Tỷ phú Hoàng Kiều và những thương vụ thất bại tại Việt Nam

Tỷ phú Hoàng Kiều và những thương vụ thất bại tại Việt Nam
Tỷ phú Hoàng Kiều - người tình của siêu mẫu Ngọc Trinh - là một trong những người giàu nhất thế giới

(VNF) - Là một trong hai tỷ phú Việt được Forbes vinh danh, nằm trong top 400 người giàu nhất nước Mỹ và top 1.000 người giàu nhất thế giới, nhưng tỷ phú Hoàng Kiều lại khá lận đận khi đầu tư tại Việt Nam và lâm vào tình cảnh phải “bỏ của chạy lấy người”.

Hoàng Kiều: Từ cậu bé nghèo Quảng Trị đến địa vị tỷ phú Mỹ

Những ngày này, dư luận đang xôn xao với thông tin tỷ phú Hoàng Kiều là “người yêu mới nhất” của siêu mẫu Ngọc Trinh. Mối tình “đũa lệch” giữa một người đàn ông 72 tuổi và cô gái 27 tuổi đang là đề tài được đem ra bàn tán.

Sự bàn tán ấy thực có căn nguyên bởi ông Hoàng Kiều được biết đến rộng rãi như là một trong những tỷ phú tự thân nổi tiếng nhất Việt Nam với tổng trị giá tài sản lên tới gần 3 tỷ USD. 

Sinh năm 1949 trong một gia đình nghèo tại làng Bích Khê, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, 5 tuổi, ông Hoàng Kiều đã theo chú vào Sài Gòn sinh sống. Tại đây, ông được nuôi ăn học và trở thành sinh viên ngành kỹ thuật của một trường đại học trước khi cùng gia đình chuyển sang Mỹ sau năm 1975.

Đến Los Angeles, ông Hoàng Kiều bắt đầu công cuộc mưu sinh  của mình với vị trí nhân viên của hãng Abbott Laborratories với mức lương chỉ 1,25 USD/giờ.

Tuy nhiên, nhờ nỗ lực, ông thăng tiến rất nhanh qua các vị trí để lên chức giám đốc phụ trách kiểm tra các mẫu huyết tương. Cũng trong khoảng thời gian đó, ông cũng được cơ quan Thực phẩm - Dược phẩm Mỹ cấp giấy chứng nhận vì phòng thí nghiệm huyết tương đạt chuẩn. 

Với bước đệm vững chắc này, ông đứng ra thành lập công ty nghiên cứu về huyết tương mang tên Rare Antibody Antigen Supply (RAAS). Sau đó, ông tiến hành mua thêm nhiều trung tâm khác và đến năm 1985, nâng tổng số trung tâm huyết tương lên con số 11.

Tỷ phú Hoàng Kiều và những thương vụ thất bại tại Việt Nam

Tỷ phú Hoàng Kiều, ông chủ công ty RAAS, có tổng tài sản 2,8 tỷ USD, theo Forbes

Với mong muốn mở rộng địa bàn kinh doanh, năm 1992, ông Hoàng Kiều đã chọn Trung Quốc để mở công ty Shanghai RAAS để cung cấp loại thuốc chứa các chất chính tạo nên huyết tương mang tên AlbuRAAS cùng những loại thuốc từ huyết tương khác.

Năm 2014, Shanghai RAAS tiến hành IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng). Với tỷ lệ sở hữu 37%, tương đương 180 triệu cổ phiếu, sau màn IPO ngoạn mục, ông Hoàng Kiều đã trở thành tỷ phú với tổng giá trị tài sản đạt 1,4 tỷ USD.

Shanghai RAAS đã phát triển thần tốc sau IPO, cổ phiếu của công ty liên tục lên giá, chỉ 6 tháng sau, đà tăng giá đã khiến tài sản của tỷ phú Hoàng Kiều tăng gấp đôi, đạt 2,8 tỷ USD và giúp ông lọt vào top 650 người giàu nhất thế giới theo xếp hạng của Forbes.

Đến tháng 9/2015, ông Hoàng Kiều tiếp tục lọt vào top 400 tỷ phú giàu nhất với giá trị tài sản đạt 3,8 tỷ USD và là người giàu nhất trong số 25 gương mặt mới của danh sách “Forbes 400” năm đó.

Mặc dù gần đây, giá cổ phiếu RAAS trên sàn chứng khoán Thâm Quyến của Trung Quốc giảm giá, tuy nhiên, tài sản của ông Hoàng Kiều vẫn neo ở mức 2,8 tỷ USD (tính tới cuối phiên giao dịch ngày 12/12/2016). 

