Analytic

Startup

Ông Đoàn Văn Vươn nuôi tôm rảo, vịt biển và mối duyên cùng Hellomam

Xuân Hải - 10:49, 27/07/2016

(VNF) - Nhờ áp dụng mô hình chăn nuôi sạch, tôm rảo và vịt biển ông Vươn được người tiêu dùng yêu thích và trở thành một trong những sản phẩm bán chạy nhất của Startup Hellomam – doanh nghiệp nổi tiếng hàng đầu về phân phối sản phẩm sạch hiện nay.

Ông Đoàn Văn Vươn nuôi tôm rảo, vịt biển và mối duyên cùng Hellomam
Ông Đoàn Văn Vươn đã kết hợp với Hellomam phân phối sản phẩm vịt biển, tôm rảo

Khi ông Vươn trở thành thương hiệu

Những ngày đầu tháng 3/2016, thị trường Hà Nội bỗng xôn xao trước việc ông Đoàn Văn Vươn đi tiếp thị vịt biển ở Thủ đô. Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, số vịt biển mà ông Vươn đem đi tiếp thị đã bán hết veo. Rồi chỉ vài ngày sau đó, sản phẩm vịt biển của ông rơi vào tình trạng “cháy hàng” khi 400 con vịt thành phẩm đã được các nhà phân phối tranh nhau đặt hết. Chỉ còn lại 600 con là vịt đẻ trứng, ông không dám bán, giữ lại để “gầy vốn” cho lứa sau.

Có mặt tại Hà Nội trong một buổi ra mắt và công bố nhận diện thương hiệu sản phẩm sạch hồi tháng 5, cầm trên tay vỉ trứng vịt sạch do chính mình làm ra, ông Đoàn Văn Vươn cho biết việc nuôi vịt biển đến với ông hết sức tình cờ.

Vốn là người thích làm nông nghiệp nên sau khi rời khỏi trại giam, ông đã nghĩ đến chuyện phát triển một mô hình chăn nuôi sạch, không chất cấm. Tuy nhiên, đầm Cống Rộc, Tiên Lãng, Hải Phòng quê ông lại là vùng nước lợ, rất khó nuôi các giống gia cầm.

Đang lúc loay hoay thì được người quen giới thiệu cho giống vịt biển do Trung tâm giống vịt Đại Xuyên nghiên cứu, ông bèn nuôi thử 100 con. Không ngờ giống vịt biển lại thích hợp với vùng đầm Cống Rộc, phát triển rất nhanh, thế là ông quyết định đầu tư thêm 1000 con giống nữa.

Nuôi vịt biển, ông Vươn không dùng cám công nghiệp mà tự chế biến thức ăn chăn nuôi bằng cá tươi trộn với ngô và men sinh học (được mua từ đơn vị nhập khẩu chính ngạch Nhật Bản) nên đàn vịt không chỉ sinh trưởng tốt mà chất lượng thịt và trứng cũng rất cao. Thịt vịt biển chắc, ngọt, ít mỡ, không ngấy, không hôi như vịt thường, còn trứng cũng rất thơm ngon và giàu DHA, ông Vươn tự tin giới thiệu.

Nhờ diện tích đầm nước rộng (lên tới 41 ha), nên sau khi tiếp thị thành công và được thị trường đón nhận tích cực, ông Vươn đã nhanh chóng phát triển đàn vịt lên con số 5000 con, gồm cả vịt đẻ và vịt thịt. Riêng về vịt đẻ, cứ sau 1,5 năm sẽ được thay thế bằng lứa mới để đảm bảo chất lượng.

Thành công với vịt biển đã thôi thúc ông Vươn kết hợp với nuôi tôm. Bởi nguồn phân vịt đọng dưới đáy đầm thủy phân tạo ra chất hữu cơ làm thức ăn cho thủy sinh và đến lượt mình, thủy sinh lại làm thức ăn cho tôm cá.

Ông Vươn lựa chọn nuôi tôm rảo – một giống tôm vốn không thể gây giống nuôi mà chỉ có thể đón chúng vào đầm nhờ những đợt dâng thủy triều.Vì là tôm tự nhiên nên tôm rảo chắc thịt, ngọt, vỏ giòn. Giống tôm này cũng rất khỏe, dù được đánh bắt, ướp lạnh và vận chuyển nhiều giờ đồng hồ, khi dỡ hàng chúng vẫn nhảy tanh tách.

Cũng như vịt biển, sản phẩm tôm rảo của ông Vươn khi tiếp thị ra thị trường cũng nhanh chóng được người tiêu dùng đón nhận nồng nhiệt.

Mối duyên với startup triệu đô

Các sản phẩm của ông Vươn tuy được thị trường đón nhận, song để có thể phát triển bền vững thì việc thiết lập một kênh phân phối uy tín đến tay người tiêu dùng là điều đặc biệt quan trọng.

Chính khi đó, ông Vươn đã bắt tay với Hellomam, một doanh nghiệp phân phối thực phẩm sạch tới người tiêu dùng, hiện đang là cái tên được nhắc đến nhiều trên thị trường khi được Công ty Quản lý quỹ SSI (SSIAM) định giá 4 triệu USD và rót vốn vào đầu tư.

Hellomam chính thức bắt đầu phân phối các sản phẩm của ông Đoàn Văn Vươn từ tháng 6. Trước đó, công ty này đã đến trang trại của ông Vươn để khảo sát kĩ lưỡng về thức ăn, quy trình chăn nuôi, đánh bắt vịt biển và tôm rảo.

Nhờ chất lượng tốt, khả năng kiểm định chất lượng đầu vào nghiêm ngặt và truy xuất nguồn gốc, vịt biển và tôm rảo của ông Vươn sau khi được nhập đã được khách hàng săn đón và nhanh chóng trở thành những sản phẩm bán chạy hàng đầu của Hellomam, thậm chí rơi vào tình trạng cháy hàng.

Hiện tại, Hellomam vẫn đang tiếp tục phân phối các sản phẩm của trang trại ông Đoàn Văn Vươn để đáp ứng nhu cầu cao của người tiêu dùng.

Xét trên góc độ thị trường, nhiều ý kiến cho rằng sự gặp gỡ giữa ông Đoàn Văn Vươn là Hellomam là trường hợp khởi nghiệp gặp khởi nghiệp. Đây cũng là trường hợp ít thấy khi hai đơn vị khởi nghiệp kết hợp với nhau cùng thành công như vậy.