25 triệu đồng/tháng. Ngoài khoản tiền trên, người thuê không phải tốn bất cứ khoản tiền nào khác từ điện nước, internet, cà phê...

Mô hình này phù hợp với những bạn trẻ khởi nghiệp bởi không tốn chi phí đầu tư ban đầu. Những công ty mới thành lập, chưa định hình ra cần bao nhiêu người, văn phòng có diện tích bao nhiêu là đủ, chi phí trang trí… luôn phải đối mặt với những trăn trở này. Thậm chí, muốn thuê văn phòng phải trả tiền đặt cọc từ 3-6 tháng, tạo ra nhiều áp lực.


Dreamplex đã giải quyết những trăn trở đó cho những bạn trẻ khởi nghiệp. Thâm chí, mô hình này, bạn có thể tăng hoặc giảm chi phí hằng tháng tùy theo số lượng người mà doanh nghiệp có nhu cầu.(Ảnh: Phạm Nguyễn)

Với mô hình này, Tín hướng đến những bạn trẻ du học ở nước ngoài về, những bạn trẻ nước ngoài muốn có môi trường làm việc tại Việt Nam.

Theo Tín, để đánh giá sự thành công của mô hình này khá đơn giản. Chỉ nhìn vào một nhóm ban đầu có 4 người, sau thời gian ngắn có đến 20 người. Thậm chí họ chuyển đi nơi khác có mặt bằng rộng hơn. Điều đó chứng tỏ họ thành công.

Đừng để khởi nghiệp trong cô đơn

Dự tính trong thời gian tới, doanh nhân trẻ 8X này sẽ phát triển rộng hơn nữa mô hình văn phòng mở tại TPHCM với những tiện ích đặc biệt như tăng diện tích sàn, thiết kế không gian ngoài trời, trên sân thượng để tổ chức những sự kiện như tiệc tất niên, sinh nhật, ra mắt sản phẩm hay thậm chí là buổi ăn đơn giản để chia sẻ với nhà đầu tư… Đã có những lời mời mở rộng mô hình này tại Đà Nẵng, Hà Nội nhưng Tín đang cân nhắc.

Tín còn tiết lộ, trong dự án Dreamplex 2 sẽ có mô hình phòng thí nghiệm với sự đầu tư mạnh về các loại máy móc, công cụ liên quan tới phần cứng như máy cắt, máy in, máy tạo khuông, máy scan, máy làm vi mạch. “Người Việt mình rất giỏi tạo ra những sáng chế. Có những nông dân thiết kế máy bay, tàu ngầm, máy cày. Dreamlap sẽ là nơi khuyến khích các bạn về phần cứng để làm những điều như thế. Phải khuyến khích tư tưởng khởi nghiệp từ nhỏ chứ không chỉ đến đại học rồi mới bắt đầu”, Tín nói.


“Muốn kinh doanh thành công, bạn phải có hoài bão, đam mê. Chỉ hoài bão, đam mê mới giúp bạn nuôi sống được doanh nghiệp của mình trong thời kỳ khó khăn nhất. Nếu cảm thấy hoài bảo đam mê không còn thì mình nên đổi nghề, đổi ngành”, Tín chia sẻ.(Ảnh: Phạm Nguyễn)

Một ngày trước khi dự kiến Tổng thống Obama sẽ đến thăm công ty và nói chuyện với các bạn trẻ đang khởi nghiệp tại đây, Tín cho biết mình cứ ngỡ là đang mơ. Tín sẽ lắng nghe những lời khuyên cũng như giải pháp khởi nghiệp mà ông Obama gợi ý hơn là nói về mình và mô hình làm việc mở.

“Tôi cảm thấy sự chia sẻ trong quá trình khởi nghiệp rất vô giá. Từ những kinh nghiệm của mình, tôi thấy khởi nghiệp là việc gì đó rất cô đơn chứ không vinh quang như bề nổi. Bề chìm của khởi nghiệp là hàng đêm mất ngủ… Tôi muốn đem lại sự trải nghiệm đó cho các bạn bằng cách tạo ra không gian để các công ty khởi nghiệp có thể cùng nhau chia sẻ được sự khó khăn, thách thức, sự mất ngủ hằng đêm đó”, Nguyễn Trung Tín nói.

