Tổng giám đốc CMC kể chuyện bỏ nhà nước ra lập công ty từ hai bàn tay trắng

Tổng giám đốc CMC kể chuyện bỏ nhà nước ra lập công ty từ hai bàn tay trắng
Tổng giám đốc CMC Nguyễn Trung Chính.

Trong bức thư gửi cho nhân viên của CMC nhân dịp 23 năm thành lập Tập đoàn này, Tổng giám đốc Nguyễn Trung Chính kể lại rằng CMC ra đời bởi một nhóm các kỹ sư trẻ dám nhận thử thách bỏ viện nghiên cứu của nhà nước để quyết tâm khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng.

Ngày 30/5/2016, Tập đoàn Công nghệ CMC đã tổ chức lễ kỷ niệm 23 năm thành lập. Tại buổi lễ này, Tập đoàn Công nghệ CMC đã đón nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ TT&TT cho doanh nghiệp có thành tích đóng góp vào sự phát triển của ngành Thông tin Truyền thông Việt Nam trong các lĩnh vực; tích hợp hệ thống, dịch vụ phần mềm, viễn thông – Internet, sản xuất và phân phối các sản phẩm ICT.


Tổng giám đốc CMC Nguyễn Trung Chính 

Năm 2015, Tập đoàn CMC đã đạt doanh thu hơn 4000 tỷ đồng, lợi nhuận hợp nhất trước thuế đạt 180 tỷ đồng. Trong năm vừa qua, CMC đã mở rộng thị trường kinh doanh, tăng cường liên kết, hợp tác với các doanh nghiệp, đối tác nước ngoài như Time dotCome, IBM, Microsoft…

Trong bức thư gửi cho nhân viên của CMC nhân dịp 23 năm thành lập Tập đoàn này, Tổng giám đốc CMC Nguyễn Trung Chính đã kể lại quá trình ra đời của Tập đoàn này trong bối cảnh rất đặc biệt.

Bức thư của Tổng giám đốc CMC viết: "Trong gian khó của đất nước thời kỳ đầu của đổi mới những năm 90, chúng tôi một nhóm các kỹ sư trẻ, với nhiệt huyết, dám nghĩ, dám làm, dám hy sinh và chấp nhận thử thách đã từ bỏ cuộc sống phẳng lặng an nhàn tại các viện nghiên cứu của nhà nước để quyết tâm khởi nghiệp, xây dựng công ty từ hai bàn tay trắng. Trải qua 23 năm phấn đấu không ngừng, từ một nhóm nhỏ tại căn nhà 34 Hàn Thuyên, sau này về 16A/8 Lý Nam Đế, chúng ta đã phát triển thành một tập đoàn công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam với 2.000 nhân viên. Trong năm 2015, CMC đạt doanh thu hơn 4.000 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 168 tỷ đồng. Chúng ta đã có cơ ngơi là tòa nhà 20 tầng tại 11 Duy Tân và có văn phòng tại 6 tỉnh thành Việt Nam và có quan hệ làm ăn với 23 quốc gia trên thế giới".

Ông Chính cho rằng, để có được kết quả như ngày hôm nay là sự đóng góp của nhiều thế hệ đi trước, là nhờ sự lao động không mệt mỏi của toàn thể anh chị em cán bộ nhân viên trong suốt 23 năm qua.

Trong bức thư này, ông Nguyễn Trung Chính cũng đưa ra xu hướng của ngành ICT nhiều cơ hội đang ở phía trước: "Năm 2016 Việt Nam và thế giới có rất nhiều điểm đặc biệt: Với Việt Nam là năm đầu của kế hoạch năm năm 2016 – 2021. Chính phủ Việt Nam đã có nhiều cam kết mạnh mẽ nhằm thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp, phong trào khởi nghiệp được cổ súy và phát triển mạnh mẽ, công nghệ và công nghệ thông tin đã có những bước phát triển vũ bão. Trên thế giới, giờ đây SMAC, IoT đã len lỏi vào mọi mặt của đời sống xã hội, xóa nhòa khoảng cách về địa lý về cơ hội tiếp cận của con người với nền văn minh của nhân loại. Vì vậy, chúng ta đã và đang sống trong kỷ nguyên số".


Tập đoàn Công nghệ CMC là một tập đoàn công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam với 2.000 nhân viên.

Cũng trong bước thư này ông Nguyễn Trung Chính đã đưa ra chiến lược mà CMC sẽ nhắm tới; "Năm 2016 cũng là năm đầu của chiến lược công ty giai đoạn 2106 - 2018 và tầm nhìn 2020, với tầm nhìn và mục tiêu: Tập đoàn Công nghệ CMC không ngừng phấn đấu để trở thành Tập đoàn hàng đầu khu vực trong lĩnh vực CNTT và Viễn thông bằng phương thức không ngừng sáng tạo và đổi mới trong nghiên cứu ứng dụng các giải pháp công nghệ cao, luôn hướng đến sự chuyên nghiệp, hoàn thiện trong từng sản phẩm dịch vụ, nhằm góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT".

