Ông Đặng Văn Thành: 'Mất tiền chưa là gì, mất tình mới mất một nửa, mất uy tín là mất hết'

Ông Đặng Văn Thành: 'Mất tiền chưa là gì, mất tình mới mất một nửa, mất uy tín là mất hết'
Ông Đặng Văn Thành: 'Mất tiền chưa là gì, mất tình mới mất một nửa, mất uy tín là mất hết'.

“Doanh nhân - chiến sĩ thời bình không được phép thất bại, vì thân bại thì danh liệt. Phải điều hành bằng trí óc, dẫn dắt bằng con tim”.

“Điều hành bằng trí óc, dẫn dắt bằng con tim”

Xuyên suốt cả buổi chiều ngày 1/10/2016, tại sự kiện “Chiến lược đến thực thi và trải nghiệm thương trường” do BizLIVE và Group Quản trị & Khởi nghiệp tổ chức tại TP. HCM, ông Đặng Văn Thành - Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công đã chia sẻ tất cả những gì mình tích lũy được qua bao thăng trầm của đời doanh nhân. Tích lũy của ông vừa mang tính khái quát, nâng thành tầm lý luận, vừa mang tính thực tiễn cao, vừa tràn đầy tình cảm, nhiệt huyết.

Phần đầu buổi trò chuyện, ông Thành đã dành thời gian để chia sẻ những đúc kết mang tầm chiến lược cho doanh nhân. Theo ông, một nền kinh tế không có cạnh tranh thì không thể phát triển, một tổ chức không có thi đua thì không tiến bộ. Chuyện cạnh tranh với doanh nhân là rất bình thường.

Ông nói: “Chân dung của một doanh nhân theo tôi phải tạo giá trị gia tăng cho xã hội, cho khách hàng, cho nhân viên, cho nhà đầu tư và cho ngân sách Nhà nước. Nếu doanh nhân không giải mã được 5 chức trách đó sẽ khó tồn tại. Doanh nhân - chiến sĩ thời bình không được phép thất bại, vì thân bại thì danh liệt. Phải điều hành bằng trí óc, dẫn dắt bằng con tim”.

Theo ông Thành, muốn giải mã được 5 chức trách đó phải thông qua công tác quản trị. Doanh nghiệp không có tuổi thọ, doanh nhân mới có tuổi thọ. Để tự tin, quyết đoán và nhất quán trong mọi quyết định, doanh nhân phải biết thu thập thông tin, lắng nghe ý kiến từ mọi phía, mọi cấp. Xây dựng theo hình thức kim tự tháp sẽ tạo ra khái niệm không có quyền mà lại có quyền. Hiền tài phải có ở mọi cấp, hiền tài là những người gắn bó với mình, còn nhân tài có thể thuê mướn bên ngoài. Phải tin vào những hiền tài để tạo sự thăng tiến cho họ ở tổ chức, nếu không họ sẽ ra đi. Phải gieo cho đội ngũ của mình ý nghĩa của kinh doanh, để họ cùng mình xây dựng nên một tổ chức đẹp.

Nhấn mạnh đến quản trị con người, ông Thành nói: “Rủi ro của mọi rủi ro là con người. Con người là tài sản vô giá của doanh nghiệp nhưng không phải sở hữu của chúng ta. Ông chủ doanh nghiệp có thể mua chiếc xe hơi đắt giá, nhưng không thể mua con người bằng tiền được. Vậy làm sao giữ họ? Phải có chính sách, cơ chế. Tập đoàn của tôi bây giờ có 400 chiếc xe con. Sáng đi làm thấy nhân viên của mình đi xe hơi, đọc báo, tôi thấy vui lắm. Thực hiện chính sách lưu động đối với tổng giám đốc/giám đốc tại các công ty thành viên, cho họ nghỉ phép liên tục 15 ngày. Giám đốc hết hạn bổ nhiệm 1 nhiệm kỳ, hãy điều động về tập đoàn để được bồi dưỡng, nâng cao. Làm như vậy sẽ trị được bệnh ngôi sao, để họ thấy “không có mợ thì chợ vẫn đông”.

“Lợi nhuận là nhất thời, thị phần là vĩnh cửu”

Để phát huy khả năng làm việc theo nhóm, theo ông Thành, lãnh đạo không nên làm việc một mình, phải tin vào bộ máy. Phải có nghệ thuật tạo sinh khí làm việc thân thiện, hiệu quả, đoàn kết nội bộ. Mình là chủ doanh nghiệp, phải truyền đạt đến toàn thể cán bộ công nhân viên biết chiến lược của công ty, cho họ thấy “Ngày sao nhanh quá, năm sao chậm quá” để họ yên tâm, gắn bó với công ty, không bị sao lãng bởi đối thủ, tự hào đứng trong tổ chức lớn, gìn giữ vun đắp nó. Chiến lược phát triển đâu cần bảo mật, hãy để cho nhân viên hiểu và tự hào với chiến lược đó.

Để cùng lớn mạnh và trưởng thành với công ty, hơn ai hết người lãnh đạo phải tự hoàn thiện bản thân. Ông Thành chia sẻ: “Làm lãnh đạo thì lời nói và hành động phải chuẩn mực, gương mẫu trong công việc lẫn trong cuộc sống. Vị tha nhưng không dễ dãi đối với cán bộ công nhân viên, gần gũi nhưng không xuề xòa. Có tinh thần cầu tiến, nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng lãnh đạo. Suy nghĩ và hành động hệ thống, phát huy thời gian biểu cá nhân. Người lãnh đạo phải thấy mình yếu chỗ nào để bổ khuyết. Con người không bao giờ là hoàn thiện cả, phải lấy kinh nghiệm của mình cộng với sức bật của người trẻ, sẽ tạo cho mình hoàn thiện. Cán bộ Sacombank 80% do tôi đào tạo hết. Họ góp ý mình nghe, còn quyết là mình. Nếu mình tự tin, chuyên nghiệp, ai giật dây được mình”.

