Analytic

Tài chính

‘Ông lớn’ dầu khí PVS tiếp tục sa sút mạnh sau 9 tháng

Kình Dương - 11:13, 19/10/2016

(VNF) – ‘Ông lớn’ dầu khí PVS tiếp tục sa sút mạnh sau 9 tháng đầu năm 2016 với doanh thu và lợi nhuận đều giảm trên 30% so với cùng kỳ 2015. Ngoài ra, PVS cũng đang phải đối mặt với rủi ro tiềm ẩn từ các khoản phải thu.

‘Ông lớn’ dầu khí PVS tiếp tục sa sút mạnh sau 9 tháng
'Ông lớn' dầu khí PVS ghi nhận doanh thu và lợi nhuận 9 tháng đều giảm trên 30% so với cùng kỳ 2015

Mới đây, Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa có báo cáo cập nhật tình hình sản xuất kinh doanh của Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam - PTSC (mã chứng khoán: PVS).

Qua trao đổi với BVSC, PVS ước tính doanh thu 9 tháng đầu năm 2016 đạt mức 13.500 tỷ đồng, giảm 30% so với cùng kỳ 2015. Lợi nhuận sau thuế 9 tháng ước đạt 803 tỷ đồng, giảm 37,8% so với cùng kỳ.

Tính trong cả năm 2016, PVS ước đạt doanh thu và lợi nhuận trước thuế lần lượt ở mức 17.200 tỷ đồng và 960 tỷ đồng, giảm lần lượt 26,3% và 35,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đáng chú ý, sự sa sút của PVS trong 9 tháng đầu năm đến từ tất cả các mảng kinh doanh của tổng công ty này.

Ông lớn dầu khí PVS tiếp tục sa sút sau 9 tháng 2016

"Ông lớn" dầu khí PVS ghi nhận doanh thu giảm trên 30% sau 9 tháng, trong đó, tất cả các mảng kinh doanh đều sa sút

Cụ thể, ở mảng dịch vụ cung ứng tàu chuyên dụng, tổng số ngày hoạt động của đội tàu mà công ty sở hữu giảm khoảng 20% so với cùng kỳ. Số ngày hoạt động của tàu thuê ngoài giảm gần 60% so với cùng kỳ, đồng thời giá cũng giảm sâu. Doanh thu 9 tháng 2016 theo đó ước giảm tới 58% so với cùng kỳ 2015.

Ở mảng dịch vụ cung cấp, quản lý, vận hành, khai thác tàu chứa FSO/FPSO, PVS tiếp tục duy trì hoạt động kinh doanh tương đối ổn định do không bị ảnh hưởng nhiều bởi diễn biến giá dầu do hợp đồng chốt giá cố định, tuy nhiên doanh thu 9 tháng vẫn giảm 6% so với cùng kỳ.

Một điều đáng lưu ý trong mảng kinh doanh này của PVS là vấn đề các khoản phải thu. Một số liên doanh thuê tàu của PVS đang gặp khó khăn nên sẽ ảnh hưởng đến việc thanh toán tiền thuê tàu, do đó ảnh hưởng đến dòng tiền hoạt động của PVS.

Còn ở mảng dịch vụ cơ khí dầu khí, doanh thu 9 tháng đầu năm 2016 ước giảm 23% so với cùng kỳ 2015. Hiện PVS đã hoàn thành và bàn giao dự án Ghana FPSO, trong khi dự án Sư Tử Trắng dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2016. Tuy nhiên, PVS đang phải tạm dừng tự án Daman – Giai đoạn 2 do nhà thầu chính Swiber (Singapore) phá sản nên không thể thanh toán tiền cho PVS.

Mảng dịch vụ căn cứ cảng dầu khí của PVS hiện cũng đang rất khó khăn do giá dầu giảm mạnh trong thời gian dài. Khách hàng có xu hướng không thuê tiếp hoặc thu nhỏ diện tích thuê bãi cảng, kéo theo là các dịch vụ hỗ trợ cũng sụt giảm nghiêm trọng.

Trước tình hình khó khăn, PVS buộc phải giảm giá từ 5%-20% để giữ và hỗ trợ khách hàng. Kéo theo đó là doanh thu mảng này trong 9 tháng qua giảm khoảng 39% so với cùng kỳ 2015.

Trong khi đó, mảng dịch vụ vận chuyển, lắp đặt, đấu nối, vận hành, sửa chữa và bảo dưỡng các công trình dầu khí cũng ghi nhận doanh thu giảm tới 60% so với cùng kỳ. Mảng dịch vụ khảo sát địa chấn địa chất công trình và khảo sát sửa chữa công trình ngầm bằng ROV cũng ghi nhận doanh thu ước giảm 38%.

Ngay cả doanh thu dịch vụ khác cũng giảm 24% so với cùng kỳ 2015.

Cũng theo thông tin từ báo cáo, PVS đã gần như không đầu tư mới trong 9 tháng đầu năm 2016. 9 tháng đầu năm, Công ty mẹ PVS chỉ giải ngân vỏn vẹn 7 tỷ đồng, tương ứng với khoảng 0,8% kế hoạch đầu tư cả năm.

Ngoài ra, BVSC cũng lưu ý rằng trong ngắn hạn, PVS sẽ phải đối mặt với các khoản phải thu khó đòi đối với dự án Daman và phải thu từ hoạt động cho thuê tàu FSO/FPSO như đã đề cập chi tiết ở hoạt động của các mảng kinh doanh.

Tin nổi bật