Ông Chính cho rằng, tương lai ngành ICT có nhiều cơ hối và hứa hẹn, nhưng Tổng giám đốc CMC cũng nhấn mạnh đến cả thách thức ở phía trước và tương lai của CMC phụ thuộc vào thế hệ trẻ của tập đoàn này. "23 năm đã qua đi, chúng ta đã có nhiều thành tích đáng tự hào, phía trước cơ hội thách thức rất lớn. Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng vào thế giới thông qua các hiệp định tự do thế hệ mới  như TPP, AEC, EU… đó vừa mở ra cơ hội hết sức to lớn nhưng cũng đồng thời là những thách thức khó khăn không hề nhỏ. Thành công và vinh quang chỉ dành cho những công ty biết tận dụng cơ hội và vượt qua thách thức, đổi mới sáng tạo và phát triển không ngừng. Tương lai của công ty phục thuộc vào thế hệ trẻ của công ty ngày hôm nay. Tôi tin tưởng rằng các bạn trẻ với sức trẻ, năng động, đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám dấn thân, dám hy sinh thì chúng ta chắc chắn sẽ thành công" bức thư viết.

Phần cuối bức thư, ông Chính tin tưởng CMC sẽ hoàn thành các mục tiêu chiến lược mà chúng ta đã đặt ra với doanh thu 5.000 tỷ đồng và lợi nhuận 400 tỷ đồng vào năm 2018.

Theo ICTnews
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

24/07/2017 09:26 | Ngọc Trang

Người đàn ông bí ẩn sau những chiếc Mercedes Việt Nam là ai?

(VNF) - Ông Đỗ Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco) và gia đình hiện đang nắm giữ tới 33% số cổ phần+
20/07/2017 08:30 | Nguyễn Bằng

Triết lý lãnh đạo của 'nữ tướng' điều hành 6 công ty, quản lý 900 con người

(VNF) - Bà Cao Thị Thu Hiền hiện đang là Tổng Giám đốc của Công ty Cổ phần Nam Tiến Lào Cai – một trong những doanh nghiệp lớn nhất Lào Cai với doanh số năm qua lên tới 1.200+
19/07/2017 09:30 | Ngọc Trang

Chân dung bà Minh Phương, ‘nữ hoàng logistics’ sắp hợp tác với Samsung

(VNF) - Bà Đặng Thị Minh Phương, CEO của MP Logistics (Minh Phương Logistics), không chỉ được báo CNBC (Mỹ) ca ngợi là “nữ hoàng logistics” mà còn được chính giới doanh nhân Việt phong danh “nữ doanh nhân của+
17/07/2017 09:03 | Hoài Nam

CEO Evan Spiegel nói gì về cuộc cạnh tranh giữa Snapchat và Instagram?

(VNF) – CEO Evan Spiegel ví cuộc cạnh tranh của Snapchat với ứng dụng Instagram của Facebook giống như cuộc canh tranh giữa Google và Yahoo.
15/07/2017 19:18 | Ngọc Trang

Bỏ học khởi nghiệp, Aaron Levie tạo dựng doanh nghiệp 2,5 tỷ USD ở tuổi 29

(VNF) - “Tôi đã trải qua nhiều cơn ác mộng trong vài tuần”: Aaron Levie, CEO của Box, chia sẻ về khó khăn khi tạo dựng một doanh nghiệp trị giá 2,5 tỷ USD ở tuổi 29.
03/06/2016 09:04 | Quân Vũ

Triệu phú khởi nghiệp khi 12 tuổi

Ted Nash bắt đầu lập trang web để kiếm tiền khi mới 12 tuổi, kiếm 3 triệu bảng ở tuổi 17 rồi dính tai tiếng 2 năm sau đó. Hiện nay anh điều hành một công ty trị giá hàng+
02/06/2016 10:00 | Hà Thu

Jack Ma vượt qua 7 thất bại lớn nhất như thế nào?

Thành công có được hôm nay đến với Jack Ma sau 2 lần trượt đại học, 10 lần bị Harvard từ chối, 30 lần xin việc thất bại và những lần không thể gọi vốn cho Alibaba.
01/06/2016 09:00 | Hồ Mai (Tổng hợp)

Stephen Hawking: 'Tôi không lý giải nổi sự nổi tiếng của Donald Trump'

(VNF) - Nhà vật lý lừng danh người Anh Stephen Hawking thừa nhận ông không thể lý giải được sự nổi tiếng của Donald Trump trong suốt chiến dịch vận động tranh cử tổng thống Mỹ của tỷ phú này.
31/05/2016 22:50 | Kim Ngân

Một phụ nữ gốc Việt thành triệu phú phố Wall từ năm 27 tuổi

“Là một đứa trẻ lớn lên bằng tiền phúc lợi xã hội ở thành phố Fresno, bang California (Mỹ), tôi đã sớm học cách phải tự làm mọi việc”, Jenny Q. Ta, 45 tuổi, nói với CNN.
30/05/2016 18:00 | Hồ Mai

Một Obama 'thực sự' qua những bức ảnh của Pete Souza

(VNF) - Nhiếp ảnh gia chính thức của Nhà Trắng Pete Souza vừa tung ra một loạt những bức ảnh gần gũi, chân thực và hài hước nhất trong suốt 8 năm Barack Obama giữ chức Tổng thống Mỹ và+