Thuế

Nộp thuế điện tử 24/7: Doanh nghiệp được lợi gì?

(VNF) - Dù tỷ lệ thanh toán, nộp tiền điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và qua Kho bạc Nhà nước chiếm khoảng 92% trong tổng số tiền thuế nộp vào NSNN, nhưng chưa hỗ trợ cho người nộp thuế chuyển tiền ngoài giờ giao dịch hoặc vào ngày nghỉ, lễ, Tết.

Nộp thuế điện tử 24/7: Doanh nghiệp được lợi gì?

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, hiện nay thu thuế bằng tiền mặt chiếm khoảng 0,82% tổng số thu ngân sách nhà nước (NSNN) toàn ngành hải quan, tương đương với khoản tiền thuế 2.500 tỷ đồng. 

Theo ông Lê Mạnh Hùng, Phó Cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan), dù tỷ lệ thanh toán, nộp tiền điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và qua Kho bạc Nhà nước chiếm khoảng 92% trong tổng số tiền thuế nộp vào NSNN, nhưng chưa hỗ trợ cho người nộp thuế chuyển tiền ngoài giờ giao dịch hoặc vào ngày nghỉ, lễ, Tết.

Để giải quyết bất cập trên và đáp ứng yêu cầu về cải cách thủ tục hành chính, ngành hải quan đã Tổng cục Hải quan đã xây dựng Đề án "Nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7" bằng cách cho phép người nộp thuế lập bảng kê nộp trực tiếp trên Cổng thanh toán điện tử hải quan.

Theo phân tích của ông Hùng, hình thức nộp thuế mới này sẽ tiếp tục đơn giản hóa thủ tục nộp tiền thuế, tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp, mở thêm kênh thanh toán cho người nộp thuế. 

Cùng với đó, chỉ cần ở bất cứ nơi nào có internet, dù vào lúc nào, nơi nào, hay phương tiện gì, doanh nghiệp cũng có thể chủ động nộp tiền thuế.

Cũng theo ông Hùng, hình thức nộp thuế mới này sẽ đảm bảo thông tin nộp thuế của người nộp thuế toàn vẹn, không lộ bí mật thông tin trong quá trình trao đổi trên hệ thống, khắc phục hạn chế về giới hạn trường thông tin nộp tiền khi trao đổi một hoặc nhiều giấy nộp tiền thanh toán qua liên ngân hàng. Thậm chí, hình thức này còn giúp khắc phục được hạn chế về thời gian giao dịch của các ngân hàng thương mại.

Đối với cơ quan quản lý, ông Hùng khẳng định hình thức nộp thuế điện tử 24/7 sẽ giúp tiết kiệm được nhân lực, đảm bảo an toàn trong công tác quản lý, đơn giản quy trình thu nộp thuế.

Đối với các doanh nghiệp nợ thuế, khi nộp thuế cũng sẽ được đảm bảo trừ nợ chính xác, kịp thời, hạn chế tối đa phải điều chỉnh chứng từ nộp tiền còn sai sót thông tin. Chính điều này sẽ giúp tăng mức độ hài lòng của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư quốc tế.

Đối với các ngân hàng thương mại phối hợp thu với Tổng cục Hải quan, hình thức thu thuế mới này cũng sẽ giúp các ngân hàng phát triển và nâng cao dịch vụ thanh toán cho khách hàng, thu hút thêm khách hàng tiềm năng, hạn chế sai sót thông tin cần phải tra soát của các chứng từ nộp tiền.

Theo Tổng cục Hải quan, phương thức này có ưu điểm nổi bật nhất là quy trình thủ tục đơn giản, người nộp thuế chỉ cần kê khai thông tin tối thiểu khi nộp thuế và thông tin sẽ được chuyển thông tin sang hệ thống VNACCS để thông quan hàng hóa, giảm thời gian, chi phí phát sinh cho doanh nghiệp.

Đồng thời người nộp thuế được lựa chọn dịch vụ thanh toán thu NSNN hiện đại, đa dạng do các ngân hàng thương mại cung cấp như: ATM, Internet banking, Mobile banking,… với tốc độ xử lý thông tin, thanh khoản nợ kịp thời cho doanh nghiệp nên giảm áp lực thời gian thông quan hàng hóa. 

Tin mới lên