Analytic

Tài chính

Ông Vũ Bằng: Bán khống cổ phiếu có thể được áp dụng năm 2018

Hồ Mai - 06:22, 24/12/2016

(VNF) - Ông Vũ Bằng - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết cơ quan quản lý sẽ nghiên cứu một cách nghiêm túc việc bán khống cổ phiếu, để áp dụng trong năm 2018 nếu không có biến động lớn.

Ông Vũ Bằng: Bán khống cổ phiếu có thể được áp dụng năm 2018
Ông Vũ Bằng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Sáng ngày 23/12/2016, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phối hợp với Câu lạc bộ Nhà báo Chứng khoán tổ chức tọa đàm với chủ đề "Thị trường chứng khoán Việt Nam 2017 và câu chuyện hội nhập".

Dòng vốn ngoại cao nhất 5 năm

Phát biểu tại buổi họp, Chủ tịch UBCKNN Vũ Bằng cho biết năm 2016, mặc dù chịu nhiều tác động bởi tình hình thế giới, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng tốt, được đánh giá là một trong năm thị trường có mức tăng trưởng cao nhất khu vực Đông Nam Á.

Chỉ số VN-Index tăng 16%, mức vốn hóa thị trường đạt 1.923 nghìn tỷ đồng, tương đương 46% GDP, tăng 40%. Thanh khoản cải thiện mạnh, quy mô giao dịch bình quân đạt 6.888 tỷ đồng/phiên, tăng 39% so với cuối năm 2015. Tổng mức huy động trên thị trường chứng khoán ước đạt 348 nghìn tỷ đồng, tăng 54% so với cùng kỳ năm 2015.

Về hoạt động đầu tư, số lượng tài khoản nhà đầu tư đạt khoảng 1,67 triệu tài khoản, tăng 6% so với cuối năm 2015. Trong 10 tháng đầu năm, dòng vốn nước ngoài vào ròng với giá trị cao nhất 5 năm qua. Giá trị danh mục liên tục gia tăng, đạt 17,3 tỷ USD vào cuối tháng 10/2016 (tăng 18% so với cuối năm 2015).

Tổng giá trị thu được qua cổ phần hóa thoái vốn trên thị trường chứng khoán đạt 30.000 tỷ, đứng thứ 2 trong vòng 20 năm qua chỉ đứng sau mức 50.000 tỷ đạt được trong năm trước. Đáng chú ý, trong năm nay, thị trường chứng khoán đã bán được cổ phần tại các doanh nghiệp lớn và thu hút được dòng vốn nước ngoài.

“Đây là dòng tiền tươi thóc thật, bổ sung hỗ trợ cho thị trường. Riêng đợt bán vốn tại Vinamilk đã thu về 500 triệu USD, giúp hỗ trợ tỷ giá và sức cầu thị trường”, Chủ tịch UBCKNN Vũ Bằng cho biết.

Bán khống cổ phiếu có thể áp dụng năm 2018

Theo đánh giá của Chủ tịch UBCKNN Vũ Bằng, năm 2017, tăng trưởng kinh tế tốt có khả năng tốt hơn năm nay, dự kiến GDP đạt khoảng 6,5-6,7%. Một số chính sách của ngân hàng như chính sách tiền tệ, lãi suất, tỷ giá sẽ tiếp tục được định hướng linh hoạt hơn, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hơn, giúp duy trì động lực kích thích cho phát triển thị trường chứng khoán.

Ông Bằng cho hay, trong năm tới, UBCKNN sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác cổ phần hóa, thoái vốn các doanh nghiệp nhà nước gắn liền với niêm yết và đăng ký giao dịch; áp dụng các phương thức mới trong việc cổ phần hóa, thoái vốn; hoàn thiện thị trường UPCoM; hoàn tất việc ban hành nghị định về quản trị công ty; tăng cường kiểm tra, giám sát tính minh bạch các thông tin trong báo cáo tài chính của các công ty đại chúng về vấn đề sử dụng vốn, công bố thông tin và quản trị công ty.

Năm tới, UBCKNN sẽ tập trung chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đưa thị trường chứng khoán phái sinh vào hoạt động, trong đó có hệ thống giao dịch, hàng hóa, cơ chế quản lý giám sát,... đồng thời cũng sẽ triển khai hệ thống giao dịch sản phẩm cover warrrent.

Ông Bằng cũng thông tin rằng, UBCKNN sẽ nghiên cứu một cách nghiêm túc việc bán khống cổ phiếu, để áp dụng trong năm 2018 nếu không có biến động lớn. Ngoài ra, phương án tổ chức thị trường trái phiếu doanh nghiệp cũng sẽ được hoàn thiện và chuẩn bị để đưa giao dịch trái phiếu doanh nghiệp vào hoạt động trong năm 2018.