Analytic

Nhân vật

Ông Đặng Thành Tâm: Dù Mỹ rút khỏi TPP, Việt Nam vẫn có lợi

Lê Nguyễn - 16:37, 04/01/2017

(VNF) - Ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc - CTCP (KBC) cho rằng, dù Tổng thống Donald Trump có rút khỏi TPP thì Việt Nam vẫn được hưởng lợi gián tiếp vì hàng hóa Trung Quốc sẽ bị đánh thuế cao khi vào Mỹ.

Ông Đặng Thành Tâm: Dù Mỹ rút khỏi TPP, Việt Nam vẫn có lợi
Ông Đặng Thành Tâm nhận định 2017 sẽ là năm kinh tế Việt Nam trỗi dậy

Đánh giá về tình hình năm qua, ông Đặng Thành Tâm cho rằng năm 2016 đã xuất hiện nhiều tín hiệu nổi bật từ người đứng đầu Chính phủ và các bộ ngành, địa phương. Đặc biệt là phong trào quan tâm đến cộng đồng doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi.

Nhiều chính sách cụ thể, nhiều động thái cũng như những phát biểu mạnh mẽ, quyết liệt của lãnh đạo Nhà nước và Chính phủ đã phần nào giúp các doanh nghiệp yên tâm, hăng say sản xuất - kinh doanh. Do vậy, kinh tế dần dần hồi phục, phát triển lành mạnh. Nhất là Chính phủ đã thực hành triệt để tiết kiệm, sử dụng vốn đầu tư và chi tiêu hiệu quả hơn, không lạm dụng phát hành trái phiếu ồ ạt.

“Nói chung, có thể tóm gọn một câu là do những chính sách và tư duy của Chính phủ mà chưa bao giờ doanh nghiệp được quan tâm và hy vọng nhiều như bây giờ”, ông Tâm cho biết.

Ông Đặng Thành Tâm: Dù Mỹ rút khỏi TPP, Việt Nam vẫn có lợi 1

Ông Đặng Thành Tâm cho rằng chưa bao giờ doanh nghiệp được quan tâm và hy vọng như hiện nay

Tuy nhiên ông Đặng Thành Tâm cũng nhận xét, do việc xây dựng luật vẫn đi theo con đường cũ nên nhiều bộ luật còn chung chung, phải chờ có các nghị định, thông tư hướng dẫn, chưa thể đi ngay vào cuộc sống. Mặt khác việc triển khai các chủ trương, chính sách không phải bao giờ cũng minh bạch và bình đẳng giữa các doanh nghiệp.

Ngay trong cộng đồng doanh nghiệp cũng xuất hiện tư tưởng và hành vi thiếu lành mạnh khi một bộ phận không nhỏ doanh nghiệp chỉ tính ngắn hạn để giải vấn đề mà không tính đến dài hạn, góp phần làm tiêu cực phát sinh, phát triển.

Thực tế cũng cho thấy doanh nghiệp đã vươn lên, nhưng không ít doanh nghiệp còn chìm trong nợ nần. Nguyên do chủ yếu là những năm qua, lãi suất ngân hàng quá cao, trong khi nền kinh tế có diễn biến không thuận lợi khiến doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quả, dẫn đến không trả được nợ.

Nhận định về ảnh hưởng của tình hình quốc tế, Chủ tịch KBC cho rằng nếu ông Donald Trump chưa mặn mà với TPP thì chính sách sau khi chính thức nhậm chức Tổng thống cũng sẽ không để hàng hóa Trung Quốc ồ ạt vào Mỹ. 

“Nếu ông Trump giữ quan điểm lúc tranh cử Tổng thống là rút khỏi TPP thì ông cũng sẽ giữ quan điểm khi tranh cử là áp thuế cao đối với hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu. Theo đó, Việt Nam bị thiệt vì Mỹ rút khỏi TPP nhưng gián tiếp được lợi khi hàng hóa Trung Quốc bị đánh thuế cao hơn vào Mỹ”, ông Tâm phân tích.

Ông Đặng Thành Tâm: Dù Mỹ rút khỏi TPP, Việt Nam vẫn có lợi 2

Ông Đặng Thành Tâm nhận định dù Mỹ có rút khỏi TPP, Việt Nam vẫn có lợi khi hàng hóa Trung Quốc bị đánh thuế cao khi vào Mỹ

Đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội năm 2017, ông Đặng Thành Tâm tin tưởng năm 2017, kinh tế Việt Nam sẽ trỗi dậy mạnh mẽ, đồng thời có thêm những chính sách kinh tế đi vào cuộc sống, doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận vốn và các tài nguyên khác tốt hơn.

Theo ông Tâm, chính sách cần thiết và quan trọng với doanh nghiệp là ngân hàng có thể cho vay dài hạn 7 - 10 năm; chính sách vay vốn không dựa trên thế chấp, đặc biệt quan tâm đến doanh nghiệp nhỏ và vừa trong việc tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng.

Bên cạnh đó, tập trung phát triển thị trường chứng khoán trở thành kênh huy động vốn chính của các doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp lớn, như vậy nguồn vốn ngân hàng sẽ rộng rãi đến với doanh nghiệp nhỏ và vừa. Các doanh nghiệp phát triển sẽ giúp nền kinh tế phát triển bền vững.