Với khối tài sản này, hiện ông Hoàng Kiều đứng thứ 214 trong danh những người giàu nhất theo xếp hạng của Forbes và bỏ xa thứ hạng so với người giàu nhất tại Việt Nam - ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Vingroup - có tổng tài sản trị giá 2,2 tỷ USD, xếp thứ 1011.

Những thương vụ làm ăn thất bại của tỷ phú Hoàng Kiều tại Việt Nam

Mặc dù là tỷ phú ăn nên làm ra tại Mỹ và Trung Quốc nhưng các thương vụ của ông Hoàng Kiều tại Việt Nam lại rơi vào tình cảnh thất bại đến nỗi phải “bỏ của chạy lấy người”.

Bi hài nhất phải kể đến thương vụ mua đất tại Tiền Giang để tổ chức cuộc thi Hoa hậu thế giới 2010. 

Năm 2008, dư luận Tiền Giang xôn xao khi tỷ phú Hoàng Kiều tuyên bố sẽ đưa cuộc thi Hoa hậu thế giới về cù lao Thái Sơn (xã Thái Sơn, thành phố Mỹ Tho) tổ chức. Để thực hiện ý định này, ông Hoàng Kiều đã chi ra hàng chục tỷ đồng gom đất của các hộ dân trong vùng.

Một trong những vụ gom đất lớn nhất là chi 30 tỷ đồng để mua 2,3 ha đất của bà Tư Đoàn. Ông Hoàng Kiều trả trước 13 tỷ và hứa trả nốt 17 tỷ trong các năm tiếp theo. Tuy nhiên, khi Chính phủ quyết định chọn Nha Trang làm nơi đăng cai cuộc thi Hoa hậu thế giới 2010, ông Hoàng Kiều bắt đầu giở bài khất nợ dần dần rồi im hơi lặng tiếng.

Cực chẳng đã bà Tư Đoàn phải đâm đơn kiện ra tòa. Kết quả, tỷ phú Hoàng Kiều chấp nhận mất 13 tỷ đồng đặt cọc đồng thời trả lại đất cho bà Tư Đoàn để tránh mất thêm 17 tỷ đồng còn thiếu nợ.

Đất không còn, cuộc thi cũng mất, những công trình xây dựng dở dang nhằm phục vụ cho các hoa hậu thế giới cũng lâm vào cảnh chơ vơ, hoang lạnh. Không chỉ vậy, đến lúc này, báo chí lại phanh phui ra tỷ phú Hoàng Kiều xây dựng không phép. Vậy là ông Hoàng Kiều lại phải chịu thêm mức phạt 35 triệu đồng cho các hoạt động của mình tại Tiền Giang.

Tỷ phú Hoàng Kiều và những thương vụ thất bại tại Việt Nam hai

Những dự án xây dựng dang dở của tỷ phú Hoàng Kiều tại Tiền Giang nhằm phục vụ cho cuộc thi Hoa hậu thế giới 2010

Ngoài thương vụ gom đất trên, tỷ phú Hoàng Kiều còn mắc thêm “cái eo” khác trong vụ thâu tóm Công ty Cổ phần Du lịch Tiền Giang.

Vào thời điểm cổ phần hóa năm 2005, công ty này có tới 10 khách sạn, nhà hàng, khu du lịch… nằm trên diện tích đất công rộng 216.000 m2 tuy nhiên lại chỉ được định giá 7 tỷ đồng.

Tại phiên đấu giá cổ phần Nhà nước tháng 8/2006, UBND tỉnh Tiền Giang đã bán ra 21% cổ phần với giá khởi điểm 45.100 đồng/cổ phiếu. Toàn bộ số cổ phiếu này đã được tỷ phú Hoàng Kiều mua trọn với giá 45.200 đồng/cổ phiếu.

3 năm sau đó, 30% cổ phần Nhà nước còn lại tại Công ty lại được đem ra đấu giá với mức giá khởi điểm 31.000 đồng/cổ phiếu. Người trúng đấu giá lần này lại chính là ông Hoàng Sammy Hùng (con trai tỷ phú Hoàng Kiều) với mức giá đưa ra 36.000 đồng/cổ phiếu.

Số cổ phiếu còn lại tiếp tục được gia đình ông Hoàng Kiều mua nốt để hoàn tất thương vụ thâu tóm 100% Công ty Cổ phần Du lịch Tiền Giang.