Theo Dân trí
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

3 giờ trước | Lê Nguyễn

Doanh nhân sinh năm 1975: Năm đặc biệt tạo ra những người đặc biệt

(VNF) – Năm 1975 là năm đặc biệt của vận mệnh dân tộc vậy nên những doanh nhân tuổi Ất Mão cũng là những người tạo ra nhiều dấu ấn đặc biệt trên thương trường.
27/04/2017 07:51 | PV

Tỷ phú trả hơn 4 nghìn tỷ cho người cưới con gái đồng tính của mình

Một tỷ phú người Trung Quốc tên Cecil Chao đã sẵn sàng trả 180 triệu USD, tương đương hơn 4 nghìn tỷ VND cho ai đồng ý kết hôn với cô con gái đồng tính của ông.
25/04/2017 11:47 | Hồ Mai

Ông Jonathan Hạnh Nguyễn làm Chủ tịch công ty SASCO

(VNF) - Nhóm công ty liên quan tới IPP Group của ông Jonathan Hạnh Nguyễn và bà Lê Hồng Thủy Tiên nắm 44% cổ phần của SASCO.
24/04/2017 22:30 | Trường Anh

Cựu nhân viên ngân hàng Emmanuel Macron sẽ trở thành tân tổng thống Pháp?

(VNF) - Các nhà phân tích nói rằng, ứng cử viên có vẻ ngoài điển trai với nụ cười cuốn hút này là một chính khách có sự nghiệp chấn động, một cuộc hôn nhân "không bình thường" và chinh+
24/04/2017 06:45 | Lê Nguyễn

Bùi Cao Nhật Quân: Doanh nhân 35 tuổi sở hữu tài sản ngàn tỷ

Là Phó chủ tịch HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc Tập đoàn Novaland (HoSE: NVL), ông Bùi Cao Nhật Quân là một trong số ít những doanh nhân 8x sở hữu khối tài sản vượt mốc 100 triệu USD.
23/05/2016 21:53 | Tuệ Minh

Nữ cố vấn gốc Việt đặc biệt trong phái đoàn Tổng thống Obama

Sau hơn 36 năm rời quê hương, bà Elizabeth Phu đã quay trở lại Việt Nam với tư cách một công dân Hoa Kỳ, là cố vấn của Tổng thống Obama và có mặt trong phái đoàn công du của+
23/05/2016 10:43 | Bạch Dương

Tỷ phú Micheal Dell và bài học bán hàng cho doanh nghiệp Việt

Michael Dell đã thay đổi phương thức bán hàng của cả thế giới và đây là bài học cho các nhà bán lẻ Việt Nam trong bối cảnh mới đầy thách thức.
23/05/2016 10:19 | Hồ Mai

Obama, vị Tổng thống được xem là 'sự may mắn mà nước Mỹ có được'

(VNF) - Dù tháng 1/2017, Obama mới thôi giữ chức Tổng thống Mỹ nhưng người Mỹ cũng như nhiều dân người mến mộ ông trên thế giới đã phần nào cảm nhận được rằng: một Tổng thống như Obama thật+
21/05/2016 18:00 | Nhật Trường

8 thói quen giúp Bill Gates trở thành người giàu nhất

Tạo dựng những thói quen này có thể không giúp bạn trở thành tỷ phú, nhưng sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn và thành công hơn.
20/05/2016 14:20 | Hồ Mai

Tỷ phú Jeff Bezos và cú lột xác của Washington Post

(VNF) - Cùng nhìn lại cuộc "lột xác" của Washington Post sau chưa đầy 3 năm dưới sự tiếp quản của vị tỷ phú tài ba Jeff Bezos.