Analytic

Tài chính quốc tế

Sếp ngân hàng giàu nhất thế giới bị bắt giữ

An Lan - 13:00, 26/11/2015

(VNF) - Giám đốc điều hành ngân hàng đầu tư lớn nhất Brazil và một Thượng nghị sĩ đứng đầu Thượng viện đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi bị cáo buộc có liên quan đến vụ bê bối tham nhũng lớn chưa từng có tại nước này.

Sếp ngân hàng giàu nhất thế giới bị bắt giữ
Tòa án tối cao Brazil đã ra lệnh bắt giữ tỷ phú André Esteves.

Ngày 25/11, Tòa án tối cao Brazil đã ra lệnh bắt giữ tỷ phú André Esteves, Giám đốc điều hành ngân hàng đầu tư lớn nhất khu vực Nam Mỹ, BTG Pactual (Brazil) và Thượng nghị sĩ Delcidio Amaral, người đứng đầu Thượng viện sau khi có bằng chứng cho thấy hai người này có liên quan đến vụ bê bối tài chính tại Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Tòa án tối cao của Brazil cho biết, Esteves và Amaral đã bị bắt giam vì đã có hành vi hối lộ nhằm ngăn chặn việc cựu Giám đốc đối ngoại của Petrobras, ông Nestor Cervero, cung cấp bằng chứng về việc hai người này có liên quan trong vụ bê bối tham nhũng tại Petrobas.

Thông qua luật sư, ông Esteves phủ nhận hành vi phạm tội. Luật sư của ông Amaral cũng cho biết thân chủ của ông đang chiến đấu để chống lại cáo buộc của tòa án.

Trước đó, ông Nestor Cervero đã bị bắt hồi tháng 1/2015, trong khi chờ xét xử, ông Cervero bị cáo buộc nhận hối lộ để các nhà cung cấp ký được hợp đồng.

Cơ quan điều tra Brazil cho biết, Esteves và Amaral cố gắng tìm mọi cách để đưa ông Cervero ra khỏi nhà giam nhằm đưa ông này trốn khỏi Brazil để ngăn chặn việc lộ bằng chứng phạm tội. 

Theo tố cáo, Thượng nghị sỹ Amaral đã nhận hối lộ 1,5 triệu USD trong phi vụ trên. Ông Amaral cũng đã bị ghi âm với nội dung thỏa thuận đưa hơn 13.000 USD/tháng cho gia đình ông Nestor Cervero, để ông này không khai ra những khoản tiền mờ ám trong thương vụ Petrobras mua lại nhà máy lọc dầu Pasadena của Mỹ, khiến Chính phủ Brazil thất thoát tới 790 triệu USD. 

Trong đoạn ghi âm do con trai ông Cerveró nộp cho các cơ quan chức năng, Thượng nghị sỹ Amaral còn đề xuất để ông Cerveró trốn khỏi Brazil bằng đường bộ và sau đó bay tới Madrid vì ông này có quốc tịch Tây Ban Nha.

Ngân hàng BTG cũng là một nhà đầu tư lớn trong dự án giàn cung cấp giàn khoan dầu cho Petrobras của Sete Brazil. Sete Brazil đã ký hợp đồng trị giá khoảng 89 tỷ USD để cung cấp dịch vụ cho Petrobras. 

Khi vụ bê bối tham nhũng bị phanh phui, Petrobras đã cắt giảm kế hoạch đầu tư, theo đó, Sete Brasil gặp rắc rối khi phải tra khoản vay 3,6 tỷ USD. Gần đây, Sete đã làm việc để cơ cấu lại các khoản vay với ngân hàng Brazil.

Việc bắt giữ ông Esteves là một trở ngại lớn đối sự nghiệp của Giám đốc điều hành tài chính nổi tiếng nhất Brazil. Theo Tạp chí Forbes, tỷ phú 46 tuổi, André Esteves là một trong những người giàu nhất Brazil với khối tài sản trị giá 2,1 tỷ USD. Ông cũng nằm trong danh sách 10 sếp ngân hàng giàu nhất thế giới.

Vụ bê bối tài chính tại Petrobras được cho là vụ tham nhũng tiền tệ lớn nhất thế giới năm nay. Nền kinh tế của Brazil được dự báo sẽ giảm hơn 3% trong năm 2015.

Vụ tham nhũng tại tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras bắt đầu bị phanh phui sau khi cựu giám đốc bộ phận cung ứng của Petrobras, ông Paulo Roberto Costa bị bắt hồi tháng 3/2014 và khai báo đã nhận tiền hối lộ từ mạng lưới rửa tiền quy mô lớn do những doanh nghiệp xây dựng và kỹ thuật hàng đầu của Brazil là đối tác của Petrobras câu kết thành lập. Đổi lại, các doanh nghiệp trên có được các hợp đồng béo bở từ Petrobras.

Theo ước tính của cảnh sát, đường dây này đã “hợp pháp hóa” khoảng 4 tỷ USD để hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo Petrobras. 

"Đó là một cú sốc lớn đối với hệ thống chính trị và hệ thống tài chính", nhà kinh tế Maílson da Nóbrega, cựu Bộ trưởng Tài chính Brazil cho biết.

Ngay sau thông tin bắt giữ của tòa án ngày 25/11, thị trường chứng khoán Brazil sụt giảm mạnh. Tiền tệ của Brazil đã giảm khoảng 1,4% so với đồng USD.

Cổ phiếu Tập đoàn Petrobras đã có sự sụt giảm lớn nhất vào thứ ba 25/11. Vụ bắt giữ đã khiến giá cổ phiếu của ngân hàng đầu tư độc lập lớn nhất Nam Mỹ này giảm 20% giá trị và đưa ra cảnh báo nguy hiểm cho Ngân hàng Trung ương Brazil.

Vụ việc này xảy ra chỉ một ngày sau khi cảnh sát liên bang Brazil bắt doanh nhân Jose Carlos Bumlai, được cho là có quan hệ thân thiết với cựu Tổng thống Lula da Silva.