Với 90 tỷ USD, Bill Gates cất tiền ở đâu và tiêu tiền như thế nào?

Với 90 tỷ USD, Bill Gates cất tiền ở đâu và tiêu tiền như thế nào?
Ảnh minh họa

Bạn sẽ cất tiền của mình ở đâu và tiêu tiền như thế nào nếu bạn là người giàu nhất thế giới? Nếu bạn chưa biết nên làm như thế nào, hãy học tập Bill Gates.

Năm 2014, Bill Gates đã tích lũy được khối tài sản khổng lồ lên đến 80 tỷ USD và tiếp tục là người giàu nhất thế giới. Phần lớn trong khối tài sản khổng lồ này của ông đến từ việc ông là một trong những người sáng lập nên tập đoàn Microsoft, nơi ông làm các chức vụ như CEO, chủ tịch, kiến trúc sư trưởng về phần mềm. Ông cũng là cổ đông lớn nhất của Microsoft cho đến tháng Năm 2014.

Dưới đây là cách tỷ phú này cất giấu cũng như sử dụng số tài sản của mình. Với 10 tỷ USD tăng thêm sau hai năm, đây là minh chứng rõ ràng nhất cho sự đúng đắn khi đầu tư của Bill Gates.

Đầu tư vào các tập đoàn

Do chiến lược kinh doanh với cổ phiếu của Microsoft, nơi đóng góp phần lớn cho khối tài sản của mình, phần nắm giữ của Gates tại tập đoàn này thường chỉ chiếm khoảng 20% trong tổng số tài sản của mình. Phần lớn các tài sản tài chính của Bill Gates là các khoản đầu tư vào các tập đoàn được quản lý bởi Cascade Investment LLC.

Tổ chức này được điều hành một phần bởi Gates để mua cổ phần ở các doanh nghiệp khác nhau. Cho dù hoạt động của Cascade rất bí mật, một số thông tin có thể được thu thập từ các bản công bố tài chính.

Danh mục đầu tư nắm giữ bởi ông Gates tại Cascade rất đa dạng với nhiều khoản khác nhau. Từ việc đầu tư 2 tỷ USD cho Republic Services, một công ty xử lý chất thải, đến khoản đầu tư 680 triệu USD cho một công ty nhượng quyền đại lý ô tô trên toàn quốc AutoNation. Gần 2 tỷ USD khác được ném vào Ecolab, công ty cung cấp các công nghệ sản xuất sạch.


Ecolab, một trong những khoản đầu tư lớn của Bill Gates.

Thêm vào đó, báo cáo cho thấy Cascade sở hữu gần 50% cổ phần tại chuỗi khách sạn Four Seasons Hotel, hơn 10% của công ty Đường sắt Quốc gia Canada (Canada National Railway), khoảng 7% của Arcos Dorados, công ty quản lý chuỗi nhà hàng nhượng quyền lớn nhất thế giới của McDonald, một lượng cổ phần rất lớn khác tại nhà sản xuất máy kéo John Deere.

Ngoài ra, với 28 khoản đầu tư khác nhau, danh mục đầu tư của Cascade Investment còn những cái tên nổi tiếng khác, như Berkshire Hathaway do Warren Buffet sáng lập, hay Coca Cola.

Ông Gates gần đây còn sáng lập BGc3 (Bill Gates Catalyst 3), một hãng cố vấn và đầu tư mạo hiểm dành riêng cho lĩnh vực khoa học và công nghệ, các nghiên cứu công nghiệp và sử dụng điện toán để chống lại đói nghèo. Ông cũng trực tiếp tham gia vào Corbis, một công ty kinh doanh quyền sở hữu trí tuệ và cấp phép hình ảnh số, TerraPower, một công ty thiết kế lò phản ứng hạt nhân và Research Gate, một mạng xã hội cho các nhà khoa học và nhà nghiên cứu.

Bất động sản

Dù danh mục đầu tư của ông đã rất đáng kể và đa dạng, nhưng Bill Gates vẫn dùng tiền của mình để mua các bất động sản, bao gồm một số tòa nhà có giá trị và một hòn đảo tư nhân.

Ngôi nhà của Bill Gates, Xanadu 2.0, là một dinh thự có diện tích hơn 6.000 m2 với khoảng 150m chiều dài ven hồ Washington. Bất động sản này nổi bật với dây chuyền công nghệ và thiết bị phù hợp cho 6 căn bếp, 24 phòng ngủ, và 6 lò sưởi. Gần như mọi tiện nghi đều được điều khiển bằng máy tính bao gồm hệ thống ánh sáng và âm nhạc tự động, đi theo bạn từ phòng này sang phòng khác.


Căn nhà ông mua tại Wellington, với sân chuồng rộng giành cho việc cưỡi ngựa.

