Analytic

Startup

SoftBank bỏ ra 1 tỷ USD sau buổi trao đổi với ông Trump

Hà Vi - 21:45, 21/12/2016

Sau buổi nói chuyện với Tân tổng thống Mỹ Trump, “người khổng lồ” trong làng công nghệ Nhật Bản đã quyết định bỏ ra 1 tỷ USD đầu tư vào công ty vệ tinh OneWeb, giúp tạo ra hơn 3.000 việc làm cho người dân Mỹ.

SoftBank bỏ ra 1 tỷ USD sau buổi trao đổi với ông Trump
Tổng thống Donald Trump và CEO SoftBank, ông Masayoshi Son.

Giám đốc điều hành của SoftBank Group Corp, ông Masayoshi Son trong tháng vừa qua đã hứa hẹn với ông Trump về viễn cảnh tạo ra 50.000 việc làm mới cho người dân Mỹ trong thời gian tới.

Trong thứ 2 (19/12) vừa qua, lời hứa này đã bước đầu được thực hiện khi có tới hơn 3.000 việc làm được tạo ra.

Công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực vệ tinh OneWeb Ltd. cho biết, Công ty đã huy động vốn được 1,2 tỷ USD từ các nhà đầu tư; trong đó 1 tỷ USD đến từ SoftBank.

Số vốn đầu tư này sẽ giúp tài trợ cho dự án phát triển các vệ tinh cỡ nhỏ quay quanh quỹ đạo trái đất và chi trả cho việc xây dựng một trung tâm thiết bị tại Florida. 

Phát ngôn viên OneWeb, có trụ sở tại Exploration Park, Florida (gần Trung tâm Không gian vũ trụ Kenedy) cho biết, trung tâm thiết bị này hứa hẹn sẽ sản xuất ra khoảng 15 thiết bị vệ tinh mỗi tuần.

Công cuộc đầu tư này được kỳ vọng sẽ tạo ra hơn 3.000 việc làm liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin, sản xuất thiết bị và các công tác hỗ trợ sản xuất trong thời gian 4 năm tới. 

Ông Son, đại diện SoftBank cho biết: “Trong buổi gặp gỡ nói chuyện với tân tổng thống Trump đầu tháng vừa qua, SoftBank đã chia sẻ những dự định liên quan tới việc đầu tư vào thị trường Mỹ và tạo ra công ăn việc làm tại đây. Đây chính là bước đi đầu tiên của một loạt các dự án đầu tư sau này”. 

Đây được coi là cột mốc đánh dấu những hứa hẹn của ông Trump với người dân Mỹ về vấn đề tạo công ăn việc làm; đồng thời được kỳ vọng sẽ dẫn đường tới công cuộc sát nhập giữa Sprint Corp –nhà mạng viễn thông không dây của SoftBank và T-Mobile US Inc – nhà điều hành mạng không dây nổi tiếng tại Mỹ.

CEO OneWeb Greg Wyler

OneWeb là công ty khởi nghiệp gần đây nhất của Greg Wyler – người đã nỗ lực suốt hơn 1 thập kỷ qua giúp đưa người dân ở những nước kém phát triển tiếp cận với mạng internet.

Wyler cho biết, ông hy vọng sẽ phóng và vận hành thành công một vành đai vệ tinh giúp mở rộng kết nối giữa các thiết bị điện thoại di động và dịch vụ mạng internet tại nhiều khu vực với giá thành thấp. 

Về phía SoftBank, cổ phiếu của công ty này đã tụt giảm 1% trong phiên giao dịch sáng thứ ba (20/12/2016) vừa qua. Ông Son cho biết ông hy vọng những hợp tác đầu tư với phía Mỹ sẽ mang lợi những lợi ích lớn đối với sự phát triển của SoftBank.