Ông Mai Vũ Minh: 'Đam mê kinh doanh vì muốn lo cho mình và giúp người khác'

Ông Mai Vũ Minh: 'Đam mê kinh doanh vì muốn lo cho mình và giúp người khác'
Ông Mai Vũ Minh (trái) cùng Nghị sĩ Đức gốc Việt Nguyễn Đắc Nghiệp.

(VNF) - Ông Mai Vũ Minh - Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tổng công ty SAPA Thale GmbH chia sẻ: "Tôi đam mê kinh doanh vì mong muốn có điều kiện lo cho mình và có điều kiện để hỗ trợ cho người khác".

Mới đây, ông Mai Vũ Minh -  doanh nhân gốc Việt, hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tổng công ty SAPA Thale GmbH tại Cộng Hòa Liên bang Đức - chia sẻ rằng, ông cùng một số chuyên gia đã nhận lời mời hướng dẫn trực tiếp cho lãnh đạo và các nhân sự cấp cao của một tập đoàn tại Việt Nam từ ngày 20 - 22/1/2017.

Ông Minh cho hay, đối tác tại Việt Nam là một tập đoàn đầu tư nước ngoài ở Việt Nam nhưng "nhân sự có vẻ không được ổn và định hướng chiến lược không được tốt lắm". Theo đó, ông Minh và các chuyên gia sẽ về hỗ trợ đào tạo, tư vấn đầu tư các dự án đang thực hiện tại Việt Nam.

Trong thời gian này, ông Minh cũng cho biết "sẽ nhận thêm 5 bạn để đào tạo, nhằm hỗ trợ các bạn có thêm hướng đi, cách thức, chiến lược và cách nhận định mình là ai trong môi trường kinh doanh".

Ông Minh chia sẻ niềm đam mê kinh doanh của ông xuất phát từ việc: "Làm sao tài chính được chủ động, tự lực không phải dựa dẫm ai. Có tài chính có điều kiện mới giúp được người khác. Tôi đam mê kinh doanh vì mong muốn có điều kiện lo cho mình và có điều kiện để hỗ trợ cho người khác".

Trước đó, ông Minh từng đưa ra quan điểm rằng: “Không ai có thể phủ nhận sức mạnh đồng tiền, tuy nhiên, giá trị của đồng tiền lại nằm ở chỗ cách bạn đã sử dụng thế nào. Nếu như đồng tiền được đi kèm với lòng tốt của chúng ta thì giá trị đồng tiền lại càng nhân lên gấp bội và trở nên vô giá vì đã tạo ra một nghĩa cử đẹp. Một doanh nhân tài đức song toàn, thì ngoài việc đem lại giá trị cho bản thân còn phải đem lại giá trị cho cộng đồng”. 

Vị doanh nhân này kể lại, xuất phát từ động lực kinh doanh đó, ông đã mày mò đọc sách, học hỏi từ nhiều doanh nhân khác. "Tôi đọc sách, đọc tin trên mạng, báo đài các câu chuyện kinh doanh. Ngoài kiến thức về kinh doanh, tôi học nhiều ngôn ngữ, trong đó hai ngôn ngữ chủ đạo là tiếng Anh và Tây Ban Nha, ngoài ra có cả tiếng Đức và tiếng Nhật. Tiếng Việt thì tất nhiên là tôi biết rồi", ông Minh nói.

Theo ông Minh, muốn trở thành người nổi trội, phải trải qua sự rèn luyện khắt khe từ kiến thức, đạo đức, tác phong đến thể lực."Khi sinh ra chúng ta đều như nhau, chỉ có điều kiện môi trường, cách tiếp xúc trải nghiệm mới làm chúng ta trở nên khác nhau".

"Môi trường kinh doanh phức tạp đòi hỏi nhiều kỹ năng như đàm phán giao tiếp, nghe nhìn, cách nói chuyện, kể cả cách phát âm, luyện giọng. Một số vị doanh nhân phát âm giọng trầm ấm, họ phát âm giọng từ bụng phát lên, khi đàm phán có giọng nói chuẩn, cứng cáp và chắc, sẽ hiệu quả hơn nhiều", ông chia sẻ.

Doanh nhân Mai Vũ Minh cũng cho hay ông tin tưởng vào thế hệ khởi nghiệp ở Việt Nam: "Tôi thấy các bạn Việt Nam rất giỏi, rất tiềm năng và tôi rất tin tưởng, đặc biệt là thế hệ startup Việt Nam".

Được biết công ty của ông Minh có ý định sẽ mở quỹ đầu tư hỗ trợ các dự án khởi nghiệp tại Việt Nam. 

