Tài chính quốc tế

Quân đội Zimbabwe phủ nhận đảo chính, Tổng thống 93 tuổi bình an

(VNF) - Đại diện quân đội Zimbabwe sáng 15/11 tuyên bố trên truyền hình phủ nhận thông tin về một cuộc đảo chính quân sự và cho biết vợ chồng Tổng thống Robert Mugabe, 93 tuổi vẫn bình an.

Quân đội Zimbabwe phủ nhận đảo chính, Tổng thống 93 tuổi bình an

Quân đội Zimbabwe phủ nhận đảo chính, Tổng thống 93 tuổi bình an

Nghi vấn đảo chính ở Zimbabwe, lật đổ Tổng thống Robert Mugabe, 93 tuổi vừa có thông tin bất ngờ khi một tướng lĩnh lên truyền hình trực tiếp sáng sớm 15/11 của nhà nước tuyên bố những diễn biến như súng nổ, xe tăng và quân đội di chuyển..."không phải lật đổ chính phủ". Theo tuyên bố của đại diện quân đội là Tướng SB Moyo, Tổng thống Mugabe cùng gia đình đều được đảm bảo an toàn. Các diễn biến gây hoang mang về một cuộc đảo chính được quân đội giải thích là nhằm vào "những phần tử tội phạm" xung quanh Tổng thống Mugabe.

Trước đó, vào đêm 14 rạng sáng 15/11 nghi vấn đảo chính tại Zimbabwe bắt đầu khi nhiều xe tăng, xe bóc thép quân đội nước này di chuyển ở thủ đô Harare và có loạt súng nổ gần tư dinh của Tổng thống Mugabe ở ngoại ô. 


Tướng quân đội Zimbabwe phủ nhận đảo chính lật đổ Tổng thống 93 tuổi

Reuters dẫn nguồn tin giấy tên từ chính phủ Zimbabwe cho biết, nhiều quan chức cấp cao đã bị quân đội bắt giữ, trong đó có  Bộ trưởng tài chính Ignatius Chombo.

Xe tăng quân đội xuất hiện ở thủ đô Zimbabwe dẫn tới nghi ngờ đảo chính 

Nghi vấn đảo chính nổ ra giữa lúc tại Zimbabwe đang có những mâu thuẫn giữa quân đội và Tổng thống Mugabe. Ông Mugabe vừa mạnh tay cách chức Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa với cáo buộc âm mưu tiếm quyền. Quyết định này đã vấp phải sự phản đối từ quân đội

Khi tuyên bố sa thải Phó tổng thống Emerson Mnangagwa với lý do "kẻ lừa đảo, bất trung và bất kính trọng", ông Robert Mugabe chính thức dọn đường cho vợ kế nhiệm chức Tổng thống. Đệ nhất phu nhân Grace Mugabe mới 52 tuổi và đang có khá nhiều quyền lực.

Bầu cử tổng thống sẽ diễn ra ngày 21/7/2018 và ông Mugabe, 93 tuổi, là ứng cử viên tổng thống của đảng cầm quyền Zanu-PF. 

Tuy nhiên, phe đối lập cho rằng ông Mugabe có thể kêu gọi bầu cử sớm với lý do ông đã tuổi cao sức yếu và có thể sẽ dọn đường cho Đệ nhất Phu nhân.

Tin mới lên