Triệu phú nước ngoài giàu nhất ở Việt Nam có bao nhiêu tiền?

Triệu phú nước ngoài giàu nhất ở Việt Nam có bao nhiêu tiền?
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Với khối tài sản gần 3.000 tỷ đồng, triệu phú Mỹ trở thành người nước ngoài giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán đang ngày càng phổ biến ở Việt Nam. Biến động tài sản của những người dẫn đầu như ông Phạm Nhật Vượng (Chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup), ông Trần Đình Long (Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Hòa Phát),... thường xuyên được báo chí cập nhật.

Có thể thấy, doanh nhân người Việt áp đảo trong danh sách này. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, triệu phú nước ngoài ngày càng khẳng định được vị thế của mình khi nắm giữ số lượng lớn cổ phiếu ở những công ty phát triển mạnh. Vì vậy, khối tài sản của họ gia tăng nhanh chóng, từ đó họ cải thiện được vị trí của mình.

Trong đó, đáng kể nhất là triệu phú Jonathan David Fiorello. Từ trước tới nay, doanh nhân người Mỹ khá “vô danh”. Nhưng kể từ khi ông Jonathan David Fiorello vượt qua bầu Đức để giành vị trí thứ 5 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam thì Jonathan David Fiorello trở thành cái tên được quan tâm nhiều hơn.


Ông Jonathan David Fiorello và ông Puan Kwong Siing

Vị doanh nhân sinh năm 1976 là thành viên Hội đồng quản trị của Công ty cổ phần Tài nguyên Masan (MSR) từ năm 2014. Ông Jonathan David Fiorello có CV khá “đẹp”. Trước khi đầu quân vào MSR, triệu phú người Mỹ từng nắm giữ chức vụ Giám đốc điều hành, Bộ phận Xử lý các tình huống đặc biệt toàn cầu của Goldman Sachs & Co, Trưởng Phòng Ngân hàng Đầu tư đồng Trưởng Phòng Thị trường Tài chính tại ngân hàng Aozora.

Ở MSR, sức ảnh hưởng của ông Jonathan David Fiorello là rất lớn. Ông không chỉ là thành viên Hội đồng quản trị mà ông còn đại diện cho MRC Ltd. Vì vậy, hơn 144 triệu cổ phiếu MSR, tương ứng 2.883,3 được ghi nhận dưới tên ông.

Nhờ đó, ông đứng ở vị trí thứ 5 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam, chỉ sau ông Phạm Nhật Vượng, ông Trần Đình Long, bà Phạm Thu Hương và bà Phạm Thúy Hằng. Đứng ngay sau ông là bầu Đức và ông Nguyễn Đức Tài.

Không sở hữu khối tài sản khủng như ông Jonathan David Fiorello nhưng doanh nhân Puan Kwong Siing, Tổng giám đốc kiêm thành viên Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tàu cao tốc Superdong – Kiên Giang (SKG) vẫn nằm trong Top 30 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam với 747 tỷ đồng.

Số lượng cổ phiếu SKG mà triệu phú người Malaysia nắm giữ không nhiều, chỉ gần 7,6 triệu cổ phiếu nhưng do SKG tăng trưởng mạnh và thị giá cao nên vị thế của ông Puan Kwong Siing trên sàn chứng khoán Việt Nam được cải thiện đáng kể.

Tính từ đầu năm 2016 tới 10/6, cổ phiếu SKG đã tăng 36.100 đồng/CP, tương ứng 60% lên 98.500 đồng/CP. Nhờ đó, chỉ sau hơn 6 tháng, khối tài sản do ông Puan Kwong Siing nắm giữ đã có thêm 274 tỷ đồng.

Có vẻ như Masan là “đất lành” của các triệu phú nước ngoài. Bên cạnh ông Jonathan David Fiorello, một doanh nhân nước ngoài khác cũng giàu lên nhờ nắm giữ cổ phiếu của Masan. Đó là doanh nhân Ấn Độ Madhur Maini. Ông Madhur Maini nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng trong các công ty con của Tập đoàn Masan.

Bên cạnh đó, ông Madhur Maini còn sở hữu gần 6,6 triệu cổ phiếu MSN. Lượng cổ phiếu này mang về cho ông khối tài sản tương đương 461,8 tỷ đồng. Cổ phiếu MSN đã “ghi tên” ông Madhur Maini vào vị trí thứ 42 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Tại công ty cổ phần Everpia Việt Nam (EVE), ông Lee Jae Eun là người quan trọng nhất. Không chỉ nắm giữ những chức vụ quan trọng như Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc, vị doanh nhân Hàn Quốc còn là cổ đông lớn nhất.