Năm 2009, Bill Gates phải trả lên đến 1,063 triệu USD tiền thuế bất động sản trên tổng giá trị 147,5 triệu USD – nếu tính theo giá trị thị trường ở thời điểm hiện tại, số tiền này có thể còn lớn hơn nữa.

Trong năm 2013, Bill Gates mua thêm một biệt thự ở Wellington, Florida với giá 8,7 triệu USD. Dinh thự này có sân tập cưỡi ngựa rộng lớn, gồm một khu vực để biểu diễn việc nhảy ngựa và một chuồng ngựa có thể nuôi đến 20 con. Gia đình Gates sử dụng ngôi nhà này khi cô con gái của họ, Jennifer rèn luyện cho sự nghiệp biểu diễn nhảy ngựa của mình.

Ngoài ra còn có tin đồn cho rằng ông Gates cũng sở hữu Grand Bogue Caye, một hòn đảo có diện tích khoảng 1.200.000 m2 ở ngoài khơi của Belize tại Trung Mỹ - hòn đảo lớn nhất ở quốc gia này. Grand Bogue Caye là nơi có những bãi biển hoang sơ, sinh vật biển phong phú và là nơi tuyệt vời để đi lặn biển. Báo cáo cho rằng ông Gates đã mua hòn đảo này với số tiền lên đến 25 triệu USD.

Máy bay và ô tô

Ông Bill Gates sở hữu một chiếc máy bay phản lực riêng – chiếc Bombardier BD 700 Global Express. Chiếc máy bay phản lực siêu dài này có thể đạt đến tốc độ Mach 0.88 và có giá khoảng 45 triệu USD. Thông qua tư cách thành viên của mình Netjets, ông Gates cũng sở hữu một số cổ phần của Boeing Business Jet hay BBJ. Ông sử dụng khá thường xuyên chiếc phản lực riêng của mình, chủ yếu cho công việc của mình tại tổ chức từ thiện mang tên ông và vợ, Bill and Melinda Gates Foundation.


Chiếc máy bay phản lực riêng của ông, Bombadier BD 700 Global Express.

Ông cũng có sở thích sưu tập xe, và sở hữu một số chiếc ô tô của Porsche. Ông được cho biết có chiếc mui trần Porsche 911 Carerra đời 1999, một chiếc Turbo 930 mà ông mua bằng tiền ông có được từ thời kỳ đầu của Microsoft, và một chiếc Coupe 959 đời 1988 hiếm có, với chỉ 337 chiếc từng được sản xuất. Ông thích tự mình lái xe quanh thị trấn trong một chiếc Mercedes “bình thường” và ông cũng sở hữu một chiếc minivan để đi hành trình xa với gia đình.

Sưu tầm

Bên cạnh một loạt bất động sản đắt tiền và những chiếc ô tô hiếm có, ông còn sở hữu một bộ sưu tập những món đồ quý giá, và không thể thay thế - và chắc chắn Gates cũng đã tích lũy được kha khá các bộ sưu tập này.

Năm 1994, ông mua một bản thảo của Leonardo da Vinci tại một buổi đấu giá với số tiền 30,8 triệu USD. Còn được biết đến với tên Codex Leicester, bản thảo này chứa đựng nhiều tài liệu về các khám phá và quan sát khoa học của da Vinci.


Các ghi chú trong cuốn sổ tay Codex Leicester của Leonardo da Vinci.

Ông Gates đã có lần đề cập đến tài liệu này: “Phải, tôi đã rất may mắn khi được sở hữu cuốn sổ ghi chép đó. Trên thực tế, tôi nhớ rằng một buổi tối khi về nhà, tôi kể với vợ tôi, Melinda rằng, tôi sắp mua một cuốn sổ tay, và vợ tôi không cho rằng đó là điều gì lớn. Tôi nói, không, đây là một cuốn sổ tay rất đặc biệt, đó là Codex Leicester, một trong những cuốn sổ tay của Leonardo da Vinci.”

Năm 1998, ông Gates mua lại bức tranh Lost on the Grand Banks của họa sĩ người Mỹ lừng danh, Winslow Homer với mức giá kỷ lục, 36 triệu USD. Sau đó vào năm 1999, ông mua Polo Crowd của George Bellow tại một buổi đấu giá với số tiền 28 triệu USD.

Trong bộ sưu tầm nghệ thuật khổng lồ của mình, còn có tác phẩm “Room of Flowers” (căn phòng hoa) của Frederick Child Hassam có giá 20 triệu USD, The Nursery của William Merrit Chase có giá 10 triệu USD và tác phẩm Distant Thunder của Andrew Wythe với giá 7 triệu USD.

Từ thiện

Là một trong những người giầu nhất thế giới, việc trao tặng tài sản của mình xứng đáng nằm ở vị trí hàng đầu trong danh sách những thành tựu của Bill Gates. Quỹ Bill & Melinda Gates hiện là quỹ từ thiện lớn nhất thế giới. Báo cáo hàng năm của quỹ này vào 2012 cho thấy tài sản của quỹ gần 32 tỷ USD – hơn 2 tỷ USD trong số đó được quyên góp bởi bản thân Bill Gates.