Tuy nhiên, cùng với sự đổ bể của các dự án liên quan đến dự định đưa cuộc thi Hoa hậu thế giới về Tiền Giang, tỷ phú Hoàng Kiều đã bán lại toàn bộ cổ phần tại công ty này cho bà Hoàng Thị Hoài Linh vào năm 2013.

Mặc dù không tiết lộ giá trị thương vụ nhưng cú “ve sầu thoát xác” này của ông Hoàng Kiều được dư luận đánh giá là thành công, chí ít không lỗ.

Hiện tại, ông Hoàng Kiều đã không còn dự án đầu tư nào tại Việt Nam và có lẽ sau 2 lần thất bại đau đớn, vị tỷ phú này chắc cũng từ bỏ luôn ý định “đầu tư về quê” để chuyên tâm làm ăn với công ty RAAS thành công của mình.

Vĩnh Chi
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

20/07/2017 08:30 | Nguyễn Bằng

Triết lý lãnh đạo của 'nữ tướng' điều hành 6 công ty, quản lý 900 con người

(VNF) - Bà Cao Thị Thu Hiền hiện đang là Tổng Giám đốc của Công ty Cổ phần Nam Tiến Lào Cai – một trong những doanh nghiệp lớn nhất Lào Cai với doanh số năm qua lên tới 1.200+
19/07/2017 09:30 | Ngọc Trang

Chân dung bà Minh Phương, ‘nữ hoàng logistics’ sắp hợp tác với Samsung

(VNF) - Bà Đặng Thị Minh Phương, CEO của MP Logistics (Minh Phương Logistics), không chỉ được báo CNBC (Mỹ) ca ngợi là “nữ hoàng logistics” mà còn được chính giới doanh nhân Việt phong danh “nữ doanh nhân của+
17/07/2017 09:03 | Hoài Nam

CEO Evan Spiegel nói gì về cuộc cạnh tranh giữa Snapchat và Instagram?

(VNF) – CEO Evan Spiegel ví cuộc cạnh tranh của Snapchat với ứng dụng Instagram của Facebook giống như cuộc canh tranh giữa Google và Yahoo.
15/07/2017 19:18 | Ngọc Trang

Bỏ học khởi nghiệp, Aaron Levie tạo dựng doanh nghiệp 2,5 tỷ USD ở tuổi 29

(VNF) - “Tôi đã trải qua nhiều cơn ác mộng trong vài tuần”: Aaron Levie, CEO của Box, chia sẻ về khó khăn khi tạo dựng một doanh nghiệp trị giá 2,5 tỷ USD ở tuổi 29.
12/07/2017 17:03 | Minh Tâm

Ông Trần Văn Dũng nhậm chức Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

(VNF) – Ông Trần Văn Dũng chính thức được bổ nhiệm làm Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.
14/12/2016 09:26 | PV

Con trai người giàu nhất Trung Quốc từ chối kế thừa đế chế 91 tỷ USD

Wang Jianlin cho biết sẽ trao quyền điều hành Dalian Wanda trị giá 634 tỷ NDT (91,7 tỷ USD) - cho các giám đốc chuyên nghiệp, do người con duy nhất của ông không có vẻ hứng thú.
14/12/2016 08:16 | Trường Anh

Donald Trump xác nhận chọn ông Tillerson làm Ngoại trưởng Mỹ

(VNF) - Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đã chọn CEO của Exxon Mobil, ông Rex Tillerson vào ghế Ngoại trưởng Mỹ - gạt bỏ những lo ngại về mối quan hệ gần gũi của doanh nhân này với+
14/12/2016 07:13 | Hồ Mai

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lấy lại ngôi giàu nhất từ ông Trịnh Văn Quyết

(VNF) - Ông Trịnh Văn Quyết trả lại vị trí giàu nhất Việt Nam cho tỷ phú Phạm Nhật Vượng sau gần 1 tháng tại vị.
11/12/2016 07:29 | Nhung Anh

Câu chuyện thành công: Từ nhân viên bán kẹo trở thành tỷ phú

Tỷ phú Ray Dalio là người điều hành nguồn quỹ Hedge Fund lớn nhất thế giới, có tài sản ròng lên đến 15,6 tỷ USD tại quỹ đầu cơ Bridgewater Associates.
10/12/2016 10:48 | Hồ Mai

Ông chủ Facebook có ý định bước chân vào Chính phủ Mỹ

(VNF) - Giám đốc điều hành Facebook - Mark Zuckerberg đã có kế hoạch làm việc cho Chính phủ Mỹ, theo hồ sơ nộp lên tòa án mà Bloomberg được chứng kiến.