Với việc nắm giữ gần 4,5 triệu cổ phiếu EVE, tương ứng 16,25 vốn công ty, ông Lee Jae Eun có khối tài sản trị giá 230,3 tỷ đồng. Nhờ vậy, ông Lee Jae Eun đứng ở vị trí thứ 89 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Nửa năm đầu 2016 là khoảng thời gian thành công của ông Lee Jae Eun nói riêng và EVE nói chung khi cổ phiếu EVE bứt phá mạnh. Tính tới ngày 10/6, EVE tăng 25.600 đồng/CP, tương ứng 99%. Như vậy, khối tài sản của ông Lee Jae Eun tăng 114,5 tỷ đồng.

Theo VTC News
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

9 giờ trước | Yến Thanh

Cuộc ‘trở về’ của Shim Won Hwan, Tổng giám đốc Samsung Việt Nam

(VNF) - Tổng giám đốc Shim Won Hwan của Samsung vừa quay lại Việt Nam để tiếp tục chèo lái cuộc chơi lớn của tập đoàn này.
23/06/2017 09:46 | Bình An

Hơn 200 triệu đồng ủng hộ thầy giáo ngoại quốc mắc bệnh hiểm nghèo

(VNF) - Một người đàn ông Azerbaijan đến Việt Nam dạy học không may gặp phải căn bệnh hiểm nghèo, đối mặt cái chết. Nhưng trong thời khắc ấy, anh lại nhận được sự hỗ trợ hết sức quý báu+
22/06/2017 09:37 | Du Lam

Jeff Bezos, doanh nhân 'điên như cáo' và 'thông minh nhất thế giới'

Ông chủ đế chế Amazon, Jeff Bezos, được khen ngợi "điên rồ như một chú cáo" và "thông minh nhất" thế giới.
19/06/2017 11:38 | Hồ Mai

Từng 'tỏa sáng' ở Harvard, ông Obama có thể quay lại làm Hiệu trưởng

(VNF) - Danh sách những ứng cử viên được trường Harvard nhắm đến cho vị trí Hiệu trưởng có là cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.
18/06/2017 15:47 | Bình Yên
100 triệu USD

Tỷ phú Thái đã nộp 100 triệu USD thuế, nhắm thị trường bia Việt Nam

(VNF) - Tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi, Chủ tịch Tập đoàn TCC tiết lộ đã đóng 100 triệu USD tiền thuế tại Việt Nam và trong thời gian tới, TCC sẽ nhắm đến thị trường bia.
11/06/2016 13:26 | Lê Nga

CEO Dreamplex: Việt Nam được thế giới coi là một trung tâm công nghệ tiềm năng

Trả lời phỏng vấn trang Deal Street Asia, CEO Dreamplex, nơi vừa tổ chức buổi trò chuyện của Tổng thống Obama với cộng đồng startup Việt, đã khẳng định Việt Nam sở hữu những nhà thiết kế 3D, lập trình+
10/06/2016 07:34 | Hồ Mai (Tổng hợp)

Hillary Clinton trước cơ hội lịch sử trở thành nữ Tổng thống Mỹ đầu tiên

(VNF) - Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton đã trở thành nữ ứng viên tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ lọt vào “vòng chung kết” cuộc đua tiến tới Nhà Trắng.
09/06/2016 15:48 | Yến Thanh

Ông Phạm Quang Dũng, Chủ tịch Tasco trở thành đại biểu Quốc hội

(VNF) - Ông Phạm Quang Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần đầu tư Tasco là một trong hai người tự ứng cử trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV.
09/06/2016 09:00 | Hồ Mai

Bầu Đức nói khó khăn 'là tạm thời' và 'tự tin sẽ vượt qua'

(VNF) - Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai lầu đầu tiên gửi "tâm thư" đến cổ đông với thông điệp: "Chúng tôi thật sự cần có đủ thời gian và cần sự kiên nhẫn của cổ đông và nhà đầu+
08/06/2016 23:19 | Bình An

Bà chủ VietJet Air xếp thứ 62 trong danh sách phụ nữ quyền lực nhất thế giới

(VNF) - Forbes vừa công bố danh sách phụ nữ quyền lực nhất thế giới, theo đó bà Nguyễn Thị Phương Thảo, đại diện duy nhất đến từ Việt Nam, được xếp thứ 62.