Analytic

Tài chính

Sở Giao dịch chứng khoán sẽ hoạt động theo mô hình doanh nghiệp

Yến Thanh - 10:31, 18/11/2016

Trả lời chất vấn tại Quốc hội, Thủ tướng cho biết đồng ý với ý kiến đại biểu việc Sở giao dịch chứng khoán là một doanh nghiệp. Tuy nhiên, đặt ở đâu thì "cũng là bảng điện tử chứ không phải văn phòng".

Sở Giao dịch chứng khoán sẽ hoạt động theo mô hình doanh nghiệp
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội.

Đại biểu Phạm Phú Quốc nêu vấn đề trong 63 tỉnh thành của Việt Nam chưa có tỉnh thành nào trở thành một trung tâm kinh tế - tài chính nào đúng nghĩa, có quy mô đô thị sánh ngang với các trung tâm kinh tế - tài chính trong khu vực.

Vì vậy, đại biểu muốn Thủ tướng cho biết, Việt Nam có quyết sách gì để Việt Nam có thể sớm hình thành được từ 1 đến 2 trung tâm kinh tế tài chính đúng nghĩa, có quy mô sánh ngang với các trung tâm trong khu vực?  

“Sở GDCK là một doanh nghiệp chứ không phải là một cơ quan quản lý nhà nước. Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh đang nắm giữ 88% giá trị vốn hóa của thị trường và 70% thanh khoản thị trường. Dự kiến đến năm 2020, TP. Hồ Chí Minh sẽ hình thành 500 ngàn doanh nghiệp, chiếm 50% tổng số doanh nghiệp trong toàn quốc. Kính hỏi Thủ tướng việc đặt trụ sở chứng khoán Quốc gia nằm trong hoặc ngoài TP. Hồ Chí Minh như thế nào để phù hợp với quy luật kinh tế thị trường?”, ông Phạm Phú Quốc nêu câu hỏi.

Về vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: “Chúng tôi cũng mong rằng đây là ý tốt, cần được phát huy. Việt Nam nên có một số trung tâm kinh tế, tài chính, dịch vụ".

Theo Thủ tướng, trong lĩnh vực quan trọng này, trước hết ở TP. Hồ Chí Minh, ở Hà Nội, sẽ có cơ chế để hình thành và đã bước đầu manh nha có trung tâm này. Đây là việc mà Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan có liên quan thảo luận để tạo điều kiện cho TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội sớm hình thành trung tâm kinh tế, tài chính, dịch vụ ở nước ta.

Về Sở Giao dịch chứng khoán, Thủ tướng nói ông "đồng ý rằng sở là một doanh nghiệp, nhưng có hai thị trường là cổ phiếu và trái phiếu. Ở đâu đi nữa thì căn bản là cái bảng điện tử thôi, chứ không phải văn phòng".

"Vì sao vừa rồi có chủ trương nhập 2 sở làm 1, để thị trường cổ phiếu rất lớn ở TP. Hồ Chí Minh, vì nhà đầu tư giao dịch qua cổ phiếu trên sàn chứ có giao dịch qua văn phòng đâu; còn trái phiếu đặt tại Hà Nội, vì nó liên quan tới các cơ quan trung ương trong kinh tế vĩ mô”, ông lý giải.

Trước đó, báo chí đưa tin tại cuộc họp với Chính phủ của các bộ ngành chiều 19/10 đã chốt phương án đặt trụ sở chính của Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam tại Hà Nội.

Theo đó, Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam được hình thành trên cơ sở hợp nhất Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) và Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) hiện nay. Dự kiến sau hợp nhất, sẽ chuyển toàn bộ cổ phiếu ở cả hai sàn vào niêm yết tập trung tại HoSE. Còn thị trường trái phiếu chính phủ, chứng khoán phái sinh sẽ đặt tại HNX.

Việc hợp nhất hai sở sẽ được tiến hành từ năm nay và chính thức vận hành vào năm 2018. Thủ tướng cho rằng việc Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam được đặt tại Hà Nội là để thuận tiện cho việc quản lý, quản trị rủi ro. Còn hai sàn HNX và HoSE đều có chức năng riêng của mình, không bị chồng lấn với nhau.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến chuyên gia và tổ chức tài chính đều mong muốn Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam sau hợp nhất sẽ đặt tại TP HCM, nơi mà thị trường chứng khoán đã phát triển khá mạnh từ nhiều năm. Theo thông lệ quốc tế, nơi nào có thị trường tài chính, chứng khoán phát triển mạnh thì nên đặt trụ sở chính ở nơi đó.