Ông cũng khuyến khích các tỷ phú khác quyên góp những số tiền lớn vì mục đích từ thiện thông qua cam kết The Giving Pledge.

Với Bill Gates, đầu tư khôn ngoan bằng một danh mục đa dạng các tài sản tài chính, bất động sản và bộ sưu tập sẽ giúp đảm bảo rằng tài sản của ông sẽ tiếp tục gia tăng. Nhưng trên hết, sứ mệnh quyên góp phần lớn tài sản của mình để giúp thế giới tốt đẹp hơn mới xứng đáng là khoản đầu tư lớn nhất và chắc chắn là di sản lâu dài nhất của ông.

Theo Genk/Investopedia
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

24/07/2017 09:26 | Ngọc Trang

Người đàn ông bí ẩn sau những chiếc Mercedes Việt Nam là ai?

(VNF) - Ông Đỗ Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco) và gia đình hiện đang nắm giữ tới 33% số cổ phần+
20/07/2017 08:30 | Nguyễn Bằng

Triết lý lãnh đạo của 'nữ tướng' điều hành 6 công ty, quản lý 900 con người

(VNF) - Bà Cao Thị Thu Hiền hiện đang là Tổng Giám đốc của Công ty Cổ phần Nam Tiến Lào Cai – một trong những doanh nghiệp lớn nhất Lào Cai với doanh số năm qua lên tới 1.200+
19/07/2017 09:30 | Ngọc Trang

Chân dung bà Minh Phương, ‘nữ hoàng logistics’ sắp hợp tác với Samsung

(VNF) - Bà Đặng Thị Minh Phương, CEO của MP Logistics (Minh Phương Logistics), không chỉ được báo CNBC (Mỹ) ca ngợi là “nữ hoàng logistics” mà còn được chính giới doanh nhân Việt phong danh “nữ doanh nhân của+
17/07/2017 09:03 | Hoài Nam

CEO Evan Spiegel nói gì về cuộc cạnh tranh giữa Snapchat và Instagram?

(VNF) – CEO Evan Spiegel ví cuộc cạnh tranh của Snapchat với ứng dụng Instagram của Facebook giống như cuộc canh tranh giữa Google và Yahoo.
15/07/2017 19:18 | Ngọc Trang

Bỏ học khởi nghiệp, Aaron Levie tạo dựng doanh nghiệp 2,5 tỷ USD ở tuổi 29

(VNF) - “Tôi đã trải qua nhiều cơn ác mộng trong vài tuần”: Aaron Levie, CEO của Box, chia sẻ về khó khăn khi tạo dựng một doanh nghiệp trị giá 2,5 tỷ USD ở tuổi 29.
25/08/2016 12:00 | Hồ Mai

Thu 5 triệu bảng cho mỗi giây chạy, 'vua tốc độ” Usain Bolt tiêu tiền thế nào?

(VNF) - Usain Bolt là một trong những vận động viên xuất sắc nhất qua lịch sử các kỳ Olympic. Không chỉ trong thể thao, ở ngoài đời, "tia chớp" người Jamaica còn được mệnh danh là "vua kiếm tiền".
24/08/2016 10:00 | Trường Anh (Tổng hợp)

Sếp FPT phân tích lý do 'người Việt mãi nghèo' nhưng tin 'nhất định sẽ giàu'

Ông Đỗ Cao Bảo, Phó Tổng giám đốc FPT mới đây đã "gây bão" khi chia sẻ trên mạng xã hội Facebook một bài phân tích với nội dung "Vì sao người Việt mãi nghèo?". Ngay sau đó, ông tiếp+
24/08/2016 09:56 | Mai Hồ

Tăng cường 'ngoại binh', Tân Hiệp Phát có giám đốc Marketing người Đức

(VNF) - Tập đoàn Number 1 – Tân Hiệp Phát vừa công bố bổ nhiệm ông Stefan Reicherstorfer, quốc tịch Đức, vào vị trí Giám đốc Marketing của tập đoàn này.
23/08/2016 09:07 | Trường Anh

'Người thầy đặc biệt' 39 tuổi được Bill Gates xem là thần tượng

(VNF) - Tỷ phú Bill Gates là một trong những "fan hâm mộ" của Sal Khan, thiên tài toán học 39 tuổi, một người Mỹ gốc Bangladesh.
22/08/2016 06:59 | Thanh Thư

Những quyết định lịch sử của bà Mai Kiều Liên

Từ chối lời mời liên doanh béo bở của doanh nghiệp ngoại, vấp phải nhiều phản đối khi mua lại công ty thua lỗ nặng nề ở Mỹ, đi vào vùng chiến sự tại Iraq để tìm thị trường... là+