Theo ông Thành, người lãnh đạo giỏi phải là hạt nhân của những người tài, biết khơi gợi tinh thần trách nhiệm của cán bộ công nhân viên. Trau dồi khả năng hùng biện qua việc đọc sách. Một ngày đọc tối đa 2 tờ báo và tham khảo sách: “Nguyễn Hiến Lê là người ảnh hưởng đến tôi nhiều nhất, để tập thói quen lắng nghe và thói quen khái quát, có kỹ thuật truyền lửa, hùng biện. Cái này có thể học được”, ông Thành nói.

“Những doanh nghiệp có thương hiệu quốc gia không được ăn xổi ở thì. Lợi nhuận là nhất thời, thị phần là vĩnh cửu. Mất tiền chưa là gì, mất tình mới mất một nửa, mất uy tín là mất hết. Nhận diện thương hiệu đòi hỏi giá trị thương hiệu. Tôi khái niệm về quảng cáo khác người ta, phải nhồi đi nhồi lại, nhắc tới nhắc lui để người ta nhớ về mình. Còn PR là người ta nói về mình. Dục tốc bất đạt, phải tự tin nuôi dưỡng, vun đắp cho thương hiệu. Nhớ là đừng vội. Thương hiệu không phải của mình đâu, mà của đất nước Việt Nam”, ông Thành kết luận.

Theo BizLIVE
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

22/04/2017 16:23 | Anh Tú

Ông chủ Tesla nộp hơn nửa tỷ USD thuế thu nhập

Sau khi thực hiện quyền chọn cổ phiếu năm ngoái, Elon Musk đã phải nộp ít nhất 593 triệu USD thuế.
22/04/2017 13:51 | An Lan (Tổng hợp)

Bill Gates cấm các con dùng điện thoại di động trước 14 tuổi

(VNF) - Nhà sáng lập Microsoft, tỷ phú giàu nhất hành tinh - Bill Gates cho biết gia đình ông không cho phép sử dụng điện thoại trên bàn ăn. Con cái ông tới 14 tuổi mới được sử dụng+
20/04/2017 17:55 | Mai Hồ

Đại sứ Phạm Sanh Châu: Người Việt đầu tiên thi tuyển làm sếp UNESCO

(VNF) - Đại sứ Phạm Sanh Châu tự hào chia sẻ niềm vinh dự là người Việt Nam đầu tiên trong lịch sử bước vào một cuộc thi ở phạm vi toàn cầu để tranh cử cho chức vụ cao+
20/04/2017 09:33 | Tuệ Minh

Từng chỉ trích ông Obama nhưng ông Trump còn tệ hơn

Trong các bình luận trước truyền thông và trên Twitter, Tổng thống Donald Trump đã thu hút rất nhiều sự chú ý vì luôn chỉ trích và châm chọc các chính sách cũng như hành động của người tiền nhiệm.
18/04/2017 23:21 | Bình Yên

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo: Tài sản tỷ USD, lương 2,6 tỷ VND

Theo báo cáo của Công ty cổ phần hàng không Vietjet, người có tổng thù lao (lương) cao nhất trong ban lãnh đạo công ty này là Phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Nguyễn Thị Phương Thảo với+
01/10/2016 07:45 | Thạch Thảo

Donald Trump: ‘Không nộp thuế khiến tôi trở nên thông minh’

Ứng cử viên Đảng Cộng hòa – ông Donald Trump – tự nhận mình “thông minh” khi không nộp thuế thu nhập. Ông Trump cho rằng nếu ông nộp thuế đầy đủ, khoản thuế của ông sẽ bị “lãng phí”.
01/10/2016 07:36 | PV (tổng hợp)

8 vị tổng thống Mỹ nợ nần chồng chất, phá sản lúc cuối đời

Dù đảm trách cương vị chèo lái nền kinh tế Mỹ nhưng nhiều vị tổng thống phải sống trong cảnh nghèo khó, nợ nần chồng chất ngay cả lúc nhắm mắt xuôi tay.
29/09/2016 16:08 | Trường Anh

Hillary Clinton từng bị đuổi việc khi còn làm nhân viên đóng hộp cá hồi

(VNF) - Trong một cuộc trả lời phỏng vấn, ứng cử viên đảng Dân chủ - bà Hillary Clinton cho biết sau khi tốt nghiệp trường Đại học Wellesley, bà từng làm nhân viên rửa chén bát và đóng hộp+
28/09/2016 11:22 | An Lan

Mỹ sắp có đại sứ đầu tiên tại Cuba sau gần 56 năm

(VNF) - Ngày 27/9, Tổng thống Barack Obama đã đề cử đại sứ Mỹ đầu tiên tại Cuba sau khi hai nước bình thường hoá quan hệ sau hơn nửa thế kỷ.
27/09/2016 07:49 | Ninh Kiều

Tỷ phú Philip Falcone cam kết xây sân bay và 1.000 căn hộ khách sạn

Tỷ phú Philip Falcone, người sáng lập ra quỹ đầu tư Harbinger Capital tại Mỹ, mới đây đã khẳng định cam kết sẽ sớm xây dựng 1.000 căn hộ khách sạn và một khách sạn 559 phòng và một sân+