Mai Vũ Minh là cái tên không xa lạ trong giới tài phiệt ở nước ngoài. Ông là doanh nhân gốc Việt và hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tổng công ty SAPA Thale GmbH tại Cộng Hòa Liên bang Đức. Công ty SAPA Thale hoạt động trong lĩnh vực cho thuê và quản lý bất động sản, khách sạn, nhà hàng, tổ chức sự kiện, tổ chức và thực hiện tất cả loại quảng cáo, nhập khẩu và xuất khẩu của tất cả loại hàng hóa, bán buôn và bán lẻ. Năm 2015, SAPA Thale đã chính thức khai trương hệ thống giáo dục quốc tế tại Việt Nam.

Mặc dù khá kín tiếng nhưng năm 2015, ông Minh được nhắc đến như một "hiện tượng" khi Công ty SAPA Thale của ông mua lại tòa nhà quản lý WHE của Tập đoàn Schunk Group - một trong những tập đoàn về công nghệ cơ khí lớn nhất của nước Đức. Đây được xem là một trong những thương vụ mua bán lớn của doanh nghiệp Việt ở nước ngoài và đầu tiên tại châu Âu và là một trong những thương vụ mang tính tạo xu hướng thâu tóm ngược của doanh nhân Việt.

Hồ Mai
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

30/04/2017 09:23 | Lê Nguyễn

Doanh nhân sinh năm 1975: Năm đặc biệt tạo ra những người đặc biệt

(VNF) – Năm 1975 là năm đặc biệt của vận mệnh dân tộc vậy nên những doanh nhân tuổi Ất Mão cũng là những người tạo ra nhiều dấu ấn đặc biệt trên thương trường.
27/04/2017 07:51 | PV

Tỷ phú trả hơn 4 nghìn tỷ cho người cưới con gái đồng tính của mình

Một tỷ phú người Trung Quốc tên Cecil Chao đã sẵn sàng trả 180 triệu USD, tương đương hơn 4 nghìn tỷ VND cho ai đồng ý kết hôn với cô con gái đồng tính của ông.
25/04/2017 11:47 | Hồ Mai

Ông Jonathan Hạnh Nguyễn làm Chủ tịch công ty SASCO

(VNF) - Nhóm công ty liên quan tới IPP Group của ông Jonathan Hạnh Nguyễn và bà Lê Hồng Thủy Tiên nắm 44% cổ phần của SASCO.
24/04/2017 22:30 | Trường Anh

Cựu nhân viên ngân hàng Emmanuel Macron sẽ trở thành tân tổng thống Pháp?

(VNF) - Các nhà phân tích nói rằng, ứng cử viên có vẻ ngoài điển trai với nụ cười cuốn hút này là một chính khách có sự nghiệp chấn động, một cuộc hôn nhân "không bình thường" và chinh+
24/04/2017 06:45 | Lê Nguyễn

Bùi Cao Nhật Quân: Doanh nhân 35 tuổi sở hữu tài sản ngàn tỷ

Là Phó chủ tịch HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc Tập đoàn Novaland (HoSE: NVL), ông Bùi Cao Nhật Quân là một trong số ít những doanh nhân 8x sở hữu khối tài sản vượt mốc 100 triệu USD.
30/12/2016 21:46 | Vĩnh Chi

Ông Phạm Nhật Vượng vẫn là tỷ phú USD duy nhất của Việt Nam theo Forbes

(VNF) - Theo bảng xếp hạng của Forbes, tính đến ngày 30/12/2016, ông Phạm Nhật Vượng tiếp tục là tỷ phú USD duy nhất của Việt Nam với tổng tài sản 2,2 tỷ USD.
30/12/2016 08:50 | Hồ Mai

Obama: 'Bạn bè không bao giờ gọi tôi là Ngài Tổng thống'

(VNF) - Obama tâm sự: "Tôi đã nhận được món quà đó là có được những người bạn thật sự, thực sự tốt ở quanh mình, những người luôn ủng hộ tôi. Điều đó mang lại cho tôi một cảm+
29/12/2016 08:55 | PV

Người hùng của thế giới qua đời, để lại 'món nợ' cho hàng tỷ người

Tất cả những đứa trẻ sinh ra sau năm 1977, thụ hưởng một chương trình tiêm chủng thời thơ ấu, đều nợ Henderson một điều gì đó.
27/12/2016 15:21 | Hồ Mai

Ba tỷ phú gốc Việt khiến thế giới nể phục

(VNF) - Họ là những doanh nhân gốc Việt thành công ở nhiều nước như Mỹ, Đức,... khiến thế giới phải nể phục về khả năng kinh doanh, sự nhạy bén trong tài chính của mình.
27/12/2016 10:47 | Trường Anh

Obama tự tin thắng nếu tái tranh cử, Trump nói 'Không đời nào'

(VNF) - Tổng thống Mỹ Barack Obama tự tin rằng mình sẽ giành chiến thắng nếu chạy đua vào Nhà Trắng trong cuộc bầu cử năm 2016. Tuy nhiên, ông Donald Trump bác bỏ điều này.